Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một góc nh́n qua vụ

Thị Công Nhân

 

 

 

Kính thưa quư vị,

 

Khuynh hướng đấu tranh, vị trí, vai tṛ của LS Lê thị Công Nhân được bàn tán xôn xao trong suốt mấy tuần qua. Thảo luận về đề tài này là một việc tích cực, một ưu điểm của sự tự do ngôn luận nhưng đôi khi chúng ta không khai thác ưu thế của tự do ngôn luận mà lại làm ngược lại.

 

Ông A phân tích, đưa nhận định tiêu cực về LTCN. Thay v́ đưa những phân tích, nhận xét tích cực về LTCN để phản bác th́ ông B lại phê phán ông A. Rồi th́ A phản pháo, tấn công lại B. Chụp mũ nhau như vậy, dán nhăn nhau là "thiếu tử tế" như vậy, chỉ chứng minh được sự thiếu trưởng thành của chúng ta trong việc sử dụng quyền tự do ngôn luận.  

Câu chuyện về cá nhân của LS LTCN đă được bàn thảo nhiều, có viết nữa chắc cũng không thêm được ư kiến ǵ. Hôm nay chúng tôi chỉ muốn bàn về một khía cạnh khác.

Quư vị hăy bỏ vài phút, thử tưởng tượng ḿnh là VC, với sự độc ác, tàn nhẫn, tham lam, điếm đàng của VC, xem trước một hiện tượng như LTCN, quư vị sẽ đối phó như thế nào.  

 

Quư vị có thừa sức dùng lệnh quản chế để cấm việc liên lạc với báo chí, quư vị có để cho một người là mối nguy của quư vị trả lời phỏng vấn, phóng tiếng nói đi cả năm châu bốn biển hay không?

 

VC có thừa khả năng mỗi ngày bỏ một ít steroid hay dược chất vào thức ăn làm giảm hệ thống miễn nhiễm của một người, khiến người ấy không mắc bệnh này cũng mắc bệnh khác, VC có dám làm như vậy hay không?

 

Có lẽ có nhiều quư vị sẽ cho rằng VC sợ áp lực quốc tế, VC muốn tạo bộ mặt tự do, nên VC không thể xử quá ép những người chống đối họ một cách công khai.

 

Quư vị hăy nghĩ rằng ḿnh thừa gan dạ xé nát hiệp định Paris, tổng tấn công trong lúc đồng ư hưu chiến, ngưng bắn, đày đọa hàng triệu người, giết chết hàng trăm ngàn người, thủ tiêu ám sát vô số người, từng tuyên truyền qua mặt thế giới tự do, quư vị sẽ làm ǵ với LTCN hay với một người có thể là mối nguy của quư vị?

 

Chị LTCN tốt hay xấu, là Hằng Nga hay chú Cuội, chúng tôi không "dám" bàn ở đây v́ "sợ" những người "tử tế" chụp mũ, chúng tôi chỉ muốn chúng ta nghĩ xem nếu chúng ta là VC, với đầy đủ những "độc tính" của VC, th́ chúng ta sẽ làm ǵ trước một người, một nhóm có thể di họa cho chúng ta.

 

Nhớ lại hai lần chúng tôi gọi điện thoại cho thầy Thích Không Tánh. Cả hai cú điện thoại, vừa xưng tên xong th́ bị cúp đường dây và tất cả số tiền có trong hai cái phone card đều bị rút hết trong vài giây ngắn ngủi. Thế mà Thanh Toàn của SBTN về VN phỏng vấn thầy Không Tánh th́ nói hàng giờ (điểm này được nêu không phải để đặt nghi vấn về thầy Không Tánh mà về Thanh Toàn), vậy mà Tường Thắng của SBTN nói chuyện với chị Kim Thu th́ thật thoải mái.

 

Là một người từng phỏng vấn nhiều lần, tôi hiểu rất rơ phản ứng của phóng viên. Khi ḿnh không muốn người trả lời phỏng vấn nói thêm về một việc ǵ, ḿnh thường bắt đầu "dạ, dạ" hay "vâng, vâng" nhiều lần, tiếng càng ngày càng thúc bách, và cuối cùng lựa cơ hội ngắt lời để chuyển đề tài. Khi DB Cao Quang Ánh bắt đầu nói sâu về việc Mỹ chú ư đến nhân quyền tại VN th́ Dương Phục đă có phản ứng này. (phút thứ 6 trong cuộc phỏng vấn http://www.viddler.com/explore/kn2000/videos/45/ )

 

Nếu tôi là VC, tôi cũng sắp sẵn vở tuồng, không phải chỉ chọn các vai chánh, mà cả vai phụ, những tay phỏng vấn. Nếu tôi là VC tôi cũng sẽ gài người vào các cơ quan truyền thông lớn, nếu không gài được th́ sẽ mua chuộc. Người nào không phải của tôi th́ đừng ḥng có cơ hội phỏng vấn.

 

Kính thưa quư vị,

Trong một ván cờ, chúng ta không thể chỉ nghĩ đến nước đi của chúng ta mà quan trọng hơn rất nhiều nữa, chúng ta phải đoán xem đối thủ sẽ đi như thế nào. Có một số nhà đấu tranh không có cơ hội lên tiếng, một số người đă bị giết, trong khi một số người được VC cho phát biểu "vô tư".

Nếu là VC, quư vị sẽ thủ tiêu, bịt miệng hay để cho mầm họa tự do phát biểu?

 

Trân trọng,

Nguyễn văn Hoàng

hoang4eb@gmail.com

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: