Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lại thêm một ông.. "phản động", dám cả gan đụng đến  Việt Cộng, ư nộn, Việt Thuờng, chắc cái ông nhà báo KA này cũng xuất phát từ ḷ "Yếu Ku" ǵ đó mà băng đảng tay sai VT thường hay dùng đến nó để đội lên đầu những ai dám đụng đến 'thần tượng' VT của chúng.  

Góp ư nghen:   

1)   Bài viết và việc làm gần đây của băng đảng "nhện đỏ Việt Thường" đă đi qúa xa vấn đề, xa rời đề tài chính đó là tranh luận t́m hiểu sự việc và hoạt động của VT đang thực hiện kia (VT kêu gọi người Việt hăy tham gia Quốc Hội VC để cứu nước) có hợp lư, có thích hợp hay đúng sai ở chỗ nào.   Thế nhưng, kể từ khi KA lên tiếng phản bác lập luận của VT này, th́ băng đảng "nhện đen nhện đỏ VT" ẩn núp dưới nhiều nicks ma khác nhau, thay phiên nhau mà bịa chuyện, xuyên tạc, chụp mũ  rồi moi móc chuyện chẳng ăn nhập ǵ đến vấn đề VT (chỉ toàn là xuyên tạc đánh phá cá nhân KA) nên chẳng có bài nào thuyết phục được mọi người là vậy!   

2)   Chẳng hạn bài dưới đây cũng bổn cũ soạn lại, cũng chỉ là xuyên tạc bươi móc để đánh phá cá nhân, rồi lèo lái sang chuyện chẳng đâu vào đâu hết.  Lại chả thuyết phục được ai cả,  nhưng chỉ thuyết phục được vài ba tên "âm binh ẩn mặt" (Anonymous) được nick nhện đỏ đem ra khoe mẻ, các "anonymous" âm binh này chắc cũng do bè lũ "nhện đen VT" gỉa dạng để kéo bè kéo phái đặng thuyết phục thiên hạ rằng những tin tức của ta đă có nhiều người nghe theo và đă có nhiều đồng chí "nhất trí" về đường lối.. đánh trâu và bắt cọp của chúng tôi tức băng đảng "nhện đỏ nhện đen VT".

 

3)  Nhân nói về vấn đề T́nh Báo, ta thấy bài viết của ông LVX viết có vẻ đứng đắn với tŕnh độ hiểu biết rộng răi và tường tận hơn sự hiểu biết của bè lũ "nhện đỏ nhện đen VT".  Nay đăng lại để cho mọi người theo dơi và nhận định thế nào nhé.    

 

Bài viết dưới đây khá dài, xin qúy vị từ từ đọc rồi chiêm nghiệm thế nào là T́nh Báo..

 

 

BÀN VỀ VẤN ĐỀ T̀NH-BÁO

 

 

 

Lê văn Xương

 

 

 

Một nhóm thính giả ở quận Cam đai diện bởi vị lấy tên là CON ONG CÁI KIẾN có yêu cầu tôi giải thích đôi điều về vấn đề t́nh – báo . Đây không phải là chuyên khoa của tôi,nhưng khi đă được giậy về chính-trị th́ t́nh-báo là một chủ đề rất quan trọng mà bất cứ ai liên quan phải có hiểu biết tối thiểu , để hiểu bạn và biết thù để mà sống chung với bạn  cũng như biết cách ứng phó với thù . Thay v́ trả lời trên diễn đàn,tôi viết bài này để đóng góp thêm ư kiến về chủ đề vô cùng quan trọng này với ước mong có thể soi rọi vài điều hữu ích đối với các bạn trẻ mà tôi hết ḷng tin cậy và sẵn ḷng lăn xả vào mọi lănh vực mà các bạn ấy quan tâm,cho dù nguy hiểm đến đâu tôi cũng sẵn sàng chấp nhận.Bài này chắc chắn c̣n nhiều thiếu sót,thậm chí có thể có sai lầm đứng về mặt chuyên môn,tôi ước mong được sự bổ sung bởi các vị có viễn kiến và thực sự am tường vấn đề. 

 

T́nh-báo là TAI và MẮT của bất cứ quốc gia nào ; Xin quư bạn hiểu cho là QUỐC-GIA chứ không phải là chỉ của CHÍNH-QUYỀN hoặc ĐẢNG cầm quyền . Đă là tai,mắt có nghĩa là “ T́nh báo là cơ quan chuyên thâu thập các dữ kiện về mọi hoạt động của TA cũng như của ĐỊCH,hệ thống hóa các dữ kiện ấy,phân tích và đánh giá liên tục không ngơi nghỉ để luôn luôn nắm vững và kiểm soát được cái đầu của đối phương ,để giải đoán càng chính xác càng tốt về thái độ của đối phương đối với một t́nh huống nào đó ;để qua đó hướng đối phương đến chỗ phải hành động thế nào đó sao cho có lợi nhất cho ta “

Như thế,theo dơi mọi hoạt động của đối phương là một việc và hướng đối phương vào thế phải hành động đúng theo ư đồ của ta là việc khác ; cả hai được thực hiện trong cả một kế hoạch t́nh-báo hoàn chỉnh , lâu dài nhiều khi đến mấy chục năm trường mà không bị lộ Những kế hoạch t́nh báo như vậy đâu dễ mấy quốc gia làm được . Cho nên sức mạnh của một quốc-gia trước hết và trên hết phải được kể đến là sức mạnh về T̀NH-BÁO.

Tai với mắt tốt nhưng thiếu cái đầu TINH-KHÔN và MẪN-TIỆP và một CẤU TRÚC XĂ-HỘI VỮNG MẠNH CÓ KỶ LUẬT th́ tai với mắt kia cũng chả làm nên tṛ trống ǵ  Cho dù có đủ các thứ ấy nhưng nếu hướng vào các mục tiêu viển vông không đi đúng theo chính nghĩa của quốc-gia trong hướng đi chung của toàn cầu th́ t́nh báo khi đó trở thành một thứ công cụ trấn áp và là thế lực chống lại quốc-gia và con người .Cho nên chỉ một bước đi vào cơi phúc , chỉ nửa bước đi vào giây oan là vậy.

Cho nên bài này chú tâm vào hai khía cạnh đặc biệt của t́nh báo với tính cách là người làm t́nh báo chuyên nghiệp cũng như với tính cách là người làm các công việc của quốc-gia nên phải biết về vấn đề t́nh báo .

 

 

 

1 – NHU CẦU GIÁM SÁT NGHIÊM NGẶT.  

 

Nói đến t́nh báo là nói đến các hoạt động mật , t́nh báo chi phối mọi thứ nhưng lại không ai thực sự thấy t́nh báo , t́nh báo rất dễ bị lạm dụng và rất dễ bị xâm nhập bởi đối phương nên : “ MỘI HOẠT ĐỘNG CỦA T̀NH BÁO PHẢI ĐƯỢC GIÁM SÁT NGHIÊM NGẶT Ở MỌI CẤP TRONG MỌI LÚC MỌI NƠI BỞI NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC ĐÀO TẠO VÀ THỬ THÁCH ĐẶC BIỆT,TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH VỚI TỔ QUỐC VÀ CHÍNH NGHĨA CỦA NHÂN LOẠI “

                                            2

 

V́ tầm quan trọng của công tác giám sát nên thường th́ các tổ chức t́nh báo của mỗi quốc-gia dễ đi đến chỗ mở rộng thái quá . Mở rộng thái quá sẽ dẫn đến việc gia tăng ngân-sách hàng năm của toàn bộ hệ thống t́nh báo ; Trong một quốc gia dân-chủ th́ mọi chi tiêu của mọi cơ quan đều phải được Quốc-Hội duyệt xét hàng năm chiếu theo nhu cầu của thực tế của đất nước trong ngắn hạn cũng như dài hạn và phải được công khai hóa bằng luật Ngân-Sách .Cho nên ngân sách hàng năm của các cơ quan t́nh báo của bất cứ quốc-gia nào thường th́ khá khiêm nhường,cho nên tổ chức t́nh báo của mỗi quốc-gia đều phải hướng vào việc làm sao cho hữu hiệu nhất trong giới hạn ngân-sách cho phép.  

 

Một diều khác nữa khá tế nhị là dân chúng là những người đóng thuế nên có khuynh hướng không muốn chi tiêu quá nhiều vào lănh vực này v́ e ngại rằng vào một giai đoạn nào đó tổ chức t́nh báo ấy sẽ trở nên lộng quyền quay lại trấn áp nhân dân . Đối với các quốc gia khác th́ họ nh́n việc gia tăng ngân-sách cho cơ-quan t́nh báo là báo hiệu một chiều hướng đe dọa nào đó đối với thế giới hoặc lân bang , điều này cũng khá giống với việc gia tăng chi phí quốc-pḥng vậy . Tại hầu khắp các quốc-gia , ngân-sách thực của t́nh báo thường th́ phải gấp hai hoặc bốn lần ngân sách chính thức được quốc hội thông qua v́ nhiều chương-tŕnh t́nh báo được lồng trong ngân-sách các bộ hoặc cơ quan khác dưới nhiều dự án khác nhau (thường nằm trong các dự án nghiên cứu và phát triển  R&Đ) hoặc dưới chiêu bài của các công ty thương mại hoặc công nghiệp để nuôi một chương tŕnh t́nh báo nào đó.  

 

 Việc này thường bị cấm chỉ tại các quốc gia dân chủ nhưng rất phổ biến tai các quốc-gia độc tài Cộng-Sản , nên chi tiêu cho lănh vực t́nh báo tại các quốc gia Cộng-Sản là một bí mật tuyệt đối  , chưa chắc các Trưởng Ban Tổ-Chức Trung-Ương ĐCS  như tai Việt-Nam hoặc tại Trung-Cộng có thể nắm được cụ thể . Cho nên guồng máy t́nh báo tại các quốc gia ấy đă trở thành con bạch tuộc khổng lồ không ǵ có thể khống chế nổi nữa .Chính tổ chức ấy đang ngày càng chứng tỏ với nhân dân nước họ rằng : “ đất nước cần có họ,nếu không đất nước sẽ bị ngoại xâm “ thế là nhân dân cứ phải cúi đầu tuân phục để tổ chức t́nh báo tại các quốc gia độc tài đảng trị ấy trở thành một thứ siêu chính quyền chỉ nhằm phục vụ cho các suy nghĩ viển vông của một nhóm nhỏ mắc bệnh “ TÔN SÙNG T̀NH BÁO “ (thực ra đó là bệnh tôn sùng quyền lực v́ các cơ quan ấy đă phạm quá nhiều trọng tội với nhân dân nước họ.   

 

Thường th́ khi tổ chức càng trở nên lớn lao bao nhiêu th́ sự mỏng manh của tổ chức càng để lộ rơ bấy nhiêu nên rất dễ bị xâm nhập . Tại Nga,Tầu hay Viêt-Nam CS đều để lộ sự yếu kém này. Nhưng t́nh báo Do-Thái là một tổ chức nhỏ về quy mô và ngân-sách  lại là tổ chức t́nh báo hữu hiệu nhất thế giới. 

 

Ba vấn đề quan trọng nhất ta có thể rút tỉa ra từ bài học Do-Thái là trong t́nh báo:

 

 Thứ nhất “ QUƯ HỒ TINH BẤT QUƯ HỒ ĐA “

 

Thứ hai   “ NGƯỜI DO-THÁI BIẾT TỔNG HỢP T̀NH BÁO NHÂN-DÂN TRÊN QUY   MÔ TOÀN CẦU ĐỂ PHỤC VỤ CHO QUYỀN LỢI CỦA DO-THÁI “ 

 

Thứ ba     “ DO LỊCH SỬ ĐẶC BIỆT TRONG MỐI QUAN HỆ GIŨA DO-THÁI VỚI   THẾ-GIỚI , ĐẶC BIỆT LÀ VỚI HOA KỲ “  

 

2 – BẠN VỚI THÙ  

 

Khác hẳn với các kế hoạch hành quân của quân-đội nơi mà t́nh h́nh bạn và địch được phân định rơ ràng bởi Pḥng Hai và Pḥng Ba .Khái niệm bạn với thù không rơ ràng như vậy trong t́nh báo khi mà mỗi nhóm t́nh báo hoạt động độc lập với nhau,không ai biết ai và thường th́ nhiều khi lại hoạt động trong cùng một địa bàn,thậm chí nhắm vào cùng một đối tượng. Nhân viên t́nh báo chuyên nghiệp rơ ràng việc này hơn ai hết v́ họ hoạt động đơn độc chịu trách nhiệm trực tiếp với người điều phối họ đồng thời điều phối hoạt động của các thành viên mà họ tuyển dụng có thể dưới dạng cảm t́nh viên hoặc những cộng tác viên để hoàn thành một mục đích nào đó được người điều phối họ giao phó.  

 

Mục tiêu  của các kế hoạch quân sự thường là rơ ràng và cụ thể với những hướng dẫn cặn kẽ từ Bộ Tư-lệnh cấp trên nơi mà họ có nhiều tin tức đầy đủ hơn về bạn cũng như về địch cũng như các ư đồ chính trị mà Ban Lănh-Đạo Quốc-Gia đề ra ; Người lính cần các chỉ thị cụ thể như vậy để họ thi hành nhiệm vụ , v́ chiến tranh là giết chóc chứ đâu phải là chơi . T́nh báo tự nó có nhiều khác biệt từ căn bản với các kế hoạch quân sự v́ mục tiêu cụ thể của các kế hoạch t́nh báo thực sự là ǵ th́ chỉ những người ở chóp bu mới biết mà thôi ,cấp dưới không được phép biết đến những việc như vậy ; Vả lại -  thường th́ để đánh lạc hướng địch ,  thậm chí cả bạn hoặc với mạng lưới cấp thấp hơn – nên hàng loạt các kế hoạch nghi binh được thực hiện ,nên nhiều khi người khác khó ḷng hiểu được ư đồ thực sự là ǵ . Đối với người ngoài cuộc th́ thực tế mà nói rất nhiều trường hợp việc sảy ra rồi mà vẫn không hay biết ǵ cả ,nếu được giải thích chưa chắc họ đă tin nên dễ dàng cho là truyện viển vông.

 

Thực ra th́ nhân viên t́nh báo chính thức không có quá nhiều như mọi người  hay thêu dệt ,những người thuộc các ṿng ngoài th́ nhiều vô kể và thường tự nhận ḿnh là t́nh báo này t́nh báo nọ làm cho những người khác cảm thấy rằng chỗ nào cũng có t́nh báo với an ninh cả . T́nh h́nh này sảy ra trong điều kiện khi kế hoạch công tác cụ thể chưa đến giai đoạn thi hành nên các cụm t́nh báo ấy mở rộng mạng lưới cảm t́nh viên thuộc mọi khuynh hướng để khi đi vào giai đoạn hành động cụ thể th́ nước cờ nào họ cũng có khả năng thực hiện được cả.Cho nên nhiều khi xuất hiện những tin tức này nọ hoặc tổ chức này tổ chức kia ,hoặc các lời tuyên bố nảy lửa th́ trong thực tế nhiều khi chỉ là các đ̣n gió  hoặc nhiều khi chỉ là các đ̣n thăm ḍ như là phương cách gây áp lực trong các cuộc thương thuyết đang khởi diễn ở đâu đấy về một số vấn đề tế nhị nào đó mà thôi.

Như thế khái niệm về bạn với thù trong t́nh báo là một khái niệm rất tương đối . Bạn đối với t́nh báo là “ bạn về vấn đề ǵ,với ai và trong bao lâu “ cho nên giữa các cơ quan t́nh báo của hai nước thù nghịch vẫn tồn tại những đường dây kín để họ nói truyện với nhau qua trung gian mà cả hai phía đều mặc nhiên chấp nhận , ta thường gọi họ là nhân viên nhị trùng ; những nhân viên nhị trùng này thực ra là rất cần thiết để hai phía bắn tiếng cho nhau về lập trường của mỗi phía , nhưng thường th́ hàng loạt các tài liệu có thể thật có thể giả được chuyển qua nhân viên nhị trùng.

 Điều đó hoàn toàn không có nghĩa là đối với t́nh báo th́ khái niêm về bạn với thù không phân minh,thực ra rất phân minh và rất kiên định nữa là khác v́ những ai đă chọn con đường này v́ cái nghiệp của họ phải thế nhưng thường th́ họ là những người yêu nước. Họ có thể sa ngă v́ bản tính người nhưng khá hiếm hoi , nếu sảy ra trường hợp như vậy th́ sự mất mát cho cả hệ thống là lớn lao . Nhưng cũng nhiều khi chính những nhân viên t́nh báo như vậy cố t́nh đóng vai sa ngă để chuyển những tài liệu cực kỳ tế nhị mà bên này muốn chuyển cho bên kia để thực hiện một âm mưu ǵ đó . Những nhân viên t́nh báo như vậy nếu phải ra ṭa án tức là họ được phong thánh rồi đấy.

 

Sơ lược vài điều như vậy đủ để cho ta có một tầm nh́n về khái niệm bạn với thù trong t́nh báo.Một câu nói để đời  mà nhiều người đều biết đó là : “ trong chính trị không có bạn muôn đời cũng như kẻ thù vĩnh viễn “ cho nên làm bạn trong một ngày vẫn là bạn,kẻ thù trong một khoảnh khắc vẫn là kẻ thù ; Nhưng việc t́m hiểu về bạn và về kẻ thù là một việc không bao giờ ngưng nghỉ ; Người làm t́nh báo phải biết thật rơ ràng là : “ với một ai đó hoặc một quốc gia nào đó,khi nào th́ ta phải xử sự như bạn và khi nào ta phải xử sự như thù,ở mức độ nào ? và về vấn đề nào? “ .

 Sự hiểu biết thật rơ ràng về vấn đề vừa nêu là rất quan trọng đối với những người điều khiển các cơ quan t́nh báo - đối với các nhân viên cấp thấp th́ khái niệm này không được đặt ra v́ nhiệm vụ của họ thường chỉ là thi hành một số công việc cụ thể mà người điều phối họ yêu cầu - cho nên nếu không biết ứng xử đúng mức về các vấn đề liên quan đến bạn với thù th́ hậu quả thường là rất nghiêm trọng không phải chỉ đối với một ai đó không thôi ; Thực tế luôn gây ra các hậu quả khôn lường cho cả hệ thống thậm chí có thể gây ra các hậu quả liên quan đến an ninh quốc gia v́ kẻ thù kể cả ban có thể nhận được các tín hiệu sai lạc để họ có thể hành động sai lạc . Sửa chữa các sai lạc này không phải là dễ và thường là phải mất thời gian rất lâu và uy tín của cơ quan t́nh báo ấy sẽ bị đối phương và cả bạn đánh giá là thấp kém về bản lănh và khả năng lănh đạo của các giới chức t́nh báo cũng như của quốc gia liên hệ.

Cho nên trong t́nh báo : “ TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC HÀNH ĐỘNG SAI “ sai một ly đi một dặm ngay ; nên t́nh báo mặc dù là một lănh vực cực kỳ quan yếu với bất cứ quốc gia nào v́ nó là tai mắt của quốc gia , nhưng tuyệt đối không thể vội vă mở rộng tổ chức về hàng ngang được . Sự vội vă trong trường hợp này là tự sát v́ kẻ thù rất dễ xâm nhâp ,khi chúng đă xâm nhập th́ cũng giống như một loại vi khuẩn cực kỳ độc hại được cấy trong cơ thể ta , muốn giải trừ con vi khuẩn độc hại ấy , việc giải tán tổ chức cũ để xây dựng một tổ chức mới cũng chưa hẳn đă đem lại kết quả mong muốn v́ làm sao bạn có thể biết được kẻ nào là con vi khuẩn độc hại ấy để mà loại ra ? và những cái đuôi ḷng tḥng đằng sau đó làm sao bạn có thể biết hết được để mà cô lập chúng.

 

3 – CON NGƯỜI T̀NH-BÁO  

 

Nhiều người đến với t́nh báo v́ tiền,v́ danh,v́ thích phiêu lưu mạo hiểm thậm chí thích đâm thuê chém mướn  hoặc v́ nhiều lư do cá nhân khác mà ta có thể mường tượng ra được,những người như thế không thể tin để giao phó các trọng trách về t́nh báo được,nhưng t́nh báo phải biết để dùng họ vào những việc mà t́nh báo cần cho một công tác cụ thể nào đó . Việc này bất cứ ai đă có dính líu đến t́nh báo dù ở cấp thấp nhất cũng đă có ít nhiều hiểu biết về điều này rồi,chả cần bàn thêm.  

 

Đặc trưng của con người t́nh báo thứ thiệt khác hẳn với các thứ thích nuôi thân như vừa nêu trên (sinh nô tài) : 

 

Thứ nhất : họ là người có lư tưởng và tuyệt đối trung thành với lư tưởng mà họ tôn thờ.

Thứ hai   : họ là người rất can đảm dám hy sinh thân ḿnh cho lư tưởng ,cho quốc gia.

Thứ ba    : họ là người rất nhạy bén trong cuộc sống, dễ ḥa nhập ,rất khôn ngoan và biết che dấu ư định thực của ḿnh đối với người khác đủ để người khác không thể hiểu lầm về họ.

Thứ tư : họ là những người thông minh nhưng biết che dấu sự thông minh của ḿnh một cách khôn ngoan.

Thứ năm: họ chấp nhận đời sống ẩn dật, quyền lực của họ là quyền lực ngầm.

 

Thứ sáu: họ là những người rất thực tiễn nhưng lại pha chút mộng mơ.

Thứ bảy : họ là những người có tinh thần kỷ luật tự giác cao độ.

Thứ tám : tuy tôn thờ lư tưởng mà họ coi là đúng nhưng sẵn sàng xem xét mọi học thuyết khác cũng như các khám phá mới nhất về khoa học cũng như mọi  môn học khác để đi đến các tổng hợp nhằm duyệt lại lư tưởng của ḿnh.

Thứ chín: họ rất biết sử dụng bạo lực khi thực sự cần thiết .

Chín đặc trưng nêu trên không thể tự nhiên mà phát triển được, cái căn gốc nơi con người có thiên hướng làm t́nh báo là nền tảng để các khả năng thiên phú ấy mới có cơ hội phát triển để trở thành tài nguyên rất mực quư hiếm cho mỗi quốc gia. ; Từ ngữ quốc gia mà ta nói ở đây là quốc gia dân-chủ,đối với các quốc gia độc tài hoặc cộng-sản th́ lại khác, v́ ngay từ khởi đầu t́nh báo với họ chỉ là phương tiện để thực thi chuyên chính vô sản hoặc độc tài đảng trị mà thôi,đó là thứ vũ khí của kẻ cướp nhằm chống lại con người.

Khoa học về t́nh báo cũng cổ xưa như nhiều khoa học khác trên thế giới này nhưng ít được quan tâm trừ một số điển h́nh được sách sử đông tây nói tới như những bài học điển h́nh.T́nh báo cũng như bất cứ khoa học xă hội nào khác là nhằm phục vụ con người với tất cả tính thiện ác nơi con người,như vậy t́nh báo nói chung là phương tiện tất yếu cần để t́m hiểu về khuynh hướng ác ấy . Đă là con người th́ hôm nay có thể thiện nhưng ngày mai có thể ác ; Vấn đề là làm thế nào để biết trước khi cái ác trở thành quá ác để mà ngăn ngừa.Như thế CON NGƯỜI T̀NH BÁO là cực kỳ quan trọng đối với bất cứ tổ chức t́nh báo nào cho nên việc tuyển dụng,đào tạo và tổ chức phải cực kỳ nghiêm mật mới được.

Lư lịch và bảo đảm về mặt lư lịch là rất quan trọng,người giới thiệu sai hoặc người sử dụng sai đều đưa đến các hậu quả như nhau đối với tổ chức,trong trường hợp bất đắc dĩ họ có thể phải đối diện với việc tự xử chứ chẳng chơi.

Việc đào tạo phải liên tục không bao giờ ngưng nghỉ để bảo đảm rằng nhân viên t́nh báo luôn nắm vững t́nh h́nh và hướng đi trong trách nhiệm của ḿnh cũng như trí tuệ của họ ngày càng phát triển.Hiểu biết càng rộng càng tốt cho công việc chung của đất nước.

 

Việc kiểm soát lẫn nhau là cần thiết để bảo đảm rằng : “ mọi báo cáo là đúng với sự thật,người báo cáo thực hiện đúng theo như những ǵ mà họ thâu thập được không thêm không bớt,kể cả trường hợp họ có thiết lập một mối quan hệ riêng tư với một ai đó “ ( vấn đề này cho thấy khái niệm về bạn với thù trong t́nh báo ) . Cho nên,trước một vấn đề thường th́ có nhiều người thuộc nhiều nhánh t́nh báo khác nhau cùng theo dơi và thẩm định nhằm bảo đảm rằng sự đánh giá là chính xác nhất ở mỗi cấp độ khác nhau.

Sự cḥng chéo này trong t́nh báo là rất mực cần thiết nhằm bảo đảm rằng các nhân viên t́nh báo không bao giờ dám vi phạm vào quy luật và lúc nào cũng phải báo cáo đúng.Cho nên đă là nhân viên t́nh báo th́ nhất thiết họ phải chấp nhận việc là chính họ cũng luôn bị giám sát,theo dơi bởi một ai đó có thể là bạn và cả thù nữa.

Điều này đặt ra hai vấn đề : thứ nhất là kỷ luật và kế đến là quy luật t́nh báo.

Trong quân sự th́ cấp dưới phải thi hành lệnh do cấp trên ban ra mà không có quyền bàn căi hoặc cưỡng lại v́ cấp dưới làm sao biết được ư đồ hành quân , cho nên mới có câu   “thi hành trước khiếu nại sau “ ở quân trường - nhất là các trường vơ bị - th́ điều này là bài học đầu đời của mọi quân nhân . Trong t́nh báo th́ nguyên tắc này là tuyệt đối , vi phạm tức là chấp nhận tự xử,tức là phản lại tổ chức . Kỷ luật trong t́nh báo là một ưu tiên hàng đầu và là mối quan tâm chính của mọi cấp bộ trong cơ quan t́nh báo thuộc bất cứ quốc gia nào,nó bảo đảm cho tính bảo mật tuyệt đối và mức độ thành công cao của các kế hoạch t́nh báo.

Cho nên đánh giá một nhân viên t́nh báo thường dựa vào mấy yếu tố sau đây: “KỶ LUẬT,ĐẠO ĐỨC,CHUYÊN MÔN (bao gồm khả năng tổ chức,điều phố,ứng biến,am tường công tác được giao phó) “. Thực tế mà nói th́ trong một số trường hợp đặc biệt khi cấp trên muốn thực hiện một kế hoạch giả để cố t́nh đánh lạc hướng đối phương th́ có thể có các chọn lựa theo cách khác tùy theo mỗi hoàn cảnh cụ thể của từng trường hợp.

Thực ra mà nói , một cơ quan t́nh báo được gọi là thần sầu khi cơ quan ấy có khả năng tổ chức các kế hoạch giả nhằm đưa đối phương vào mê hồn trận để từ từ đi đến chỗ bị phân ră và tuyên bố thua cuộc hoặc thua trận.Những cơ quan t́nh báo như vậy rất hiếm hoi và phải là cơ quan có lịch sử ổn định lâu đời,hiểu biết rất nhiều về thế giới,tiền rừng bạc biển mới làm nổi.

Về quy luật th́ nhiều người đă ở trong ngành  tất hiểu và rải rác ở phần trên cũng đă có nói sơ qua rồi,trong phần này chỉ xin nhấn mạnh đến một quy luật khác : “ ĐÓ LÀ LUẬT

OMERTA “ tức là luật im lặng.Im lặng trong lúc làm việc cũng như khi đă đi ra khỏi ngành :” tuyệt đối không được viết sách báo trừ khi có yêu cầu chính thức nhưng phải qua kiểm duyệt chặt chẽ.

 

4 – MƯU KẾ T̀NH BÁO.KẾ HOẠCH T̀NH BÁO.

