Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Tham Khảo

 

Chỉ có sự thật mới giải phóng con người, giải phóng văn học và đất nước

 

Tác giả: Trần Mạnh Hảo

 

 

(Tham luận của Trần Mạnh Hảo trong Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ XIII, soạn theo thư  “mời viết tham luận” của nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhờ nhà thơ Trần Đăng Khoa đọc giùm – cám ơn!)

 

 

 

Sự thật là tiêu chuẩn của chân lư”

 

K. Marx

 

 

Kính thưa quư đồng nghiệp cầm bút,

 

Thưa quư vị quan khách và quư vị lănh đạo,

 

Thói thường, con người sợ món ǵ nhất? Sợ ma quỷ ư? Không! Sợ vợ ư? Không! Sợ công an ư? Không! Sợ kẻ cầm quyền ư? Không! Sợ chết ư? Không!

 

Theo chúng tôi, con người trên mặt đất này sợ nhất sự thật! V́ vậy, ngạn ngữ Việt Nam từng nói: “Thuốc đắng dă tật, sự thật mất ḷng”. Người Trung Hoa từ thượng cổ đă nói: “Trung ngôn nghịch nhĩ”. Người Ba Tư cổ khuyên: “Nếu nói ra sự thật, anh sẽ chết”. Người Ai Cập xưa cảnh cáo: “Khi sự thật bị bỏ quên quá lâu, một hôm nó thức dậy thành ngày tận thế”. Ngạn ngữ Tây Tạng tiền Phật giáo khuyên: “Mày chỉ được phép nói ra sự thật, nếu mày làm vua”. Thổ dân Úc bảo: “Ai nh́n thẳng vào sự thật sẽ bị mù mắt”. Lịch sử nhân loại đă ghi nhận hàng triệu con người từng dám cả gan nói lên sự thật mà bị mất mạng, bị tù tội hay bị quản thúc tại gia.

 

Đă có bao nhiêu lư thuyết chính trị thề bồi giải phóng con người, bao nhiêu cuộc lật đổ, cuộc cách mạng tuyên thệ giải phóng con người, giúp con người hoàn toàn tự do, sau khi đă giết hàng triệu triệu sinh mạng. Rút cuộc, con người h́nh như vẫn chưa được hoàn toàn giải phóng, chưa hoàn toàn được tự do, con người vẫn c̣n sợ hăi v́ bị sự dối trá thống trị? Một số đất nước, một số dân tộc trên hành tinh vẫn c̣n bị nhốt trong nhà ngục có tên là dối trá. Cần phải làm một cuộc cách mạng của sự thật mới mong giải thoát cho nhân dân khỏi ngục tù kia.

 

Ch́a khóa cuối cùng giúp con người được giải phóng, được hoàn toàn tự do, chính là sự thật, một sự thật không c̣n bị giấu như loài mèo giấu của quư. Karl  Marx  đă tôn vinh sự thật lên tột cùng của nhận thức luận và phương pháp luận: “Sự thật là tiêu chuẩn của chân lư”: không có sự thật đi kèm, mọi kết luận, mọi lư thuyết, mọi khế ước, mọi hội kín, mọi cuộc cách mạng đều chỉ là ngụy lư, ngụy tạo, là lừa bịp. Cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczyński (1949-2010) người vừa bị tử nạn trong vụ rơi máy bay trên đường bay đến rừng Katyn tham dự lễ kỷ niệm 22.440 người con ưu tú của dân tộc Ba Lan bị Hồng quân Liên Xô chôn sống hồi đầu chiến tranh thế giới thứ hai; trong bài diễn văn viết sẵn mà ông không c̣n cơ hội để đọc, có đoạn viết như sau: “Sự thật, kể cả sự thật đau đớn nhất luôn luôn giải phóng cho con người. Sự thật gắn kết. Sự thật mang lại sự công bằng. Sự thật chỉ ra con đường ḥa hợp.”

 

Lấy ư tưởng từ câu cách ngôn kinh điển của K. Marx và lời trăn trối thiêng liêng thống thiết lớn lao của ngài cố Tổng thống Ba Lan trên, chúng tôi viết bản tham luận theo yêu cầu của Hội Nhà văn Việt Nam này.

 

Dostoyevsky, nhà văn vĩ đại nhất của chủ nghĩa hiện thực Nga và thế giới, từng tuyên ngôn rất hoa mỹ, rằng: “Cái đẹp sẽ cứu chuộc thế giới”. Chúng tôi thêm: “Sự thật sẽ cứu chuộc thế giới”. Sự thật sẽ cứu chuộc nền văn học của chúng ta, cứu chuộc Tổ quốc ta, nếu chúng ta cả gan một lần cùng nhau: “Gọi sự vật bằng tên của nó” theo cách ngôn của phương Tây.

 

Nếu Đảng Cộng sản và nhà nước Việt Nam thử một lần hợp tác với đất nước, với dân tộc Việt Nam mở HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG CHỐNG GIẶC NÓI DỐI để t́m ra con đường cứu nguy dân tộc đang trên đà suy vong, th́ công này của quư vị rất lớn. Ông cha chúng ta đă đánh thắng giặc Hán, Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh… để bảo tồn đất nước. Tất cả các thứ giặc trên cộng lại cũng không ghê gớm bằng giặc nói dối đang tàn phá Tổ quốc ta, giống ṇi ta. Lần này, nếu nhân dân ta không vùng lên đáng tan BỌN GIẶC CÓ TÊN LÀ DỐI TRÁ, chắc chắn đất nước ta sẽ bị kẻ thù phương Bắc nuốt chửng, như mấy ngh́n năm trước chúng đă nuốt chửng toàn bộ các dân tộc Bách Việt từng định cư lâu dài phía nam sông Dương Tử.

 

Chúng tôi viết bản tham luận này cũng để nhằm hưởng ứng cuộc hội thảo “Văn học nghệ thuật phản ánh hiện thực đất nước hôm nay” do Ban Tuyên giáo Trung ương vừa tổ chức tại Đà Lạt trong hai ngày 12-13/7/2010 với hơn hai trăm văn nghệ sĩ và các nhà lư luận phê b́nh hàng đầu Việt Nam tham dự. Cuộc hội thảo dũng cảm kêu gọi văn nghệ sĩ từ trên mây tỉnh giấc, quay về với hiện t́nh đất nước, do GS.TS. Phùng Hữu Phú (Ủy viên Trung ương Đảng, phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, chủ tịch Hội đồng Lư luận Phê b́nh Trung ương), chỉ đạo. Theo Đại từ điển tiếng Việt trang 803, từ “hiện thực” có nghĩa như sau: “Cái có thật, tồn tại trong thực tế” (Bộ Giáo dục & Đào tạo–Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam-NXB Văn hóa Thông tin xuất bản 1998). Như vậy, khái niệm “hiện thực” chính là sự thật đă và đang xảy ra trong thực tại trên đất nước ta. Cuộc hội thảo của Ban Tuyên giáo Trung ương vừa qua có thể được gọi bằng một cách khác: “Văn học nghệ thuật phản ánh sự thật của đất nước hôm nay”. Muốn phản ánh được sự thật của đất nước hôm nay, việc trước tiên của chúng ta là phải nh́n ra sự thật, gọi đúng tên sự vật, không phải sự thật tô hồng hay sự thật bôi đen, mà sự thật đúng như nó đang tồn tại khách quan quanh ta.

 

Lâu nay, vẫn nghe dân gian x́ xào nửa hư nửa thực rằng: “Các thế lực thù địch (xin lỗi, tiên sư nó) nói cái ǵ h́nh như cũng đung sắc đúng, Ban Tuyên giáo Trung ương (xin lỗi) nói cái ǵ h́nh như cũng sờ ai sai…” th́ quả là chưa chắc; bằng chứng là trong hoàn cảnh đất nước mà sự thật trốn biệt như hôm nay, th́ việc Ban Tuyên giáo Trung ương kêu gọi nhà văn chúng ta hăy mở mắt, từ bỏ giấc nam kha vô tích sự quá dài để nh́n vào sự thật, nói lên sự thật đất nước, là một việc làm quá đúng.

 

Tất nhiên, sự thật mà Ban Tuyên giáo Trung ương kêu gọi nhà văn nh́n nhận được nh́n bằng mắt thường, chứ không phải sự thật bịt mắt bắt dê, hay sự thật được nh́n bằng mắt kẻ khác, nh́n bằng những thấu kính ảo, kính lồi, kính lơm, hay chiếc gương chiếu yêu, chiếu bóng… Thâm ư của Ban Tuyên giáo Trung ương h́nh như muốn chúng ta t́m lại phong trào “Nói thẳng, nói thật” thời kỳ Đổi mới năm 1986 -1987 do Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh phát động?

 

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, trong cuộc gặp mặt văn nghệ sĩ năm 1987, đă làm gương nói thẳng nói thật, khi ông đặt vấn đề rốt ráo cho văn học nghệ thuật là nhà nghệ sĩ phải có tự do sáng tác; ông nói: “Cởi trói như thế nào, cởi trói nói ở đây trước hết là Đảng phải cởi trói cho các đồng chí… Tôi cho rằng khi những sợi dây ràng buộc được cắt đi, sẽ làm cho văn học nghệ thuật như con chim tung cánh bay lên trời xanh…”.

 

Rơ ràng, qua lời Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Đảng đă thừa nhận từng trói văn nghệ sĩ và trí thức rất nhiều năm. Lần này, Ban Tuyên giáo Trung ương, thông qua cuộc hội thảo cấp nhà nước “Văn học nghệ thuật hướng vào sự thật của đất nước” đă khuyến khích kẻ hèn này là chúng tôi nói lên sự thật, toàn là những sự thật chết người, sự thật mà chính quyền cố t́nh giấu diếm v́ món lợi của quyền lực, với sự ngụy biện chống lại lẽ phải, chống lại chân lư: “Nói ra sự thật lúc này không có lợi”. Chả lẽ v́ cái lợi, v́ miếng ăn mà chúng ta đành phải nói dối hết đời ông đến đời cha, hết đời con đến đời cháu hay sao? Vậy chừng nào nhà nước Việt Nam mới cho người dân chúng tôi công khai nói ra sự thật đây? Chúng tôi đành lấy lời dạy của K. Marx làm bùa hộ mệnh: “Sự thật là tiêu chuẩn của chân lư” để một lần cuối cùng nói ra sự thật của đất nước chúng ta, dẫu có bị bị làm phiền, thậm chí bị tù đầy cũng mặc. Một kẻ nói dối, một dân tộc nói dối “lộng giả thành chân”, là một kẻ, một dân tộc không có tự do, không có độc lập, không có dân chủ, không có chân lư và lẽ phải… Khi một kẻ, một dân tộc phải núp vào sự dối trá để tồn tại, kẻ đó, dân tộc đó là một kẻ yếu, một dân tộc yếu đang trên đường suy vong. Chỉ có kẻ mạnh, kẻ tự tin, kẻ có liêm sỉ, có đạo đức mới không sợ sự thật, dù là sự thật đau đớn nhất, khủng khiếp nhất mà thôi.

 

Được lời như cởi tấm ḷng, chúng tôi xin kể ra SỰ THẬT ĐẤT NƯỚC qua mắt ḿnh, cái mà nền văn học của chúng ta lâu nay lảng tránh, làm ngơ, mặc “quốc gia hưng vong”, “ thất phu” thay v́ “ hữu trách” th́ hầu như cánh “thất phu” nhà văn thảy đều “tắc trách”… Chúng tôi mong 700 tờ báo của lề phải, tức báo của Đảng và nhà nước, hăy hạ cố chỉ ra những sự thật mà chúng tôi gọi tên trong bài tham luận này đúng hay sai. C̣n nếu quư vị dùng công an hay nhà tù để đối thoại với chúng tôi th́ quư vị đă mặc nhiên thừa nhận chúng tôi nói đúng; chỉ v́ đuối lư mà quư vị mới phải dùng hạ sách là làm phiền chúng tôi, đe dọa chúng tôi th́ quư vị đă không chính danh quân tử, dùng nền chính trị bá đạo ứng xử với người dân, khi người dân dám nói lên sự thật để hi vọng trên đất nước đau thương và cam chịu này le lói một nền chính trị vương đạo, dựa vào sự thật, lương tri và lẽ phải. Trong hàng trăm sự thật nhăn tiền của đất nước, chúng tôi chỉ xin kể ra ba sự thật mà thôi.

 

SỰ THẬT MỘT

 

Chưa bao giờ số phận dân tộc ta, đất nước ta có nguy cơ tiêu vong như hôm nay: nước nhà đang bị giặc ngoại bang xâm lấn bằng cuộc chiến tranh ngọt ngào, chiến tranh ôm hôn thắm thiết và tặng hoa, tặng quà anh anh chú chú, bằng cách chiếm dần hai quần đảo chiến lược Hoàng Sa và Trường Sa, lấn chiếm dần dần biên giới đất liền và hải đảo, khiến nguồn lợi biển vô cùng tận của ta rồi sẽ mất hết, dân tộc ta không c̣n đường ra đại dương, coi như tiêu. Ngoại bang dùng chiêu bài “ư thức hệ” và “16 chữ vàng” làm dây trói vô h́nh, trói buộc Đảng cầm quyền và nhà nước Việt Nam phải nhân nhượng kẻ xâm lược hết điều này đến điều khác. Trên đất liền, ngoại bang dùng con bài khai thác bauxite, mua đất thời hạn 100 năm của 18 tỉnh lấy cớ trồng rừng, thực chất là công cuộc  chiếm đất di dân theo kiểu vết dầu loang, theo kiểu “nở hoa trong ḷng địch”. Đến nỗi, khi giặc chiếm Hoàng Sa rồi đặt tên quận huyện cho quần đảo này, sinh viên thanh niên biểu t́nh chống giặc lại bị nhà nước Việt Nam bắt. Vậy, nhà nước chúng ta hiện nay đứng về phía ngoại bang xâm lược hay đứng về phía nhân dân ta? Cũng chưa bao giờ như hôm nay, thiên nhiên và môi trường sống trên nước ta lại bị phá hoại khủng khiếp như thế: rừng bị triệt phá gần hết, sông ng̣i đồng ruộng cạn kiệt nguồn nước, lụt lội kinh hoàng, khí trời bị ô nhiễm tới mức cuối cùng, nước mặn xâm hại phá hủy các đồng bằng. Chỉ cần một trận mưa lớn là Hà Nội, Sài G̣n biến thành sông do quy hoạch xây dựng phản khoa học. Hạt lúa, củ khoai, mớ rau, tôm cá, thịt gia súc, gia cầm cũng đang bị các chất hóa học độc hại chứa trong thức ăn, các chất tăng trưởng, chất bảo quản độc hại ám sát, khiến sinh tồn của giống ṇi có cơ biến dạng…

 

Đạo đức xă hội tha hóa tới mức cuối cùng, con người hầu như không c̣n biết tới liêm sỉ và lẽ phải… Một ông Chủ tịch tỉnh Nguyễn Trường Tô và rất nhiều quan chức cao cấp trong tỉnh Hà Giang chơi gái vị thành niên do ông hiệu trưởng trường trung học Sầm Đức Xương bắt các cháu nữ sinh là học sinh trong trường làm điếm, nhằm cống nạp cho các quan đầu tỉnh. Nghe nói ông Nguyễn Trường Tô, ông Sầm Đức Xương từng là những người nhiều năm liền được bằng khen v́ thành tích học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh. Một sinh viên Nguyễn Đức Nghĩa từng là đoàn viên thanh niên cộng sản ưu tú, đă ra tay giết và cướp của chính người yêu cũ của ḿnh một cách man rợ, không phải là cá biệt trong một xă hội con giết cha, vợ giết chồng, anh em giết nhau được đưa tin đầy tràn trên các trang báo lề phải. Lối sống vô đạo đức, hành vi vô luân, con người ứng xử với con người man rợ hơn dă thú đang là vấn nạn quốc gia, có thể đưa một dân tộc vốn có văn hóa, văn hiến bốn ngh́n năm tới chỗ diệt vong… Không nh́n ra những nguy cơ chết người này, liệu 100 năm nữa Tổ quốc Việt Nam chúng ta c̣n tồn tại không? Ḍng giống con Lạc cháu Hồng c̣n tồn tại không?

 

Nền giáo dục Việt Nam hôm nay là một nền giáo dục thiếu trung thực, đúng như ư kiến của ông Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đă công nhận. Đạo đức trong giáo dục Việt Nam hôm nay đồng nghĩa với dối trá: thày dối trá thày, tṛ dối trá tṛ, quản lư giáo dục báo cáo láo cốt lấy thành tích, nạn mua bán bằng, bán đề thi, mua quan bán tước đang là đại họa của nền giáo dục. Hầu hết sách giáo tŕnh, sách giáo khoa… là sách đạo văn. Cán bộ có chức có quyền đua nhau làm thạc sĩ, tiến sĩ… lấy bằng thật nhưng học giả. Nạn dùng tiền mua bằng cấp, mua học hàm học vị đang diễn ra công khai trong cái chợ trời giáo dục Việt Nam. Việc Hà Nội vừa qua đưa chỉ tiêu “xóa mù tiến sĩ” cho cán bộ công nhân viên nhà nước đă nói lên học vị tiến sĩ chẳng c̣n giá trị ǵ cả. Có lẽ trong vài năm tới, sau việc Bộ Giáo dục ra chỉ tiêu đào tạo thêm 23.000 tiến sĩ, sẽ dẫn tới chiến dịch xóa mù tiến sĩ trên phạm vi toàn dân. Nhiều ông cán bộ cấp cao có học vị tiến sĩ nhưng chưa có bằng tốt nghiệp đại học, thậm chí có vị chưa có bằng tốt nghiệp cấp 2 vẫn lấy được học vị tiến sĩ. Việc chính trị hóa môn văn, môn lịch sử, môn triết học, chính trị hóa nền giáo dục… đă tạo cơ sở cho sự dối trá làm bá chủ đất nước. Giáo dục như thế sao có thể đào tạo ra những công dân chân chính? Đây là dấu hiệu suy vong lớn nhất của dân tộc do nền giáo dục thiếu tính nhân văn, thiếu tính chân thật gây ra. Những quả bom B52 tinh thần là nền giáo dục đi chệch hướng chân thiện mỹ đang rải thảm lên tinh thần dân tộc, th́ ai là người phải chịu trách nhiệm trước lịch sử đây?

 

 

Than ôi, sau những quả bom tinh thần có tên là giáo dục mà chế độ tự ném vào ḿnh, chỉ cần ngoại bang ném bồi thêm mấy quả bom thật vào hai đập thủy điện Sơn La và Ḥa B́nh là đồng bằng Bắc Bộ và cả Hà Nội sẽ biến mất, dân tộc sẽ biến mất… Hai đập thủy điện khổng lồ trên nghe đâu lại nằm trên vết nứt động đất… mới hăi hùng làm sao? Đầu nguồn sông Hồng, đầu nguồn sông Mê Kông, Trung Quốc đă và đang xây hàng trăm đập thủy điện, khiến hai con sông chính của đất nước khô cạn dần, không c̣n đủ nguồn nước tưới cho hai đồng bằng chính nuôi sống dân tộc. Cách Móng Cái 60 km, tại Pḥng Thành, Trung Quốc đang xây nhà máy điện hạt nhân rất lớn; nếu có sự cố kiểu Chernobyl vào mùa gió bấc, Hà Nội và dân đồng bằng Bắc Bộ có thể sẽ chết hết v́ nhiễm phóng xạ hạt nhân…

 

SỰ THẬT HAI

 

Chưa bao giờ như hôm nay, trên đất nước ta, giặc nội xâm có tên là tham nhũng lại hoành hành ngang nhiên, kinh hăi như dịch hạch đến thế. Dân có tham nhũng không? Không! Thế th́ ai là giặc nội xâm, là giặc tham nhũng? Thưa, chính quyền! Chỉ kẻ có chức có quyền mới tham nhũng được mà thôi. Vụ tham nhũng mới nhất như một đ̣n hiểm ác đánh một cú chí tử vào đất nước là tập đoàn Vinashin – một nấm đấm thép của chính phủ – đă cướp đi của nhân dân số tiền khổng lồ là 80.000 tỷ đồng. Cứ thử làm tṛn dân số nước ta là 90 triệu người (thực ra dân số Việt Nam mới chỉ trên 85 triệu dân), vị chi mỗi người dân vừa bị tập đoàn quốc doanh Vinashin cướp đi gần 9.000.000 đ. Chín triệu đồng với người nông dân là một nguồn vốn lớn: một gia đ́nh nông dân có bốn nhân khẩu chẳng hạn, đă vừa bị Vinashin cướp đi nhăn tiền 36.000.000 đ. Đă có bao nhiêu tập đoàn Vinashin cướp hết tiền của nhân dân trong quá khứ, trong hiện tại chưa bị phát hiện? Những nấm đấm thép của chính phủ như các tập đoàn kinh tế: tập đoàn Than, tập đoàn Điện, tập đoàn Khoáng sản… đă và đang đấm chí tử vào hầu bao dân nghèo Việt Nam. Theo kiểm toán nhà nước, năm 2008, các tập đoàn kinh tế – nắm đấp thép – đă làm thất thoát 10 tỷ đô la. Năm 2009, số thất thoát (đổ tội cho lỗ vốn) cũng không nhỏ hơn số 10 tỷ đô la năm trước. Các tập đoàn kinh tế quốc doanh, các công ty quốc doanh đang là đại họa cho quốc gia; chứng tỏ thành phần kinh tế rường cột của mô h́nh xă hội chủ nghĩa này đă hoàn toàn thất bại. Về quốc nạn tham nhũng, bà Phạm Chi Lan, chuyên viên kinh tế cao cấp của chính phủ đă phải cay đắng thừa nhận “bọn nắm đấm thép – chúng nó ăn hết tiền của dân rồi” như sau: “Một khi vẫn c̣n các ông lớn chủ đạo vẫn ngốn hết nguồn lực của đất nước và thâu tóm hết quyền thiết kế chính sách có lợi cho ḿnh, th́ làm sao thằng nhỏ động lực kinh tế tăng tốc được” (Tuần Việt Nam 22/07/2010).

 

Tại sao nhà nước ta hiện nay vốn có hai chính quyền cồng kềnh, chồng chéo nhau, giẫm đạp lên nhau: một chính quyền theo hệ Đảng và một chính quyền theo hệ nhà nước với hàng vạn ban thanh tra, hàng vạn chi bộ bốn năm sáu tốt, với hầu hết mấy triệu đảng viên gương mẫu đều đă học tập tốt đạo đức Bác Hồ, mà giặc tham nhũng lại ngang nhiên hoành hành trắng trợn từ vi mô đến vĩ mô đến như vậy? Quan tham nh́n từ xă trở lên không thấy lao động chân tay, không thấy lao động trí óc, chỉ sử dụng một thứ lao động có tên là LAO ĐỘNG LĂNH ĐẠO mà ai ai cũng giàu có hơn dân thường hàng trăm, hàng ngh́n, hàng vạn, hàng triệu, hàng tỉ lần là sao? Chung quy lại, có phải là do thể chế sai, mô h́nh chính trị sai: VỪA ĐÁ BÓNG VỪA THỔI C̉I, VỪA ĐI THI, CHẤM GIẢI VỪA PHÁT GIẢI VỪA ĐƯỢC LĂNH GIẢI. NHÀ NƯỚC – ĐẢNG MỘT M̀NH MỘT CHỢ: VỪA THAM NHŨNG VỪA CHỐNG THAM NHŨNG? Xin hỏi: tay phải tham nhũng, liệu tay trái có dám cầm dao chặt được tay phải hay không?

 

Linh hồn triết học duy vật biện chứng Marxism nằm ở câu kinh mà đảng viên cộng sản nào cũng phải thuộc làu làu: “Mọi sự vật đều được cấu thành bởi các mặt đối lập thống nhất”. Chỉ trừ nền chính trị của nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam không hề nằm trong quy luật vận động này của Marx, v́ nó triệt tiêu đối lập chính trị!

 

Nền  chính trị độc đảng, độc quyền của nước ta hôm nay đang chống lại biện chứng pháp Marxism. Trong phép biện chứng do Hegel sáng tạo, Marx tiếp thu, có ba nhịp như sau: xuất đề, phản đề và tổng đề. Phản đề hay đối lập chính là linh hồn của biện chứng pháp Marxism. Chối bỏ đối lập, triệt để cấm phản đề, cấm đối lập chính trị, nền chính trị của nước ta ngày nay đang chống lại chính cái lư thuyết chủ nghĩa cộng sản mà nó thề nguyền đi theo, thành ra một nền chính trị thoái bộ, rất giống với các nền chính trị thần quyền thời Trung cổ bên châu Âu.

 

Hăy xem khẩu hiện rất duy tâm, hoàn toàn chống lại thuyết Marxism của Đảng cầm quyền: “Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh MUÔN NĂM”. Marx từng giải thích tại sao loài người thống khổ: v́ loài người c̣n phân chia giai cấp. Mục đích của Marx là làm cho nhân loại tiến đến đại đồng, tức tiến đến thiên đường cộng sản. Muốn đến thế giới cộng sản, phải xóa bỏ các giai cấp: xóa bỏ giai cấp tư sản, xóa bỏ giai cấp vô sản, xóa bỏ nhà nước, xóa bỏ công an, quân đội, tất nhiên phải xóa bỏ cả Đảng Cộng sản, v́ Đảng Cộng sản là đảng của giai cấp vô sản. Mà khi xóa bỏ giai cấp, th́ đảng của giai cấp cũng không c̣n. Hô “Đảng Cộng sản Việt Nam MUÔN NĂM” cầm bằng như hô: “Xă hội loài người có giai cấp muôn năm”! Rơ ràng hô như vậy là treo cổ chủ nghĩa Marx, là không chính danh, là tự xóa bỏ tính mục đích của Đảng Cộng sản.

 

 

SỰ THẬT THỨ BA: NÓI MỘT ĐÀNG, LÀM MỘT NẺO, HAY LÀ DANH KHÔNG CHÍNH TH̀ NGÔN KHÔNG THUẬN

 

Đảng, Nhà nước Việt Nam nói th́ rất hay, nhưng làm thường ngược lại. Những nguyên tắc, nguyên lư, luật pháp, chính sách, đường lối của Đảng cầm quyền và nhà nước Việt Nam hiện nay hầu hết đều không chính danh.

 

Xin chứng minh

 

Trong Hiến pháp của nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam người dân được hưởng tất cả các quyền: quyền sống, quyền làm người, quyền hoạt động chính trị, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội, lập đảng phái, quyền biểu t́nh, tự do tôn giáo, tự do cư trú, tự do đi lại, tự do đủ thứ…

 

Chính sách hộ khẩu đă cấm tự do cư trú.

 

Quyền được biểu t́nh của dân bị cấm chỉ bởi một nghị định (do Thủ tướng Phan Văn Khải kư): cấm từ năm người trở lên tụ tập hay đi hàng dọc ngoài đường, ngoài phố. Anh bạn chúng tôi có 5 đứa con, cộng hai vợ chồng là 7 người, mỗi sáng Chủ nhật anh chị dẫn bầy con đi tập thể dục tại công viên cách nhà hơn cây số . Đoàn rồng rắn tí hon của anh chị không thể đi thành một hàng, mà phải bí mật xé lẻ thành hai tốp, anh dẫn 3 đứa con, chị dẫn 2 đứa con giả vờ không quen biết nhau, đi vào hai lề đường khác nhau, sợ đi chung sẽ bị công an bắt… Anh bạn này tâm sự: ra Quốc lộ số 1, qua một số đường phố ở các thành phố nhỏ, thấy trâu ḅ được ung dung đi thành bầy đàn hàng mấy chục con trên đường mà không bị công an bắt? Sao kiếp người ở Việt Nam lại tủi hổ hơn kiếp ḅ: con ḅ c̣n được tự do tụ tập, tự do nghênh ngang rồng rắn trên đường, được Đảng và nhà nước đối xử tử tế hơn hẳn con người… là sao hở các ông trời con?

 

Tự do tôn giáo bị cái rọ tôn giáo quốc doanh cấm cản. Hàng trăm sư săi, chùa chiền vốn theo một hệ phái Phật giáo riêng từ trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam đă bị cấm hoạt động, bắt phải vào Phật giáo quốc doanh, nếu không chịu quốc doanh hóa Phật giáo sẽ bị bắt. Công giáo cũng phải thành Công giáo quốc doanh. Cao Đài, Ḥa Hảo, Tin Lành… cũng phải vào quốc doanh th́ sao gọi là tự do tôn giáo? Ở một đất nước không có TÔN GIÁO TƯ NHÂN, chỉ có TÔN GIÁO QUỐC DOANH mà cứ xưng xưng toe toét: Việt Nam có tự do tôn giáo.

 

Điều 4 trong Hiến pháp cho phép chỉ một ḿnh Đảng Cộng sản được nắm quyền lănh đạo măi măi, đă cấm mọi công dân tự do hoạt động chính trị, trong khi quyền người dân được tự do hoạt động chính trị ghi rơ ràng trong Hiến pháp. Điều 4 của Hiến pháp là điều không chính danh.

 

Đảng và Nhà nước có trên 700 tờ báo giấy báo viết báo h́nh. Xă hội tự xưng  là “nhân dân làm chủ: của dân, do dân, v́ dân”, “cán bộ là đày tớ nhân dân”. Tai ngược thay, chính anh đầy tớ này được độc quyền ra báo, lại cấm ông chủ ra báo là sao? Marx – sinh thời từng ca ngợi nền tự do báo chí của chủ nghĩa tư bản. Marx lên án cay độc nhà vua Phổ kiểm duyệt báo chí theo kiểu nhà nước Việt Nam hôm nay lùa tất cả nền báo chí nước nhà vào cái rọ lề phải, đánh sập hơn ba trăm blog và website cá nhân trên Internet như lời khoe khoang của ông tổng cục phó Tổng cục An ninh Bộ Công an, trung tướng Vũ Hải Triều… Không có nền tự do báo chí tư sản, nền xuất bản tự do tư sản, không thể xuất hiện chủ nghĩa Marx. Nếu Karl Marx tái sinh xuất hiện giữa ḷng Hà Nội hay Sài G̣n hôm nay, chắc chắn cha đẻ của chủ nghĩa cộng sản sẽ bị lính của ông Vũ Hải Triều bắt ngay tắp lự.

 

Khi người dân không có quyền ra báo tư, lập nhà xuất bản tư… cũng có nghĩa người dân Việt Nam hiện nay không có quyền tự do ngôn luận.

 

Khi Hiến pháp đă cho công dân cái quyền th́ người dân không phải đi xin. Hiến pháp bảo công dân có quyền sống, quyền làm người, vậy chả lẽ khi sống là phải thở, phải ăn, phải mặc, phải yêu vợ… th́ cứ mỗi lần thở, mỗi lần ăn, mỗi lần mặc, mỗi lần yêu vợ… lại phải làm đơn xin phép công an à?

 

Hiến pháp của các nước dân chủ văn minh sinh ra để bảo vệ người dân, đảm bảo nhân quyền, dân quyền và mọi quyền tự do của dân, cốt yếu để ràng buộc kẻ cầm quyền. Hiến pháp nước ta hiện nay sinh ra hầu như để chỉ trói buộc người dân và tạo hàng ngh́n kẽ hở cỡ lỗ thủng con voi chui lọt cho kẻ cầm quyền tự do đánh tráo Hiến pháp, tự tung tự tác, làm ngược lại Hiến pháp mà không bị luật pháp ràng buộc là sao?

 

Quốc hiệu nước ta hiện nay xưng là: Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam, thực ra có đúng không? Thưa không! V́ nền kinh tế nước ta từ năm 1986 đến nay là nền kinh tế thị trường, tức nền kinh tế tư bản chủ nghĩa, một chủ nghĩa tư bản hoang dă. Vậy quốc hiệu nước ta muốn sát với “sự thật của đất nước” như gợi ư của Ban Tuyên giáo, phải đặt lại là: “Cộng ḥa Tư bản Chủ nghĩa Việt Nam” mới chính danh.

 

Chủ nghĩa xă hội nói cho cùng là một mô h́nh ảo, hoàn toàn không có thật. Hồi chúng tôi theo học tại Học viện Gorky bên Liên Xô năm 1988, thường nghe dân Liên Xô định nghĩa về chủ nghĩa xă hội theo mô h́nh Lenin-Stalin như sau: “Chủ nghĩa xă hội là con đường ṿng vèo nhất, đầy máu và nước mắt nhất, khốn nạn nhất để đi lên tư bản chủ nghĩa”. Liên Xô, với mô h́nh xă hội chủ nghĩa trại lính (hay trại tập trung) đă phải mất 74 năm đi ṿng vèo trong máu xương, ngục tù, trong đày đọa của những quần đảo Gulag hắc ám, man rợ… để năm 1991 mới tới được nền kinh tế tự do tư bản chủ nghĩa. Quốc hiệu của nước ta như vậy là không chính danh.

 

Cái đuôi “Định hướng xă hội chủ nghĩa” được gắn vào đít khái niệm kinh tế thị trường của nhà nước ta hiện nay là một cái đuôi giả, một cái đuôi nhựa chạy bằng cục pin sắp thối của Trung Quốc. Theo nghĩa từ điển: “định hướng” có nghĩa là xác định phương hướng, mà điểm tới đă được xác định cụ thể. Ví dụ ông A hẹn ông B qua điện thoại, rằng mai ta gặp nhau ở Hồ Con Rùa, tập kết tại đó ăn sáng, uống café, định hướng Buôn Ma Thuột mà tới Plây-ku nhé! “Xă hội chủ nghĩa” là khái niệm ảo trên giấy, chưa có thật trên đời và sẽ không thể có thật v́ nó dựa trên những nguyên lư ảo tưởng, bịa đặt, phi khoa học.

 

Đưa đất nước đi vào chỗ không có thật, định hướng tới cơi không có thật mà đến th́ than ôi, thà giết đất nước đi c̣n hơn! Nên khẩu hiệu “V́ Tổ quốc, v́ chủ nghĩa xă hội” in trên đầu tờ Văn nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam, nếu theo tiêu chí “hướng về sự thật” của Ban Tuyên giáo chỉ dẫn, phải đặt tên lại cho đúng với thực chất ngữ nghĩa của từ điển là: “V́ Tổ quốc, v́ chủ nghĩa không có thật” mới đúng. Không có sự thật đi kèm, mọi lư thuyết, mọi mô h́nh xă hội, mọi lời hứa đều là sai trái, ảo tưởng, hứa hăo, đúng như K. Marx đă nói.

 

Đồng nghĩa Đảng Cộng sản là đất nước, đồng nghĩa chủ nghĩa xă hội là Tổ quốc là không chính danh. Đảng Cộng sản mới chỉ có 5 triệu đảng viên, c̣n nhân dân Việt Nam ngoài Đảng chiếm đa số tới hơn 80 triệu dân, có phù phép kiểu ǵ, Đảng Cộng sản cũng không thể biến thành đất nước Việt Nam được. Đảng nghĩa là phe phái, là một nhóm người. Một nhóm người sao có thể biến thành tất cả được, nên danh từ ĐẢNG TA dùng để gọi Đảng Cộng sản là không chính danh. Liên Xô đă bỏ ra 74 năm để t́m mà không thấy chủ nghĩa xă hội đâu, chỉ thấy trại tập trung, thấy nhà tù nhiều hơn trường học. Lenin, Stalin, Mao… đă biến nhân dân các nước Nga, Tàu, Cuba, Bắc Triều Tiên, Việt Nam, Campuchia, hàng chục nước Đông Âu… thành hàng tỉ con chuột bạch cho cuộc thí nghiệm máu cộng sản chủ nghĩa bằng bạo lực, bằng cải tạo áp đặt, bằng thuyết đấu tranh giai cấp tàn bạo nhưng đă thất bại hoàn toàn. Liên Xô, Trung Quốc, Việt Nam, Đông Âu giờ đă đi theo tư bản chủ nghĩa. Chủ nghĩa xă hội là một khái niệm ảo, nên khẩu hiện “Yêu nước là yêu chủ nghĩa xă hội” là rất buồn cười, giống như nói “Yêu nước là yêu cái không có thật” vậy…

 

Quốc hội nước CHXHCN VN được Đảng Cộng sản và nhà nước phong cho là cơ quan lập pháp cao nhất của nhân dân Việt Nam là không chính danh. V́ thực tế, Quốc hội này chỉ là cơ quan ngoại vi của Đảng, do Đảng lănh đạo; Quốc hội mà 98% dân biểu là đảng viên của một đảng duy nhất th́ việc gọi Quốc hội này của dân là một tṛ hề, là không chính danh; Quốc hội này của Đảng, dân nào có quyền bính ǵ trong Quốc hội giả hiệu này?

 

Việc một nhóm người không ai khiến, tự nhiên nhảy phóc ra đấu trường xă hội ngót trăm năm nay, hung hăn cầm mác cầm lê cầm búa cầm liềm cấm cản những nhóm người khác lập phe đảng là không chính danh, không logic, không công bằng, không có luật hay chỉ là luật rừng?

 

Đảng Cộng sản Việt Nam không do nhân dân Việt Nam bầu ra, nên sự tồn tại của Đảng để tuyệt đối cầm quyền là không chính danh. Đúng như Mao nói rằng chế độ chuyên chính vô sản của ông ta là do súng đẻ ra: “Súng đẻ ra chính quyền”, tức là SÚNG BẦU RA CHÍNH QUYỀN… Mấy chục năm nay, người ta đă cố t́nh gọi nhầm SÚNG là DÂN: “súng bầu lên chính quyền th́ lại nói dối là dân bầu”… Cũng giống như (giả dụ thôi, hi vọng đừng biến thành sự thật!) sau bài viết này, công an gọi tên Trần Mạnh Hảo lên… dọa bắn; Hảo ta vốn là một con cáy 64 tuổi biết cầm bút, thấy súng há mồm sắp đối thoại với ḿnh, sợ văi đái, tránh voi chẳng xấu mặt nào, nghĩ ḿnh miệng hùm gan sứa, sức đâu căi lại miệng súng, đành phải kư vào giấy cung khai rằng: báo cáo các anh, em đă nói sai, đă nói dối, v́ Đảng ta và nhà nước ta từ xưa tới nay thật thà hơn đếm, có biết nói dối là ǵ đâu. Thế rồi báo An ninh hôm sau hí hửng: trước lư lẽ sắc bén và thực tế sáng ngời chính nghĩa của nhân dân, tên Hảo đă không đủ lư lẽ đối thoại, đă ăn năn hối lỗi v́ dám vu cáo cho Đảng ta nói dối…

 

Việc Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời năm 1930 theo thuyết Marxism là không chính danh.

 

Marx bảo: chủ nghĩa tư bản xuất hiện với đại công nghiệp. Marx lại bảo phương thức kinh tế châu Á không nằm trong chủ nghĩa Marx. Marx phán: giai cấp vô sản là hệ quả của giai cấp tư bản. Nghĩa là tư bản đẻ ra vô sản. Trung Hoa, Việt Nam và cả châu Á, thế giới Ảrập, Ấn Độ, Mỹ Latinh, Phi Châu… trong thế kỷ thứ 19, đầu thế kỷ thứ 20 chưa hề có chủ nghĩa tư bản. Năm 1930, Việt Nam chưa có ông bố tư bản, sao lại có đứa con tên là vô sản ra đời? Bịa ra một giai cấp vô sản ảo để thành lập ra đảng của giai cấp vô sản là Đảng Cộng sản Đông Dương là không chính danh, là trái với thuyết Marxism, là xây nhà trước, xây nền nhà sau.

 

Sau khi ra đời, Đảng Cộng sản Đông Dương nêu khẩu hiệu “Trí, Phú, Địa, Hào đào tận gốc trốc tận rễ” là không chính danh. Diệt trí thức là diệt đi hai ông đại trí thức Marx-Engels ư? Trí thức là linh hồn của xă hội, diệt trí thức cũng có nghĩa là diệt luôn xă hội loài người.

 

Năm 1958 – 1960 Bắc Việt Nam (năm 1975 là cả nước) tuyên bố tiến thẳng lên chủ nghĩa xă hội với “mo cơm và quả cà”, không thông qua con đường tư bản chủ nghĩa theo sự xúi dại của Lenin là không chính danh. Theo Marx, linh hồn của xă hội chủ nghĩa là đại công nghiệp; chỉ có nền nông nghiệp lạc hậu mà dám thí mạng cùi tiến lên xă hội chủ nghĩa là tiến lên toàn dân cùng chết đói, hay tiến lên công xă kiểu diệt chủng như Khmer Đỏ, tiến lên “đại nhảy vọt” kiểu Mao khiến mấy chục triệu người chết đói, dân chúng phải ăn thịt cả con ḿnh như cuốn Mao Trạch Đông ngàn năm công tội do Thông tấn xă Việt Nam vừa phát hành đă kể.

 

Năm 1986, theo gương Trung Quốc, Đảng Cộng sản Việt Nam thay v́ chôn chủ nghĩa tư bản (như Marx-Engels dạy) đă quay ngược lại chôn chính học thuyết cộng sản, bằng cách xây dựng nền kinh tế tự do đa thành phần tư bản chủ nghĩa, đưa nhân dân Việt Nam thoát khỏi chết đói. Theo Marx dạy: kinh tế nào, chính trị ấy: hạ tầng cơ sở kinh tế quyết định thượng tầng kiến trúc chính trị. Nay, kinh tế Việt Nam là tư bản tự do mà chính trị vẫn giữ nền chính trị độc tài xă hội chủ nghĩa là sai quy luật, là không chính danh, là đầu chuột đuôi voi, là ông nói gà bà nói thóc lép, là hồn Trương Ba, da hàng thịt…

 

Marx–Engels từng công khai tuyên bố trong trước tác của ḿnh: “Chúng tôi không có ư định đoán định tương lai một cách giáo điều mà mong muốn dùng phương pháp phê phán thế giới cũ để t́m được một thế giới mới… Việc kiến tạo và tuyên bố một lần và măi măi những giải đáp cho các vấn đề của mai sau không phải là việc của chúng tôi…”. Rơ ràng, chính Marx và Engels đă coi học thuyết của ḿnh chỉ là những giả thuyết, những phép thử, những phỏng định về tương lai, tuyệt nhiên không giáo điều cho lư thuyết của ḿnh là chân lư vĩnh hằng. Những ai đă, đang coi học thuyết Marx là chân lư bất biến là đang chống Marx, là muốn dùng Marx giả, Marx dỏm bịt mắt trí thức và nhân dân để quyết câu giờ giữ quyền lực là không chính danh.

 

Theo định đề: “Sự thật là tiêu chuẩn của chân lư” của Marx, chúng ta thấy thực tế đă không chấp nhận cuộc thí nghiệm XÓA TƯ HỮU hăi hùng nhất trong lịch sử loài người của Marx-Engels-Lenin với tham vọng “XÓA TƯ HỮU, XÓA CÁ NHÂN, XÓA NHÀ NƯỚC, XÓA MÂU THUẪN, XÓA ĐẢNG CỘNG SẢN, XÓA CÁC GIAI CẤP VÀ ĐẢNG CỦA NÓ, XÓA CHÍNH BIỆN CHỨNG PHÁP ĐỂ XÂY DỰNG MỘT XĂ HỘI CỘNG SẢN ÁO TƯỞNG PHI BIỆN CHỨNG – NƠI KHÔNG CÓ CÁI DỐI TRÁ, KHÔNG CÓ CÁI ÁC ĐỘC VÀ CÁI XẤU XA, NƠI TUYỆT ĐỐI TỰ GIÁC, TUYỆT ĐỐI TỰ DO, TUYỆT ĐỐI GIÀU CÓ, TUYỆT ĐỐI KHÔNG CÓ NGOẠI T̀NH, KHÔNG C̉N HÔN NHÂN, KHÔNG C̉N GIA Đ̀NH KIỂU CŨ, KHÔNG C̉N NGÂN HÀNG, KHÔNG C̉N TIỀN TỆ…”. Đó là một xă hội bịa đặt không có thật: v́ không có cái ác th́ cái thiện cũng bị triệt tiêu, không có cái ngụy th́ cái chân cũng biến mất, không có cái xấu th́ cái đẹp cũng chẳng c̣n…

 

Một trăm sáu mươi hai năm từ khi “Tuyên ngôn Đảng Cộng sản” của Marx–Engels ra đời đến nay, hàng trăm triệu sinh mạng đă bị giết, hàng tỉ người bị tù đầy, bị ngược đăi để “các vị lănh tụ kính yêu” làm cuộc thí nghiệm đẫm máu cải tạo thế giới từ TƯ HỮU sang CÔNG HỮU, từ TƯ BẢN sang VÔ SẢN, từ CÁ NHÂN sang TẬP THỂ, XÓA QUỐC GIA chỉ c̣n QUỐC TẾ, XÓA HOÀN TOÀN THẾ GIỚI CŨ, NHÂN LOẠI CŨ chỉ c̣n MỘT THẾ GIỚI MỚI TINH, NHÂN LOẠI MỚI TINH KHÔNG C̉N TRUYỀN THỐNG, KHÔNG C̉N LỊCH SỬ, KHÔNG C̉N QUÁ KHỨ, KHÔNG C̉N TÔN GIÁO… Chao ôi, khi một con người không c̣n quá khứ, một dân tộc không c̣n lịch sử, con người ấy, dân tộc ấy sẽ biến thành tinh tinh, xă hội tinh tinh hay thành những cục bột biết ca hát?… Rút cục, cuộc thí nghiệm cộng sản kinh hồn trên phạm vi toàn thế giới đă hoàn toàn thất bại. Những nước cộng sản cứng đầu nhất như Bắc Triều Tiên, Cuba hiện nay cũng đang rục rịch thí nghiệm mô h́nh kinh tế tư bản chủ nghĩa, tập toẹ học lại những bước đi làm giàu vỡ ḷng nhân loại đă có từ trước khi Marx ra đời. Đây là sự thật không thể nào chối căi, dù căi cối căi chày bằng c̣ng số tám hay nhà tù, họng súng v.v…

 

Cám ơn Marx, đă cho chúng tôi đề bài “Sự thật là tiêu chuẩn của chân lư” để làm một bài tập làm văn về sự thật này. Cám ơn ngài cố Tổng thống nước Ba Lan tự do Lech Kaczyński đă cho chúng tôi ư tưởng rất hay: chỉ có sự thật mới giải phóng con người, làm chủ đề bài tham luận. Chúng tôi cũng xin cám ơn tiêu đề của cuộc hội thảo “Văn học nghệ thuật hướng về sự thật đất nước” của Ban Tuyên giáo Trung ương đă gợi ư, khích lệ chúng tôi dám liều mạng nói lên những sự thật cay đắng nhất, khủng khiếp nhất của đất nước chúng ta hiện nay, những sự thật chết người, ai ai cũng biết mà v́ sợ tù tội nên không ai dám nói ra.

 

Viết đến đây, chúng tôi chợt nhớ đến truyện “Bộ long bào của vị hoàng đế” của văn hào Andersen. Thằng bé trong thiên truyện đă liều mạng xé toang bộ long bào hoang tưởng của vị hoàng đế kia bằng cách hét thật to: ông vua cởi truồng! Tiếng kêu thất thanh của chân lư ấy có làm đám đông đang bị quyền lực hôn mê, luôn miệng tung hô vị hoàng đế mặc bộ long bào đẹp nhất tỉnh ra hay không? Nhưng h́nh như ngay sau khi gọi sự vật bằng tên của nó, thằng bé do sự thật, do tự do phái đến đă biến mất. Do đó, mới c̣n biết bao nhiêu ông vua triết học cởi truồng, vua chính trị cởi truồng, vua cách mạng cởi truồng, vua chủ nghĩa cởi truồng… đang đi nhông nhông ngoài xă hội, ngoài phố xá, đă và đang được những đám đông giả vờ cuồng tín ḥng trục lợi xúm vào vạn tuế, ca ngợi các ngài khoác những bộ long bào tuyệt vời của trần gian…

 

Sự thật giản dị nhường ấy, sao bị cả đám đông lờ đi? Mới hay sự cám dỗ của dối trá có bùa ngải quỷ sứ, mê hoặc con người trong bóng tối, trong đe dọa, trong hấp lực của củ cà rốt treo trước miệng con lừa… Sự thật chỉ có thể tồn tại công khai dưới ánh sáng mặt trời. Xă hội của những hội kín vây bủa con người trong lừa mị, trong sợ hăi u u minh minh, luôn xua đuổi và cầm tù sự thật. Chối bỏ sự thật, những xă hội do băng đảng hội kín cầm quyền hầu như không bao giờ đi cùng đường với lẽ phải và công lư.

 

Chúng tôi không dám làm thằng bé trong thiên truyện kia của Andersen; làm vị thiên sứ của sự thật này, coi chừng khả năng biến mất là điều có thể xảy ra. Hăi quá!

 

Chúng tôi chỉ xin kể ra ba vị nhà văn Việt Nam h́nh như cũng đang thử đóng vai tṛ của thằng bé ấy, vai tṛ thiên sứ của sự thật, của tự do.

 

Đây là lời của nhà văn Đỗ Chu bùi ngùi, chua xót, khi ông nói về sự lănh đạo của Đảng với nhà văn; sao nhà văn giống chú cún con ve vẩy đuôi theo ông chủ trong sân nhà thế: “Tớ yêu Đảng như yêu vợ. Vợ c̣n sống th́ tớ nghe vợ. Vợ chết th́ tớ lập bàn thờ khấn vái cho đến chết. Đảng cũng là vợ của tớ. Đảng bẩn th́ tớ mua xà pḥng cho Đảng tắm. Mua nước hoa cho Đảng thơm. Đảng nói th́ không được căi. Đảng bảo ăn là ăn. Đảng bảo uống là uống. Đảng bảo nằm là nằm. Đảng bảo lên giường là lên gường. Đảng bảo ra đường là ra đường…” (Trích bài “Nhà văn Đỗ Chu yêu Đảng như yêu vợ” của Nguyễn Trọng Tạo ngày 13/7/2010). Về việc này, mới thấy Nguyễn Vĩ xưa thánh thật, khi ông viết: “nhà văn An Nam khổ như chó!”.

 

Đây là mấy câu thơ của nhà văn, nhà thơ Nguyễn Đ́nh Chính (con trai cố nhà văn Nguyễn Đ́nh Thi, người rất nhiều năm trước và sau 1975 từng làm Tổng Thư kư – ngày nay gọi là Chủ tịch – Hội Nhà văn Việt Nam): “Mấy thằng bạn văn nghệ chửi đổng hát hay / Cổ họng rắn hổ mang trơn tuột liếm mồi trong các HỘI ĐOÀN / hót hít chính trị như chó hít hóng cứt…” (Trích trong bài thơ “Đêm Sài G̣n” in trong tập thơ Chẹc chẹc của Nguyễn Đ́nh Chính, do Tân H́nh thức Publishing Club ấn hành trên mạng 2010).

 

Đây là nhà văn đại tá công an Mai Vũ, trước Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ XIII, đă lên tiếng đ̣i tự do sáng tác, mặc dù từ năm 1987, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đă cởi trói cho các nhà văn:

 

“Đây là vấn đề nhạy cảm mà không phải ai cũng có dũng khí dám nói thật. Nhằm thiết lập một trật tự xă hội tư duy đồng chiều, chúng ta đă chính trị hóa mọi đời sống xă hội. Điều đó thật tai hại, nó làm khô héo tinh thần dân tộc. Chính trị hóa khoa học đă dẫn đến phủ nhận chân lư khách quan, làm méo mó khoa học. Trong lịch sử Xô Viết trước kia, đă có thời người làm vườn Lưxenkô – Mitsurin được tôn vinh như những nhà cải cách vĩ đại, c̣n Mooc găng, Menđen là những kẻ phục vụ chủ nghĩa tư bản v́ thuyết gen di truyền. Kết quả, nhà di truyền học thiên tài Vavilôp đă phải tự sát, c̣n nền di truyền học nước Nga th́ lụn bại, để lại một vết nhơ đau đớn trong đời sống khoa học xă hội Xô Viết. Đó là vụ ngụy khoa học lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Chính trị hóa giáo dục cũng chỉ đẻ ra những chiến binh đánh bom tự sát, chứ không đẻ ra những công dân xây dựng tương lai.

 

Hội Nhà văn không phải là dàn hợp xướng để hát theo cái gậy chỉ huy của người nhạc trưởng. Nó là lănh địa của những tư duy và sáng tạo cá nhân, nó là một tổ chức xă hội nghề nghiệp tự nguyện của các nhà văn lấy sứ mạng phục vụ Tổ quốc và nhân dân trên hết.

Nhà văn viết theo mệnh lệnh của trái tim, mà trái tim nhà văn thuộc về Tổ quốc và nhân dân. Anh ta là tội đồ và đáng nguyền rủa nếu thóa mạ Tổ quốc và dân tộc. C̣n khuynh hướng chính trị tùy thuộc quyền lựa chọn của mỗi nhà văn. Hăy để con ngựa Văn tung vó trên cánh đồng bát ngát của tự do” (“Về Hội nhà văn của chúng ta” của Mai Vũ, in trên website Trần Nhương ngày 11-7-2010)

 

Tiếp nối ba nhà văn trên, chúng tôi xin mời quư vị đọc lại bài thơ “Bài ca sự thật” của chúng tôi (Trần Mạnh Hảo) đă in trên báo Tuổi trẻ số tất niên ngày 24- 01-1987

 

 

BÀI CA SỰ THẬT

 

Sự thật của tôi

Sự thật của anh

Sự thật của chúng ta

Sự thật của mọi người?

 

Nhân loại có bao thời

Sự dối trá làm quan toà phán xử

Bru-nô ơi trái đất vẫn tṛn

Mà chân lư ngh́n sau c̣n trả giá

 

Nhưng đất nước vẫn đi t́m sự thật

Trong câu hát có mồ hôi nước mắt

Có con nghê đá đầu đ́nh cười cợt các triều vua

Có thằng Bờm chẳng tin lời hứa hăo

Cái quạt mo không để phú ông lừa

Vua Hùng ơi Người đi t́m sự thật

Bằng cách ngày đầu năm xuống ruộng cày bừa

 

Bao triều đại xưa đổ v́ ưa nói dối

“Muốn nói gian làm quan mà nói”

Sự thật giấu trong nhà dân đen

Sự thật từng vật vờ đi như ăn mày đầu đường xó chợ

Sự thật làm anh hề, chú mơ

Sự thật như nàng Thị Kính oan khiên

Sự thật trốn vào ngụ ngôn, ngạn ngữ sấm truyền

Sự thật có khi mượn Xuư Vân mà giả dại

Sự thật chiếc lá đa bay qua bao thời đại

Bay về đây trời nổi can qua

Con vua thất thế quét chùa săi ơi!

 

Vĩnh biệt chú Cuội

Vĩnh biệt thành tích ma, báo cáo láo thành thần

Bệnh h́nh thức gọi sai tên sự vật

Người đói phải nói lời no

Vị đắng sao lại kêu là mật?

Ngục tù mang nhăn hiệu tự do!

 

Vĩnh biệt khái niệm quét vôi và từ ngữ nước sơn

Đạo đức dính trên đầu môi chót lưỡi

Vĩnh biệt những bóng ma cơ hội

Những cái đầu già cỗi tự bên trong

Những con mắt nh́n người bằng bóng tối

Có nhận ra tia nắng mới trong ḷng ?

 

Tôi là người tập yêu sự thật

Tập nghe nên có lúc ù tai

Tập nh́n nên chói mắt

Đất nước đổi thay

Cơn đau đẻ những ḍng sông quằn quại!

 

Hạt thóc và hạt máu có bao giờ nói dối?

Bốn ngh́n năm dân tộc tôi

Đi từ bờ bên kia

Đến bờ bên này của sự thật

Để mỗi con người hôm nay trên mặt đất

Được cầm trong tay một tia nắng mặt trời…

 

Sài G̣n ngày 15-1-1987

Trần Mạnh Hảo

 

_____________

 

 

Để kết thúc bản tham luận, xin kính mời quư vị cùng chúng tôi hô 3 khẩu hiệu sau:

 

 

Khẩu hiệu một:

 

KHÔNG CÓ SỰ THẬT, KHÔNG CÓ LẼ PHẢI VÀ CHÂN LƯ

(xin hô ba lần: không có, không có, không có)

 

Khẩu hiệu hai:

 

CHỈ CÓ SỰ THẬT MỚI GIẢI PHÓNG CON NGƯỜI

 

(xin hô ba lần: chỉ có, chỉ có, chỉ có)

 

Khẩu hiệu thứ ba:

 

SỰ THẬT LÀ TIÊU CHUẨN CỦA CHÂN LƯ

 

(xin hô ba lần: tiêu chuẩn, tiêu chuẩn, tiêu chuẩn)

 

Xin cám ơn quư vị.

 

Viết tại Sài G̣n 26-07-2010

 

© 2010 Trần Mạnh Hảo

 

 

 

Trần Văn Tích nói:

29/07/2010 lúc 8:06 chiều

Từ ngày xửa ngày xưa, Đảng ta luôn luôn chủ trương nhà văn phải tôn trọng sự thật. Phát biểu tại Đại hội văn nghệ toàn quốc lần thứ III vào năm 1962, đồng chí Trường Chinh nói :”Đối với chúng ta, một tác phẩm văn nghệ có tính đảng là một tác phẩm thể hiện chân thật cuộc sống muôn màu muôn vẻ theo quan điểm chủ nghĩa Mác-Lê-nin và duới ánh sáng của đường lối của Đảng.”. Thư của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam gửi đại hội văn nghệ toàn quốc lần thứ tư lại viết : “nhân dân ta đang đ̣i hỏi những tác phẩm văn học có giá trị phản ánh chân thật cuộc sống và chiến đấu của ḿnh…”. “Bác Hồ của chúng ta” từng nhắc nhở rằng trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào miền Nam có những người những việc vô cùng anh dũng oanh liệt. “Miêu tả cho hay, cho chân thật, cho hùng hồn những người những việc ấy (…)” Biết bao nhiêu người, biết bao nhiêu lần, giới văn học miền Bắc đă tham gia viết về, kể về, nói về, “in ấn” về “người thực, việc thực”. Báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng lần thứ VI cũng đă nhấn mạnh : nh́n thẳng vào sự thật, nói rơ sự thật.

Cho nên tác giả Trần Mạnh Hảo đă tỏ ra lạc hậu lỗi thời một cách thê thảm khi suy đoán về thâm ư của Ban Tuyên giáo Trung ương h́nh như muốn chúng ta t́m lại phong trào “Nói thẳng, nói thật” thời kỳ Đổi mới năm 1986-1987. Trước sau như một, “ta” vẫn chủ trương nói thật, viết thật, vẽ thật, hát thật, ca thật, vân vân thật mà! Suy đoán thế rồi, ông viết tràng giang đại hải về những sự thật La Palice mà ai cũng biết, kể cả Ban Tuyên giáo Trung ương và/hoặc Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ XIII.

Nhưng chung qui th́ có thể nói gọn là ông muốn nói thật thật, đừng nói thật giả. Ư nguyện của ông chẳng có ǵ là lạ, là mới. Lạ, mới – và thật – là sự kiện làm sao trên mảnh đất ma quỉ mácxít-lêninít lại có thể mọc lên được một gốc cây bàn đào nói lên sự thật.

 

 

 Phùng Tường Vân nói:

28/07/2010 lúc 3:56 sáng

Lại Lên Giây Thiều

 

Hứa hẹn “c̣n lắm điều hay”

Phản Hồi Máy” lại lên giây cót rồi !

 

 Anh Dũng nói:

28/07/2010 lúc 1:39 sáng

Ông Hảo kể ra “ba sự” mà ông cho rằng đó là SỰ THẬT. Nhưng ông nhanh chóng KHÔNG THẬT ngay khi bắt đầu lên giọng, v́ ông kể rất nhiều “sự” chứ không phải “ba sự”. Ông Hảo tự bóc mẽ ḿnh sau phần mào đầu dài lê thê.

 

1. Chưa bao giờ số phận dân tộc ta, đất nước ta có nguy cơ tiêu vong như hôm nay

 

Sai ! Cuộc xâm lược của Pháp và Mỹ là nguy hiểm hơn. SỰ THẬT là ông Hảo đang BÔI ĐEN SỰ THẬT.

 

2. Ngoại bang dùng chiêu bài “ư thức hệ” và “16 chữ vàng” làm dây trói vô h́nh, trói buộc Đảng cầm quyền và nhà nước Việt Nam phải nhân nhượng kẻ xâm lược hết điều này đến điều khác. Trên đất liền, ngoại bang dùng con bài khai thác bauxite, mua đất thời hạn 100 năm của 18 tỉnh lấy cớ trồng rừng, thực chất là công cuộc chiếm đất di dân theo kiểu vết dầu loang, theo kiểu “nở hoa trong ḷng địch”. Đến nỗi, khi giặc chiếm Hoàng Sa rồi đặt tên quận huyện cho quần đảo này, sinh viên thanh niên biểu t́nh chống giặc lại bị nhà nước Việt Nam bắt.

 

Một suy diễn chủ quan của ông Hảo. Kết luận của ông là Đảng và Nhà nước “bị buộc phải nhân nhượng”, chứ không “tự nguyện nhân nhượng”. Kết luận này cũng trả lời luôn cho câu hỏi “nhà nước chúng ta hiện nay đứng về phía ngoại bang xâm lược hay đứng về phía nhân dân ta?”

3. chưa bao giờ như hôm nay, thiên nhiên và môi trường sống trên nước ta lại bị phá hoại khủng khiếp như thế: rừng bị triệt phá gần hết, sông ng̣i đồng ruộng cạn kiệt nguồn nước, lụt lội kinh hoàng, khí trời bị ô nhiễm tới mức cuối cùng, nước mặn xâm hại phá hủy các đồng bằng.

 

Đă “triệt phá” th́ tức là “hết” rồi chứ không c̣n “gần hết” nữa. Đúng là diện tích rừng đang bị thu hẹp, nhưng “triệt phá…gần hết” th́ quả thật vô nghĩa. Ngoài ra, nước th́ lúc thừa lúc thiếu, cũng chưa có ǵ lạ với một đất nước có mùa khô và mùa mưa. Thêm nữa, nếu khí trời mà ô nhiễm “tới mức cuối cùng” như ông Hảo đang bôi th́ chẳng hóa ra nó không thể ô nhiễm hơn, hoặc con người chết hết cả rồi sao ?

 

SỰ THẬT là ông Hảo rất hăng say BÔI ĐEN SỰ THẬT. Nhà văn, nhà thơ mà từ ngữ như ông Hảo th́ tệ quá.

 

4. Chỉ cần một trận mưa lớn là Hà Nội, Sài G̣n biến thành sông do quy hoạch xây dựng phản khoa học. Hạt lúa, củ khoai, mớ rau, tôm cá, thịt gia súc, gia cầm cũng đang bị các chất hóa học độc hại chứa trong thức ăn, các chất tăng trưởng, chất bảo quản độc hại ám sát, khiến sinh tồn của giống ṇi có cơ biến dạng…

 

Cái này th́ đúng là sự thật. Nó đă được “báo Đảng” nói nhiều, nói từ lâu rồi chứ không phải đợi ông Hảo bây giờ mới lên gân.

 

5. Đạo đức xă hội tha hóa tới mức cuối cùng, con người hầu như không c̣n biết tới liêm sỉ và lẽ phải…

 

Khi ông Hảo nói tới “đạo đức”, “liêm sỉ”, “lẽ phải” th́ tức là ông đang nói tới những thứ “chân lư” theo quan niệm của một bộ phận nhân loại chứ không phải ông đang nói tới SỰ THẬT KHÁCH QUAN – tiêu chuẩn của những chân lư ấy. Cái thứ đạo đức phong kiến ( vua-tôi, nam-nữ ) ngày xưa đang dần bị thay thế bởi những quan niệm đạo đức mới th́ chẳng lẽ cũng là THA HÓA ? 

Tới mức cuối cùng”: Ông Hảo quả là thích BÔI ĐEN SỰ THẬT tới mức cuối cùng, tức là thích ĐẢO LỘN SỰ THẬT. 

Lưu ư ông Hảo là những sự việc ông kể lể th́ cũng nhan nhản ở các nước “tự do dân chủ, đa nguyên đa đảng”.

 

6. Nền giáo dục Việt Nam hôm nay là một nền giáo dục thiếu trung thực, đúng như ư kiến của ông Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đă công nhận. Đạo đức trong giáo dục Việt Nam hôm nay đồng nghĩa với dối trá:

 

Từ “thiếu trung thực”, ông Hảo nhảy xuống tận cùng “dối trá”.

 

Bút pháp BÔI ĐEN SỰ THẬT của ông Hảo quả ác liệt và…lộ liễu. Thế mà ông Hảo vẫn hăng say rao giảng về “chân lư”, “đạo đức”, “liêm sỉ”, “lẽ phải”, “nhân văn”,…cơ đấy. Nhưng từ đầu tới giờ ông Hảo chủ yếu nhai lại từ các nguồn của Đảng và Nhà nước.

 

7.Than ôi, sau những quả bom tinh thần có tên là giáo dục mà chế độ tự ném vào ḿnh, chỉ cần ngoại bang ném bồi thêm mấy quả bom thật vào hai đập thủy điện Sơn La và Ḥa B́nh là đồng bằng Bắc Bộ và cả Hà Nội sẽ biến mất, dân tộc sẽ biến mất… Hai đập thủy điện khổng lồ trên nghe đâu lại nằm trên vết nứt động đất… mới hăi hùng làm sao?

 

Cuộc sống đúng là có rất nhiều “quả bom”. Thế nên mới cần những bàn tay và khối óc có thể phát hiện và tháo gỡ bom. Nhưng ông Hảo chỉ “nghe đâu” ( hóng hớt, đoán ṃ ), rồi “Than ôi”, “hăi hùng làm sao”,… ( chuẩn bị văi ra quần ). Mới đi 1/3 quăng đường “kể ra sự thật” cùng ông Hảo mà đă thấy ông vội “bay lên mây” rồi. Ông không kể ra sự thật, mà ông toàn rao giảng chân lư, tức là toàn đem cái chân lư của ông áp đặt ngược lại cho sự thật – tiêu chuẩn của chân lư. Ông cũng không “gọi sự vật bằng tên của nó” mà toàn đặt ra cho sự vật những cái “tên mới” theo sở thích của ông. Ông Hảo đang đi lộn đầu xuống đất.

 

nguyen nguyenchi nói:

01/08/2010 lúc 8:19 chiều

Anh Dũng bảo “Ông/bà Nu Hoang lại dựng sẵn một kịch bản về ông CHHV và chính quyền với mục đích che giấu sự yếu kém của ḿnh về lư lẽ, bằng chứng minh định.” Cách chụp mũ này AD đă sử dụng khá nhiều lần và thoải mái! AD quên là trên 1 diễn đàn, ông không có thế lực của công an để làm chỗ dựa đâu! Ông cũng như các đảng viên CSVN như ông ráng mà nh́n lại đất nước ḿnh và những việc các ông đang làm! Đời cha ăn mặn, đời con khát nước! Đó là sự thực nhé! Nên sống cho có chút lương tâm và đạo đức ḥng con cháu ông không phải làm nô lệ cho giặc Tàu nhé!

 

 Anh Dũng nói:

01/08/2010 lúc 1:08 chiều

Ông/bà Nu Hoang lại dựng sẵn một kịch bản về ông CHHV và chính quyền với mục đích che giấu sự yếu kém của ḿnh về lư lẽ, bằng chứng minh định. 

Cái cảm t́nh riêng của ông/bà đối với CHHV, cái định kiến của ông/bà với chính quyền và với tôi đều là tṛ trẻ con và không có giá trị nào khác ngoài sự khích lệ đối với tôi. 

Tôi tự nhận là người rất khờ dại, thiếu khôn ngoan làm những chuyện “ruồi bu” khi bỏ th́ giờ để…nói chuyện với “cái đầu gối” ! Nhớ lại các PH trao đổi với bác AD, tôi càng thấm thía lời khuyên “lịch lăm” của bác Lê Diễn Đức ở PH trứơc đây, và đặc biệt PH của bác Nam Phan đă rất khôn ngoan khi cho rằng: ..”Riêng những vị như Trương Thái Du, Anh Dũng tôi không bao giờ chịu mất th́ giờ với họ. Lư do: họ không muốn qua tranh biện để t́m ra chân lư. Dưới mắt họ, sự thật, chân lư là chính họ hay cái họ đang rắp tâm phục vụ!.”  

Cảm ơn ông/bà cùng nhiều vị khác về sự khích lệ to lớn dành cho tôi.

 

 Trung Nu Hoang nói:

31/07/2010 lúc 4:38 sáng

@ Anh Dũng (30/07/2010 lúc 1:38 chiều):

 

..”” Ông CHHV đă từng tự ứng cử chức Bộ trưởng Bộ VH-TT nhưng không thành công. Tại sao những người “có lương tri và nhận thức khách quan” lại không thể THẤY RƠ rằng ông CHHV đang CAY CÚ và TRẢ THÙ chính quyền ??? “” (quote)

 

LS CHHV ứng cử Bộ Trưởng VH-TT chẳng qua v́ ông hiểu quá rơ đảng và cơ chế đảng đoàn, tổ chức của đảng CS nên ông chỉ làm một phép thử (cho vui thôi mà – nhà thơ Bùi Giáng – !!) để biết mức độ CHÂN THẬT của đảng CSVN như thế nào khi đảng CSVN – trước ĐH đảng kỳ X- ra sức hô hào “mở rộng dân chủ”, khua chiêng gióng trống trên gần 700 tờ báo, hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm dài TV và phát thanh nằm trong tay ḿnh, kêu gọi mọi người dân tham gia góp ư để xây dựng một chính quyền “bởi dân, do dân, v́ dân” trước nguy cơ uy tín của đảng bị suy sụp trầm trọng.

C̣n nhớ, cũng nghe theo lời kêu gọi “đường mật” này, con trai của cố tổng bí thư Lê Duẩn đă nạp đơn ứng cử “tự do” để làm đại biểu quốc hội; cuối cùng đơn cũng bị bác bỏ, th́ làm sao một người nào khác có thể tự ứng cử làm Bộ Trưởng VH-TT trong cái cơ chế cực độc” (độc đảng, độc tài, độc tôn và độc ác) này mà thành công được chứ? Chắc chắn LS CHHV chẳng bao giờ tin tưởng sẽ được đảng/ nhà nước chấp nhận để ông làm Bộ Trưởng v́ trước hết, ông LS này thiếu những điều kiện “đầu tiên” để đảm nhận chức vụ này. Là Tiến sĩ Luật, LS nổi tiếng và họa sĩ tài ba.. tôi chắc chắn ông CHHV có thừa năng lực nhiều lần hơn những ông như Lê Doăn Hợp, Đào Mạnh Quát… hoặc cả Tô Huy Rứa và kể cả các đồng chí ở chóp bu như NĐM, NMT, NTD…. Bởi vậy, bác AD không nên quy kết chụp mũ theo kiểu … CAM là ông LS này “cay cú” hay “trả thù” về chuyện ứng cử chức vụ Bộ Trưởng TTVH “không thành công”. Về điều này, người đời thường gọi là : “lấy bụng tiểu nhân đo lường bụng quân tử” đó.

 

Tôi tự nhận là người rất khờ dại, thiếu khôn ngoan làm những chuyện “ruồi bu” khi bỏ th́ giờ để…nói chuyện với “cái đầu gối” ! Nhớ lại các PH trao đổi với bác AD, tôi càng thấm thía lời khuyên “lịch lăm” của bác Lê Diễn Đức ở PH trứơc đây, và đặc biệt PH của bác Nam Phan đă rất khôn ngoan khi cho rằng: ..”Riêng những vị như Trương Thái Du, Anh Dũng tôi không bao giờ chịu mất th́ giờ với họ. Lư do: họ không muốn qua tranh biện để t́m ra chân lư. Dưới mắt họ, sự thật, chân lư là chính họ hay cái họ đang rắp tâm phục vụ!.””

 

 

 

 

http://www.chinhnghia.com/motsaochovt.asp

http://www.chinhnghia.com/ptdcchn.asp

http://www.chinhnghia.com/vongthanhomhinh.asp

http://www.chinhnghia.com/vtcaoloiduoi.asp

http://www.chinhnghia.com/traloitrongtin.asp

http://www.chinhnghia.com/hoidaphtn.asp

http://www.chinhnghia.com/thamgianghitruong.asp

http://www.chinhnghia.com/cackevietthuong.asp


 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: