Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

Quốc Hận : Le Cordon Ombilical.

(Thư Gửi Cháu Gái)

Cháu gái tôi sinh năm 1981 tại Montréal. Cô ta thuộc thế hệ thứ hai, không biết ǵ nhiều về Việt Nam và cuộc chiến tranh vừa qua. Đă lâu, hai chú cháu không có dịp nói chuyện với nhau, cho nên thực là một ngạc nhiên cho tôi khi chiều hôm qua, 24 tháng tư năm 2015, cháu điện thoại hỏi tôi về ngày 30 tháng tư. Đây là cuộc nói chuyện giữa hai chú cháu tôi.

Cháu nói :

            -Thưa chú, có người muốn phỏng vấn cháu về ngày quốc hận, ngày hành tŕnh tới tự do, và về đạo luật S-219. Trước khi trả lời cho cuộc phỏng vấn này, cháu xin chú cho cháu được hỏi rơ  về các vấn đề này.

Tôi hỏi lại :

            -Cháu muốn biết cái ǵ ??

            -Xin chú cho cháu biết tại sao lại có chuyện tranh luận về tên gọi của ngày 30 tháng tư. Tại sao lại nhất quyết phải gọi ngày đó là ngày quốc hận, tại sao lại có sự phản đối của một số người về tên gọi ngày hành tŕnh tới Tự Do, tại sao đạo luật này được Quốc Hội thông qua ,tại sao CS VN phản đối đạo luật này, và xin chú cho cháu biết về những hậu quả của đạo luật này đối với tập thể các người tỵ nạn tại Canada.

            -Như vậy cháu có 5 câu hỏi phải không, chú sẽ xin trả lời cho cháu, và các người trẻ tuổi Việt Nam từng câu hỏi một, để cho thế hệ thứ hai hiểu rơ ràng hơn về vấn đề này

Câu hỏi thứ nhất là tại sao gọi ngày đó là ngày quốc hận : Khi cháu sinh ra, từ rốn của cháu có một sợi dây nối liền với cái nhau đă từng nuôi dưỡng cháu từ khi c̣n là những tế bào nguyên thủy. Người ta gọi cái sợi dây này là cordon ombélical. Đây là một thí dụ để cháu hiểu về những người thuộc về thế hệ của cha cháu, của chú và một quốc gia nhỏ bé có tên là Việt Nam Cộng Ḥa. Quốc Gia hiền ḥa đó mà người ta gọi nôm na là «Miền Nam Việt Nam» đă bị một quốc gia láng giềng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa, gọi nôm na là «Cộng Sản Miền Bắc Việt Nam» tấn công và bức tử ngày 30 tháng tư năm 1975. Công dân của Miền Nam phần lớn vẫn bị sống đọa dầy tại vùng đất này, trong thân phận người dân bị trị, một thiểu số, trong đó có cha cháu và chú, đă may mắn ra khỏi được Việt Nam, vả ngày nay đang sống, trở thành công dân của các quốc gia tư do như Pháp. Úc, Canada, Mỹ …vân vân. Ngày 30 tháng tư, khi được gọi là ngày quốc hận, ví như một cái cordon ombilical trong tâm tưởng mà mọi công dân của Miền Nam. Dù ở trong hay ngoài nước vẫn giữ để cùng nhau nhớ lại cội nguồn của ḿnh. Cái cordon ombilical trong tâm tưởng đó rất thiêng liêng, đa số không ai muốn cắt đứt nó dù Miền Nam mất dến nay đă là 40 năm. C̣n cái cordon ombilical đó, là tập thể các người Miền Nam c̣n nghĩ tới nhau, dù hiện nay kẻ ở trong, người ở ngoài.

Câu hỏi thứ hai : Tại sao người ta phản đối việc gọi ngày 30 tháng tư là ngày «hành tŕnh tới Tự Do», th́ lư do dễ hiểu là danh xưng này chỉ đúng cho một thiểu số hiện đang sống tại hải ngoại. Dùng danh xưng này, có nghĩa là người ta muốn cắt đứt cái cordon ombilical trong tâm tưởng , là bỏ rơi đa số đang c̣n sống lầm than trong ngục tù Cộng Sản.Nếu coi như ngày 30 thang tư là ngày người ta làm một cuộc hành tŕnh tới Tư Do, th́ ngày đó phải là một ngày vui đáng nhớ, v́ người ra đi đă t́m được một cuộc sống tươi đẹp hơn. Gọi như vậy có thể đúng cho một thiểu số ngày nay sống sung túc tại hải ngoại, mặt mũi phương phi béo tốt , complet, cravate, gặp gỡ các quan chức ngoại quốc , trao đổi với nhau những cái bắt tay, nào biết đâu rằng khi nh́n những cảnh này, người trong nước u sầu, héo hon, lập tức tắt máy ngay,tủi thân, không c̣n can đảm nh́n thêm. Thật chua xót, thật ngậm ngùi cho đa số đang ở quê nhà.

Câu hỏi thứ ba : việc tại sao  Quốc Hội Canada thông qua đạo luật này ?? Canada là Canada, đang trong mùa tranh cử. Các người đă bỏ phiếu thuận  cần lấy ḷng các cử tri. Chú đă ở cái đất nước Canada này gần 40 năm, đă đi bầu quá nhiều lần rồi. Đă thấy người ta hứa lèo, người ta ve vuốt các cử tri quá đáng, vả lại, người Canada chỉ nghĩ đến các công dân của họ, mới cũng như cũ. Họ đâu có thông cảm được ư nghĩa của ngày 30 tháng tư đối với người Việt Miền Nam.Nếu nói Canada có mất nước đâu mà   dùng chữ «Quốc Hận» th́ cũng có thể hỏi tại sao Canada đă có Tự Do từ lâu mà nay c̣n phải làm «hành tŕnh tới Tự Do»  ?? ??  Tất cả chỉ là ngụy biện.

Câu hỏi thứ tư : Tại sao Công Sản phản đối đạo luật này ?? Có nhiều lư do, thứ nhất, là CS hiện nay cai trị 90 triệu dân cả Nam lẫn Bắc. 90 triệu người này không có Tự Do nhưng bọn lănh tụ  vẫn rêu rao là họ có  Độc Lâp. Tư Do, Hạnh Phúc. Dĩ nhiên họ phải phản đối đạo luật này trên lư thuyết, v́ không lẽ nhận là họ ḱm kẹp để người dân phải ra đi t́m Tự Do. Một lư do khác cũng có thể nêu ra là Việt Cộng trăm mưu ngàn kế. Đạo luật này trong thực tế, đối với chúng chỉ như phủi bụi, nhưng chúng nhân cơ hội này, làm toáng lên để mọi người quên chuyện chống Công Sản Việt Nam và CS Trung Hoa đang toa rập trong việc thôn tính Việt Nam và vụ Biển Đông. Đừng quá ngây thơ để v́ việc nhỏ không quan trọng mà quên đi đại sự .

Câu hỏi thứ năm là đạo luật S-219 có gây ra chia rẽ trong Cộng Đồng các người Việt Hải Ngoại hay không, th́ chú xin trả lời là có 100%, ngay như chú, từ nay cũng sẽ  mất rất nhiều bạn bè, và gây bất ḥa ngay cả  với các người thân trong gia đ́nh, lúc nào cũng cho rằng chú chống cộng quá khích.   

Tóm lại,  ngày 30 tháng tư,theo chú, chỉ là cái cordon ombilical trong tâm tưởng nối những người Miền Nam mất nước lại với nhau. Để nguyên, hay cắt đứt cái cordon ombilical trong tâm tưởng , đó là tùy mọi người, tùy giới trẻ của thế hệ các  cháu suy nghĩ.

                                                                                                            Trần Mộng Lâm.  

 

Xe Hơi Cắm Cờ Vàng Chạy Trên Đường Phố Montréal Trong  Tháng Tư Đen.

Một bệnh nhân người Canadien nói với tôi khi đến khám bệnh :

_Xin chúc mừng lễ độc lập của đất nước ông.

Ngạc nhiên quá đỗi, tôi hỏi ông :

            _Tại sao ông nói vậy.

_Th́ tôi thấy ông bác sĩ đồng nghiệp của ông cắm hai lá cờ vàng trên xe của ông ấy, và mấy hôm nay, trên các đường phố, tôi thấy xe của các người Việt Nam cắm cờ chạy ngoài đường, Nếu không phải lể Độc Lập, th́ chắc một hội thể thao nào của đất nước ông đang vào chung kết một giải thể thao nào quan trọng lắm, cỡ giải vô địch hockey của hội Canadiens (Tên hội Hockey chuyên nghiệp rất được dân Montréal ái mộ).

Câu nói của ông bệnh nhân người bản xứ làm tôi cứng người, không biết ăn nói ra sao. Chả lẽ nói với ông ta là chúng tôi đang ăn mừng Tháng Tư. Tại Canada và Quebec, người ta cũng cắm cờ. Cờ Canada và cờ Québec. Nhưng người ta chỉ sử dụng cờ trong các dịp trọng đại như Lễ Độc Lập, như ngày 24 tháng 6 (Fête du Québec) hay ngày 1 tháng 7 (Fête du Canada) mỗi năm. Khi hội khúc côn cầu Les Canadiens của họ thắng giải Stanley, các fans của hội này cũng cắm cờ của hội này chạy trên mọi đường phố. Nhưng đó là trong những dịp vui vẻ.

Người ta không cắm cờ trên xe hơi rồi chạy trên đường phố Montréal trong ngày 11 tháng 9.

Về lá cờ vàng, tôi đă hơn một lần viết rằng người Việt Nam lạm dụng lá cờ này trong bất cứ trường hợp nào. Mới đây, trong một buổi dạ tiệc của Hội Nhẩy Dù, Cộng Đồng Người Việt có quầy hàng tặng cờ, cravate và khăn quàng có mầu vàng, 3 sọc đỏ, gây quỹ. Việc đó rất tốt, để nhắc nhở mọi người. Thế nhưng những lá cờ đó, những cravates và khăn quàng đó cần được sử dụng một cách có ư thức.

Tháng Tư đen có ǵ vui để người Việt vùng Montréal cắm cờ trên xe để chạy tung trên các đường phố??? Nên nhớ là chỉ c̣n vài ngày nữa là đến ngày 30 tháng tư.

Nếu dùng cờ xí trong một cuộc biểu t́nh hay trong một buỗi lễ tôn nghiêm trong một pḥng họp, th́ OK. Nhưng cắm cờ vàng trên xe rồi chạy trên đường phố Montréal, Ottawa, Toronto trong tháng Tư Đen, th́ xin giải thích cho mọi người biết lư do tại sao ?? Chúng tôi đợi lời giải thích này từ Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal.

Trần Mộng Lâm

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Việt Thức

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

ThếGiới

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng