Nguyễn Giang tắt tiếng

 

 

Nguyễn Đạt Thịnh

 

 

 

 

 

 

Trong lá thư đề ngày 27 tháng Hai 2008 gửi BBC tôi viết, “Tôi nghĩ một cơ quan ngôn luận có tầm quan trọng bao trùm thế giới như BBC cũng có thể hiểu là Việt Nam hiện có 2 mầu cờ, một là mầu cờ vàng của người Việt Nam, và hai là mầu cờ đỏ của lực lượng cộng sản thắng trận cưỡng chiếm Việt Nam và cưỡng bách chúng tôi treo mầu cờ cộng sản trên quê hương chúng tôi.

Có thể ông cũng thấy trên khắp thế giới, những người Việt Nam nào c̣n có quyền tự do lựa chọn đều không chọn treo lá cờ cộng sản. Như vậy nhân danh cho ai, ông bảo chúng tôi là “Chỉ duy nhất lá cờ đỏ, (đỏ máu người Việt Nam) mới có quyền đại diện cho dân tộc Việt Nam.

 

Thái độ này có làm BBC mất đi tính khách quan cần thiết khi loan tin về Việt Nam không? Và ông có nghĩ là BBC có quyền bảo chúng tôi lá cờ nào là lá cờ của dân tộc chúng tôi không?

 

Trong một đoạn khác, mượn danh một “thính giả không nêu tên”, BBC viết, "Tại Mỹ, cộng đồng VN có nhiều người làm nail hơn người đi làm sở Mỹ, và nếu muốn nói một cái ǵ đại diện cho cộng đồng VN tại Mỹ th́ điều tiêu biểu nhất phải là cái chậu rửa chân cho Mỹ. Thử hỏi trong khắp xứ Mỹ, có shopping mall nào lại không có tiệm nail VN, từ vùng núi giá lạnh Colorado, đến sa mạc nóng bỏng Texas, đến các khu thương mại Bắc Virginia, đến vùng đầy mưa gió Tây Bắc Mỹ, đâu đâu cũng có người VN làm nail.

“Chối bỏ việc này là chối bỏ cái “hồn” dân VN tại Mỹ. Tốt hay xấu ǵ th́ đó cũng là sự thật không thể chối căị Ngày nào đó phe VNCH nên chính thức in cái thau rửa chân vào cờ Vàng, và cộng thêm từ này vào Quốc ca.

Không ngoa chút nào khi nói trong 10 tỉ đô la gởi và đem về VN hàng năm, ít nhất 7 tỉ là do làm nail, và đời sống người Việt tại VN và tại Mỹ đă, đang, và sẽ khốn đốn hơn nhiều nếu không nhờ cái thau rửa chân nàỵ”

 

Tôi xin ông trả lời cho chúng tôi biết ông có nghĩ là h́nh ảnh tiêu biểu cho cộng đồng người Việt Nam là “cái chậu rửa chân cho Mỹ” như BBC phổ biến luận điệu này không?

Và ông sẽ trả lời chúng tôi như thế nào về việc BBC khuyên chúng tôi, “Ngày nào đó phe VNCH nên chính thức in cái thau rửa chân vào cờ Vàng, và cộng thêm từ này vào Quốc ca”?

Những khuyến cáo quái đản này khiến tôi có cảm tưởng là BBC có một lập trường rơ rệt trong cuộc đấu tranh của người Việt Nam chống độc tài và đ̣i dân chủ cho quê hương chúng tôi, và tôi xin ông giải thích lập trường của quư tổ chức hằn học và cay đắng với cờ vàng, với quốc ca của người Việt Nam; hả hê dè bỉu nghề làm nail, một nghề vô cùng lương thiện của những nạn nhân cộng sản bỏ nước ra đi để chọn tự do nhưng vẫn t́m sinh kế để tự lập.

Tôi vô cùng kính phục truyền thống bất khuất trước bạo lực của người Anh trong cuộc thế chiến thứ nh́ chống độc tài Đức quốc xă để bảo vệ tự do cho Âu Châu và cho nhân loại.

Xin ông xác nhận là tôi có thể tiếp tục tin tưởng vào truyền thống tuyệt vời yêu chuộng tự do của Anh Quốc, và xác nhận BBC không đi ra ngoài truyền thống đó.

Ngày mùng 7 tháng Ba, ông Stuart Webb, BBC Information trả lời xác nhận ông đă nhận đuợc thư và nói ông vô cùng quan tâm về chuyện này, nhưng yêu cầu tôi khiếu nại thêm với cơ sở BBC World Service, nơi có thẩm quyền với các phần phát thanh ngoại ngữ.

Tôi viết lá thư thứ nh́ gửi về cơ sở này tại địa chỉ Bush House, Strand, London. WC2B 4PH, UK.

Giờ này chúng tôi đuợc biết Ban Giám Đốc BBC quyết định giảm 75% thời lượng của phần Việt ngữ, chỉ c̣n cho ban Nguyễn Giang 15 phút mỗi ngày.

Dĩ nhiên quyết định này rất đúng, v́ để đài BBC làm relay chuyển tiếp luận điệu tuyên truyền của Hà Nội, qua giọng lưỡi của nhóm Nguyễn Giang, mỗi ngày một tiếng đồng hồ th́ quả là loạn. Việc Giang xỉ nhục người Việt làm nail nêu trong đoạn trên là điển h́nh của cái loạn nàỵ. Nếu quyết định của BBC căn cứ phần nào trên những lá thư phản đối của độc giả Việt Nam, tôi chân thành cảm ơn những người đă hưởng ứng lời kêu gọi trong bài báo tôi viết. Riêng tôi, tôi xin cảm ơn cô Hoà B́nh, người đă giúp tôi dịch lá thư thành Anh ngữ.

 

Nguyễn Đạt Thịnh

 

 

 

 

CHÍNH NGHĨA 

P.O. BOX 81016 CHAMBLEE. GA 30341. Fax: 770-455-1060. Cell : 404 - 593 - 4036. chinhnghia@aol.com.

   

Chính Nghĩa Tự Có Tính Thuyết Phục - Nhân Nghĩa Tự Có Tính Cảm Hoá