CHÍNH NGHĨA

 

   

Chính Nghĩa Tự Có Tính Thuyết Phục - Nhân Nghĩa Tự Có Tính Cảm Hoá

 

30-4-1975 - 30-4-2006: 31 Năm Quốc Hận

Quyết Tâm Chấm Dứt Chế Độ Độc Tài

Thực Hiện Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam

 

 

 

 

Việt Nam, nỗi nhục mang tên Bill Gates…

 Tô Định

 

Thấy người sang bắt quàng làm họ.

Tục ngữ Việt Nam

 

Tiền bán thế kỷ 19, sau nội chiến Tây Sơn-Nguyễn Ánh, các vương triều Nguyễn đă không biết canh tân đất nước, cho dù Minh Mạng được xem một trong những v́ vua giỏi giang về quản trị hành chính, đă mở mang biên giới sang tận Cao Miên và Ai Lao, nhưng Việt Nam vẫn tụt hậu về khoa học kỹ thuật và công nghiệp. Thiên hoàng Minh Trị Nhật Bản cùng thời gian đă biết hủy bỏ đặc quyền của giai cấp Samourai vơ sĩ đạo chống lại việc canh tân, để đổi mới toàn diện xă hội. Trong một thời gian rất ngắn, sau vài thập niên, Nhật Bản đánh tan hạm đội Á Châu của Nga Hoàng và trở thành đối thủ của Hoa Kỳ. Ngược lại, Việt Nam rơi vào tay Pháp. Đề nghị canh tân của Nguyễn Trường Tộ thất bại v́ đă không đ̣i hỏi cải tổ chính trị. Không thể nào canh tân Việt Nam với một triều đ́nh Nguyễn bảo thủ, phong kiến chỉ nghĩ đến ngai vàng.  

Ở đầu thế kỷ 21, một lần nữa lịch sử đem đến cho quốc gia một vận hội mới.  

Sau một thế kỷ thuộc địa và chiến tranh, lần đầu tiên đất nước thoát khỏi ṿng kềm toả quân sự của các đế quốc. Hoa Kỳ không c̣n căn cứ Subic Bay ở Phi Luật Tân, Utapao ở Thái Lan, Liên Xô đă rời Cam Ranh, phe xă hội chủ nghĩa Đông Âu sụp đổ, can thiệp của Trung Hoa gián đoạn từ chiến tranh biên giới Hoa-Việt 1979 tuy đang tái lập nhưng chưa chi phối được hoàn toàn. Châu Âu đánh mất khả năng ảnh hưởng. Nhật Bản, Đài Loan, Cao Ly, Thái Lan, Nam Dương, Mă Lai, Phi Luật Tân chủ hoà… Hoa Kỳ và Trung Hoa vụt nh́n thấy tầm quan trọng chiến lược của Việt Nam mà vị trí như một mũi tàu đứng giữa Ấn Độ Dương và Thái B́nh Dương, một trục vận tải đường hàng không cũng như đường biển, cửa thông sang Nhật, Trung Hoa, Cao Ly, Đài Loan, Hương Cảng… Với cơ hội lịch sử như vậy, nhưng Đại hội X, một lần nữa duy tŕ vị trí thụ động của Việt Nam trước quốc tế.  

Cả nước từ chính phủ đến sinh viên chạy theo tư bản Bill Gates, vậy th́ treo h́nh Karl Marx và Lenin làm ǵ nữa? Hăy nh́n Bill Gates trao 10 học bổng trị giá 1.300$ USD cho 10 sinh viên Việt Nam để biết Bill Gates xem thường Việt Nam như thế nào, khi cả ngàn sinh viên nô nức t́m gặp ông ta, khi chính phủ trải thảm đỏ từ phi trường đến đại học quốc gia, khi quan họ Bắc Ninh mời trầu cau như đón rể quư… Bill Gates không có một chương tŕnh đầu tư ǵ cụ thể ở Việt Nam, ngoài yêu cầu chính phủ Việt Nam mua bản quyền trả tiền ṣng phẳng thay v́ copy sang lậu phần mềm của Microsoft. Thủ tướng Phan Văn Khải xin trợ giúp xây dựng đại học kỹ nghệ thông tin, không thấy Bill Gates đề cập ǵ rơ rệt.  

Tại sao Bill Gates không thể cho nhiều học bổng và trị giá cao hơn khi xuất tiền bố thí ấy sẽ được trừ thuế tại Mỹ? Tại sao Bill Gates không chủ đích đào tạo lập tŕnh viên Việt Nam, xây dựng nhà máy lắp ráp linh kiện, lập tŕnh cho Microsoft  khi lương công nhân kỹ sư Việt Nam rẻ mạt? V́ lực lượng lao động tay nghề cao của Ấn Độ đă có sẵn, v́ Bill Gates chỉ muốn suy nghĩ hệ thống điện toán cho 3 thập kỷ sắp đến? C̣n những lắp ráp computer, Bill Gates thả cho Đài Loan? V́ thị trường Hoa Lục hấp dẫn hơn Việt Nam? Khi Bill Gates cho biết sẽ Việt hoá Windows, Microsoft Word, PowerPoint, Excell, sinh viên Việt Nam sẽ càng thêm tụt hậu và tiếp cận khó khăn với thế giới bên ngoài. C̣n những lời đầu môi chót lưỡi «Tôi yêu đất nước các bạn» Bill Gates có thể lặp lại tức khắc với Nepal, Miến Điện, Ai Lao, Ma Cao, Châu Phi… lời nói không mất tiền mua, quảng cáo free, một trùm tư bản như Bill Gates hiểu rơ những chuyện free này.  

C̣n quan họ Bắc Ninh? Cảnh đón rể của Việt Nam chỉ cho thấy Việt Nam không có ǵ để trao đổi với Bill Gates, vốn tư bản không có v́ đă chạy vào túi tham nhũng, nhân lực giá rẻ chưa được đào tạo như Ấn Độ, chỉ c̣n lại miếng trầu cay «thiếp xin tặng chàng», «người ơi, người ở, đừng về…». Bill Gates chắc chắn hiểu nông dân Bắc Ninh c̣n cày ruộng bằng trâu không dùng internet, tiềm năng Việt Nam mua sở hữu trí tuệ bằng 1 % của tiềm năng sang lậu phần mềm. Chưa nơi nào Bill Gates được đón tiếp như ở Việt Nam, đến châu Âu bao giờ Bill Gates cũng nhận một bánh kem ném vào mặt v́ «tội ác» độc chiếm thị trường, bị lôi ra toà,… Thập niên 90, khi thăm hữu nghị tổng thống Chirac, Bill Gates đă đề nghị trang bị máy vi tính cho tất cả những trường tiểu học Pháp, Chirac tuy không biết «mouse» là vật ǵ, đă kiêu hănh từ chối, tuy kinh tế Pháp càng lúc càng lụn bại, công nghiệp thông tin thua Hoa Kỳ 10 năm… Tại sao Việt Nam, với 7 triệu đô la cá cược bóng đá của Bộ Giao thông Vận tải không trao nổi học bổng 100 $ USD một tháng cho những sinh viên xuất sắc của Đại học Bách khoa Hà Nội mà phải ngửa tay nhận 13.000 $ đô la của Bill Gates tham quan chưa đến 24 giờ, nói chuyện với sinh viên chưa đầy 1 giờ đồng hồ? Và trải thảm đỏ dưới chân tư bản khi chủ nghĩa cộng sản là mồ chôn chủ nghĩa tư bản? Việt Nam, nỗi nhục mang tên Bill Gates.  

Nếu Đại hội X biết vứt bỏ chủ nghĩa Mác-Lê, biết thống thiết kêu gọi toàn dân “tổ quốc lâm nguy” trước tư bản tài phiệt thế giới, trước mafia, trước bành trướng bá quyền Trung Quốc, trước tụt hậu giáo dục, đạo đức, tha hoá nhân phẩm, trước nợ chồng chất, biết khẩn thiết kêu gọi tất cả kiều bào trở về giúp nước, biết đặt ra lịch tŕnh cho phép Đảng Cộng sản nắm quyền thêm 5 năm nữa rồi tổng tuyển cử tự do, cử tri bầu phiếu, Đại hội X sẽ tạo ra sức bật vô cùng mạnh mẽ của toàn dân, toàn tiềm năng đất nước, của tất cả người Việt trong ngoài nước. Việt Nam sẽ hội tụ và phát sức bật cần thiết để vươn lên trong thể kỷ 21. Thời gian 5 năm cũng sẽ đủ cho Đảng Cộng sản trong sạch hoá nội bộ và các đảng đối lập xây dựng hạ tầng cùng ra tranh cử ở năm 2010. Công cuộc canh tân thành tựu, Đảng Cộng sản sẽ tiếp tục được tín nhiệm và nắm giữ chính quyền…  

Đại hội X, ngược lại, co cụm, pḥng ngự, và thụ động. Việt Nam một lần nữa, đă khởi đầu một thế kỷ mới, với bước chân tật nguyền. Một lần nữa, đă hụt vận hội lịch sử, như đă hụt các cơ hội 30-04-1975 thay v́ thống nhất đồng thuận đă phân ly, thay v́ mở cửa toàn diện 1990 đă mở cửa lưng chừng. 30 năm hoà b́nh-độc lập tụt hậu v́ chính quyền cộng sản đă chỉ nghĩ đến ngai vàng như vương triều Nguyễn.  

Nguyễn Tấn Dũng, làm thủ tướng “theo nguyện vọng của chủ tịch Hồ Cẩm Đào”… Độc lập để làm ǵ? Khi chọn con đường thụ động, Đại hội X đă gián tiếp đánh mất độc lập kinh tế, độc lập chính trị của Việt Nam vào vùng ảnh hưởng của Trung Hoa hoặc Hoa Kỳ không tránh khỏi. Đến Đại hội XI, khi đó chỉ c̣n cách lấy lại tên nước là An Nam Giao Chỉ Quận, v́ đă có các thái thú Tề Kiến Quốc và Michael Marine…

 

© 2006 talawas