Chúng ta đều biết rất rơ ràng là chính trị là mưu là kế , vậy mưu kế ấy từ đâu mà có,chả lẽ một ông tổng thống giữ trọng trách trong 8 năm có thể thực hiện được mưu kế đánh lừa đối phương sao ? Lừa người khác –họ cũng có đủ nanh vuốt chứ đâu phải chơi-là một việc cực kỳ khó khăn,nên không thể chỉ bằng một đ̣n phép là xong được và không thể không am tường thật sự về cá tính của đối phương để dự đoán cách thức mà đối phương sẽ hành động và cái lưới phải được bung ra đúng hướng và đúng lúc mới thành công được.Trong chiến tranh lạnh vừa qua có nhiều cú lừa ngoạn mục mà ta cần đem ra để học hỏi ,ngay trong hơn 20 năm qua cộng đồng t́nh báo thế giới cũng chứng kiến nhiều cú lừa rất hay ,nhưng c̣n quá sớm để ta bàn tới vào lúc này.(10 năm nữa sẽ bàn).

Kinh nghiệm đă cho thấy,muốn thực hiện được một cú lừa đối phương có thể phải tốn đến 20 hoặc 30 năm chuẩn bị và trong hầu hết các trường hợp đều phải chấp nhận hy sinh cả bạn cho cú lừa ấy ; Mặc dù việc ấy có thể để lại các di hại nhưng bắt buộc phải chấp nhận v́ mục tiêu đánh tan đối phương là quan trọng hơn hết trong giai đoạn lịch sử ấy.

Trong trường hợp này th́ t́nh báo là nỗ lực chính cung cấp các tin tức được cập nhật về ư đồ thực của đối phương,cá tính của đối phương,khả năng của đối phương…kế đến phải có một ban lănh đạo quyết định hướng hành động toàn diện và cụ thể đối với mọi cơ quan và các tổ chức bên trong lẫn bên ngoài chính quyền,có phối hợp với các đồng minh trong chừng mực cho phép để thực hiện kế hoạch đánh tan đối phương về mọi mặt ,để đối phương phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện mà không cần phải thực hiện một cuộc chiến kiểu thế chiến như trước đây.

Khác hẳn với thế chiến thứ nhất và thứ hai,chiến tranh lạnh để lại cho ta một bài học để đời,nhưng tiếc rằng trí thức ta không đủ tŕnh độ để rút tỉa ra các bài học ấy để mà học hỏi để mà ứng dụng cho tương lai của dân tộc.Nh́n vào diễn biến của thời cuộc trong 45 năm từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt đến khi Liên-Xô tan ră , ta thấy : “TOÀN BỘ Ư ĐỒ CHIẾN LƯỢC CHỈ TẬP TRÚ VÀO MỘT CÚ LỪA TOÀN DIỆN MÀ THÔI “

Cú lừa ấy có thể tóm gọn như thế này : Tránh khiêu khích Liên-Xô ở Âu-Châu, nhượng Liên-Xô ở các nơi khác trừ Trung-Đông (v́ dầu hỏa) để Liên-Xô phát triển khắp toàn cầu đến khi họ không c̣n kiểm soát được t́nh h́nh nữa v́ qúa nhiều cam kết trong khi sức mạnh của Liên-Xô chỉ có giới hạn và một xă hội đầy phân hóa về chủng tộc,nên Liên-Xô ngày càng lún sâu vào khủng hoảng  để lần hồi đi đến chỗ tan ră khi có sự bảo đảm về an ninh. Trong khi bài toán nước Hán được chuẩn bị như là một đ̣n đe dọa Liên-Xô từ hướng Thái B́nh Dương ; Sắp xếp để nước Hán đứng về phía Mỹ là cả một kế sách đầy ngoạn mục bằng vào việc đổ 500,000 quân Mỹ vào Việt-Nam,trong khi thỏa ước năm 1,954 ở Geneve về Việt-Nam và thỏa hiệp 1,962 về Lào chỉ là một mớ giấy lộn để Bắc-Việt ung dung tung quân xâm nhập Miền Nam để mở rộng chiến tranh Đông-Dương.Khi chiến tranh Đông-Dương mở rộng th́ nước Hán bành trướng,thế là nước Hán xâm lăng lân bang.Thế là nước Hán hiện nguyên h́nh của những kẻ cướp bóc hiện đại đúng theo truyền thống Hán như là một lời nguyền ,như một thứ nghiện ngập vậy. Cho nên biến cố 4-75 là một cú lừa rất ngoạn mục,đó là kế “THÀNH KHÔNG “ để đẩy cả Liên-Xô lẫn nước Hán vào chỗ trúng kế.

Nhiều bài học cổ đại được đem ra ứng dụng ở đây ; Trước hết là bài học về sự tan ră của Đế-Chế La-Mă khi phát triển quá lớn và quá mau ở cả hai hướng đông cũng như tây,kế đến là bài học về truyền thống xâm lăng Hán hóa của nước Hán.Riêng hai phần này thôi ta cũng có quá nhiều điều để luận bàn về hàng loạt sách lược nhiều khi nh́n th́ thấy mâu thuẫn nhau nhưng trong toàn cảnh th́ lại rất mực thống nhất trong việc giải quyết từng phần các vấn đề của thế giới trong mỗi thời điểm khác nhau. 

 

Như thế các kế hoạch t́nh báo về mặt chiến lược được h́nh thành dựa vào ư đồ chiến lược của quốc gia để biết kẻ thù chính bây giờ là ai,ở đâu,làm sao để quật ngă đối phương mà tạ bị hy sinh ở mức thấp nhất , vẫn bảo toàn được lực lượng và không ngừng mở rộng khả năng để đủ sức ( thậm chí dư sức ) chiến thắng trong trận tới,cũng như phải đủ sức để xây dựng lại thế giới trong tương lai nữa mới được.Những tính toán như vậy mấy ai làm được nếu trí tuệ thấp kém và với một guồng máy xă hội thiếu nền tảng vững chắc.

Dĩ nhiên đối phương khác,thời thế khác,khoa học kỹ thuật tiến bộ hơn th́ cách đánh cũng phải khác,cho nên chiến lược về t́nh báo luôn phải thay đổi sao cho phù hợp với mỗi giai đoạn của chiến lược toàn cầu.Trong suốt gần nửa thế kỷ từ 1,945 đến 1,990 mục tiêu  cụ thể của giai đoạn ấy là đánh bại chủ nghĩa bành trướng Nga đội lốt dưới chiêu bài vô sản quốc tế trong khi vẫn âm thầm chuẩn bị đánh bại chủ nghĩa bành trướng Hán tộc kết hợp với nhóm cực đoan Hồi-Giáo.Việc kết hợp của hai thế lực này là điều thật rơ ràng đối với những ai biết tường tận về thế giới (hiếm hoi lắm) v́ lịch sử của nước Hán cũng như các mâu thuẫn trầm trọng giữa Hồi-Giáo với phương tây đặc biệt là Do-Thái.Việc đánh Irak và Afghanistan chỉ mới  là bước khởi đầu nhằm khống chế vùng này trong khi chờ đợi cho t́nh h́nh của nước Hán chín mùi mà thôi.Cho nên về mặt chiến lược mà nói,Hoa-Kỳ chẳng sai lầm ǵ trong chiến cuộc ở cả hai chiến trường ấy cả,t́nh báo Hoa-Kỳ chẳng thất bại như các phương tiện truyền thông nói tới đâu.

Nh́n như thế ta đủ thấy t́nh báo nắm vai tṛ quan trọng như thế nào đối với các chiến thắng về chính trị , quân sự ,kinh tế…..Cho nên đối với các nhà hoạch định chính sách toàn cầu khôn ngoan và đầy trí tuệ th́ việc xử dụng quân đội chỉ là một biện pháp tối hậu cuối cùng mà thôi . Nhưng luôn xử dụng có giới hạn (trong hơn 60 năm qua) như một phương tiện răn đe,ngăn ngừa hoặc đặt điều kiện thương thuyết chứ không phải là phương tiện hủy diệt đối phương.

Nói như vậy để các bạn hiểu thấu tinh thần trách nhiệm của những ai phải gánh vác công việc nặng nề đối với thế giới đầy phức tạp và đầy hỗn loạn trong thời điểm này của lịch sử loài người . Chỉ xă hội dân chủ đích thực,được lănh đạo đích thực bởi những bộ óc thông tuệ mới có đủ trí tuệ để đề ra một sách lược toàn cầu và một chiến lược về t́nh báo uyên thâm đến như vậy.Dĩ nhiên vào thời điểm này,các chuẩn bị cho một thế giới tương lai và một cơ cấu t́nh báo tương lai cũng đă được thiết kế xong rồi.

Kinh nghiệm về việc Liên-Xô lẫn nước Hán đều trúng kế t́nh báo nặng nề đối với Hoa-Kỳ và Phương Tây nói chung (v́ nhiều quốc gia cùng tham gia vào kế sách này tuy ở mức độ khác nhau,thậm chí đóng vai chống Mỹ kịch liệt nữa là khác) bắt nguồn từ chỗ Liên-Xô và nước Hán đều qúa tham lam nên mù quáng ngoạm phải những miếng mồi do Hoa-Kỳ nhử một cách thật khôn khéo.Tôi không đi vào chi tiết việc ấy v́ tính cách tế nhị của vấn đề đầy phức tạp này.KẾT QUẢ TẤT YẾU LÀ : HỌ BỊ BẠI TRẬN.

Trong chiến tranh hiểu theo nghĩa rộng nhất của từ ngữ này,khi đă thua trong mặt trận t́nh báo th́ tất yếu sẽ bại trong toàn cuộc chiến;Cho nên t́nh báo với chính trị phải được giao phó cho những người có đạo đức thật sự,yêu nước yêu người thật sự,trí tuệ cao viễn thật sự .Nhất thiết không thể giao cho những kẻ cơ hội được ,nước nào như vậy đều phải đối diện với khủng hoảng và suy thoái và bị các quốc gia khác khinh thường.Hiện có qúa nhiều bài học về trường hợp điển h́nh này để mà học hỏi . 

 

5 – T̀NH BÁO VỚI QUÂN BÁO.

T́nh báo hiểu theo nghĩa rộng của từ này bao gồm việc t́m hiểu ngọn nguồn về mọi hoạt động của bạn cũng như thù,với bạn th́ để ngăn ngừa bạn phản ḿnh,với thù th́ phải t́m cách đánh bại chúng để đưa họ vào hướng đi đúng của nhân loại;Có như thế mới bảo đảm được an ninh cho quốc gia và thế giới,cho nên t́nh báo bao gồm rất nhiều ngành khác nhau như t́nh báo kinh tế,kỹ thuật,quân sự….Ở đây tôi không đặt ra vấn đề t́nh báo với phản t́nh báo,đó là vấn đề chuyên môn của các chuyên viên trong ngành trả lời. 

 

Quân sự là một lănh vực quan trọng trong việc đánh bại kẻ thù khi mọi phương cách khác không đem lại kết quả,kể cả việc phải gây áp lực để kẻ thù phải chấp nhận một nhượng bộ đúng theo mục tiêu kế hoạch mà ta đề ra (thí dụ oanh tạc Hà Nội 18 ngày đêm cuối năm 1,972,hoặc đánh bại cuộc tiến công của các sư đoàn Bắc-Việt trong mùa hè năm ấy là các thí dụ điển h́nh của loại chiến dịch quân sự mang ư nghĩa như vậy).Cho nên,ở mọi cấp trong quân đội đều h́nh thành một bộ phận chuyên lo về quân báo (từ cấp tiểu đoàn trở lên).Mọi tin tức thu thập được nơi chiến trường như tù binh,vũ khí…phải được khai thác nhanh nhất để cập nhật trận liệt về địch (tức là đơn vị địch) để cấp chỉ huy chiến trường biết cách đánh địch thế nào cho đúng với kế hoạch hành quân đă dự liệu.Dĩ nhiên,quân đội có các phương tiện riêng của mỗi cấp để thực hiện các cuộc thám sát nhằm t́m hiểu về t́nh h́nh địch như không ảnh,hoặc xâm nhập vào hệ thống truyền tin của địch để biết địch sẽ làm ǵ,tiếp vận ra sao,lực lượng trừ bị đóng ở đâu? Địa h́nh địa vật trong vùng để cấp chỉ huy biết tung quân chiếm lấy vùng yếu điểm để khai thác lợi thế về mặt quân sự.Khi bên này biết lợi thế về địa h́nh th́ bên kia cũng biết cho nên tại các điểm sung yếu ấy thường xảy ra các cuộc đụng độ quyết liệt với mức độ hy sinh lớn lao của cả hai bên.

Đó chỉ là tiêu biểu cho các cuộc chiến kiểu cổ điển và ở cấp thường là dưới cấp quân-đoàn khi mà hai bên dàn trận đánh nhau mặt đối mặt.Ở cấp cao hơn cấp quân đoàn như lộ quân chẳng hạn th́ quân báo trở nên bao quát trong một vùng phức tạp và rộng lớn nên quân báo có nhiều liên quan đến t́nh báo chiến lược nói chung.Các cấp chỉ huy các chiến trường như vậy luôn có các cố vấn dân sự đi kèm để hỗ trợ về mặt chính trị cũng như ngoại giao.(chiến tranh cổ điển mà ta nói ở đây mang ư nghĩa thuần túy quân sự như thế chiến thứ hai chẳng hạn). 

Chiến tranh lạnh là một cuộc chiến tranh chính trị , kinh tế, ngoại giao, t́nh báo kết hợp với quân sự nên tướng lănh chỉ huy ngoài mặt trận thực tế không có nhiều quyền hành trong các chiến dịch quân sự . Quyền quyết định thực sự về mục tiêu của chiến dịch nằm trong tay các cố vấn chính trị dân sự như vị đại sứ,đại diên cơ quan t́nh báo tại chỗ với các chỉ đạo chặt chẽ từ giới chức cao nhất về chính trị như Tổng-Thống hoặc Thủ-Tướng chẳng hạn.Cho nên các quy luật của chiến tranh cổ điển thực ra chỉ được áp dụng một phần khá nhỏ hẹp trong chiến tranh lạnh cũng như trong cuộc chiến ở  Irak , Afghanistan hiện nay. 

 

Như vậy bản chất của chiến tranh đang thay đổi,người lính không phải chỉ được đào tạo để bắn chính xác không thôi mà c̣n được đào tạo về cách phối hợp với các bô lăo trong vùng để b́nh định vùng trách nhiêm nữa,họ cũng phải sẵn sàng để làm công tác cứu trợ thậm chí cả về giáo dục,y tế hoặc cách ứng dụng các kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp nhằm cải thiện đời sống nhân dân trong vùng trách nhiệm.Nếu muốn thành công trong kế hoạch b́nh định toàn cầu,người lính không phải chỉ là hung thần đối với kẻ xấu kẻ ác mà trên hết họ phải là một “ SỨ GIẢ CỦA H̉A B̀NH VÀ H̉A GIẢI ĐỐI VỚI MỌI DÂN TỘC ,MỌI TÔN GIÁO “ có như vậy nhân loại mới đi vào nền văn minh mới được. 

 

Như thế,bản chất của quân đội đă thay đổi và đang thay đổi sâu sắc.Vai tṛ của các chính quyền các quốc gia cũng phải tự chuyển ḿnh để mau chóng thích nghi với thế giới mới, t́nh báo cũng vậy không thể đi ra ngoài chiều hướng chung này được.Sự hợp nhất nhân loại dẫn đến sự hợp nhất các chính quyền và sự hợp nhất các cơ quan chuyên trách về an ninh trên phạm vi toàn cầu.Đứng về mặt tổ chức mà nói th́ tuy các tổ chức t́nh báo có thể vẫn c̣n nằm trong các cơ cấu riêng , với hệ thống chỉ huy riêng ;Nhưng mức độ hợp tác giữa tất cả các cơ cấu ấy sẽ ngày càng mở rộng hơn đi vào chiều sâu nhiều hơn không phải chỉ trong phạm vi một quốc gia mà trên quy mô toàn cầu,hoặc liên quốc gia.Cho nên Hoa-Kỳ đă lập ra chức vụ Giám Đốc t́nh báo quốc gia là vậy ( dường như chức vụ Giám Đốc t́nh báo quốc- gia hiện hoạt động chưa mấy hài ḥa trong khuôn khổ hành pháp Mỹ,có thể có điều ǵ đó trùng lắp với chức vụ Cố Vấn An Ninh Quốc-Gia th́ phải ?)

T́nh báo tự bản chất là thống nhất từ trên xuống dưới mới bảo mật được (công tác bảo mật là cực kỳ quan trọng) nên t́nh báo của mỗi quốc gia tự nó có bổn phận thực hiện các mục tiêu chiến lược đối với quốc gia ấy và bảo vệ quốc gia không bị t́nh báo bên ngoài xâm nhập thao túng để làm lợi cho chúng .Vấn đề chỉ là : “ bạn ở tầng nào trong một đường dây t́nh báo thế thôi “.Cho nên trong t́nh báo,thực tế không có t́nh báo chiến thuật.T́nh báo chiến thuật là ngôn ngữ thuộc quân báo,nhưng trong điều kiện hiện nay của thế giới th́ dường như ngôn ngữ này đang từ từ biến mất v́ ngay cấp tiểu đoàn đối với quân Mỹ,các nguồn tin thâu thập được trong các cuộc hành quân đều rất nhạy bén nên cần được phân tích thẩm định ở cấp rất cao.Các phương tiện truyền thông hiện nay cho phép các trung tâm đầu năo làm việc này chả mấy khó khăn,nhất là khi mà mọi sơ xuất nhỏ cũng có thể bị phanh phui trước dư luận toàn cầu,nên việc kiểm soát chiến trường trở thành một nhu cầu cấp bách.

 

6 – T̀NH BÁO VỚI  CƠ QUAN ĐIỀU TRA H̀NH SỰ.

T́nh báo theo quan niệm cổ điển có nhiệm vụ chính là : thứ nhất, chống lại sự xâm nhập của đối phương và cả thế lực bạn vào hệ thống an ninh của quốc gia ,kế đến là t́m cách xâm nhập vào hệ thống an ninh của quốc gia thù địch để biết địch mưu tính ǵ và ta phải đáp ứng ra sao để quật ngă đối phương bằng việc thực hiện các cú lừa càng lớn càng tốt và nếu cần th́ bằng cả biện pháp quân sự (như công tâm,công lương,công thành) nhằm bảo đảm cho chiến thắng toàn diện của ta.Nhưng t́nh báo cũng xâm nhập vào cả hệ thống an ninh của bạn không nhằm mục tiêu chống lại bạn mà là để biết bạn ta thực sự nghĩ ǵ?có thể tin tưởng được đến đâu? Để mà chia xẻ những thông tin nhạy bén cũng như chia xẻ trách nhiệm trong các công tác chung đối với các kế hoạch mà bạn ta có thể đóng góp theo khả năng của họ.

Mặc dù trong chính trị,khái niệm về bạn và thù là một khái niệm rất tương đối v́ chả có ai là bạn muôn đời hoặc là kẻ thù vĩnh viễn cả,cho nên cách ứng xử giữa các quốc gia với nhau là luôn luôn phải giữ một khoảng cách nhất định mà những người làm chính trị có bản lănh và những nhà t́nh báo chuyên nghiệp tự cảm nhận được.Trong quan hệ quốc tế,điều vừa nêu được mặc nhiên thừa nhận như một quy luật bất thành văn ;khi trao đổi ư kiến cũng vậy , các lời phát biểu thường là rất văn hoa với rất nhiều ẩn ngữ để phía đối tác tự hiểu để mà ứng phó.Nhiều khi những lời phát biểu công khai lại không phải là ư thực của phía đối tác v́ tính cách tế nhị liên hệ đến quốc gia thứ ba hoặc chiều hướng dư luận tại quốc nội của phía đối tác.Người làm chính trị và t́nh báo chuyên nghiệp phải có đủ kinh nghiệm với các tin tức được cập nhật để nắm vững cách thức mà phía đối tác suy nghĩ cũng như diễn đạt các suy nghĩ ấy.Trong trường hợp này chính lịch sử của quốc gia đối tác , cùng với quyền lợi về an ninh của họ khi đặt trong mối quan hệ với các quốc gia láng diềng của phía đối tác cho ta một cái nh́n tổng quát về điều mà phía đối tác thực sự muốn.

Nhưng đó chỉ là các hiểu biết tổng quát mà thôi,các cuộc trao đổi đ̣i hỏi phải biết thật chi tiết về nội t́nh của phía đối tác mới được ( thí dụ : như cụ thể các mâu thuẫn trong nội bộ của họ,các khó khăn của họ,ai là người đáng để ta ủng hộ để người ấy đứng lên giải quyết các mâu thuẫn nội bộ của phía đối tác để giúp ta đạt được thành quả tối hậu ,nếu phải mua chuộc th́ nên như thế nào?.......)Biết nội t́nh của phía đối tác cũng chưa đủ v́ tính khí của các tay độc tài rất là bất thường,cái “ body languag của họ để lộ một phần trong cái thực của phía đối tác. Dĩ nhiên , không bao giờ chỉ thương thuyết suông mà đạt được kết quả ngay ; Nhiều khi phải qua trung gian và thường th́ cả hai phía đều tung ra các đ̣n gây áp lực về nhiều mặt nhằm củng cố cho lập trường của ḿnh , cuộc thương thuyết càng lâu dài th́ các h́nh thức gây áp lực càng đa dạng và càng khủng khiếp nhiều khi vài triệu người chết như chơi.

 

Tôi tŕnh bày vài vấn đề như vậy để nhấn mạnh với bất cứ ai muốn làm chính trị thực sự cho quê hương dân tộc cần nhớ làm ḷng và hăy từ bỏ ngay ư định muốn thao túng quyền lực trong khi trí tuệ hẹp ḥi,mắc đủ thứ ám khí trong người.Một chút ám khí thôi cũng đủ để mất nước về tay ngoại bang chứ đâu phải chơi.

Như thế khi ta nói đến t́nh báo ở đây chính là “ BIẾT NGƯỜI BIẾT M̀NH VẬY “.Biết người đă khó,nhưng biết ḿnh lại khó hơn v́ chủ quan mù quáng của ta.Muốn chữa bệnh mù quáng đến nơi đến chốn th́ con đường duy nhất là : “ DẸP TAN NHỮNG KẺ CƠ HỘI DÙ TẢ HAY HỮU , ĐỂ TRẢ LẠI QUYỀN LĂNH ĐẠO ĐẤT NƯỚC CHO NHỮNG TRÍ THỨC ĐÍCH THỰC TRONG KHUÔN KHỔ MỘT NỀN DÂN CHỦ ĐÍCH THỰC “ Tóm lại là Ban Lănh Đạo nước Việt ta trong tương lai phải biết nắm thật vững  CHUYÊN-CHÍNH NHÂN-CHỦ mới được .V́ bệnh mù quáng này ( tức là bắt khách quan phải đi theo suy nghĩ chủ quan viển vông,có thể là một sản phẩm ngoại lai bệnh hoạn như kiểu chủ nghĩa Cộng-Sản chẳng hạn ) mà nhân loại đă bị hy sinh nhiều và dân ta đă chịu nhiểu khổ ải trong hơn một thế kỷ đă qua.

Như thế , khi nói đến t́nh báo tức là nói đến các vấn đề đối ngoại ; Đối ngoại th́ đă có bộ Ngoại-Giao lo việc này rồi.Không đơn giản như vậy, Bộ Ngoại-Giao chỉ lo về mặt nổi mà thôi , v́ là ngoại giao nên thường th́ tiếng nói của Bộ Ngoại-Giao lại không phản ảnh thực sự chính sách đường lối của một quốc-gia về nhiều vấn đề quốc tế có thực chất . Dĩ nhiên họ có công việc chính yếu là thăm ḍ và thương thuyết với phía đối tác về các vấn đề mà hai phía quan tâm ,nếu phát biểu này nọ th́ các lời phát biểu ấy là phản ảnh các mối quan tâm ấy.Nhưng các mối quan tâm ấy cũng chỉ mới là một phần nổi trong tảng băng vĩ đại ẩn sâu phía dưới mà thôi , cho nên không bao giờ chỉ có   “ THƯƠNG THUYẾT KHÔNG THÔI LÀ CÓ THỂ ĐEM LẠI KẾT QUẢ NGAY ĐƯỢC “ luôn luôn có rất nhiều kế hoạch chính trị đi kèm th́ các cuộc thương thuyết mới đem lại một kết quả nào đó .( Xin cứ quan sát mối quan hệ quốc tế là thấy ngay).

Khi nói đến Cơ  Quan Điều Tra là ta nghĩ ngay đến các vấn đề điều tra về tội phạm bên trong một quốc gia .Nh́n thoáng qua th́ ta thấy t́nh báo hải ngoại với việc điều tra tội phạm ở quốc nội chả có dính dáng ǵ với nhau cả . Đó là kinh nghiệm của thời kỳ trước thế chiến thứ nhất khi mà mỗi quốc gia là một ốc đảo được bảo vệ chặt chẽ như một pháo đài kiên cố về mọi mặt ( kinh tế,văn hóa,chính trị….)Khi ấy các cơ quan t́nh báo hải ngoại và cả các cơ quan điều tra tội phạm đều ở quy mô hẹp v́ : “con người vốn sợ chính quyền nên không muốn dính dáng đến luật pháp và v́ vào thời đó,con người ở cả hai xă hội bị trị lẫn thực dân vẫn c̣n tôn trọng các giá trị cũ,nền tảng xă hội chưa bị tàn phá nhiều ; Khi ấy,quyền lực thực sự nằm trong tay giới tư bản tài phiệt để giới này thực thi chuyên chính tư bản “ .

Sau thế chiến thứ hai,chiến tranh lạnh nổ ra với các chính sách chiêu dụ các nước mới thu hồi độc lập của cả hai phía qua viện trợ quân sự lẫn kinh tế,du học hoặc di dân để có thêm lực lượng lao đông rẻ cũng như để gài các mầm mống cho một xă hội dân chủ với nền kinh tế thị trường tại các quốc gia đang phát triển ( việc này Liên-Xô dă thất bại hoàn toàn ).Mặt khác các tiến bộ khoa học đă đạt được nhiều thành quả vô cùng lớn lao trong gần 30 năm qua,cùng với đà tan ră của Liên-Xô đă đẩy thế giới đi vào nền kinh tế toàn cầu,nền tài chánh toàn cầu,kỹ thuật toàn cầu…và trong tương lai sẽ h́nh thành lớp công dân toàn cầu. 

 

Chiều hướng khai phóng về mọi mặt trên phạm vi toàn cầu là không thể đảo ngược được,mặc dù có vẻ có vài tháo lui sau biến cố 9/11,nhưng sự đi lại xuyên quốc gia vẫn nở rộ . T́nh h́nh này đang dẫn đến việc h́nh thành hàng loạt tổ chức tội phạm hoạt động trên quy mô toàn cầu và thực không có ǵ để có thể phủ nhận được việc là các tổ chức ấy ngày càng cấu kết với nhau để trở thành thế lực có khả năng khuynh loát cả một quốc gia hay một nhóm quốc gia , thậm chí một vài tổ chức như vậy có sự tiếp tay của một vài quốc gia nào đó và mở rộng sang cả việc buôn bán vũ khí trên quy mô lớn kể cả vũ khí hoặc kỹ thuật bị cấm phổ biến (như công ty 92 của Bắc Triều Tiên,tập đoàn ma túy ở Colombia ,ngay ở Miến Điện th́ ma túy ở đó không thể không có sự dính líu đến một h́nh thức nào đó của t́nh báo nước Hán như một phương tiện kinh doanh để tạo quỹ mật đồng thời cũng nhằm làm suy thoái các xă hội phương tây về lâu về dài).

Tội phạm toàn cầu là một thực tế hiển nhiên mà một quốc gia đơn lập không thể ngăn chặn hữu hiệu tận gốc rễ được , cho dù đó là quốc gia cực kỳ tiến bộ như Mỹ . Việc giải quyết đến nơi đến chốn các tổ chức tội phạm có hệ thống này cũng phải là một kế hoạch toàn diện có sự phối hợp và hợp tác trên quy mô toàn cầu mới được . Như vậy lại đặt ra vấn đề ngoại giao có liên hệ đến nhiều quốc gia hiện đang bị các tổ chức tội phạm quốc tế toàn cầu chi phối và hiện rất yếu kém về mọi mặt ; ảnh hưởng trực tiếp là các xă hội ấy thường rất bất ổn,nhưng thế giới c̣n quá nhiều việc cấp bách cần làm nên các vùng bất ổn ấy chưa bị đụng đến v́ e ngại là bứt dây động rừng .

Trong thời gian dài đến mấy chục năm từ khi c̣n chiến tranh lạnh đến nay,các cơ quan điều tra quốc nội chỉ mới lấy việc ngăn ngừa tại quốc nội là chính , cái gốc là nơi sản xuất và chế biến th́ thực tế chưa hề bị đụng đến . Muốn giải quyết vấn đề tận gốc cần hàng loạt chính sách và đường lối có phối hợp từ chính trị,kinh tế đến xă hội trên quy mô toàn cầu mới được .Việc này cũng là gấp rút nhưng chỉ sau khi nguyên ủy của bất ổn toàn cầu được giải quyết xong ở bước căn bản đầu tiên th́ khi đó việc giải quyết các tổ chức tội phạm trên quy mô toàn cầu mới có thể tiến hành trên quy mô lớn được.

Tội phạm toàn cầu không ngừng ở vấn đề vừa nêu v́ t́nh báo của mọi quốc gia nay có vỏ bọc khá vững chắc nhờ vào luật quốc tịch nay được mở rộng cũng như các cuộc đầu tư sang nhượng các công ty,kể cả các định chế tài chánh của các quốc gia  (M@A ,merger and acquisition ) ngày càng sảy ra trên quy mô lớn,điều này làm cho lực lượng lao động có kỹ thuật cao có khả năng lưu động rất cao. Thế là t́nh báo ngảy vô để ăn cắp kỹ thuật và xâm nhập vào các hệ thống được coi là rất nhạy bén đối với an ninh của quốc gia.

Mọi nơi trên thế giới đều chứng kiến việc: “ tội ác tại một quốc gia có khuynh hướng lan ra bên ngoài , trong khi t́nh báo đối phương có khuynh hướng xâm nhập vào bên trong quốc gia “. 

 

Muốn giải quyết t́nh h́nh này th́ : “ t́nh báo hải ngoại và cơ quan điều tra quốc nội phải phối hợp mật thiết với nhau ( ḿnh với ta tuy hai mà một,ta với ḿnh tuy một mà hai ). Dĩ nhiên,ở quốc nội th́ cơ quan điều tra là chính,nhưng ở hải ngoại th́ t́nh báo thông qua sứ quán tại chỗ là chính..

Kỹ thuật thu thập tin tức t́nh báo ngày nay đă khác rất nhiều so với thời kỳ cách nay 30 năm ; Những người được gài vào hàng ngũ đich hiện nay là hiếm hoi và rất nguy hiểm v́ địch có thể tương kế tựu kế gài ngược lại,thay vào đó các vệ tinh do thám cực kỳ hiện đại sẽ làm cái công việc mà ngày xưa các nhân viên được gài vào hàng ngũ địch phải làm.  Như vậy hàng ngũ chuyên tại các trung tâm thu thập và phân tích dữ kiện mới đóng vai tṛ trụ cột trong việc giải đoán các tin tức được cập nhật trong thời gian mau nhất để đưa ra các quyết định tức thời rất mau chóng trong khi địch vẫn chưa hiểu về t́nh h́nh thực tế trong nội bộ của địch chứ nói ǵ đến t́nh h́nh đối phương . Họ chết mà chẳng hiểu chết v́ sao mới là cái thần sầu của chiến tranh hiện đại..

 

Mật mă cũng vậy,ngày xưa mật mă  được cấp trên giao cho cơ quan cấp dưới theo một quy định nào đó nên thường hay đi theo một thói quen nhất định nên dễ bị phía đối phương khám phá . Trong thế chiến thứ hai Anh và Mỹ đă phối hợp sản xuất máy ḍ t́m và đọc được mật mă của cả Đức và Nhật nên trước khi thế chiến nổ ra th́ thực tế phe Trục đă thua trận rồi ; Trong chiến tranh Viêt-Nam, mọi điện đàm của Hà-Nội kể cả các phiên họp của Bộ Chính-Trị Đảng CSVN th́ Hoa-Kỳ đều biết rơ, hơn 30,000 cán binh cộng-sản gài ở Miền Nam th́ người Mỹ biết ngọn nguồn và t́nh báo VNCH được thông tri khá đầy đủ ; Ngay từ năm 1,959 khi Hà-Nội hop quyết định thành lập Đoàn 559 để đưa người xâm nhập Miền Nam th́ chỉ ngày hôm sau là Hoa-Thịnh-Đốn đă có đầy đủ bản văn. Nói vài điều sơ lược như vậy chỉ với mục đích nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mật mă cũng như khám phá ra mật mă của đối phương.

Mật mă ngày nay là mật mă điện tử trong một hệ thống hoàn chỉnh và khép kín ; nên ai có kỹ thuật cao hơn th́ người ấy bảo mật tốt hơn và xă hội nào vững chăi hơn th́ xă hội ấy được pḥng vệ chặt chẽ hơn,chả có ngoại lệ nào cả . Quốc gia có kỹ thuật cao hơn hẳn đối phương th́ sự xâm nhập vào hệ thống mật mă của đối phương là một điều có lẽ không mấy khó khăn . Với điện thoại di động ngày nay,việc định vị người đang điện đàm là một việc qua dễ , nên đă ít ra là ba lần Bin Laden nằm trong tầm bắn của lực lương đặc biệt Pháp ở Afghanistan nhưng lệnh từ Hoa-Thịnh-Đốn không cho bắn.

 Tŕnh bày vắn gọn như vậy để nhấn mạnh với các bạn rằng : “ngày nay chỉ một trung tâm thu thập tin tức và phân phối tin tức có chọn lọc đến cơ quan nào thực sự cần thiết để họ hành động theo một chỉ thị cụ thể và rất rơ ràng.” . Như thế trong thực tế th́ nhiều cơ quan t́nh báo trong một quốc gia đă thống nhất, phần vụ thi hành có thể khác nhau v́ vấn đề nào cũng có liên hệ đến công-pháp quốc tế hoặc Luật Hiến-Pháp cả cho nên để các cơ quan t́nh báo chuyên ngành ấy xử lư th́ thuận hơn.  

 

7 – T̀NH BÁO VỚI THINK-TANK 

 

Viện nghiên cứu là nơi tập trung những chuyên gia mẫn tiệp nhất của quốc gia , viện nghiên cứu có viễn kiến về đủ mọi vấn đề của thế giới và dự kiến hướng đi của quốc gia thậm chí của cả nhân loại ; Cho nên viện nghiên cứu mới thực sự đưa ra các hướng dẫn cụ thể đối với đất nước cũng như các Bộ thuộc chính phủ , cũng như các khuyến cáo đối với các vị dân cử,thậm chí cả với các chánh án nơi ṭa án trước các vấn đề tế nhị . 

 

Dĩ nhiên , các cuộc tranh luận bên trong nội bộ các cơ quan nghiên cứu là gay gắt lắm nếu để ư trên truyền h́nh Mỹ th́ thỉnh thoảng các khía cạnh của cuộc tranh luận gay gắt ấy được để lộ ra ; Nhưng dù có tranh luận thế nào chăng nữa th́ khi quyết định là họ quyết định dựa vào các dữ kiện chính xác nhất mà họ có được vào thời điểm ấy và luôn có dự trù các biện pháp dự pḥng để đáp ứng kịp thời với các thay đổi bất ngờ , mặc dù việc này sảy ra nơi các cơ quan thi hành nhiều hơn là tại các viện nghiên cứu v́ viện nghiên cứu nh́n vấn đề trong đường dài.

Như thế t́nh báo với viện nghiên cứu như bóng với h́nh không thể rời nhau nửa bước,các viện nghiên cứu là nơi quy tụ các học giả am tường lịch sử,hiểu rơ cá tính của mỗi dân tộc cũng như các mâu thuẫn và ư đồ của mỗi ban lănh đạo của mỗi quốc gia,các ư đồ ấy sẽ ảnh hưởng đến cục diện toàn cầu ra sao và các quốc gia khác như thế nào?Nếu muốn giải quyết t́nh h́nh thế giới th́ phải làm sao trong dài hạn để từng bước đưa các quốc gia ấy đi vào ḍng chính mà nhân loại nhất thiết phải đi theo.Dĩ nhiên,tài nguyên có giới hạn nên việc giải quyết vấn đề toàn cầu phải đi theo một thứ tự có lớp lang,điều đó sẽ đặt ra các ưu tiên như khi cho nổ ở vùng này th́ phải kềm chế vùng khác để biến động không thể lây lan làm cho kinh tế của ta bị ảnh hưởng đến đỗi bị suy yếu đi đến mức độ làm cho ta không c̣n kiểm soát được t́nh h́nh nữa. 

 

Như thế chiến lược và mưu kế được h́nh thành , chuẩn bị của mọi cơ quan kể cả các đại công ty hoặc chính quyền địa phương các cấp đều nhất nhất tuân thủ theo một đường hướng như vậy,cho nên luôn thống nhất trong mọi kế hoạch,lúc nào cũng sẵn sàng để đáp ứng với mọi t́nh huống bất ngờ có thể sảy ra . Nếu không thông hiểu các vấn đề như vậy ta dễ dàng trách cứ thế này thế nọ và dễ nghĩ rằng họ hành động không nhất quán,thực ra chính ta sai chứ chẳng phải họ lầm đâu.Rất nhiều quốc gia đă trúng kế nặng nề mà chẳng hay đấy,khi hay biết th́ đă qua trễ không c̣n cơ hội để sữa chữa sai lầm nữa.

Ta đă nói đến chính lược cũng như chiến lược,tất cả đều từ đây mà ra . Nhưng chính lược được một số học giả có uy tín quốc tế viết sách hoặc diễn thuyết nơi các diễn đàn quốc tế để nói về rất nhiều vấn đề liên quan đến tương lai để hướng dẫn cách suy nghĩ của lớp trí thức trẻ tại khắp nơi trên thế giới để 20 hoặc 30 năm tới họ sẽ đóng góp vào việc làm thay đổi năo trạng của cả một tầng lớp nhân dân toàn cầu . Có như vậy th́ mới thống nhất nhân loại được.

Chiến lược là một dự án cụ thể hơn hẳn với một hướng đi được vạch ra rất rơ ràng với các t́nh huống được dự kiến để các cơ quan căn cứ vào đó mà chuẩn bị . Đối với các cơ quan t́nh báo th́ việc chọn một nỗ lực chính cho mỗi thời kỳ là cực kỳ quan trọng ; V́ tài nguyên có hạn nên không thể tập trú vào quá nhiều mục tiêu cùng một lúc được,làm như vậy hiệu năng sẽ giảm và không thể tạo ra chiến thắng tối hậu được. Trong khi kế hoạch lớn được xây dựng như nỗ lực chính th́ các nơi khác có thể mở rộng và đặt nền tảng cho các quan hệ với mọi phía liên quan để khi cần th́ có thể dụng được ngay.

Thực tế th́ mọi cơ quan t́nh báo trên thế giới đều biết điều vừa tŕnh bày nhưng họ không làm được v́ trí thức của họ không có các nền tảng học thuật vững chắc , nhưng quan trọng hơn hết chính là ở chỗ : “ t́nh báo của họ là lănh vực độc quyền của nhóm nhỏ muốn độc quyền trong quyền lực,nên không bao giờ chịu chia sẻ tin tức với những người mà họ coi là ṿng ngoài , và họ cũng sẵn sàng qua mặt các giới chức chính trị để khỏa lấp sự yếu kém trong tổ chức của họ “. Thực tế th́ muốn đánh giá một tổ chức t́nh báo cứ xem các chuyên viên phân tích t́nh báo của mỗi quốc gia là thấy ngay sức mạnh của quốc gia ấy ngay thôi.  

 

 “ T̀NH BÁO KHI ĐĂ GẪY ĐỔ TH̀ CHẢ C̉N G̀ ĐỂ BÀN NỮA,TAN RĂ ĐANG Ở NGAY NGƯỠNG CỬA.“

 “ THIẾT LẬP ĐƯỢC MỘT HỆ THỐNG T̀NH BÁO HỮU HIỆU THẬT SỰ , LUÔN TRUNG THÀNH VỚI QUỐC GIA CHỨ KHÔNG PHẢI MỘT AI ĐÓ LÀ ĐIỀU KHÓ NHƯNG KHÔNG PHẢI LÀ KHÔNG THỂ LÀM ĐƯỢC “

8 – T̀NH BÁO VỚI NHÂN-DÂN.

Thiếu sự cộng tác chân thành của nhân dân th́ t́nh báo không thể hữu hiệu được,an ninh không thể vững chăi được ; Vấn đề là làm thế nào để nhân dân ư thức được độc lập dân tộc và quyền lợi sống c̣n của quốc gia để họ tự nguyện đóng góp công sức của họ vào việc chung của đất nước. Muốn vậy  : “ chính quyền phải v́ dân và do dân mới được , chính quyền phải công chính đích thực mới được , chính quyền phải trong sáng và tuyệt đối không tham nhũng mới được , chính quyền phải thực sự chăm lo cho dân và tuyệt đối bảo vệ dân mới được “

 

 Nếu t́nh báo phản lại dân th́ t́nh báo trở thành kẻ thù của nhân dân để phục vụ cho một thứ tổ chức tội ác trá h́nh , nước sẽ mất về tay ngoại bang . Cho nên sự tan ră của một chế độ cầm quyền trước hết và trên hết được đánh dấu bằng sự tan ră của tổ chức t́nh báo quốc gia . Điều này được thể hiện rất rơ nét vào năm 1,990 khi tất cả các cựu và đương kim Tổng Bí Thư ĐCSVN dẫn nhau qua dự hội nghị Thành-Đô ( thuộc tỉnh Tứ-Xuyên ) mà không hề bàn luận ǵ cả ( cứ y như đi dạo phố vậy) . Việc này sảy ra khi Trường-Chinh, Lê-Đức-Thọ,Đinh-Đức-Thiện và một số cán bộ t́nh báo cao cấp của Hà-Nội bị chết với các nguyên do không rơ ràng ; Từ đó chế độ CS ở Hà-Nội đă công khai bán nước cho Tầu rồi chứ đâu phải chờ đến khi kư hiệp ước về biên giới.

Như vậy câu hỏi được đặt ra : “thế nào là t́nh báo nhân dân“.

Câu trả lời cũng đơn giản thôi : “ làm thế nào để nhân dân tham gia vào việc giữ ǵn an ninh lănh thổ và một ḷng bảo vệ quyền lợi của quốc gia “.

Giáo dục toàn dân đúng mực về tầm quan trọng của an ninh t́nh báo sẽ giảm bớt được rất nhiều chi phí cho lănh vực đầy tế nhị này , nhưng nhân dân phải là nhân dân có trí thức cao , kỷ luật và hết ḷng yêu nước thương ṇi mới được. Những người CS cứ hay huênh  hoang tự đắc khi luôn luôn nói : “ cái ǵ cũng nhân dân cả “, cách nói ấy thực ra chỉ là phương pháp hù dọa nhân dân để nhân dân sợ nên không dám chống đối  nhóm cầm quyền man rợ này mà thôi. Hăy nh́n thật kỹ vào guồng máy an ninh dầy đặc hiện nay,một công an canh giữ bao nhiêu gia đ́nh một cách công khai trong khi an ninh trật tự ngày càng suy đồi , đạo đức trở thành xa xỉ với chế độ ấy , những kẻ vô lại múa gậy vườn hoang , chính quyên toa rập với toàn kẻ xấu th́ làm sao những người c̣n chút lương tri không ngao ngán sao được . Cho nên trong chế độ độc tài đảng trị không bao giờ hiện diện một h́nh thức nào đó của t́nh báo nhân dân.

Vậy ở Mỹ có t́nh báo nhân dân không ? Nước Mỹ rất tư bản như vậy mà lại có tồn tại một dạng kín về t́nh báo nhân dân đấy . Cứ nh́n trên xa lộ,nếu có truyện ǵ sảy ra th́ người lái xe đua nhau báo cho cánh sát .Cái rất hay của họ là chả thấy bóng dáng cảnh sát đâu,thế mà có truyện ǵ th́ cảnh sát có mặt tức th́ để bảo vệ người dân . Khi họ biết bảo vệ an ninh khu vực,suy rộng ra th́ ta phải hiểu rằng : “ họ sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ và cũng là quyền lợi của cá nhân và gia đ́nh họ “.

Nhưng cơ quan t́nh báo hữu hiệu nhất là Mosad tức là t́nh báo Do-Thái ; Người Do-Thái uất hận v́ hơn 1,000 năm bị Ai-Cập đô hộ biến thành nô lệ để xây dựng các kim tự tháp cộng với gần 2,000 năm lưu vong không có tổ quốc,họ tin vào sứ mệnh mà chúa trời đă giao phó cho người Do-Thái qua Abrahams và Moisen ,họ tôi luyện cho ư chí quyết khôi phục lại quốc gia Do-Thái .Cho nên dù sống ở bất cứ đâu trên thế giới,đă là Do-Thái th́ phải theo Do-Thái giáo và phải biết tiếng Hebrews ,không một ngoại lệ nào được chấp nhận cả ; họ lại sống khắp nơi trên thế giới và đă đóng góp nhiều cho khoa học kỹ thuật của thế giới đồng thời họ cũng thành công lớn trên thương trường thế giới để h́nh thành cả một mạng lưới tai mắt bao phủ khắp toàn cầu . Nên khi có điều kiện kết hơp thành một quốc gia , họ tạo ngay được các thành quả lẫy lừng và cơ quan t́nh báo Mosad của họ trở thành một cơ quan t́nh báo hữu hiệu nhất toàn cầu hiện nay dựa trên sự kết hợp giữa t́nh báo chuyên nghiệp với t́nh báo nhân dân tại chỗ.

9 – TỔ CHỨC T̀NH BÁO.

Tổ chức t́nh báo của mỗi quốc gia tùy thuộc vào tầm ảnh hưởng của quốc gia ấy với thế giới về an ninh,kinh tế , khoa học kỹ thuật cũng như về vị trí quốc tế mà quốc gia ấy muốn nhắm tới . Thế lực t́nh báo lớn nhất có khả năng chi phối toàn cầu vẫn là Hoa-Kỳ,các quốc gia khác đều có khuynh hướng tổ chức t́nh báo thành hai cơ quan riêng biệt là cơ quan t́nh báo hải ngoại và cơ quan t́nh báo quốc nội với hai chức năng cụ thể cũng như địa bàn hoạt động riêng biệt . Khi một đối tượng ngoại quốc hoạt động t́nh báo ở trong nước ta th́ cơ quan phản gián ( tức là t́nh báo quốc nội ) trách nhiệm ,trong khi cơ quan t́nh báo hải ngoại lo xâm nhập cũng như thu thập mọi dữ kiện liên quan đến các quốc gia khác (bạn cũng như thù).

Như cơ quan t́nh báo Anh chẳng hạn, ngoài Scotland yard phụ trách về h́nh sự c̣n cơ quan MI 5 phụ trách t́nh báo quốc nội và cơ quan MI 6 phụ trách hải ngoại, nhưng Do-Thái th́ Mosad phụ trách hải ngoại,ở quốc nội th́ Do-Thái không phải lo lắng ǵ nhiều v́ người Do-Thái không có thói quen phản quốc và tội phạm h́nh sự cũng rất ít sảy ra,đối xử với người Palestine hiện sống trong lănh thổ Do-Thái không phải là mối lo chính của Do-Thái . Vấn đề là vùng Tây Ngạn,Gaza,Syria, Hamas và Herbollas ,các vấn đề ấy quân báo Do-Thái giữ vai tṛ chủ chốt . Thực ra th́ cả ba cơ quan trên đối với Do-Thái trong thực tế kết hợp làm một và được lănh đạo chặt chẽ bởi chính phủ Do-Thái, mọi thông tin được chia xẻ đầy đủ - chính xác và được cập nhật – với ban lănh đạo của cả hai đảng chính trị và quyết định chính trị được quyết định bởi lănh đạo của cả hai chính đảng ấy.

Tổ chức t́nh báo mỹ quá rộng lớn nên thực sự khó ai biết đầy đủ về các tổ chức liên hệ, nhưng như những ǵ đă được các phương tiện truyền thông Mỹ nói tới th́ họ có đến 16 cơ quan t́nh báo khác nhau . Ngoài Cơ-Quan Điều tra Liên Bang ( FBI ) nhiều Bộ đều có cơ quan t́nh báo riêng phụ trách các lănh vực liên quan đến hoạt động của Bộ liên hệ , như Bộ Ngân-Khố có cơ quan ATF chuyên trách về rượu và súng đạn cũng như các tội phạm về tài chánh ; Người Mỹ quan niệm cũng đúng thôi v́ mọi tội phạm đều có nguồn gốc liên hệ đến tiền bạc ,bỏ tù không thôi chưa đủ , phải tịch biên toàn bộ tài sản của những kẻ liên quan th́ chúng mới biết sợ và phải trừng phạt cho đến khi chúng không c̣n dám tái phạm nữa mới được ( số tù ở Mỹ rất nhiều là do các tội phạm thường chứ không phải là tội phạm có tổ chức). Nhưng ta cần lưu ư đến vai tṛ của Cơ-Quan An-Ninh Quốc-Gia (National security agency ) ,Cơ –Quan Kiểm Thính Quốc-Gia                              ( National reconnaissance agency )  Hội Đồng An Ninh Quốc-Gia (National Security Council) và Hội Đồng về chính sách đối ngoại . Tất cả các cơ quan đầu năo này tạo thành một cơ cấu quá lớn qúa phức tạp nên ta không thể luận bàn được.

Mặt khác,về mặt chuyên môn tôi không dám lạm bàn ở đây v́ hoat động của mỗi cơ quan khác nhau và ưu tiên của mỗi quốc gia cũng khác nhau nên chỉ khi nào đi vào công tác cụ thể th́ mới bàn được. 

10 – BÀN THÊM VỀ CÁC TỔ CHỨC PHI T̀NH BÁO.

Người thường không thể đánh giá về t́nh báo với an ninh được ;  Chỉ những ai thực sự am tường lịch sử,hiểu rơ ngọn nguồn t́nh h́nh quốc tế và quốc nội cũng như hướng đi chung của nhân loại mới có thể đánh giá về t́nh báo và định hướng đi cho các cơ quan t́nh báo được . Chính trị nh́n tổng quát là “ NGHỆ THUẬT CAI TRỊ  Ở MỨC CAO NHẤT NÊN TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC PHÉP SAI LẦM “ ,cho nên trong chính trị  -mà t́nh báo là bộ phận rất quan trọng – phải được luôn luôn giám sát và đánh giá về mọi khía cạnh liên hệ đến hoạt động của các cơ quan và những ai liên hệ trực tiếp hay gián tiếp đến các tổ chức ấy để bảo đảm an ninh cho toàn xă hội.

Thực không dễ ǵ đánh giá về hoạt động t́nh báo của các quốc gia khác v́ ở đâu cũng vậy,quốc gia nào cũng thế lúc nào ta cũng phải giả định rằng : “ Ngoài các tổ chức chính thức,luôn tồn tại những tổ chức không chính thức hoạt động như những hiệp hội tư nhân thường là có khả năng thiết lập các đường dây có ảnh hưởng lâu dài đối với một vùng nào đó “ . Cho nên cơ quan t́nh báo quốc gia “ PHẢI RẤT TỈNH TÁO VỚI CÁC TỔ CHỨC NHƯ VẬY MỚI ĐƯỢC , KHÔNG PHẢI  CHỈ ĐỂ NGĂN CHẶN KHÔNG THÔI  MÀ C̉N PHẢI THEO DƠI ĐỂ HÓA GIẢI CÁC HỆ LỤY DO CÁC TỔ CHỨC NHƯ VẬY GÂY RA “ Cho nên hoạt động t́nh báo luôn biến đổi thiên h́nh vạn trạng - nhất là trong điều kiện của nền kinh tế toàn cầu hiện nay –nên hoạt động t́nh báo nếu quá quy ước ,tức là đóng khung trong tổ chức chặt hẹp , sẽ không bao giờ có thể bảo đảm an ninh cho quốc gia trong đường dài được .TA GỌI ĐÓ LÀ T̀NH BÁO VĂN-HÓA VỀ MẶT CHIẾN -LƯỢC.

 

Như vậy nếu biết bảo vệ an ninh cho quốc gia về văn hóa,kinh tế, chính trị trước các đợt tấn công không tiếng súng ấy – mà trong điều kiện hiên nay của thế giới th́ ta không thể cấm cản được – th́ nhiều h́nh thức phản t́nh báo về mặt văn hóa cần phải được thực thi bởi các trí thức đích thực , để họ lọc lựa lấy cái hay nhất mà các trào lưu ấy đem lại nhằm kết hợp với cái hay của ta để tạo thành trào lưu của ta .

Khi quốc gia suy đồi th́ các nọc độc văn hóa do ngoại bang cấy vào càng nhiều , việc tiêu trừ các nọc độc ấy không dễ dàng chút nào cả .’ AN NINH CỦA MỘT QUỐC GIA BAO GỒM NHỮNG CÁI CÓ THỂ NH̀N THẤY VÀ RẤT NHIỀU CÁI KHÔNG THỂ NH̀N THẤY NGAY ĐƯỢC“ nên cần có sự đóng góp tiếp tay của rất nhiều trí thức thuộc mọi lănh vực mới được .

Như thế, tuy t́nh báo là lănh vực chuyên biệt , nhưng người lănh đạo khôn ngoan nhất là người có khả năng kết hợp được sự đóng góp của nhiều người khác bên ngoài lănh vực chuyên môn này để thực hiện các kế sách chống đỡ hữu hiệu sao cho phù hợp với  công pháp quốc tế cũng như các mối quan hệ song phương cũng như đa phương..Sự chống đỡ hữu hiệu nhất vẫn là : “ LÀM THẾ NÀO ĐỂ DÂN TRÍ THẬT CAO VỚI MỘT L̉NG YÊU NƯỚC CHÂN THÀNH, HIỂỦ BIẾT SÂU RỘNG VỀ HƯỚNG ĐI CỦA NHÂN LOẠI “ (đó chính là mục tiêu tối hậu của Diễn-Đàn này vậy).

Nhiều người tưởng rằng tôn giáo là phương cách chống đỡ tốt nhất , chưa chắc đă đúng nhất là đạo ở phương Đông giải thích thế nào cũng được nên rất dễ bị lạm dụng cho các mục tiêu chính trị , trong khi đa số dân ta tin ở đạo thờ ông bà   cơ cấu tổ chức của Phật-Giáo lại rất mỏng manh nên rất dễ bị xâm nhập. ( ề phương diện an ninh,ta phải rất cẩn thận đối với các trào lưu như vậy mới được). 

 

11 - ĐÁNH GIÁ SƠ VỀ T̀NH BÁO HAI MIỀN 

 

Muốn đánh giá về t́nh báo CSVN cũng như VNCH  ; trước tiên và trên hết ta cần đứng vững trên lập trường dân-tộc đích thực, kế đến cần hiểu cuộc chiến tranh lạnh vừa qua, đồng thời.nh́n vào tiềm năng của tổ chức t́nh báo CSVN hiện nay (v́ VNCH không c̣n nữa) liệu có thể đáp ứng được ǵ cho tương lai hay không ?

Khi chính trị đă sai th́ t́nh báo có giỏi cũng rất khó cứu văn được t́nh h́nh,chính trị đúng th́ khó ḷng t́nh báo đi sai được lắm .Cho nên khi xét về t́nh báo của hai miền trước 1,975 cũng như tiềm năng của t́nh báo CS hiên nay ; Chúng ta cần đặt cả hai tổ chức ấy trong bối cảnh của chiến tranh lạnh , bởi v́ cả hai tổ chức ấy là sản phẩm của  thời kỳ chiến tranh lạnh với cuộc đối đầu của hai khối CS và Tư Bản trên mảnh đất quê hương thân yêu của chúng ta với nhiều mưu kế thâm độc nhằm quật ngă Liên Xô trong chiến lược bành trướng của Liên-Xô dưới chiêu bài Xă-Hội Xă-Hội Chủ Nghĩa.

Thực ra th́ LX chẳng có mưu kế ǵ thâm sâu đâu,nước Hán ngày nay cũng vậy . Họ muốn bành trướng theo đúng truyền thống của họ trong khi chủ nghĩa bành trướng đă bị lịch sử đào thải trong thực tế khi các quốc gia đều ư thức được tinh thần độc lập và tự chủ.Đối diện với chủ nghĩa bành trướng dù từ đâu tới , ngụy trang dưới bất kỳ danh nghĩa ǵ ; Hoa-Kỳ chỉ nói về tự-do và dân-chủ trên quy mô toàn cầu.Tự-do và dân chủ mới là bảo đảm vững chắc nhất cho sự sung măn của nước Mỹ và cả thế giới để nước Mỹ hợp nhất thế giới dưới sự lănh đạo của Mỹ . Cho nên kế sách của Mỹ được tính toán trên đường dài 100 năm ,  bằng vào việc quật ngă LX trước tiên sau đó là nước Hán.

Trước hết Mỹ không ủng hộ hội Quốc-Liên v́ điều này đồng nghĩa với việc đồng ư với việc kéo dài thêm sự thống trị của Âu-Châu cổ với phần c̣n lại của thế giới , như thế là một sự đe dọa đối với sự thịnh vượng của nước Mỹ về lâu dài , trái với tinh thần tuyên ngôn độc lập Mỹ và cuối cùng đẩy thế giới đến chỗ đối đầu toàn diện giữa phương Tây với Phương Đông . Thế-giới đi đến chỗ tan ră thật sự không thể cứu chữa được nữa.

Với chủ nghĩa CS do LX tung ra nhằm quy tụ thế giới bị trị dưới quyền điều động của LX vào một mối , LX hy vọng sẽ đập tan Tây-Âu trong canh bài này ; Muốn vậy phải mượn tay người khác để đánh LX trực diện về mọi mặt để LX yếu đi ,Hitler với phe Trục được tương kế tựu kế để làm việc này (cho nên ngày nay có một số người Mỹ có uy tín thỉnh thoảng ca ngợi Hitler là theo ư này) . Khi thế chiến chấm dứt với sự bại trận của phe Trục sẽ tạo điều kiện để LX bành trướng về mọi phía ; Điều này chả làm cho các nhà hoach định chính sách ở cấp cao e ngại v́ bài học La-Mă khi xưa c̣n sờ sờ ra đó khi La-Mă bành trướng quá mau nên không đủ sức để kiểm soát t́nh h́nh nữa và đi đến chỗ tan ră rừ bên trong . Khi đế quốc LX mở rộng qúa nhanh nên mất hướng và không dủ phương tiện cần thiết để thực hiện các cam kết ngày càng vượt quá khả năng của LX trong khi kẻ thù hung hiểm nhất của LX là nước Hán ngày càng để lộ tham vọng bàn trướng.. Hoa-Kỳ chơi canh bài này rất hay nhưng cũng để lại nhiều tai tiếng về mặt đạo đức mà điển h́nh là : “ người Mỹ đă thí VNCH cho kế thành không của họ “.

Như vậy khi chính trị của LX và cả nước Hán ngày nay đă đi sai th́ cơ quan t́nh báo của họ không thể nào có thể trở thành cơ quan t́nh báo giỏi được ; Họ đă đầu tư nhiều vào lănh vực này nhưng sự chuyển hướng của t́nh h́nh thế giới đă làm cho các cơ quan t́nh báo ấy mất mát nhiều tiềm năng mà “ TIỀM NĂNG T̀NH BÁO LÀ MỘT VỐN QUƯ CỦA MỖI QUỐC-GIA “.

Dĩ nhiên các cơ quan tuyên truyền của họ luôn nói đến các thành quả , nhưng cũng chỉ là các thành quả phiếm diện bề ngoài mà thôi . Lợi đụng tính tham lam và nóng ḷng muốn thắng mau nên họ đă trúng kế t́nh báo của Mỹ dài dài. Xin kể vài thí dụ : LX ăn cắp kỹ thuật Mỹ và Tây-Âu,Hoa-Kỳ cứ tương kế tựu kế cho LX ăn cắp đồ dổm,LX cũng làm ra được các vũ khí như vậy nhưng chỉ được khoảng 80% tính năng kỹ thuật mà thôi ; LX muốn đánh vào Nam Triều-Tiên ,Mỹ nghênh chiến toàn diện nhằm bảo vệ khu chế xuất quân cụ và điểm tiếp vận Nhật-Bản ; LX muốn đánh vào Đông-Nam-Á Mỹ đổ 500,000 quân vô để ngăn chặn với ư đồ chiến lược là đặt Trung-Quốc trước sự chọn lựa hoặc Mỹ hoặc LX ; Nếu chọn LX , nước Hán tan tành b́nh địa ; Khi Hán chọn Mỹ th́ cục diện chiến trường thay đổi có lợi cho Mỹ là chiến tranh lạnh kết thúc mà không phải dùng đến vũ khí nguyên tử.

Đó chính là bối cảnh chi phối chính trị và t́nh báo hai miền Nam Bắc Việt-Nam .

CSVN hiển nhiên là một mũi nhọn tiến công của cả LX lẫn Hán xuống phía Đông-Nam-Á ,nhưng LX hoàn toàn không có lợi thế về địa dư cũng như về văn hóa nên các nỗ lực của LX thực ra là làm lợi cho Hán . Khi mối liên hệ Nga Hán c̣n tốt th́ Hà Nội tương đối dễ thở , khi mối liên hệ Hán Nga xấu đi th́ Hà Nội cố đu dây và ngả về phía nào tung áp lực mạnh hơn.Như vậy,kể từ khi nắm được chính quyền đến nay, ĐCSVN hoàn toàn mất tự chủ trong chính sách đối nội cũng như đối ngoại . Họ cũng phạm một thứ  bệnh tâm lư như quan thầy của họ đó là mù quáng và nóng vội nên đă đem cả dân tộc ra làm công cụ cho ngoại bang . Đó là một tội rất nặng với dân tộc.

VNCH khác biệt rất nhiều với CSVN ; Dù chiến tranh khốc liệt,nhưng các quan chức VNCH thời nào cũng vậy hiểu là trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cộng-sản đầy cam go vẫn tồn tại một h́nh thức ngấm ngầm nào đó của điều mà người VNCH gọi là sự thao túng quá đáng của Hoa-Kỳ vào các vấn đề của VNCH . Chúng ta hiểu rơ lư do khiến Hoa-Kỳ tuyệt đối thao túng t́nh h́nh của Miền Nam trước 1,975 so với nhiều nơi khác trên thế giới trong thời chiến tranh lạnh chỉ v́ Mỹ muốn thực hiện trọn vẹn kế thành không nhằm dụ LX và cả Hán đi vào tử địa là Đông-Dương (vùng đất này về phong thủy và chiến lược được gọi là địa linh) cho nên sức mạnh của VNCH thực ra chỉ được xây dựng như một giải pháp pḥng hờ , như một lực gây áp lực trong cuộc thương thuyết bí mật giữa Mỹ với Hán trong suốt 18 năm sau cuộc chiến Triều-Tiên (1,950-1,953). Cho nên khi cần th́ Mỹ cung cấp tối đa tin tức t́nh báo cho VNCH và quảng bá VNCH như một thế lực quân sự hùng mạnh trong vùng,khi không cần nữa th́ Mỹ quay lưng lại và chấm dứt việc yểm trợ về mọi mặt cho VNCH.

Chính giới VNCH và nhiều người hằng ưu tư về an nguy của VNCH hiểu rơ vấn đề này lắm , nhưng không thể làm ǵ hơn được ngoài việc cố t́m những ngă khác để tồn tại theo một cách nào đó . Nhưng các ngă khác đều bị bít kín cả cho nên các nỗ lực ấy đều trở nên vô vọng để dẫn đến biến cố 30-4-75 như ta đă thấy.

Khách quan mà nói , người miền Nam thực tế rất yêu nước và có trí tuệ hơn hẳn cánh miền Bắc theo cộng sản ; Trong cuộc chiến kéo dài từ năm 1,946 đến nay tức là đă hơn 62 năm , chính nghĩa Quốc-Gia luôn phải đối diện cùng một lúc với hai thế lực rất hung hiểm : “ Đó là thế lực CS Nga với Hán thông qua ĐCSVN và thế lực Hoa-Kỳ muốn dùng VN như một đ̣n cân năo chiến lược trước hết nhắm vào LX nhưng trong đường dài là nhắm vào nước Hán “. Cho nên dù phải tham chiến nhưng VNCH nói chung không gây ra quá nhiều tổn hại cho dân tộc so với cánh CS ở Hà-Nội. Vả lại VNCH trên danh nghĩa là một quốc gia đân chủ và tự do nên bất cứ biện pháp an ninh hay t́nh báo nào được áp dụng ở Miền Nam trước 75 cũng phải tuân thủ các quy định tối thiểu của luật pháp và luôn là nơi để các phương tiện truyền thông quốc tế nḥm ngó . Các  nhóm truyền thông này cũng đă đóng góp rất nhiều vào việc cố t́nh bôi nhọ h́nh ảnh VNCH trước dư luận thế giới để chuẩn bị cho cú 30-4-75.

Với CSVN th́ khác hẳn , cũng trong 62 năm ấy , mặc dù ai cũng biết là ĐCSVN là công cụ cho LX và Hán ( người VN rất nhạy bén với với vấn đề Hán ) nhưng do chiến lược của Mỹ là như vậy nên , tuy Hà Nội đánh Mỹ đấy nhưng Mỹ vẫn âm thầm thiết lập một vài đường dây t́nh báo với Hà - Nội mà đường dây đáng lưu ư nhất là với Trần-Bạch-Đằng trong lúc chiến tranh làm bí thư thành ủy Sai-G̣n , một số đường dây khác thông qua báo chí thực ra chỉ là rất phụ .Mỹ biết và hẳn nhiên t́nh báo VNCH đánh hơi được nhưng vẫn để yên để biến cố 30-4-75 sảy ra êm thấm với các mất mát (cho VNCH ) có thể giữ ở mức tối thiểu để Mỹ ra đi trong êm thấm và LX lẫn Hán từ từ trúng kế Mỹ về lâu về dài.

Như thế thực ra th́ về mặt t́nh báo chiến lược Hà Nội chẳng tài giỏi ǵ đâu ; Một số thành quả mà họ luôn nói tới, thậm chí cả biến cố 75 đều đă được dàn dựng trong một mưu kế t́nh báo rất lâu dài đến mấy chục năm. Điều này được chứng minh rất rơ ràng về những cái chết khá bí ẩn của nhiều người như Lê-Đức-Thọ, Đinh-Đức-Thiện (em Lê-Đức-Thọ) Trường Chinh và một số quan chức khác thuộc triều đại Lê-Duẫn &Lê-Đức-Thọ  . Những cái chết ấy phải được đánh gía là do t́nh báo Hán gây ra để dẫn đến việc đưa Nguyễn-Văn-Linh – một người hoàn toàn không hiểu ǵ về quốc tế - lên làm Tổng-Bí-Thư để dẫn đến hội nghị Thành-Đô được coi là hội nghị bán nước cho Hán một cách chánh thức.Nếu chính trị và t́nh báo giỏi th́ làm sao có hội nghị Thành-Đô được.

Ngay cả về phương diện an ninh hay chống tội phạm cũng vậy , nếu tài giỏi th́ cớ sao lại đẩy đất nước đến t́nh trạng suy đồi như hiện nay . Cả hệ thống ấy kể từ năm 1,946 đến nay chỉ quen với hù dọa,áp bức,đem chiêu bài chống ngoại xâm hoặc diễn biến ḥa b́nh ra để lung lạc quần chúng trong khi chính ĐCSVN  làm tay sai cho Hán là kể thù truyền thông của nước ta. 33 năm qua hệ thống t́nh báo Hà-Nội có mở rộng theo đà  di dân của người Việt ở hải ngoại, nhưng t́nh báo ấy cũng chỉ tập trú vào việc phá nát cộng đồng người Việt hải ngoại để từ đó Hà-Nội hy vọng rằng chỉ 10 năm nữa thôi, khi những chiến binh VNCH không c̣n nữa th́ Hà-Nội sẽ quy về một mối để cả cộng đồng người Việt hải ngoại trở thành công cụ cho Hà-Nội cũng như Hán.

 

Điều nguy hiểm nhất đối với một quốc-gia là :“Dẫn dân tộc đi vào một tương lai bất định , mù quáng chủ quan theo một định kiến đă lỗi thời , không biết đâu là hướng đi chính của nhân loại “ . Như thế là dẫn dân tộc đi lạc lối trong hoang mạc , ĐCSVN đă phạm tội ác tầy trời này trong khi vẫn huênh hoang là tài giỏi.Thật lạ lùng là trong suốt 62 năm qua , tôi chưa thấy được bất cứ nhà phân tích chiến lược nào của ĐCSVN cho ra hồn . Tôi tin rằng trong dân chúng bên ngoài Đảng CSVN th́ có nhiều nhưng họ không thể lên tiếng về nhiều vấn đề của đất nước. Như thế  thử hỏi làm sao mà hệ thống t́nh báo của Hà-Nội đủ sức bảo vệ quyền lợi quốc-gia được.

Nối như vậy không có nghĩa là t́nh báo VNCH là tài giỏi , dù sao VNCH cũng chỉ tồn tại từ 1,948 đến 1,975 ,  tức là 27 năm trải qua rất nhiều thăng trầm của thế sự -thù th́ thật rơ ràng nhưng đồng minh th́ chẳng là đồng minh – trong điều kiện như vậy phải khách quan mà đánh giá là:“t́nh báo VNCH thực không tồi ,cái tồi tệ chính là do kế sách toàn cầu gây ra như một chuỗi dây oan nghiệt vậy “

T́nh báo thời Đệ nhất Cộng-Ḥa là một điểm son cần ghi lại ở đây . Đệ nhất Cộng-Ḥa ở miền Nam tồn tại 9 năm (từ 1,954 đến 1,963) thời kỳ ổn định thực sự cũng chỉ khoảng 5 năm (từ 56 đến 61) nhưng 5 năm ấy Đệ nhất Cộng-Ḥa đă làm được nhiều việc hữu ích về nhiều mặt ; Đặc biệt trong lănh vực t́nh báo khi Quư Ông Ngô-Đ́nh-Nhu,Trần-Kim-Tuyến … đă thấy vai tṛ quan trọng của sự đóng góp của trí thức vào lănh vực này để bảo đảm cho an ninh quốc gia bằng vào việc huy động trí thức tham gia viết các bài nghiên cứu trong tập-san Quê-Hương cũng như tập san Đại-Học Quân-Sự (quư vị như Vũ-Quốc Thúc,Vũ-Quốc-Thông,Nguyễn-Cao-Hách,Vũ-Văn-Mẫu,Trần-Văn-Kiện…..) đều tham gia vào chương tŕnh này . Xét về chất lượng th́ c̣n giới hạn nhưng đó là nền tảng rất tốt  cho việc xây dựng nhiều nhà phân tích t́nh báo chiến lược sau này. Thời gian trước 1,975 thậm chí cho đến thời kỳ trước năm 2,000 , nếu xuất hiện quá sớm sẽ không phải là điều hay. Nhưng rất nhiều bài viết mới đây được đăng tải trên nhiều diễn đàn đều đang cho thấy một đội ngũ nhiều nhà phân tích t́nh báo chiến lược đang được h́nh thành, nhưng chưa thể kết hợp lại được v́ sự tế nhị của t́nh h́nh thế giới và đất nước hôm nay Đó là thành quả của các việc làm có tiền căn từ thời Đệ Nhất Cộng-Ḥa vậy.   

 

12- TẠM-KẾT

 

Câu hỏi mà nhóm thính giả đại diện bởi vị lấy tên là Con-Ong Cái-Kiến thực ra có thâm ư sâu rộng hơn rất nhiều so với những ǵ mà tôi tŕnh bày trong bài viết ngắn này,tôi không đi vào chi tiết của rất nhiều biến cố t́nh báo trước cũng như sau năm 75 mà nhiều vị đă bàn luận thậm chí đang tranh căi rất quyết liệt,tôi cũng không dám đi vào chuyên môn v́ đó là điều tôi không hiểu nhiều ; Xin trả lại chuyên môn cho những chuyên gia trong ngành.

Nhưng có một điều mà bất cứ ai có ư muốn làm việc nước cần đặc biệt quan tâm là:

t́nh báo là con dao hai lưỡi rất sắc bén nên xin đừng đùa dỡn với t́nh báo cũng như chính trị ,một bước đi vào chính đạo nửa bước đi vào tà đạo đấy.

Làm chính trị trước hết và trên hết phải lấy tấm ḷng vị tha yêu thương con người làm gốc,trung thành với đất nước và dân tộc làm kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ và hành động của ḿnh trong mọi lúc mọi nơi và sẵn sàng hy sinh cho quyền lợi tối thượng ấy mới được. Tuyệt đối không có ngoại lệ.

T́nh báo với chính trị là hai mặt của vấn đề liên quan đến sự sống c̣n của quốc-gia, nên chỉ những ai được đào tạo chuyên nghiệp mới có thể tham gia vào các kế lớn của quốc gia được,những người khác cần được đào tạo thông qua các chức vụ ở cấp địa phương và tiếp tục được đánh giá và xem xét mọi mặt trước khi giao cho các trọng trách lớn hơn.

Nền  tảng của mọi cơ quan t́nh báo là thu thập tin tức và phân tích tin tứcđể đưa ra các hành động cụ thể , nên cả hai bộ phận này đều quan trọng không thể coi trọng bên này mà coi thường bên kia được.

Cuộc chiến nào cũng vậy luôn bắt đầu bằng công-tâm, đến công lương song song với cuộc chiến về t́nh báo . Chỉ khi thực sự cần thiết sau khi đă ứng dụng mọi biên pháp ngoại giao mà không đem lại kết quả th́ một hành động quân sự mới phải nghĩ tới, khi ấy thế thắng bại đă phân định rồi.

Bao giờ cũng thế,một chế độ chính trị có thể đi đến phân ră , nhưng bộ phận t́nh báo mà chế độ ấy thiết lập nên không thể tan ră mau chóng được và thường th́ nó luôn gây ra các hệ lụy lâu dài nhiều khi đến cả mấy trăm năm . Cho nên dùng bạo lực để trấn áp không phải là điều hay nhất , con đường duy nhất là : TẤT CẢ HĂY TRỞ VỀ VỚI CHÍNH NGHĨA DÂN TỘC (đối với quốc gia) CŨNG NHƯ CHÍNH NGHĨA NHÂN LOẠI  TH̀ CÁC MÂU THUẪN KIA MỚI ĐƯỢC HÓA GIẢI  TỪ TỪ.

Kính xin các bạn đừng quá e ngại về t́nh báo , thực ra khi nói về t́nh báo người ta đă quá thêu dệt về tính bí ẩn của ngành này . Khi bạn nắm vững lập trường dân tộc mà hành động thống nhất từ trước đến sau th́ bạn sẽ thấy thoải mái thôi.  Nhưng xin nhớ rằng : TRONG ĐỊCH CÓ TA VÀ TRONG TA CÓ ĐỊCH ĐÂY ĐỂ MÀ CẨN TRỌNG TRONG MỌI GIAO TIẾP .

Chính trị phải đúng và lúc nào cũng phải đúng th́ t́nh báo mới phát huy được tác dụng,đất nước mới ổn định và phát triển được.

Ước mong quư bạn có dịp đọc bài này dành thêm thời gian để suy ngẫm về những ǵ mà mỗi chúng ta có thể đóng góp vào công việc chung của đất nước trong tương lai không xa.

 

Lê-Văn-Xương.

 

Trích Nguồn: www.nationalistvietnameseforum.com

 

--- On Fri, 4/1/11, hatien <vanctnguyen@yahoo.com> wrote:

From: hatien <vanctnguyen@yahoo.com>

Subject: [Thaoluan9] van Tran - Van tran-Hà Nội, Mỹ và Bắc Kinh đă “Hợp Tác” với nhau?

To: "ho" <HOATUDO@yahoogroups.com>

Date: Friday, April 1, 2011, 7:25 PM

 

Van tran-Hà Nội, Mỹ và Bắc Kinh đă “Hợp Tác” với nhau?

Van Tran: Thưa các bạn!

Show Details

Thưa các bạn!

 

Trước hết Van Tran xin cảm ơn các bạn đọc đă bỏ thời gian để xem các bài viết của Van Tran được đăng lên các diễn đàn, và đă cho nhiều ư kiến, nhận định rất bổ ích để Van Tran có dịp học hỏi thêm ở sự nhận xét của các bạn đọc . Để khỏi mất thời giờ của các bạn Van Tran xin đi vào các câu hỏi Từng Phần Không Liên Tục . Xin các bạn hiểu cho.

Bạn hỏi:

"Nhưng muốn đi lính cho Mỹ Phải Là Công Dân Mỹ, v́ luật Mỹ quy định như vậy." Có thể không đúng, v́ tôi biết có nhiều người Mể đi lính Mỷ, họ chưa có quốc tịch Mỷ. Có rất nhiều người Phi làm thủy thủ cho tàu Mỷ, mặc đồ Hải quân, chưa có quốc tịch.

Câu trên của bạn viết ra cũng rất đúng với “luật” của Mỹ ngay trong lúc chiến tranh và họ cần lính (nói chung). Có người đi lính Mỹ ra hải ngoại và sau khi trở về Mỹ th́ mới được tuyên thệ để trở thành công dân Mỹ, cũng có người Mang Xác về nước Mỹ rồi trước khi đi chôn mới đọc “luật” ngay “nghĩa địa” để cho vào “công dân Mỹ”. Tóm lại là “luật” nước Mỹ này không có thống nhất. Cho nên luật này dẫm lên luật kia là chuyện thường . Ví dụ: thành phố này cho bán “cần sa” để … “trị bệnh”, nhưng cách nhau vài chục mét qua thành phố khác th́ lại cấm và bị tù, mặc dù có toa của bác sĩ chứng nhận “bệnh nhân” được quyền “hút cần sa” để …. “trị bệnh”. Tương lai gần đây thôi “cần sa” sẽ trở thành một thứ Business hái ra tiền trên nước Mỹ này, v́ một mẫu có thể đem lại khoản 10 triệu đô la/năm và “cần sa” cũng sẽ được “buôn bán stock” trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ (điều này Van Tran nghe được từ đài CNN của Mỹ). “không hiểu nổi”.

Thập niên 60’s khác với bây giờ. Trước đây Dân Mỹ Bầu Ra Luật, Tư Bản Mỹ là Tư Bản Quốc Gia cho nên họ thực hiện chính sách Dân Chủ đúng nghĩa của từ Dân Chủ và việc làm của họ là  “chí công vô tư. Sau thập niên 70’s, Tư Bản Mỹ Làm Ra Luật. (tư bản này lại là tư bản phe nhóm chứ không là Tư Bản Quốc Gia như thời thập niên 60’s). Điểm này chúng ta phải hiểu cho rơ ràng mới thấy được thế nào là nước Mỹ trước đây và bây giờ. Nếu suy tư cho kỹ các bạn sẽ hiểu được thế nào là Tư Bản Phe Nhóm và Tư Bản Quốc Gia.

V́ chuyện “Tư Bản” ở trên nên những người đại diện cho dân Mỹ ở Quốc Hội Hoa Kỳ như các Dân Biểu, Nghị Sĩ, họ cũng v́ đó mà chia ra “Phe Nhóm” hay “Quốc Gia”. Cho nên hiện nay có thể nói hầu hết “tất cả”, cũng chỉ v́ quyền lợi của “phe nhóm” (không phải quyền lợi của nước Mỹ như Tư Bản Quốc Gia) họ có thể “nhắm mắt, che tai” để đưa các tên như Hà Văn Sơn vào Quốc Hội để “kiện” chính phủ Mỹ, hoặc lừa các Thượng Nghị Sĩ Mỹ và nhắm vào họ như những “đối tác” bắt cầu cho các tay “tư bản phe nhóm” “rửa tiền” cho các tên “tư bản Đỏ”, cũng như mở đường “làm ăn” với nhóm Việt Gian Cộng sản để thủ lợi. Những tên đóng vai thi sĩ và mạo danh người khác như: Nguyễn Chí Thiện cũng “lọt” vào được “Quốc Hội Hoa Kỳ để tường tŕnh” về “nhân quyền”, th́ thú thật ít có ai có thể hiểu nổi chuyện ǵ sẽ xảy ra cho nước Mỹ bây giờ và sau này.

Tóm lại là từ thập niên 70’s đến nay!. Nước Mỹ không may đă bắt đầu đi xuống, v́ phe phái chống đối nhau. Thời đó ít có ai nghĩ rằng Mỹ , Trung Cộng và Hà Nội đă “hợp tác” lẫn nhau để chia lợi . Và có thể nói rằng: Ngay Bây Giờ nếu nói Mỹ, Trung Cộng và Hà Nội hợp tác để Chia Lợi th́ ḿnh vẫn bị người khác chửi ḿnh chẳng tiếc lời . Nhưng cho dù thiên hạ có chửi hay không, th́ vẫn không thay đổi được sự thật về việc Hà Nội, Mỹ và Bắc Kinh đă “Hợp Tác” với nhau từ khoảng thập niên 70’s đến nay . Bạn đọc có thừa hiểu biết để nh́n thấy Van Tran nói đúng hay sai!

Trước năm 1970 đă có người tiên liệu rằng: “Thế giới này sẽ phải xảy ra 3 cuộc chiến”. Từ năm 2000 cho đến nay lời “tiên đoán đó đă thành sự thật. Và người Quốc Gia Chân Chính đúng nghĩa muốn cứu nước th́ phải nh́n ra cho được đâu là Bạn và đâu là kẻ Thù . Nhóm Hà Văn Sơn cũng tự vỗ ngực cho rằng họ cũng là: “Người Quốc Gia Chân Chính”, th́ xin lỗi “thối không chịu được”. Mấy bài viết vừa qua Van Tran nói về nhóm “nhện Đỏ” sau lưng Hà Văn Sơn là chỉ đưa một phần trăm (1%) sự thật mà thôi . Nhóm Hà Văn Sơn đă xem tổ quốc của họ như là một Món Hàng để họ trao đổi, th́ thử hỏi “các anh” Chân Chính ở điểm nào ?. Tuy nhiên các bài viết của Van Tran không đi xâu vào điểm này, mà muốn bạn đọc tự nh́n cho được chân thực sự việc của những người “muốn mặc áo Quốc Gia”, cũng như bọn người nhiều năm qua chỉ biết “cắp công cặp lợi” như nhóm “nhện Đỏ” sau lưng Hà Văn Sơn. Việc làm của họ đă chứng minh Họ Không Phải là người quốc gia chân chính .

Một người ngoại quốc (không phải người Mỹ, [người Mỹ th́ phục vụ lại cho quyền lợi của nước Mỹ là điều dĩ nhiên rồi]) đă đi lính hay làm việc cho Mỹ ở một nước thứ 3 là “phục vụ” cho quyền lợi nước Mỹ (rơ ràng như vậy), th́ không thể là Người Quốc Gia Chân Chính được nửa. Hành động phục vụ cho “ngoại bang” này nếu “khắc khe” hơn người ta có thể khép tội các anh vào tội “Việt Gian” hay “phản quốc” không chừng!. Hà Văn Sơn và mạng lưới “nhện Đỏ” sau lưng của Sơn đă bị phát giác và đă bị Lộ Diện qua các tay “đối tác về kinh tế”. Chính trị đúng nghĩa của nó không là một thứ con buôn, v́ con buôn là những tay chơi không có khả năng làm chính trị . Nhất là Triết Lư Chính Trị.

 

 

Van Tran 

 

 

 

 

http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: