CHÍNH NGHĨA

 

   

Chính Nghĩa Tự Có Tính Thuyết Phục - Nhân Nghĩa Tự Có Tính Cảm Hoá

Phỏng vấn Luật Sư

Đinh Thạch Bích

Về “Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam”

Dưới đây là toàn phần phỏng vấn Luật Sư Đinh Thạch Bích do ông Hồng Phúc và ông Nguyễn Ngọc Hùng của đài Việt Nam Hải Ngoại thực hiện tại San Diego miền Nam California. Đây là một cuộc phỏng vấn một nhân vật biết về t́nh h́nh chính trị Việt Nam và cuộc phỏng vấn này đă gây tiếng vang trong dư luận tại hải ngoại cũng như ở trong nước hiện nay. Tuy muộn màng nhưng Luật sư Đinh Thạch Bích cũng đă nói lên sự thật mà chúng ta muốn biết, v́ ông là người trong cuộc đă biết rất rơ sự thật về “Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam” do ông Hoàng Cơ Minh (đă chết từ thập niên 80’s) lănh đạo mà nhiều người quen gọi là “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh”.

Nay v́ “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh” (viết tắc MTHCM) đă vỡ nên dư đảng “Mặt Trận HCM” nhập nhằng (“Đứng chân trong với Cộng sản và chân ngoài với đại khối người ở hải ngoại đang tị nạn Cộng Sản, v́ bên nào thắng cũng có lợi cho phe nhóm của họ” - lời Luật sư Đinh Thạch Bích), đổi tên “Mặt Trận HCM” thành ra “Đảng Việt Tân” tức “Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng” (một cái tên rất là quái đản - “Canh Tân - Cách Mạng”). Hơn nửa Luật Sư Đinh Thạch Bích cũng là người đă có công thành lập “Lực Lượng Quân Nhân Hải Ngoại” mà sau này ông Phạm Văn Liễu và ông Hoàng Cơ Minh đă cướp lấy “Lực Lượng Quân Nhân Hải Ngoại” để thành lập “Mặt Trận Quốc Gia Giải Phóng Việt Nam”. Sau nhiều năm im lặng nay Luật Sư Đinh Thạch Bích đồng ư nói ra sự thật, v́ theo ông “sự thật là sự thật” mà không ai có thể dấu măi được và Luật sư Bích cũng tiết lộ rằng: “Ông Hoàng Cơ Định hiện là người đang cầm túi tiền của Mặt Trận” do đồng bào quyên góp.

            Hy vọng rằng sau bài phỏng vấn này của Luật Sư Đinh Thạch Bích cộng đồng tỵ nạn Cộng sản chúng ta cũng như cơ quan an ninh bản xứ rút được nhiều kinh nghiệm và người Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản chúng ta cũng c̣n muốn nghe thêm nhiều chuyện “thâm cung bí sử” của “Mặt Trận HCM” cũng như “Đảng Việt Tân” hiện nay. Chúng tôi xin cảm tạ ông Hồng Phúc và ông Ngô Ngọc Hùng đă bỏ nhiều công sức thông tin cho chúng ta biết những chuyện vô cùng hữu ích và cũng xin cảm tạ Luật sư Đinh Thạch Bích đă cho chúng ta biết rơ sự thật về bản chất không thật của các ông “lănh đạo” “Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhật Giải Phóng Việt Nam”, tức “Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng” hay gọi ngắn là “Đảng Việt Tân” hiện nay. Hy vọng trong tương lai Luật sư Đinh Thạch Bích c̣n tiết lộ nhiều điều của “Đảng Việt Tân” mà từ nhiều năm qua chúng ta chưa bao giờ được biết đến.

            Chúng tôi cho đăng lại toàn cuộc phỏng vấn Luật sư Đinh Thạch Bích dưới dạng đánh máy, để cho các bạn ở những nơi xa xôi không có phương tiện để nghe qua đài, th́ qua dạng đánh máy các bạn có thể in ra và đọc được

* - Dưới đây là phần đánh máy được đánh lại cho gọn. Để chúng ta dễ dàng hiểu rơ cuộc phỏng vấn. Trúc Đông Quân thực hiện qua phần đánh máy  

* * *

Đài Việt Nam Hải Ngoại.

Chương tŕnh Thế giới Ngày Nay số 148, do Hồng Phúc và Ngô Ngọc Hùng thực hiện.  

Tố Thi:

            Bước vào đầu năm 2006, t́nh h́nh chính trị sinh hoạt hải ngoại sôi động hẳn lên v́ cuộc khủng hoảng nội bộ của “Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng”. Mở đầu là cuộc họp báo của Bác sĩ Trần Xuân Ninh, Ủy viên trung ương “Đảng Việt Tân” (viết tắc là ĐVT) lên tiếng cảnh cáo trước dư luận về sự việc đi chệch hướng của một nhóm lănh đạo của đảng Việt Tân. Cùng chung khuynh hướng của Bác sĩ Trần Xuân Ninh c̣n có Luật sư Hoàng Cơ Long, người anh em song sinh với cố Đề Đốc Hoàng Cơ Minh, và là bào huynh của Hoàng cơ Định, người đang được dư luận đánh ra giá là nhân vật quyền thế hàng đầu trong đảng Việt Tân. LS Hoàng cơ Long đă đưa ra một bảng cáo trạng lên án giới lănh đạo đảng Việt Tân đi chệch hướng và bất xứng trong nhiệm vụ lănh đạo tổ chức.

            Ngày 11 tháng 2, 2006 vừa qua ông Nguyễn Kim chủ tịch đảng Việt Tân đă tổ chức một cuộc họp báo quy mô tại San Jose, Bắc California để giải thích về đường lối mới của đảng Việt Tân đồng thời phổ biến văn kiện của Đảng thi hành kỷ luật Bác sĩ Trần Xuân Ninh. Nghĩa là khai trừ vĩnh viễn người đảng viên vi phạm kỷ luật này.

            Đài Việt Nam Hải Ngoại có nhận được thư mời tham dự cuộc họp báo này, nhưng rất tiếc chúng tôi đă không thu xếp kịp để về tham dự v́ thời gian quá gấp rút. Tuy nhiên chúng tôi đă được đại diện đảng Việt Tân là: Bác sĩ Nguyễn Trọng Việt, uỷ viên trung ương đảng Việt Tân hứa sẽ dàn xếp một cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Kim, chủ tịch đảng Việt Tân trong tuần lễ ngay sau cuộc họp báo. Tức là từ 15 - 20 tháng 2, 2006. Tin tưởng vào lời hứa này, ông Ngô Ngọc Hùng giám đốc đài chúng tôi đă cùng với ông Hồng Phúc bay xuống California để thực hiện cuộc phỏng vấn truyền h́nh với đảng Việt Tân. Nhưng sau gần một tuần ăn chực nằm chờ ở California, chúng tôi đă không thực hiện được cuộc phỏng vấn với đảng Việt Tân, v́ BS Nguyễn Trọng Việt đă sai hẹn đến gần cả chục lần về giờ giấc và ông giải thích là ông bận các ca mổ nên không thể đúng giờ được. Cuối cùng chúng tôi phải đành hủy bỏ cuộc phỏng vấn này.               Kính thưa quí vị: Hôm nay chúng tôi xin hân hạnh gởi tới quí vị cuộc phỏng vấn Luật sư Đinh Thạch Bích về đề tài lực lượng quân nhân hải ngoại, một tổ chức được coi là tiền thân của “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh”. LS ĐinhThạch Bích cựu Thứ Trưởng Chiêu Hồi trong nội các chiến tranh của Tướng Nguyễn Cao Kỳ cùng với làn sóng tỵ nạn Cộng sản đến Hoa Kỳ vào năm 1975. Năm 1977 ông đă đi khắp nơi để vận động thành lập ra tổ chức Lực Lượng Quân Nhân Hải Ngoại mà sau này từ đó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh đă lập ra “Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam”. Luật Sư Đinh Thạch Bích năm nay đă 74 tuối hiện cư ngụ tại San Diego, California. Chúng tôi đă thực hiện cuộc phỏng vấn này tại tư gia của ông ở San Diego qua h́nh thức truyền thanh và truyền h́nh trên Đài Việt Nam Hải Ngoại (VNHN). Và bây giờ là giờ phỏng vấn truyền thanh do Hồng Phúc và Ngô Ngọc Hùng thực hiện.

Hồng Phúc: Kính thưa Luật sư chúng tôi là Hồng Phúc của hệ thống truyền thanh và truyền h́nh của Đài VNHN tại Hoa Thịnh Đốn. Chúng tôi rất hân hạnh được tiếp xúc với Luật sư (LS) ngày hôm nay và chúng tôi xin chân thành cám ơn LS đă dành thời giờ quư báo để trả lời cho cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Dạ xin kính chào ông Hồng Phúc (HP). Xin kính chào quư khán giả của Đài VNHN.

Hồng Phúc: Kính thưa LS, như LS đă biết, bước sang năm 2006 t́nh h́nh sinh hoạt chính trị của cộng đồng người Việt hải ngoại trở nên sôi động về cuộc khủng hoảng của nội bộ đảng Việt Tân. Chúng tôi được biết rằng LS là một trong những người đă thành lập “Lực Lượng Quân Nhân Hải Ngoại” và cái lực lượng đó là thành phần nồng cốt sau này trở thành thành phần Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam của Đề Đốc Hoàng Cơ Minh. Trước hết, chúng tôi xin LS vui ḷng cho chúng tôi biết lai lịch thành lập Lực Lượng Quân Nhân Hải Ngoại như thế nào. Thưa LS ?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Dạ vâng, năm 1975 th́ tôi đi định cư thẳng tại San Diego này. Nhân một cái lễ kỷ niệm ǵ đó, tôi cũng cố gắng đi hô hào bà con lúc đó sang đây hăy c̣n ngơ ngơ ngác ngác th́ thử tụ tập xem ra làm sao. Tôi mượn 1 cái nhà thờ làm cái Lễ kỷ niệm Bà Trưng/ Bà Triệu (tôi không nhớ rơ). Khi tan cuộc lễ tôi đi ra đến thềm nhà thờ thấy có một ông đang ngồi khóc. Tôi ra nh́n xem là ông nào, hóa ra đó là ông Lục Phương Ninh là một anh bạn củ ở trong quân đội. Cái ngày Quân đội cho chúng tôi đi học khóa Tham Mưu 12 th́ anh Lục Phương Ninh, tôi, với anh Ngô Quang Trưởng ngồi cùng một bàn. Thành ra chúng tôi quen thân nhau từ đó.

Tôi mới bảo:

- Ông làm ǵ mà khóc ?

th́ ông kể ra là:

- không biết làm ǵ ! Chán quá rồi.

Tôi nói: Bây  giờ ông làm ǵ ? ông sang đây có gia đ́nh ? ông có đem được lính theo không ?. Th́ anh cho tôi biết là anh đem được trên 700 quân nhân toàn là cán bộ t́nh báo và cán bộ quân báo.

Th́ tôi cũng bảo:

- Đây là một lực lượng rất là tốt

và tôi nói:

-Bây giờ anh đừng khóc, anh về anh tụ tập một số anh em rồi chúng ta gặp nhau xem ḿnh có làm được cái ǵ không.

Anh ấy về tụ tập, mấy ngày sau anh dẫn đến 22 người và họ mới nói với tôi là:

- Anh đóng vai cái đầu đi, chúng tôi là cơ thể. Bây giờ chúng ta làm việc lớn.

Tôi mới nói:

- Anh em thương tôi th́ nói vậy, tôi cũng không có khả năng ǵ đâu ! Tôi chỉ có mỗi một khả năng là anh nào muốn chết. Tôi chỉ cho đi mà chết. c̣n khả năng chỉ cho anh em vinh thân ph́ da th́ tôi không có khả năng đó.

Tôi nói mạnh bạo quá! ông nào ông nấy cúi mặt xuống mà chia tay ra về. Th́ tôi tưởng là các ông ấy chán tôi rồi. Một tuần sau th́ ông Ninh gọi lại bảo:

- Tôi muốn gặp anh lại nữa!

Tôi bảo:

- Mời các ông lại đây.

Lần sau các ông ấy c̣n 7 ông. Ông Ninh nói:

- Lần trước anh nói mạnh bạo quá ! Đâu cần nói mạnh bạo dữ vậy. Giờ c̣n 7 thằng. Tụi tôi chịu chơi th́ chúng ta bắt đầu.

Tôi nói:

- 7 người có đủ không?

nguyên văn tôi vẫn quí anh Lục Phương Ninh ở câu này:

- C̣n đôi ba sườn cũng chơi!

Đó là cái lai lịch phôi thai của Lực Lượng Quân Nhân là như thế. Rồi chúng tôi tụ tập nhau được. Hôm trước tôi có nói ở đài VOV (Voice of Vietnamese) là được 52 anh, nhưng thực ra tôi về tôi xem lại tài liệu là 102 người, (không phải là 52 người). Thành lập lực lượng đó trên Encinitas cách đây 22 miles.

Hồng Phúc: Anh em ở quây quần đây cả hay là ở các nơi ?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Hầu hết là ở Lực Lượng Quân Báo 101 của anh Ninh trước. Họ đi theo anh Ninh, ở nhà anh Ninh đầy một nhà. Tôi vào thăm thấy tội lắm. Không biết làm ǵ cả. Tối mua bia về uống, uống xong rồi chất một lon bia ở giữa nhà, xong ḅ chung quanh hát nghêu ngao.   Hồng Phúc: Thưa bước kế tiếp diễn biến như thế nào?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Từ đó mới thành Lực lượng Quân Nhân. Lấy biểu tượng là cái ǵ ? Chúng tôi lấy biểu tượng là lấy cờ. Từ lúc đó chúng tôi đă quyết định Cờ Vàng sẽ là biểu tượng và chúng tôi ra cái Nội San Cờ Vàng. Rồi lập điều lệ, nội quy, các thứ thành h́nh rất mau chóng. Trong ṿng mấy tháng trời là toàn thể California và bắt đầu phát triển ra miền Đông. Th́ từ đó ông Phạm Văn Liễu, ông ấy ở đâu. Lúc đầu sang từ trại tị nạn cho gia đ́nh tôi có 700 dollars (đô la) thôi, mà muốn có cái xe để đi đây đi đó kiếm người th́ phải down (đặt cọc) 1000 đô. Tôi không có 1000. Mấy ông kia bảo nếu mà chúng ta đi ra về bây giờ là không có xe th́ mấy ông khác cho tôi mượn 300 nữa down cái xe. Mua được cái xe là ngày hôm sau lên xe đi khắp nước Mỹ vận động. Hồi đó báo Hồn Việt là báo tiếng Việt đầu tiên xuất bản tại Mỹ, tại San Diego. Tôi không có tiền đổ xăng. Tôi mới sang nói cậu Nguyễn Hoàng Đoan. Tôi nói:

- Tao viết báo chùa cho chúng mày nhiều quá. Giờ cần tiền đổ xăng để đi công tác.

- Vâng! vâng! anh cần bao nhiêu em sẽ đưa.

tôi bảo:

- Bây giờ tôi cần 300 (đô).

- Vâng! Vâng! em cần anh một bài là v́ Đại Hội Đảng Cộng sản nó sắp họp mà không có ai thẩm quyền để viết bài b́nh luận về cái đó. Anh cho em một bài, em sẽ đưa đủ.

            Tôi về tôi cong lưng tôi viết bài về Đại Hội Đảng Cộng sản, sang đưa cậu ấy. Cậu đưa tôi cái phong b́. Tôi cầm cái phong b́ ra xe tôi đâu có đếm đâu! Ông Thái ngồi ngoài xe chờ. Tôi giở ra có trăm rưởi [đô]. Tôi cáu quá. Tôi bảo thằng này không được! Quăng vào mặt nó ... Ông Thái cầm tay tôi lại. Ông bảo:

-Ông đừng có tự ái. Ông quăng vào mặt nó, nó lại: Dạ xin cám ơn anh. Thế là ḿnh không có tiền. Dại ǵ!

            Trăm rưỡi th́ trăm rưỡi đi. Thú vị là đi từ đây một lèo Xa lộ 10, Xa lộ 8 sang Houston ṿng miền Nam nước Mỹ đi đến phía Bắc nước Mỹ. Từ phía Bắc nước Mỹ đi về phía Tây nước Mỹ. Từ phía Tây nước Mỹ đi xuyên lại trở về đây. Khi ra đi tôi chỉ có một trăm rưỡi, khi về tôi có 300 (đô) Tức là tôi lời. Đi đến đâu là anh em cơm đùm cơm nắm bỏ lên xe, xăng đổ xe lại dúi thêm tí tiền đường đi nữa. Cứ như thế mà đi. Tôi triệu tập cái hội nghị sơ bộ. Những cái bộ mặt đấu tranh của hải ngoại này ở Minissota. Tôi có cái nghị quyết Minissota c̣n đây. Ai làm cái ǵ ... Ai làm cái ǵ ... Cái đó tôi nghĩ sau này sẽ thành tài liệu lịch sử. Từ đó đi về tôi mới xúc tiến Lực Lượng Quân Nhân Việt Nam Hải Ngoại và đồng thời xúc tiến đại hội Người Việt Hải Ngoại Toàn Thế Giới. Mục tiêu của đại hội đó ra một bản văn, cũng như hiến pháp. Đối với Mỹ gọi là statement of principal của người Việt hải ngoại. Từ đó phổ biến ra là cứ dấn tới mà thực hiện.    Nếu chúng ta đem bản văn đó ra so sánh th́ thấy những điều chúng ta đang thành tựu bây giờ; mặc dù bây giờ có những người không cần biết bản văn đó, họ cũng làm y hệt. Chứng tỏ bản văn đó đă bắt đúng tâm mạch của người Việt hải ngoại. Bây giờ chúng ta đang thành tựu những điều chúng ta nhen nhúm từ 30 năm về trước.

Hồng Phúc: "Xin LS cho nghe thành quả Đại Hội Oklahoma City như thế nào ? Lực Lượng Quân Nhân Việt Nam Hải Ngoại lúc đó ?   Luật Sư Đinh Thạch Bích: Lực Lượng Quân Nhân Việt Nam Hải Ngoại lúc đó chưa thành h́nh. Với lại đại hội đó hoàn toàn văn hóa, cũng không dám lấy danh nghĩa đại diện ai hết. Chỉ lấy danh nghĩa Đại Hội Thân Hữu Người Việt Hải Ngoại. Anh nào thân hữu th́ đến thôi. Mục đích của anh là để “lăng xê” ra được cái bản văn mà về sau anh em cứ gọi Kim Thư/ quyển sách Vàng của người hải ngoại. Tôi khiêm nhượng tôi không dám gọi vậy, nhưng mà anh em trong nội bộ cứ gọi là Bản Kim Thư. Ḿnh bắt chước người Do thái. Tại sao người ta lưu vong người ta c̣n giữ được ? v́ người ta có cái kinh Koran. Ḿnh có Kinh Việt Nam để làm gối đầu giường. Đó là ư nghĩa Đại Hội Oklahoma là như thế. Bây giờ nếu mà chúng ta, tôi rất tiếc là không biết trước, nếu biết trước tôi sẽ đưa anh em xem ai là những người kư tên trong. Tất cả những bộ mặt, cái crème (nồng cốt) của hải ngoại đều kư tên trong đó, người lớn th́ có như là Phạm Văn Liễu, Việt Dũng. duy Hoàng Cơ Minh giờ chót trốn không đến v́ Hoàng Cơ Minh có mưu đồ khác.

Hồng Phúc: LS có mời ông HCM không?

Luật sư Đinh Thạch Bích: Vâng! vâng! vâng!

Hồng Phúc: Ông (Hoàng Cơ Minh) có hứa không ?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Hứa! hứa mà không đến v́ có mưu đồ khác. Mưu đồ đó kỳ cục lắm. Thành thử nói ra th́ xấu hổ thôi.

Hồng Phúc: Thưa LS, tôi nghe nói sau này Lực Lượng Quân Nhân đó biến trở thành nồng cốt của Mặt Trận Hoàng Cơ Minh có đúng không ?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Đúng! Tôi nói như thế này: Khi thành bản văn rồi, có cái statement of principal (nguyên tắc của bản tường tŕnh) rồi, chúng ta quay sang là tổ chức lực lượng mà lúc đó chúng ta chỉ có quân nhân làm gốc thôi. Khố cái là, quân nhân lúc đó lại là quân nhân thua chạy! chưa phải là boat people (thuyền nhân) chưa phải là HO (người tù trại cải tạo). Thành ra những thành phần đó gạn lọc được để đi làm cách mạng rất là khổ! rất là khó ! Thậm chí kể cả ông Lục Phương Ninh. Ai cũng nói với tôi là ông Lục Phương Ninh này ở Sài g̣n bê bối, ăn chơi, nhạc nhảy đầm nhảy đ́a bây giờ ra làm cái ǵ ! Mà tôi phải làm sao ép được để anh Lục Phương Ninh lột xác trở thành người cách mạng để làm cách mạng một ḿnh. Đó là cái khổ của những người năm 75 (1975) sang đây gạn lọc để lấy một số vốn để mà gầy dựng. Đến lúc mà ông Liễu bảo là ông vào là tuyên thệ.

Hồng Phúc: Ông (Phạm Văn) Liễu có tham gia tổ chức ?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Ông Liễu tham gia trước, ông Minh. Ông Liễu vác chiếu ông Minh (HCM). Ông Minh với cả cái chi bộ miền Đông. Ở dưới này cử người lên Virginia để làm lễ tuyên thệ cho ông Minh, ông Hồng (cựu Trung Tá Lê Hồng sau này cũng bị bắn chết bên Lào, Lê Hồng chết trước ông Hoàng Cơ Minh - lời người viết).. v...v...Từ đó có trạng thái là có cuộc cạnh tranh giữa anh Lục Phương Ninh với anh Hoàng Cơ Minh. Cạnh tranh về thế lực, cạnh tranh về ngôi vị trong cái đó. Tôi cứ nhớ măi: vào thời đó anh Minh mỗi tháng anh phải xuống tôi một lần: thứ sáu- thứ bảy-chủ nhật, thứ hai về để học về chiến tranh du kích. Mà tôi có tài giỏi đi đâu! V́ lúc mà quốc gia hóa th́ Lực Lượng Tŕnh Minh Thế đem gia nhập Quân đội Quốc Gia. Cái đầu th́ Tŕnh Minh Thế chết rồi, c̣n ông Văn Thành Cao c̣n lại. Th́ Bộ Tống Tham Mưu bày ra sở Nghiên Cứu Phản Du Kích Chiến để ngồi chơi xơi nước thôi. Nhưng tôi đâu có ngồi chơi xơi nước ! Ông xếp tôi ngồi chơi xơi nước, nhưng tôi bắt Mỹ cứ đưa tài liệu để tôi học hỏi về chiến tranh du kích. Tất cả các phong trào du kích thế giới tôi đều học thuộc ḷng hết. Về sau tôi mới truyền lại cho ông Hoàng Cơ Minh (HCM). Cái kỷ niệm của tôi với ông HCM cũng ly kỳ lắm !

Hồng Phúc: Xin LS cho nghe.

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Lúc vào mà giờ brake (giờ nghỉ giải lao) có lần tôi thử ông (HCM). Dạy học th́ phải test (kiểm tra) mức thâu nhập học tṛ tới đâu. Tôi mới nói: Tôi dạy một bổn phận anh về lập chiến khu, anh cho tôi biết anh chấm những chổ nào để anh lập chiến khu ?

Ông (HCM) cầm bản đồ, ông vẽ bậy vẽ bạ ra chổ nào cũng không được hết.

Tại v́ nguyên tắc lập chiến khu:

            1) - Inaccessible to the enemy nghĩa là địch không vào được v́ nếu nó vào được th́ phải trả giá rất đắt.

            2) - Cái supply line (đường cung ứng) ḿnh phải được bảo đảm. Tóm lại là ǵ ? Tôi muốn cho ổng (HCM) biết rằng: Muốn lập chiến khu là phải có sanctuary (nơi nương náu), phải có nước ngoài bên đằng sau lưng nó dựa ḿnh. Chưa có những điều kiện đó th́ đừng có đi lập chiến khu.

Một lần nữa tôi hỏi:

- Anh lập chiến khu th́ nhà thương anh để đâu ?

Chấm tới chấm lui, ông (HCM) bảo:

- Ḿnh để dưới thuyền.

Tôi bảo là:

- Thuyền ông chứa được mấy thằng thương binh?

Tôi làm khó anh, tôi bảo:

- Ăn cơm xong tôi mới nói.

Ông (HCM) bảo:

- Thôi mà ông thầy ... ông xuất luật ...

Tôi bảo:

- Khi tôi hỏi anh một câu rất là technical (chuyên môn) như thế, tôi chờ đợi một cái answer (câu trả lời) của ngựi học tṛ có đầu óc có stratetric (chiến lược) khi anh không biết anh đặt nhà thương ở đâu ? Th́ anh phải hiểu rằng: tất cả các vùng địch kiểm soát chúng ta không đặt nhà thương được th́ phải có sanctuary (nơi nương náu) ở nước ngoài . Khi muốn có sanctuary ở nước ngoài th́ anh phải có nước ngoài yểm trợ cho anh. Muốn có một nước ngoài yểm trợ cho anh th́ phải có t́nh h́nh quốc tế thuận lợi cho anh. Tôi hỏi một câu rất là technical để chờ đợi câu trả lời của người có đầu óc chiến lược. Hoàng Cơ Minh fail (rớt)!. Một lần nữa thế này chứ, học hết cách du kích rồi, tôi hỏi:

- Tất cả các phong trào du kích, ông thích ông nào, ông nói tôi nghe ?.

  Hồng Phúc: Phong trào du kích trên thế giới ?  

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Trên thế giới! thằng nào là favorite (ưa thích) của ông ?

Ông (HCM) chả suy nghĩ ǵ cả, ông trả lời: Chervovara của Lybia. Về sau ổng chết giống hệt như nó. Dẫn một toán quân đi vơ vơ vẩn vẩn để cho nó bắn chết. Thằng Chervovara chết y hệt như thế. Tôi biết là cái công cuộc nổi dậy mà tôi dự tính trong đầu là một cách khác. Cái h́nh ảnh của cuộc chiến đấu ở trong đầu HCM là một cái khác.

Hồng Phúc: Cái khác đó là ǵ ?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Cái khác đó là tôi chủ trương tổ chức cơ sở cách mạng, được cơ sở cách mạng mới là quần chúng nổi dậy, trong khi cơ sở cách mạng làm khó, làm dể địch thế nào cũng bị bắt, không có chổ chạy th́ lúc đó mới cần cái sanctuary ở ngoài biên giới. Mà ưu tiên là có cơ sở cách mạng chớ không phải ưu tiên là cầm ba cây súng làm ǵ?

Hồng Phúc: Thưa LS, vào thời điểm năm 1975, ai cũng muốn chấm dứt cuộc chiến tranh Việt Nam. Ḿnh làm sao kiếm được hậu thuẫn quốc tế ở hải ngoại giúp chúng ta để thực theo ước mộng của người dân ?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: V́ thế cho nên ḿnh cứ âm thầm tổ chức cơ sở cách mạng đă để chờ t́nh h́nh quốc tế thuận lợi th́ ḿnh mới ra được.

Hồng Phúc: Như vậy Luật sư thấy rằng lập chiến khu ở Thái lan là sai lầm.

Luật Sư Đinh Thạch Bích:  Là SAI. 

Hồng Phúc: Vậy th́ Luật sư nghĩ ông (Hoàng Cơ) Minh lập chiến khu ở Thái lan để làm ǵ ?  

Luật sư Đinh Thạch Bích: Tôi nói cái lai lịch tai sao ! cũng là bất đắt dĩ thôi, chẳng có tài giỏi ǵ cả ! khi mà các anh ấy đưa ra ư kiến là lập chiến khu ở Thái lan. Tôi bác ! Tôi nói Thái Lan là cái chợ t́nh báo. Nếu anh hối lộ cho người Thái 50 đồng để lập chiến khu, mà Việt Cộng hối lộ cho Thái Lan 51 đồng th́ (các) ông tướng Thái sẽ lấy đủ 101 đồng và (các) ông tướng Thái bán chúng ta cho Việt Cộng v́ nó trả hơn 1 đồng. Tôi đánh giá t́nh h́nh Thái Lan rất rơ như thế. Kể cả đường xâm nhập tôi cũng không chủ trương xâm nhập bằng đường Thái Lan mà tôi chủ trương xâm nhập bằng đường boat people SOS (đường tị nạn thuyền vượt biển). Lại là một cuộc phản bội nữa ! Tôi hỏng cái đó đấy nhé ! Kế hoạch xâm nhập của tôi là thuyền ở trong kia vượt biên ra, tàu chúng ta vớt là cái thuyền đó sẽ chở cán bộ chúng ta về. Nếu lọt th́ chúng ta xâm nhập được. Nếu bị bắt th́ chúng ta vượt biên bất thành thế thôi ! Là hối lộ lại về thôi. Ông HCM làm hỏng hết !.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư h́nh thức tổ chức công an nhân dân của Việt Cộng làm sao chúng ta có thể có nổi những cơ sở ở trong vùng đất địch tức là trongViệt Nam ? Thưa Luật sư.   Luật Sư Đinh Thạch Bích: Nếu nói là thả cơ sở về Miền Bắc th́ điều đó đúng. Thả cơ sở về Miền Nam th́ người Miền Nam chứa chúng ta chớ không đi báo Việt Cộng. Miền Nam chúng ta có Cao Đài, Ḥa Hảo, Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đại Việt và những thành phần kể cả Đô thị Sài G̣n nữa. Kể cả Mặt Trận Giải Phóng nữa ! Nó ủng hộ chúng ta, nó không ủng hộ Bắc Việt. Thành ra cơ sở cách mạng là tối quan trọng. Cũng chính v́ thế mà chúng ta c̣n hy vọng. Chính v́ tôi không đặt trọng tâm vào lực lượng quân nhân nữa cho nên tôi mới để cho Hoàng Cơ Minh đảo chính (tôi). Nếu mà tôi giữ th́ sức mấy đảo chánh được. Tại v́ tôi đánh giá rằng: Khi lực lượng quân nhân ở hải ngoại này (vào lúc đó chưa có HO, chưa có boat people [thuyền nhân tị nạn]) th́ chỉ đủ khả năng giữ một ngọn cờ. Th́ “xí cô hồn” cho nó giữ ngọn cờ cũng được đi. Ḿnh đi làm cơ sở cách mạng trong nước. Mà cơ sở cách mạng trong nước chính v́ thế mà bây giờ mới c̣n. Chính v́ thế mà bây giờ tôi mới dám mạnh miệng tôi nói chúng ta mạnh chứ chúng ta không có yếu. Mỹ nói là: “Put every eggs in one basket”, bỏ bao nhiêu trứng vào một cái giỏ kiếu Hoàng Cơ Minh th́ tiêu rồi ! Đâu c̣n ǵ nữa ! May mà lúc đó tôi lơ là đi. Tôi nghĩ là ông Liễu, ông (Phạm Văn) Liễu là người chủ trương đảo chánh Lực Lượng Quân Nhân, chớ ông Hoàng Cơ Minh chỉ có theo. Ông Liễu mới là thủ phạm. Thế tôi bảo “Liễu cũng là bạn ḿnh thôi”. Đảo chánh cho hắn nắm cũng tốt thôi. Ḿnh đă coi cái kia là chính, cái này phụ th́ mắc mớ ǵ phải đi tranh giành với bạn làm ǵ. Thành ra tôi để cho các anh đảo chánh.

  Hồng Phúc: Xin Luật sư, cho nghe tiếp đảo chính như thế nào ? Làm cái việc ǵ ?

  Luật Sư Đinh Thạch Bích: Họ làm cái Đại Hội Lực Lượng Quân Nhân xong đổi tên là Lực Lượng Quân Dân, bầu ra Hội Đồng Ủy Viên Trung Ương. Hội Đồng Ủy Viên Trung Ương mới bầu ra anh chủ tịch. Về sau anh Lục Phương Ninh về báo cáo tôi mới biết là nó bầu cho Hoàng Cơ Minh. Anh Hoàng Cơ Minh rét, Hoàng Cơ Minh không dám nhận. Khôn chứ không phải rét. Hoàng Cơ Minh nói là: Nếu tôi nhận cái này th́ sẽ vỡ đoàn kết trong nội bộ. Tôi không nhận. Mới nhường cho Lục Phương Ninh.

Lục Phương Ninh tố già: Nếu các anh cảm thấy các anh bầu kiểu này là vỡ nội bộ th́ tôi yêu cầu các anh bầu lại chứ tôi không có làm chủ tịch như vậy được.

Thế là bầu lại cho Lục Phương Ninh, trong khi đó Lục Phương Ninh đi với 3 bạn, là 3 phiếu thôi mà bên kia không dám vote out (bỏ phiếu chống) Lục Phương Ninh.  

Hồng Phúc: Nghe nói là Trung tướng Nguyễn Chánh Thi cũng có dính vào đó.

Luật sư Đinh Thạch Bích: Vâng, đấy ! Trung tướng Nguyễn Chánh Thi vào đó ! Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi là người sau khi vote (bỏ phiếu) kiểu đó. Trung Tướng Nguyễn Chính Thi là người nêu ra cái reserve (dự bị) đó: Rằng, này đừng có coi thường cha (Đinh Thạch) Bích. Nó ở dưới một xó mà tay nó dài lắm đó. Th́ anh Hoàng Cơ Minh mới sợ, mới thụt lại. Tôi mới nói chuyện với ông Thi hôm qua hôm kia đây này.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, khi họ bầu bán th́ họ không mời, không nói với Luật sư một tiếng ?  

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Có ! Nhưng tôi không đi. Tôi bảo là: Các cậu có thể vote out Lục Phương Ninh chuyến này không ? tôi chấp các cậu đấy ?

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, công bằng mà nói th́ Mặt trận HCM có một thời làm nên nổi đ́nh đám ? Là một cái lực lượng lớn hải ngoại. Vậy LS thấy họ có những sai lầm ǵ ? Hay có điều ǵ đáng để cho chúng ta không đồng ư với họ ? .

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Đúng! đúng! đúng! Cái không đồng ư là: Đem quân về nước tham chiến đấu mà tôi chủ trương là tổ chức cơ sở cách mạng, biến những anh cán bộ quân báo đó thành cán bộ cách mạng rồi thả về và nằm yên ở đó chờ tổ chức quần chúng sẵn sàng. Khi t́nh h́nh quốc tế thuận lợi th́ chúng ta đứng dậy. Nếu làm đúng như tôi th́ năm 1989, khi Liên Xô vỡ ra th́ chúng ta chỉ hét lên một tiếng là chúng ta tổng nổi dậy rồi.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, theo dư luận người ta nói Đề Đốc Hoàng Cơ Minh về Thái Lan lập chiến khu không phải mục đích (điểm), nó chỉ là cái diện thôi. Cái điểm của họ là có một chút h́nh thức hoạt động để quyên tiền đóng góp ở hải ngoại. Luật sư nghĩ sao về dư luận đó ? .  

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Tôi nghĩ là cái đó đúng một nửa. Đúng một nửa không phải là đúng hết. Đúng một nửa là theo sự tiết lộ của ông (Phạm Văn) Liễu. Sau này bể ra rồi ông Liễu ra nằm với tôi, ông ấy mới kiểm điểm lại. Ông nêu ra mấy cái tham tiền của ông Hoàng Cơ Minh. Thí dụ, lúc đó người Mỹ có nhu cầu tổ chức Freedom Fighter (tự do chiến đấu) và người Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam tổ chức những toán Freedom Fighters như cái kiểu Hoàng Cơ Minh muốn làm. Họ đă gặp ông Liễu và ông Minh rồi. Họ hỏi các anh muốn chúng tôi giúp các anh cái ǵ ? Ông Liễu với sự khôn ngoan và dè dặt chỉ xin 100 tay súng thôi.

Hồng Phúc: Xin cung cấp tiếp liệu cho 100 cây súng ?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Xin tiếp liệu cho đủ 100 tay súng. Mọi thứ tiếp liệu, nhưng người là của ḿnh. Th́ họ ghi nhận để xét. Về nhà th́ ông (Hoàng Cơ) Minh cự ông (Phạm Văn) Liễu: Tiền th́ không xin ! xin súng làm ǵ ? .Đấy là ông Liễu tố cáo cho ḿnh biết và ông Minh rất thích tiền. Đi sang hearing (tường tŕnh) ở Quốc Hội Nhật Bản, người ta vỗ tay cho ông nói, hoan hô kháng chiến Việt Nam, người ta đưa tặng cái check (ngân phiếu) mấy chục ngàn đô la, như người ta th́ kêu mấy ông tùy viên của ḿnh nhận hay ǵ đó. Đàng này ông cầm nhét, nhét vào túi trước mặt cả Quốc Hội. Nhét túi khỉ này. Đấy là ông Liễu thuật lại. Tôi đâu có đi tới đó đâu mà tôi biết ! Tôi không hiểu tại sao ông (Hoàng Cơ Minh) tham tiền như thế ?

Hết phần 1....

Phỏng vấn Luật Sư Đinh Thạch Bích Về “Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam”

Phần 2 - Tiếp theo và hết

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, dù muốn dù không th́ MT HCM gây cái phong trào hải ngoại khá lớn lao. Tại sao chúng ta không nghĩ đến chuyện tiếp tay, đóng góp ư kiến xây dựng lực lượng đó v́ quyền lợi chung của khối người Việt hải ngoại? thưa LS.

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Khổ nỗi! Họ chủ trương đem súng về Thái Lan th́ đưa bao nhiêu cũng mất bấy nhiêu ! Đưa bao nhiêu mất bấy nhiêu ! Mà họ có đi về Thái Lan đâu ? Họ nằm ở bên Nhật ! Cái này cũng mới tiết lộ nữa nè. Trước khi ông HCM làm cái kháng chiến Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất ...này, ông ấy đă âm mưu với Đại Việt của ông Hà Thúc Kư với ông Nguyễn Đăng Kim để đưa quân về Thái Lan. Nhưng mà trong khi chờ đợi, chưa đem quân về th́ đem tuyển mộ một số anh em xuống tiểu bang Mississippi có śnh lầy giống như Miền Tây Nam Bộ đóng phim ở duới đó để thâu tiền đồng bào. C̣n đang bàn bạc th́ ông Hoàng Cơ Minh ra điều kiện với ông Hà Thúc Kư là đưa cho vợ ông (Hoàng Cơ Minh) 20 ngàn (hai mươi ngàn) th́ ông (Minh) mới chịu đi. Ông Hà Thúc Kư đâu có 20 ngàn để đưa! Kế hoạch đó bể. Đáng lẽ là trước khi làm với cánh bên này, làm với ông Liễu th́ tính làm với ông Hà Thúc Kư rồi.

Hồng Phúc: Tài liệu đó Luật sư lấy ở đâu ra ?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Ông Nguyễn Kim nói với tôi! Về sau lại cũng cạnh tranh với nhau bên Thái Lan nữa. Lúc mà tụi Thái Lan chủ trương biến chiến trường thành thị trường th́ bắt đầu có mưu đồ bán kháng chiến Việt Nam cho Việt Cộng th́ nó mới kêu cánh ông Hà Thúc Kư, ông Kim đến. Nó bảo là nó sẽ giúp cho đem quân về Việt Nam với điều kiện đi theo lộ tŕnh của nó. Ông Kư là người già đời cách mạng ông biết ngay. Ông biết ngay ông SAY NO (nói không). Sau khi SAY NO th́ phải vội vàng phải ra khỏi Bangkok ngay lập tức. Ông không dám ở lại, sợ nó xịt ông. Th́ đó! ông Hà Thúc Kư SAY NO rồi mới đến lượt ông Hoàng Cơ Minh. ông Hoàng Cơ Minh bị chửi quá rồi. thâu tiền nhiều quá mà không làm, th́ vừa khóc và vừa nhận để cho Thái nó dẫn đường về cho Việt Cộng bắt.

Hồng Phúc: Lúc đó th́ ông Minh chưa có chiến khu tại Thái Lan ?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Có! ông có trại biên pḥng. Tụi tướng Thái cho cái trại, nó cử đuổi lên đuổi xuống hể không nộp tiền cho nó ! Mà các ông làm đài phát thanh tức cười lắm. Các ông muốn thâu tiền đồng bào bên đây đài phát thanh th́ ông phải làm đài phát thanh. Ông làm đài phát thanh mà cái máy PRPRC của Quân đội Việt Nam Cộng Ḥa ấy. Ông đem vào gần trại tị nạn bên Thái Lan ông phát ra. Ông vào trại rỉ tai là nghe có kháng chiến Việt Nam đây này. Bà con nghe thấy đầu quân đi làm lính cho ông. Ông tuyển mộ đấy, Việt Cộng ở trong đó nó đi theo. Tuyển mộ kiểu đó chỉ có chết thôi.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, trở lại hiện t́nh sinh hoạt chính trị hải ngoại hiện nay. Như LS đă biết nội bộ của Đảng Việt Tân hậu thân của “Mặt Trận Kháng chiến Hoàng Cơ Minh” đang xảy ra một cuộc khủng hoảng nội bộ. Trong đó th́ có mấy ông ủy viên trung ương đảng, nhưng BS Trần Xuân Ninh không hẳn là tách ra, nhưng đă có các thông cáo, lời qua tiếng lại. Nói một cách nôm na là phản bác ban chấp hành trung ương Đảng Việt Tân đi sai đường lối - đi chệch hướng. Có nghĩa rằng Đảng Việt Tân trước đây trong đề cương nêu ra:

Có 2 giai đoạn trong cuộc cách mạng

1 - Lật đổ baọ quyền Cộng Sản

2 - là canh tân xứ sở.

Th́ bây giờ ban chấp hành có những thành phần lănh đạo đă muốn đốt cháy giai đoạn bằng cách để giai đoạn lất đổ bạo quyền Cộng sản nhẹ hơn và tiếp tục con đường canh tân đất nước trong giai đoạn hiện đại này. Và đồng thời tiếp theo là ông LS Hoàng Cơ Long là Bào huynh của ông Hoàng Cơ Định là anh em song sinh với ông HCM cũng ra một cáo trạng để phản bác lại việc làm đó. Thưa Luật sư, xin LS cho nhận định của cuộc khủng hoảng ngày hôm nay nó phát xuất từ đâu ? Và nó diễn tiến như thế nào theo cái nhận định của Luật sư ?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Theo tôi nghĩ cái vấn đề của ông Trần Xuân Ninh với lại ông Nguyễn Kim Hườn là ông ấy kẹt vấn đề chính danh. Khi mà bí quá không thể kéo dài hơn được nữa về Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất mà cứ để cho ông Hoàng Cơ Minh chết rồi mà cứ mỗi năm chúc Tết đồng bào hoài th́ kỳ quá. Đến lúc cũng phải cho ông chết ! th́ chuyển sang Việt Tân th́ kẹt vấn đề chính danh bởi v́ : Anh làm cách mạng lật đổ mà anh lại có mặt ở một nước có bang giao với nước anh định lật đổ th́ anh không thể nói chữ cách mạng lật đổ đó được thay ǵ giải phóng anh bèn đổi ra là giải thể. Giải thể trong cái context (nội dung) như thế nào ? Giải thể trong cái context một cuộc cách mạng. Cách mạng th́ nó lại quá mạnh đi, nó không phù hợp với sự chấp thuận của bộ chính trị Hà nội cho nên phải thêm hai chữ canh tân vào. Trên nguyên tắc 2 cái concept canh thân và cách mạng incompatible không đi đôi với nhau được. C̣ lần tôi thí dụ ở một chổ khác là: Anh có cái xe cà rịch cà tàng làm khổ anh th́ anh có 2 cái lựa chọn: 1 - anh mua đồ parts (đồ phụ tùng) về, hư đâu sửa đó! hư đâu sửa đó! đó gọi là canh tân. 2 - Anh quăng phứt xe đó đi anh làm cái xe khác cho cái xe kia vào thùng rác. Cái đó là cách mạng. Không thề vừa cách mạng vừa canh tân được và cũng không thể nói ngược lại làm cách mạng để canh tân. Anh làm cách mạng là anh vứt cái xe cũ đi rồi c̣n cái ǵ để canh tân ? Anh làm cái xe mới c̣n cái ǵ để canh tân ? Thành ra là ấp a, ấp úng để nuốt cho trôi cái imcompatitive đó. Ấp a, ấp úng là v́ anh đă make cái deal (thỏa hiệp) với bên kia rồi bây giờ đâu có quỵt được !

Hồng Phúc: Cái deal (cái thỏa hiệp) bên kia là với ai ?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Với Việt Cộng chớ với ai nữa !

Hồng Phúc: Tức là có sự thỏa hiệp ngầm ? theo Luật sư.

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Đúng! đúng! cái thỏa hiệp ngầm đó tôi không nói được bởi v́ nó liên hệ với cái sources tin tức của tôi. Cái thỏa hiệp ngầm nó ghê gớm hơn là đối lập cuội. Ghê gớm hơn nữa, nhưng không tiện nói ra. Bao giờ mọi sự t́nh h́nh khai thông, bật ra ván bài lật ngữa th́ tôi sẽ nói. Bây giờ chỉ nói đến thế thôi. Vụ này mới trông tưởng là Đảng Việt Tân vỡ ra làm hai, cái cách của các anh vỡ cho chúng ta thấy rằng ngoài với trong tuy hai mà một, trong với ngoài tuy một mà hai. V́ thế cho nên đọc bài báo cáo của ông Trần Xuân Ninh th́ sẽ thấy. Báo cáo về buổi họp báo của ông Trần Xuân Ninh th́ thấy ông nói là những người chờ đợi một Phạm Văn Liễu II th́... Thất vọng ! . Ngồi dưới mà nghe thấy sắp tới đoạn gây cần th́ ở dưới hô: “Đánh nhau đi! đánh nhau đi !”, th́ những người đă thất vọng ! Tức là họ tách ra mà họ không muốn đánh nhau. Tức là họ chia hai ra để đánh một trận.

Hồng Phúc: Có thể là một thái độ quân tử không ? Thưa Luật sư.

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Tôi nghĩ rằng những người đó không phải là người quân tử. Nếu là người quân tử th́ khi mà ông Liễu với ông Minh vỡ ra th́ đă nhận thấy ai gian ai ngay rồi ! Người quân tử lúc đó phải đi ra cùng với ông Liễu chứ, c̣n ở lại là không quân tử.

Hồng Phúc: Vậy th́ theo Luật sư chiến lược tách làm đôi nhằm mục đích ǵ? Thưa LS.

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Nhằm mục đích chơi ván bài đối lập cuội với Việt Cộng mà vẫn c̣n giữ được cái chân đứng ở hải ngoại này. Bên kia cụt đi th́ c̣n bên này. Muốn đánh một ván bài liều mà lại không muốn mất vốn. Bằng cớ là quư vị cứ đề ư xem trong cái vỡ này ông Hoàng Cơ Định đứng ở đâu ? Chúng ta chưa thấy ông Hoàng Cơ Định đứng đâu hết ! Đứng bên pheTrần Xuân Ninh không thấy. Bên phe Nguyễn Kim Huờn, Lư Thái Hùng cũng không thấy ông ! Ông là người cầm túi tiền ông đứng ở đâu th́ trận thế nghiên về bên đó, mà ông không đứng ở đâu cả, có nghĩa là ông đứng ở cả hai bên. Thành ra chúng ta mất th́ giờ với mấy anh bài 3 lá. Ông có 3 lá bài. Chỉ một con tây, có 3 lá bài, xào tới xào lui, cứ hỏi con tây ở đâu ? con tây đâu ? Ḿnh mất th́ giờ. Ḿnh không nên mất th́ giờ vào những chuyện con tây ở đâu ! Anh bịp ai chứ anh đừng bịp chúng ta, anh bịp Việt Cộng được ? (nhưng) chưa chắc là anh bịp được Việt Cộng !

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, hôm nay th́ Cộng sản đang sửa soạn họp Đại Hội 10, theo LS biết Đại Hội 10 sẽ đưa đến cho đất nước chúng ta các kết quả ǵ?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Tôi theo dơi Đại Hội Cộng sản từ Đại Hội 9. Đại Hội 9 chuyển bụng khó khăn, nó ra một số kết quả không như mọi người chờ đợi. Có những lúc tôi đă nói rất có thể không có Đại Hội 10! không có Đại Hội 10 th́ làm sao giải quyết được ? Phải có đại hội dù để tống táng th́ cũng phải có cái đám ma. Đại Hội 9, tôi mắt thấy tai nghe chứ không phải đoán ǵ cả. Tôi biết ít nhất là có tới 20 phái đoàn tỉnh của delegates (đại biểu) Việt Cộng trước khi đi dự Đại Hội 9 th́ được cử đi nước Mỹ này, để đi tham quan nước Mỹ. Mỗi vị đó được cấp cho 1 cái cellular phone (điện thoại di động) và một cái credit card (thẻ tín dụng) 5000 đô la. Tôi tưởng rằng tống táng từ Đại Hội 9 nhưng Quan Mỹ chơi bài dở quá ! Nên nó kéo đến Đại Hội 10. Từ Đại Hội 9 đă mua đến như thế rồi th́ Đại Hội 10 c̣n ǵ để mà nói ! Nói cứng, nói cựa. Người th́ nói phe thân Tàu; người th́ nói phe thân Mỹ, người th́ nói phe bảo thủ, người th́ nói đổi mới là cả bảo thủ ... là: một bọn ăn cắp với nhau. Toàn bộ nó là một bọn ăn cắp ! Sở dĩ nó c̣ cưa kéo cựa là để đ̣i phần chia lớn hơn mà thôi. Anh nào thấy phần chia chưa đủ vừa ḷng th́ oé lên là: bảo thủ đây th́ anh hai lại đến chi tiền.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, chúng tôi thật sự vẫn chưa hiểu ư LS muốn nói là cấp cho cái cell phone và 5000 đô la các anh này đi để làm nhiệm vụ ǵ?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Các ảnh đi Tham quan nước Mỹ thôi trước Đại Hội, để ăn phải bả của Quan Mỹ rồi! Tiêu tiền của Quan Mỹ rồi về há mồm làm sao nói được nữa! Tôi đă chứng kiến, bởi v́ mấy anh em của chúng tôi làm thông ngôn, thông dịch làm tourguide (hướng dẫn du lịch) dắt chúng nó đi mua xú chiên, x́ líp đầy ra. Có vài thằng cũng mua computer, mua đồ cà chớn không hà!

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, LS tiên đoán là Đại Hội 10 có thể là Đại Hội cuối cùng của Cộng sản Việt Nam không? thưa Luật sư.

Luật Sư Đinh Thạch Bích:"> Chưa biết ! Tùy theo Quan Mỹ đánh bài, ḿnh không phải là Quan Mỹ th́ không thể nói được. Quan Mỹ đánh bài dở th́ nó lại c̣n.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, có người cho rằng t́nh h́nh chính trị hải ngoại nó rộ lên đó là chiến lược là con bài của Mỹ đang muốn đặt chân trở lại Việt Nam với những con bài cuội. Do đó, có một số hoạt đầu nhốn nháo chạy đi để kiếm chổ ? Luật sư nghĩ sao ?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Tôi nghĩ rằng Mỹ đang tạo ra một cái brake through (đột phá) là một cái đột phá khẩu. thành ra những anh (xôi thịt) đánh hơi nhanh lắm. Những ai là bằng hữu tôi quen thuộc, lâu lâu tôi thấy vắng bóng là tôi biết thằng này lại đi chầu rồi. Weekend (cuối tuần) vừa rồi tôi mới gọi vài ông. Tôi bảo: Này có làm ǵ th́ thành thật khai báo. Tôi ra chiêu đầu ông phải vào tai rán chịu ấy! Anh nào ăn gian là tôi lật mặt ra đấy !.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, xin LS cho một cái tiên đoán t́nh h́nh chính trị sắp đến sẽ có lợi cho người quốc gia hay không ?

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Tôi nghĩ rằng dù mở ra ít hay mở ra nhiều đều là t́nh h́nh có lợi. Có nhúc nhích là có lợi. C̣n hơn nó cứ ù ĺ như bây giờ. Vấn đề là chúng ta có chấp nhận đổi cái ngắn lấy cái dài, hay chúng ta chấp nhận đổi cái dài lấy cái ngắn ? Ngày thắng lợi của chúng ta dài hay ngắn tùy vào lúc này chúng ta lựa chọn. Nếu chúng ta lựa chọn một giải pháp nhè nhẹ về diễn biến ḥa b́nh th́ cái ngày thành tựu nó dài hơn. C̣n nếu chúng ta nghĩ chúng ta đủ lực lượng để đánh trận này cho nó bung luôn th́ chúng ta sẽ tiết kiệm được ngày giờ. Nhưng liệu chúng ta có đủ sức hay không ? Tôi thấy là chúng ta không có đủ sức đâu.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, đây là câu hỏi sau cùng để chấm dứt cho cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. Trong t́nh h́nh quốc tế hiện nay, thân phận của các nước nhược tiểu, người ta thường có một nỗi buồn được định đoạt bởi các khối, bởi các quốc gia cường thịnh trên thế giới phe này hoặc phe kia. Nước Việt Nam chúng ta cũng không thoát khỏi các định luật đó. Thưa Luật sư. LS nghĩ là chúng ta cần phải làm như thế nào để tự mưu cầu hạnh phúc, và độc lập cho dân tộc, cho đất nước nhỏ bé của chúng ta ? thưa Luật sư.

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Cái quan điểm nhược tiểu, tôi nghĩ là chúng ta vẫn chưa thoát ra khỏi cái quan điểm cổ điển về nhược tiểu. Nếu anh theo dơi t́nh h́nh kỹ th́ suốt 30 năm nay toàn là nhược tiểu làm khổ siêu cường, chớ có siêu cường nào làm khổ nhược tiếu đâu ? Ông nhược tiểu làm khổ ông siêu cường bằng cách là ông đái bậy, ỉa bậy, ăn gà toi, ông truyền bệnh ra là đủ chết rồi. Toàn là ông nhược tiểu làm khổ ông siêu cường. Ông siêu cường đâu có làm khổ ông nào đâu! Với cái t́nh h́nh thế giới này mọi sự đă vượt biên cương rồi đâu có c̣n là nhược tiểu với siêu cường nữa. Để chống lại nhược tiểu với siêu cường loài người đă có xu hướng kết khối từng cụm từ nước Âu châu vụn vặt như thế trở thành một cộng đồng Âu Châu. Từ Đông Nam Á vụn vặt như thế thành cộng đồng Đông Nam Á. Và từ nay trở đi có những cục như thế kết khối lại th́ nhược tiểu đâu có ǵ phải sợ. Nhược tiểu đâu có ǵ phải than là cá lớn nuốt cá bé! Trái lại nhược tiểu bắt nạt siêu cường nhiều lắm chứ đâu phải ít đâu. Ông cứ tiểu bậy là chết nước siêu cường rồi.

Hồng Phúc: Chúng tôi chân thành cám ơn Luật sư Đinh Thạch Bích đă dành th́ giờ quư báo để trả lời cuộc pḥng vấn ngày hôm nay.

Luật Sư Đinh Thạch Bích: Tôi ăn nói hơi bộc trực th́ tôi xin lỗi nếu có điều ǵ sơ sót.

Hồng Phúc: Chúng tôi xin cám ơn Luật sư nhiều lắm.

Chấm dứt chương tŕnh phỏng vấn.

 

Nên Nói Hay Không Nên Nói
Những Sự Thật Đau Ḷng


Ngày nay sau bao nhiêu năm lừa bịp, làm kháng chiến giả, quyên tiền đồng bào hàng trăm triệu đô la (tiền chúng bỏ ra đầu tư địa ốc sau bao nhiêu năm sinh lời lẫn vốn), Mặt Trận Hoàng Cơ Minh và nay là Đảng Việt Tân đă lộ nguyên h́nh là một “Băng Đảng” (lời của Ls Nguyễn Văn Chức), họ đă cấu kết với bọn tham tàn Cộng sản để chia quyền và chia lợi. Nhưng “thiên bất dung gian” chúng đă bị những người trong cuộc mạnh dạn đứng ra vạch mặt chỉ tên. Đây cũng là một bài học cho nhiều người, chúng ta nên nhớ rằng: Chính trị không phải là một tṛ đùa để thử và không nên phung phí xương máu của nhiều người, nhận trách nhiệm là phải hoàn tất, thất bại là có tội, v́ lịch sử th́ không có chuyện gia giảm. Để làm thức tỉnh đồng bào hải ngoại cũng như ở trong nước, cũng như để vạch trần sự dối trá, bịp bợm, lường gạt của nhóm người tự gọi họ là “Kháng Chiến chống Cộng”, nhưng thật ra họ đă bắt tay với bạo quyền Cộng sản Hà Nội để ḥng chia lợi và hưởng thụ trên số tiền mà họ đă quyên góp...

Đài Việt Nam Hải Ngoại Phỏng vấn
Ls Đinh Thạch Bích và Ls Nguyễn Văn Chức 

Về “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh và Đảng Việt Tân”


Trích từ : http://www.vietnamexodus.org/

Lời bàn:
Như chúng ta đă biết nhóm người tự xưng là “Lănh đạo” kháng chiến Hoàng Cơ Minh họ đă không đủ tài và bất xứng, không làm đúng nghĩa trong vai tṛ Lănh Đạo. Từ “Chủ Tịch Hoàng Cơ Minh” (đă chết) cho đến những người “Lănh Đạo Đảng Việt Tân” (hậu thân của “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh”) hiện nay. Họ là một hệ thống tổ chức nhân danh “kháng chiến” để lường gạt đồng bào Việt Nam ở hải ngoại và nhân dân trong nước trong nhiều năm qua, điều này ai cũng biết. “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh và Đảng Việt Tân” họ đă phá hoại niềm tin của đồng bào và bôi đen chính nghĩa tất thắng của dân tộc Việt, trong công cuộc trường kỳ chiến đấu chống bọn tội đồ Cộng sản Hà Nội.

Trách nhiệm của người Lănh Đạo cực kỳ quan trọng, v́ ngoài Tài, Đức ra, người Lănh Đạo phải nắm được yếu tố thành công, thất bại là có tội với lịch sử, có tội với dân với nước. Trách nhiệm không hoàn tất chứng tỏ người lănh đạo yếu kém và thiếu bản lĩnh chính trị (đây là nói đến những người có nhiệt thành biết thương dân thương nước, chứ không nói đến những kẻ lường gạt niềm tin của đồng bào như nhóm người nêu tên ở trên). Phàm ! Người lănh đạo phải được trao dồi và học tập nhiều năm trước khi đứng ra gánh vác việc lớn của đất nước, ngay như đời sống sinh hoạt hàng ngày của xă hội, mọi sự, mọi việc đều phải được học tập mới có thể làm tṛn nhiệm vụ, huống hồ đây là chuyện lớn của đất nước, chuyện Chính Trị có liên quan đến sự tồn vong của một dân tộc, th́ lại không thể nào trao vào tay một nhóm người tham lam và bất tài. Người xưa có dạy: “Nhân Sinh Chính Vi Đại”, nghĩa là trong kiếp nhân sinh này chính trị là cái lớn nhất (bao trùm hết).

            Đấy cái gương u tối của Cộng sản c̣n sờ sờ ra đó, v́ không hiểu thế nào là lănh đạo trong chính trị nên họ đă tàn phá đất nước đến độ tan hoang như chúng ta đă thấy. V́ vậy chúng ta không nên và không làm như Cộng sản đă làm. Thường những kẻ dốt nát mà lại ngồi trên cương vị (lănh đạo) quá cao th́ đất nước sẽ mang họa, chính bản thân những kẻ đó cũng mang họa và mang tội, mà nói đến tội của Việt Gian Cộng sản đối với dân tộc th́ lịch sử cổ kim chưa có. Ngày nay sau bao nhiêu năm lừa bịp, làm kháng chiến giả, quyên tiền đồng bào hàng trăm triệu đô la (tiền chúng bỏ ra đầu tư địa ốc sau bao nhiêu năm sinh lời lẫn vốn), Mặt Trận Hoàng Cơ Minh và nay là Đảng Việt Tân đă lộ nguyên h́nh là một “Băng Đảng” (lời của Ls Nguyễn Văn Chức), họ đă cấu kết với bọn tham tàn Cộng sản để chia quyền và chia lợi. Nhưng “thiên bất dung gian” chúng đă bị những người trong cuộc mạnh dạn đứng ra vạch mặt chỉ tên. Đây cũng là một bài học cho nhiều người, chúng ta nên nhớ rằng: Chính trị không phải là một tṛ đùa để thử và không nên phung phí xương máu của nhiều người, nhận trách nhiệm là phải hoàn tất, thất bại là có tội, v́ lịch sử th́ không có chuyện gia giảm.

Kính thưa quí độc giả năm châu

            Tuần qua trên đài Việt Nam Hải Ngoại phát thanh từ vùng Virginia miền Đông Hoa Kỳ, đă cho phát thanh buổi phỏng vấn một lúc hai vị Luật sư. Một là: Luật sư Nguyễn Văn Chức hiện cư ngụ tại Houston bang Texas, Hoa Kỳ và Luật sư Đinh Thạch Bích cựu Thứ Trưởng Chiêu Hồi của chính phủ Nam Việt Nam, hiện cư ngụ tại thành phố San Diego, tiểu bang California. Cuộc phỏng vấn này tố cáo sự thật của “Mặt Trận Quốc Gia Giải Phóng Việt Nam” tức “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh” do ông Hoàng Cơ Định và ông Nguyễn Kim “lănh đạo”. Và cuộc phỏng vấn cũng vạch trần sự thật của “Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng” tức là “Đảng Việt Tân” cũng do ông Hoàng Cơ Định và ông Bs Nguyễn Trọng Việt “lănh đạo”. Theo Luật sư Nguyễn Văn Chức và Luật sư Đinh Thạch Bích th́: Cả hai tổ chức nói trên chỉ là một Băng Đảng có nghĩa là một đảng cướp, v́ các người cầm đầu theo Luật sư Đinh Thạch Bích th́ “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh” và nay là “Đảng Việt Tân” họ có một “bộ phận K9 chuyên môn đi hù dọa, đánh đập, ám sát những người bất đồng ư kiến. Người ta t́nh nghi là cái chết của Kư giả Đạm Phong ở Houston, cũng như là cái chết của vợ - chồng Kư giả Lê Triết ở bên Virginia thủ phạm là Băng Đảng Hoàng Cơ Minh”. Chúng tôi mong rằng những kẻ chủ mưu các vụ sát nhân nói trên sẽ sa lưới luật pháp Hoa Kỳ trong một ngày gần đây.

            Để làm thức tỉnh đồng bào hải ngoại cũng như ở trong nước, cũng như để vạch trần sự dối trá, bịp bợm, lường gạt của nhóm người tự gọi họ là “Kháng Chiến chống Cộng”, nhưng thật ra họ đă bắt tay với bạo quyền Cộng sản Hà Nội để ḥng chia lợi và hưởng thụ trên số tiền mà họ đă quyên góp nhiều năm qua của Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Cộng sản ở khắp nơi trên thế giới.

Đến nay khi t́nh h́nh chính trị thế giới đă rẽ sang một khúc quanh mới liên quan đến sự tan ră của bọn Việt Gian Cộng sản Hà Nội, th́ chúng vội vàng ra lệnh cho “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh” phải cấp tốc “bể làm hai” tức chẻ hai, bằng cách cho dựng ra vụ “Kỷ Luật Khai Trừ” Bác sĩ Trần Xuân Ninh, một thành viên của “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh”, để chúng có thể vừa chia lợi với Cộng sản Hà Nội và vừa được tiếng chống Cộng với đồng bào hải ngoại
.

V́ chúng nghĩ rằng bên nào thắng th́ chúng vẫn “có công” và “được lợi” (và chúng đă “có công”giúp cho Cộng sản Hà Nội tiếp tục cầm quyền đàn áp, bóc lột người dân Việt nhiều hơn nửa, “được lợi” cho Tầu Trung Cộng dễ dàng đồng hóa dân tộc Việt Nam để làm bá chủ Á Châu và xâm lăng thế giới).

            Cũng theo Luật sư Đinh Thạch Bích th́ ở hải ngoại hiện nay đang chờ một lănh tụ xứng đáng xuất hiện để lănh đạo công cuộc cách mạng đi đến thành công, v́ vậy trong thời gian chờ mong một Lănh Tụ Quốc Gia Chân Chính Yêu Nước hy vọng sẽ xuất hiện trong ngày gần đây, và để độc giả năm châu theo dơi các buổi phỏng vấn của những nhân vật hiểu biết thời cuộc, biết rơ về bộ mặt dối trá của “Băng Đảng” của “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh và Đảng Việt Tân”. Chúng tôi sẽ cố gắng bỏ thời gian theo dơi và đánh máy lại nguyên văn các buổi phỏng vấn và cho đăng lại trên các diễn đàn, cũng như một số tin tức chúng tôi biết được về các tổ chức bịp bợm này, để các bạn ở những nơi xa xôi không có phương tiện để nghe qua hệ thống Radio hay các hệ thống truyền thanh qua hệ thống chuyển tin toàn cầu (Internet). Qua các bản đánh máy này các bạn có thể in lại hay chuyền tay nhau đọc, cũng như theo dơi các diễn biến t́nh h́nh có liên quan đến sự tranh đấu lật đổ bạo quyền Việt Gian Cộng sản Hà Nội. Con dân Việt ở hải ngoại cũng như trong nước cần nắm rơ mọi sự biến chuyển khi t́nh thế thay đổi, th́ chúng ta mới có thể cùng nhau trong ngoài đồng loạt đứng dậy với sự giúp đỡ của các nước bạn trên thế giới. Chúng ta sẽ phá tan xiềng xích Cộng sản đă trói buộc chúng ta trong khoảng 60 năm qua ở miền Bắc và hơn 30 năm qua ở miền Nam, toàn dân Việt sẽ ca khúc khải hoàn ngày đó đă gần kề.


* - Dưới đây là phần phỏng vấn được đánh máy lại cho gọn. Để chúng ta dễ dàng theo dơi cuộc phỏng vấn, chúng tôi cảm ơn đài Việt Nam Hải Ngoại cũng như Tố Thi và Hồng Phúc đă bỏ nhiều thời gian và công sức thực hiện các buổi phỏng vấn hữu ích này. Trúc Đông Quân thực hiện qua phần đánh máy

Phần phỏng vấn Luật sư Đinh Thạch Bích.

Hồng Phúc: Kính thưa Luật Sư (LS), mới đây LS Nguyễn Văn Chức ở Houston vừa cho phổ biến một tin tức liên quan đến vấn đề thời sự đó là Đảng Việt Tân (ĐVT), LS có đọc bài này chưa?

Luật sư Đinh Thạch Bích: Dạ có, anh Chức có gởi cho tôi 1 bản.

Hồng Phúc: Kính thưa Luật sư, xin LS vui ḷng cho biết tôn ư của LS nghĩ như thế nào ? thưa Luật sư.

Luật sư Đinh Thạch Bích: Sau khi đoc xong, tôi thấy thương ông (Nguyễn Văn) Chức quá ! Tội nghiệp ông ! Ông (Hồng) Phúc nhớ không: Hồi xưa. Lúc (hồi) tôi làm Tạp chí Việt Nam Hải Ngoại th́ ông Chức viết trong mục Mây Tần của tôi, ông Chức viết châm biếm rất là hay. Chỉ v́ vụ Hoàng Cơ Minh là tôi với ông ấy đâm ra bất ḥa. Lúc tôi vạch mặt “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh” (MT HCM), tôi đặt tên là: “Công Ty Buôn Kháng Chiến”. Lúc đó ông Chức c̣n say mê Kháng Chiến Hoàng Cơ Minh (KCHCM). Ông ấy đ̣i rút tên ra khỏi báo Việt Nam Hải Ngoại. lúc đó vào năm 1982 hay 1983 (tôi không nhớ). Ông ấy rút ra th́ tôi để rút ra, nhưng ông ấy cứ lải nhải viết thơ cằn nhằn tôi rằng chính nghĩa như thế, làm không được th́ thôi để cho người ta làm. Sau này, trong khi lục lại hồ sơ cũ. tôi lục ra một chồng thơ của anh Chức viết trách móc tôi lúc đó. Có nhiều ư kiến trong thơ rất là hay, nhưng lúc đó tôi quá xúc động việc Hoàng Cơ Minh làm hỏng cuộc kháng chiến nên tôi không để ư đến lời khuyên của anh Chức. Trong đó có một lời khuyên: đồng ư là ông có thể không tán thành cuộc kháng chiến đó, nhưng cách đánh của ông quá emotional (xúc động) thành ra mất tính thuyết phục, thành ra người ta không nghe ông nữa, ông phải đánh b́nh tỉnh lại th́ có khi có hiệu quả hơn. Về sau tôi nhận thấy điều anh Chức phê b́nh là đúng ! Bây giờ, tôi nghe bài của ông Chức xong tôi thấy ông Chức emotional (xúc động) hơn cả tôi năm xưa nữa. Thành ra tôi thấy tội nghiệp và thương ông Chức lắm.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư tôi thấy ông (Nguyễn văn) Chức dùng danh từ Băng Đảng Hoàng Cơ Minh như vậy có quá nặng nề đối với một tổ chức dầu sao có “tinh thần yêu nước kháng chiến diệt Cộng” không ? Thưa LS.

Luật sư Đinh Thạch Bích: Vâng, nếu ông Chức dùng chử Băng Đảng cũng không oan đâu v́ trong tổ chức Hoàng Cơ Minh thời 1980- 1982 có bộ phận K9. Bộ phận K9 chuyên môn đi hù dọa, đánh đập, ám sát những người bất đồng ư kiến. Ngươi ta t́nh nghi là cái chết của Kư giả Đạm Phong ở Houston, cũng như là cái chết của vợ, chồng Kư giả Lê Triết (tức kư giả “Tú Rua” viết cho tạp chí Văn Nghệ Tiền Phong) ở bên Virginia (Hoa Kỳ) là (K9) thủ phạm là Băng Đảng HCM. “Nhưng sau đó FBI điều tra không ra” (?). Tôi chỉ được biết một cách bên lề thôi, là họ mướn những tay sát thủ rất chuyên nghiệp từ Canada sang, thành ra đến lúc cuộc điều tra FBI (cơ quan điều tra liên bang Hoa Kỳ viết từ chữ Federal Bureau of Investigation) của Mỹ đến biên giới Canada th́ phải ngưng lại, cho nên nó thoát.

Ông (Chức) dùng chữ Băng Đảng không phải là oan đâu ! Nhưng khi bọn Hoàng Cơ Minh bị FBI ở nước Mỹ này bắt giam. Trong số bắt giam Hoàng Cơ Định bị c̣ng tay bắt giam, Nguyễn Kim Hườn, Lư thái Hùng (4 - 5 tên) bắt giam về tội:

1 - t́nh nghi băng đảng giết người.
 
2 - thâu tiền bất hợp pháp. Vụ bắt giam đó th́ tôi có bị ṭa án của nước Mỹ này đưa ra một án lệnh của ṭa (trát ṭa) bắt tôi phải ra ṭa làm chứng về vụ họ dọa giết tôi. Nhưng đến lúc ra ṭa th́ Jury (bồi thẩm đoàn) hơi thất vọng v́ tôi cố t́nh Tha tôi không tố cáo Hoàng Cơ Minh.

Hồng Phúc: V́ sao Luật sư lại hành động như vậy ?

Luật sư Đinh Thạch Bích: Bởi v́ họ chỉ dọa xa, dọa gần thôi mà chưa dám làm đó là điều thứ nhất, điều thứ hai là tôi muốn đưa một cái message (tín hiệu) cho người Mỹ rằng: Người Việt Nam sang đây không phải chỉ có những băng đảng như vậy đâu. Ra trước Jury, đầu tiên tôi nói:

-Tôi xin lỗi nước Mỹ! Chúng tôi sang đây chưa đóng góp ǵ cho nước Mỹ mà đă làm cho nước Mỹ phiền toái v́ những vụ bắn nhau, giết nhau. Tôi nghĩ là bọn Hoàng Cơ Minh có thể nghĩ là có dọa giết tôi nhưng nó cũng không thực hiện được. Vả lại, nó chưa thực hiện! Thành ra tôi không có điều ǵ để làm chứng.

Tôi ra ṭa trước khi bọn Hoàng Cơ Minh đưa ông Dung (Cao Thế “Xuân” Dung), ông (Phạm Văn) Liễu ra ṭa th́ tôi đă phải ra ṭa làm chứng về tội giết người của nó rồi ! Tôi Tha ! tôi nói:

- bọn nó có thể là trong lúc tức tối nó dọa, nhưng nó chưa làm được th́ có làm ǵ để mà (truy tố). Th́ họ hỏi:

-Nó có dọa không ?

Tôi nói:

- có dọa bắn tiếng, bắn hơi nhưng không có dọa trực tiếp thôi.

Mà thiệt (thật) !, Nó có dọa thiệt (thật)!.
 

Hồng Phúc: Thưa Luật sư. Để trở lại vấn đề thời sự hôm nay. Xin Luật sư vui ḷng cho biết ư kiến của LS về cuộc khủng hoảng của ông Phạm Văn Liễu gây ra cho “Mặt Trận” cái hậu quả như thế nào? Thưa Luật sư.

Luật sư Đinh Thạch Bích: Hậu quả về phương diện đối ngoại là “Mặt Trận” đó mất hết đối ngoại. Về sau ngồi kiểm điểm với ông Liễu th́ biết với tư cách là Tổng Vụ Hải Ngoại, ông (Liễu) làm được nhiều lắm chớ không phải ít đâu. Ông (Liễu) vận động được ông đạo Moon ủng hộ (tổ chức giáo sĩ Nam Hàn, cũng quyên tiền bỏ túi, làm đám cưới tập thể cho nhiều tín đồ, và đă bị FBI ra lệnh tống xuất khỏi Hoa Kỳ). ông (Chức) vận động được nước Nhật ủng hộ, ông vận động một thế lực ... Bây giờ tôi tạm thời dấu tên. Thậm chí có một nước Ả rập bằng ḷng viện trợ cho kháng chiến Việt Nam một tàu thuốc men. Nhưng đến khi hỏi delivery (chuyên chở kiện hàng) đến đâu th́ không nói đến đâu được. Bởi v́ không có chiến khu để delivery ! (chuyên chở kiện hàng đến) Thành ra, chính một trong những lư do mà ông Liễu và ông Minh cắn đắng với nhau v́ ông Liễu muốn làm thật, mà ông Minh chỉ muốn làm giả. Thay v́ súng th́ lấy Tiền. Ông (Hoàng Cơ Minh) viện cớ là sang Thái Lan mua súng bao nhiêu chẳng có ? Luôn luôn khi ông Minh đi với ông Liễu vận động, ở đâu cho tiền là ông (Hoàng Cơ Minh) nhét vào túi (và nói) với một câu rất là buồn cười. Mỗi lần người ta cho Tiền là ông (Hoàng Cơ Minh) nhét vào túi, lẩm bẩm câu: Đồng Tiền Liền Khúc Ruột! Ông ạ ! Thế là nhét vào túi áo khỉ.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, ngoài ảnh hưởng quốc tế vận c̣n cái tai hại nào do cuộc khủng hoảng ông Liễu gây ra ?

Luật sư Đinh Thạch Bích: Tai hại về phương diện ǵ ? Về phương diện tổ chức. Ông Minh, ông Hoàng Cơ Định giữ túi tiền th́ tổ chức ông (Hoàng Cơ Minh) c̣n, và c̣n tới bây giờ. Cái đó, khi tôi c̣n tờ báo Việt Nam Hải Ngoại tôi đă tiên đoán là sau này họ sẽ dùng số tiền đó vào việc kinh tài, kinh tế và họ sẽ làm phiền hải ngoại này rất nhiều năm về sau. Quả nhiên, bây giờ đă xảy ra đúng như vậy ! Tôi có thể nói ở ngay San Diego này, ông trưởng cơ sở San Diego của “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh”, tôi ngồi tôi run title (truy lục giấy chủ quyền) địa ốc ở đây có hàng trăm nhà cửa trị giả cở từ 10 triệu đến 15 triệu mà bây giờ nó lên giá có thể nhiều hơn nữa. Thành ra trong bản của ông Nguyễn Văn Chức nói Ông Minh nói là thu có 7 triệu (đô la) thôi là ông ấy (Hoàng Cơ Minh) dấu đó. Tiền nhiều hơn 7 triệu ! Ít nhất là vài chục triệu (đô la) !

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, Luật sư nói là run những title nghĩa là những thẻ chủ quyền các căn nhà ?

Luật sư Đinh Thạch Bích: Vâng ! ở đây vào computer (máy điện tử) của County (Văn pḥng Thị Xă) ở đây là có. Tôi chẳng có thời giờ, ông Lục Phương Ninh ngồi ḷ ṃ lấy cho tôi một bản mười mấy trang có hàng trăm căn nhà. Ông trưởng cơ sở đó (thành viên của Mặt Trận Hoàng Cơ Minh) chỉ đứng tên thôi. Ông đứng cho đông, đứng cho ổng, cho vợ, cho bà con, nhưng tất cả các mortgage (công ty cho vay tiền) đó thuộc công ty Mortgage (Công Ty cho vay tiền) của ông Hoàng Cơ Định. Cứ như thế họ đầu tư ra. Tiền đầu tư đó họ dùng vào nuôi những cái tên đang làm phiền đồng bào khắp các nơi.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, theo như bài viết của Luật sư Nguyễn Văn Chức tỏ ra có vẻ ca ngợi một người có tài tổ chức ở trong tổ chức “Mặt trận Hoàng Cơ Minh” hồi đó tức là ông Nguyễn Xuân Nghĩa. Thưa Luật sư nghĩ sao về vai tṛ của ông Nguyễn Xuân Nghĩa, cũng như tài năng của ông Nguyễn Xuân Nghĩa ?

Luật sư Đinh Thạch Bích: Ông Nguyễn Xuân Nghĩa là con của ông Cụ Hiếu. Ông Cụ Hiếu là anh ruột của ông Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản ông Nguyễn Văn Linh. Khi Việt Cộng vào chiếm miền Nam năm 1975 th́ Nguyễn Xuân Nghĩa ở lại Việt Nam chớ không đi. Trong thời gian Nguyễn Xuân Nghĩa ở lại có một số bài xuất hiện kư tên Nguyễn Xuân Nghĩa ca tụng chế độ hết lời. Sau tôi có kiểm điểm với ông Luật sư Chức. Ông Chức bảo là có đối chất với Nguyễn Xuân Nghĩa về cái đó rồi:

-cái tên Nguyễn Xuân Nghĩa ở Sài G̣n năm 1976 - 1977 viết bài ca tụng chế độ có phải là anh không?

Nguyễn Xuân Nghĩa trả lời là:

-dạ thưa có 2, 3 Nguyễn Xuân Nghĩa, chứ đâu phải ḿnh em tên Nguyễn Xuân Nghĩa đâu ! Tức là ông (Nguyễn Xuân Nghĩa) chối ! Nhưng chuyện ông là cháu gọi Nguyễn Văn Linh là chú th́ không thể chối được !

Hồng Phúc: Kính Thưa Luật sư, trong cuộc chiến tranh Nam-Bắc của chúng ta vừa qua có rất nhiều gia đ́nh ly tán, kẻ ở bên này, người ở bên kia. Có thể nào v́ lư do liên hệ gia đ́nh làm cho chúng ta nghi ngờ lập trường chính trị cá nhân của người ta được không ? Thưa Luật sư.

Luật sư Đinh Thạch Bích: Tôi cũng nghe một số người thân của Nguyễn Xuân Nghĩa thuật lại cho tôi là khi xuống tàu quyết định vượt biên đi qua hải ngoại này, Nguyễn Xuân Nghĩa có than thở với anh bạn đó là: Tôi ra hải ngoại th́ tôi sẽ khổ v́ cái lư lịch này. Nguyễn Xuân Nghĩa biết điều đó. Ḿnh không phải chủ nghĩa lư lịch mà nghi ngờ người ta. Ḿnh phán xét một người qua hành động cụ thể của người ta chớ không phải qua lư lịch.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, theo bài viết của Luật sư Nguyễn Văn Chức, th́ sau khi cuộc khủng hoảng của ông Phạm Văn Liễu xảy ra với “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh” (MT HCM) gây tác hại một số lớn trong vấn đề tổ chức cũng như trong vấn đề ảnh hưởng do việc của ông Liễu làm. V́ sao Đảng Việt Tân ngày hôm nay lại có thể vượt qua những khó khăn đó mà trở thành một đảng vững mạnh nhất ở hải ngoại ?

Luật sư Đinh Thạch Bích: Mạnh v́ gạo ! Bạo v́ Tiền. Bao nhiêu năm nay, sau khi “mặt trận kháng chiến” bằng súng ống bị hỏng đi, th́ tôi chủ trương là tôi lẳng lặng gây cơ sở cách mạng ở trong nước và tôi hoàn toàn không dính líu ǵ đến hải ngoại nữa. Như thế ít nhất là từ 18 -20 năm, coi như tôi bỏ trống hải ngoại, ai muốn làm ǵ th́ làm. Trong thâm tâm tôi cũng nghĩ rằng: Ờ ! nếu nó (MT HCM) làm kháng chiến không được ! nó làm hỏng đi ! Nó không đem số tiền đó để vinh danh ph́ da cho gia đ́nh nó. Nếu nó dùng tiền đó vào việc công ích th́ tốt thôi ! Thành ra suốt bao nhiêu năm nay tôi có nói ǵ đến họ đâu ! Đă có lúc tôi cũng nghĩ là biết đâu họ có thể trở thành một lực lượng tốt về sau này. Có lúc tôi đă nghĩ như vậy. Có lúc tôi nghĩ nếu họ làm tốt ḿnh có thể ḿnh hoan nghinh, giúp đở, chớ không phải ḿnh ghét bỏ ǵ họ. Cá nhân tôi, trong thâm tâm dù nói ǵ th́ nói. Riêng đối với HCM tôi vẫn thương. Anh (HCM) có thể là tài đức lập chí, anh (HCM) có thể là gian ác với ai, nhưng đối với tôi, anh (HCM) chưa gian ác điều ǵ hết.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, qua lời tŕnh bày của LS đưa dẫn cho chúng tôi hai câu hỏi: 1- Ngày nay khi “Mặt Trận Kháng Chiến Hoàng Cơ Minh” cũng ít nhất là có công gây dựng nhen nhúm lên ngọn lửa đấu tranh chống kẻ thù chung của dân tộc là Cộng Sản. 2- Cho đến ngày nay dù qua bao nhiêu những khó khăn, người ta vẫn kiên tŕ vượt lên để đeo đuổi mục đích ban đầu của Cố Đề Đốc Hoàng Cơ Minh, th́ lẽ nào chúng ta lại có những thái độ không hợp tác hay không tiếp sức người ta trong công việc v́ lợi ích chung của đất nước? Thưa LS.

Luật sư Đinh Thạch Bích: Đó là điều làm cho tôi rất là thất vọng, và tôi quyết định là tôi phải quay trở lại làm một số việc ở hải ngoại này v́ sự lộ mặt nạ của Mặt Trận. Nhất là từ khi đảng Việt Tân ra đời, sau khi họ bằng ḷng khai tử ông Hoàng Cơ Minh làm (ra đảng) Việt Tân th́ cái mặt thật của họ mới lộ ra. Nó buột chúng ta không thể lơ là được nữa, và phải đối phó !

Hồng Phúc: Thưa v́ sao Luật sư lại cho là như vậy ?

Luật sư Đinh Thạch Bích: Tại sao tôi nói như vậy ? 1 - về cơ cấu đảng Việt Tân, nếu anh nh́n kỹ th́ sẽ thấy cơ cấu đó là cơ cấu đảng Cộng sản nối dài cả hải ngoại này. Cũng là Dân Chủ Tập Trung ! Cũng lại thiểu số phục tùng đa số ! Cũng lại Chi Bộ này, Chi Bộ kia. Cũng lại Bí Danh, Bí Số, đơn vị nào cũng thế. Thậm chí ! có cả Bộ Chính trị ! Cơ cấu đó y hệt như thế ! Tôi nh́n thấy nó là một mini (tiểu tổ) đảng Cộng sản hải ngoại này. Cơ cấu có thể là người ta không biết cái mô h́nh nào khác người ta mượn cái mô h́nh đó. Nhưng nh́n vào hành động th́ Không Thể Tha Thứ Được.

Hồng Phúc: Xin Luật sư cho nghe một cách cụ thể hành động đó là ǵ ?.

Luật sư Đinh Thạch Bích: Hành động đó là ǵ ? Tất cả ở hải ngoại bất cứ ở địa phương nào nó có một totem (biểu tượng), nó có một mô h́nh hành động giống hệt như nhau là ǵ ? là 1 - xâm nhập vào các cộng đồng (người Việt tị nạn). Ở chồ nào có tổ chức công đồng là họ xâm nhập vào để họ lèo lái theo đường lối của họ. 2 - Chố nào họ không xâm nhập được th́ họ duplicate. Tức là họ làm cái tổ chức giống hệt như vậy bên cạnh để cạnh tranh với cái (tổ chức) kia và làm lu mờ cái kia đi. 3 - nếu cả cái thứ hai không thành công th́ họ bèn phá hôi, bôi nhọ làm cho cả hai cái cùng thối hoắc lên để cho những người thiện chí, những người chống Cộng thật Chán Đi !, không thèm ngó đến cộng đồng nữa th́ lúc đó một ḿnh họ từ từ ra take over (chiếm quyền). Quí vị để ư ! bất cứ nơi nào đều có như vậy ! Cụ thể là Santa Ana bây giờ có ba cộng đồng miền Nam California. Rồi ở Houston rơ ràng là họ take over (chiếm quyền). Như ông Chức nói Tết Trung Thu mà phát quà đèn kéo quân cho trẻ con, đèn kéo quân bộ đội, đội nón cối đi kéo quân trong cái đèn.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, nh́n vào tổ chức đảng Việt Tân ngày hôm nay đa số những thành phần trí thức ở hải ngoại đặc biệt là giới bác sĩ rất đông đảo ở trong đảng Việt Tân. Điều ấy là ưu điểm mà chúng ta không thể phủ nhận được ưu điểm đó. Thưa LS ?

Luật sư Đinh Thạch Bích: Vâng ! Tôi thấy có rất nhiều bác sĩ. Tôi có một cậu em con bà d́ cũng bác sĩ, cậu cũng vượt biên sang sau này, cũng được phe của ông Hoàng Cơ Minh đến cung cấp tiền bạc, nuôi cho ăn đi học để trở thành bác sĩ với điều kiện là phải gia nhập đảng (HCM) của các ông. Tôi không hiểu là các bác sĩ khác có như vậy hay không. Nhưng cậu em của tôi từ chối và từ đó trở đi cậu em bị chèn ép các thứ, nhưng mà vẫn đậu bác sĩ, bây giờ cậu em đang hành nghề ở San Jose. Tôi nghĩ là các ông bác sĩ khác hầu hết là cũng như vậy. Nhưng ông Chức không đồng ư. Ông (Chức) bảo là: Chẳng qua mấy thằng đó háo danh thôi. Ông Chức th́ ư kiến khác. Nhưng tôi nghĩ: Chẳng những là cái (chiêu thức dùng người từ) hậu duệ nữa. Chữ hậu duệ là họ đưa ra. Tôi biết Hoàng Cơ Định đă từng nhờ một người của tôi đi xin giấy chứng chỉ đại học để nhờ người này, người kia con ông cháu cha (Cộng sản) ở Sài G̣n sang Mỹ để đi du học. Đấy là đảng Việt Tân bây giờ. Họ nói hậu duệ là họ đưa những người nói tiếng Mỹ của họ ra đi biểu t́nh với mọi người. Kể cả “Tuổi Trẻ Lên Đường” điểm ra mà coi có bao nhiêu con ông cháu cha Việt Cộng trong đó. Mặc dù nó vẫn núp ở dưới cờ vàng của ḿnh, nhưng chúng nói là hiện giờ chúng cháu không phân biệt ai với ai, chúng chỉ biết Tuổi Trẻ của chúng cháu thôi. Chúng cháu quên quá khứ. Đấy là một điều luận điệu của Việt Cộng, của Nghị quyết 36 chứ c̣n ǵ nữa. Càng ngày càng rơ ràng ! Tôi sẽ vận động tất cả các cộng đồng người Việt ở hải ngoại này. Chúng ta là hội hở, họ là hội kín. Họ đi đến đâu là chúng ta mời họ đi chổ khác chơi, v́ ông là hội kín ông đi chổ khác. Chúng tôi hội hở, ông tại sao vào đây cứ bí danh, bí số với chúng tôi ! mệt quá ! Cả các nơi nên bảo nhau tẩy chay dư đảng Việt Tân. Bất cứ họ đến nơi nào để tham gia với chúng ta, họ có thể tham gia với tính cách cá nhân, nhưng mà phải tham gia với tên thật. Không bí số, bí danh. và phải làm việc quyết định theo cộng đồng, đừng t́m cách lái cộng đồng đi: Nay th́ xóa bỏ hận thù, mai th́ xóa bỏ ngày Quốc Hận. mốt th́ đổi tên ngày Giổ Tổ Hùng Vương thành ngày Quốc Khánh. Lang thang tranh đấu những cái vớ va vớ vẫn thay v́ những điều thiết thực và cụ thể hơn th́ không làm. Đi làm những cái vơ vơ vẫn vẫn để cho sai lạc mục tiêu. Họ chuyên môn làm loăng mục tiêu tranh đấu của ḿnh. Mục tiêu của ḿnh vào lúc này là số I th́ họ dẫn sang số II để cho lúc nào ḿnh cũng bám chặt và ḿnh tiêu phí sức lực của ḿnh vào những công tác vô bổ. Tôi kêu gọi các cộng đồng khắp nơi cứ vạch mặt Việt Tân ra. Ông hội kín th́ mời ông đi chổ khác chơi để cho chúng tôi làm việc hội hở của chúng tôi. Đừng đem hội kín vào đây.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, trong bài viết của Luật sư Chức có nói đến một nhân vật cao cấp của đảng Việt Tân tuyên bố trong vấn đề: “Làm đối lập với nhà nước” (Cộng sản). Luật sư nghĩ sao về lập luận của LS Chức về vấn đề : đối lập có nghĩa là chấp nhận những định chế, những hiến pháp và những qui củ, “chính nghĩa” của Cộng sản ? thưa Luật sư ?.

Luật sư Đinh Thạch Bích: Đúng thế ! Hồi ông Phạm Nam Sách, em tôi vẫn c̣n sống, ông cũng chủ trương như thế. Khi đă nói đến đối lập tức là anh công nhận nó th́ anh mới đối lập với nó. Ḿnh phủ nhận Cộng sản ḿnh đánh đổ nó, th́ tại sao ḿnh phải đối lập với nó ! Về phương diện luật pháp LS Chức nói rất đúng. Bài của ông (Chức) là một bản cáo trạng rất là đanh thép mà Việt Tân không thể chối được. Ông Chức trao đổi ư nghĩ với tôi, ông nói thế này:

-nếu ông Trần Xuân Ninh muốn tỏ ra Ta là người quân tứ, Ta là người bị lừa th́ hăy làm như ông Phạm Văn Liễu đi.

Là ǵ? Về phương diện luật pháp: 1 - khi anh phạm tội mà người ta cho anh benefit of the double có quyền hưởng sự nghi vấn. 2 - khi anh chứng minh anh là vô tội th́ tối thiểu anh phải chứng minh là anh có cooperate (hợp tác) tức là anh flea bargain, anh thượng lượng với quan ṭa là anh bằng ḷng hợp tác, và anh cung cấp những tin tức đầy đủ. Th́ anh Trần Xuân Ninh hăy công bố những cái sai trái, phạm pháp của Việt Tân ra đi, th́ chúng tôi sẽ chấp nhận ông và hoan nghinh ông. Cũng như là ông Nguyễn Xuân Nghĩa khi bị FBI c̣ng tay đi, tôi biết rằng ông (Nghĩa) đă flea bargain và cooperate (nhận tội và hợp tác) với cơ quan an ninh của Mỹ để được thả ra. Ông Hoàng Cơ Định cũng bị c̣ng tay dắt đi. Và ông (Định) cũng flea bargain để được thả ra. Th́ Trần Xuân Ninh hăy làm như thế với đồng bào đi.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, dù muốn dù không th́ Mặt Trận, cố Đề Đốc Hoàng Cơ Minh hay đảng Việt Tân ngày nay là một lực lượng khá mạnh có quy củ ? , có sức mạnh tập họp khá đông đảo thành viên hải ngoại. Thưa Luật sư, có thể nào cộng đồng người Việt hải ngoại hăy quên đi những dị biệt, những bất đồng và xiết chặt hàng ngũ với nhau để tiến tới mục đích cuối cùng là: Lật đổ chế độ Cộng sản ở trong nước không ?.

Luật sư Đinh Thạch Bích: Dạ Thưa: Cái con dao nó trong tay thằng ăn cướp ! con dao càng bén bao nhiêu càng đáng sợ bấy nhiêu ! Canh Tân th́ không thể Cách Mạng được. Ông Việt Tân Canh Tân Việt Cộng, rồi ông Trần Xuân Ninh Canh Tân Việt Tân, th́ chúng ta bị cái đổi mới là chấp nhận cái cũ và đổi mới nó đi. Khi nó đă là Băng Đảng, là Tội Ác rồi th́ làm thế nào để dung ḥa, để hy vọng nó chống Cộng được ? Khi nó là con Cá th́ anh không thể hy vọng nó biến thành con Chim để bay được “You can not expect the fish to fly”. Con Cá là con Cá, con Chim là con Chim. Không thể bảo họ là để cái tà quy chánh rồi ḿnh dùng cái hệ thống đó. Nếu họ chịu thôi, không làm chuyện nữa th́ họ sẽ dùng số tiền đó vào mục đích riêng tư của họ chớ đừng ḥng họ dùng số tiền đó vào việc công ích có lợi cho quốc dân đồng bào.

Hồng Phúc: kính thưa Luật sư, đây là câu hỏi sau cùng để chấm dứt cho cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. Là một chính trị gia đă có mặt rất sớm trong các sinh hoạt chính trị của cộng đồng người Việt hải ngoại, xin Luật sư vui ḷng cho biết tôn ư của ḿnh là cộng đồng người Việt Hải ngoại phải làm ǵ để có thể đấy mạnh công tác đấu tranh lật đổ bạo quyền Cộng sản trong nước ?

Luật sư Đinh Thạch Bích: Tôi nghĩ rằng chúng ta phải đẩy mạnh công tác truyền thông, thông tin, phối hợp với nhau cho chặt chẻ và tiến tới một hệ thống điều hợp. Cái thiếu vắng ở hải ngoại này là thiếu vắng về leadership (người lănh đạo). Không ai bảo được ai, không ai lănh đạo được ai. Chúng ta hoàn toàn làm việc bằng cái tinh thần tự giác - tự phát của chúng ta mà thôi. V́ thế cho nên để trống mặt trận hải ngoại này để cho bọn gian bọn ác vào thao túng, làm mưa làm gió, phí đi biết bao sức lực. Nếu chúng ta không cho bọn buôn bán kháng chiến, Việt Cộng trá h́nh này bằng ngần ấy tiền bạc th́ ngày nay chúng ta đâu có phải khổ v́ ba cái hoạn nạn như bây giờ nó làm khổ chúng ta ! Tôi coi cũng như là sự báo ứng của những năm 1980 - 1981 tôi hô hào một ḿnh tôi, cả làng không ai nghe tôi hết. Bây giờ báo ứng xăy ra nhăn tiền rồi.

Hồng Phúc: Thưa Luật sư, chẳng lẽ chúng ta ngồi đây oán trách ḷng yêu nước của đồng bào yêu nước đă quyên góp một số tiền như vậy ?

Luật sư Đinh Thạch Bích: Tôi nghĩ rằng hải ngoại này tuy rằng tự phát - đa nguyên như thế. Ngày trước tôi có một bài (viết) “Hủ Mắm Thối Hải Ngoại” tuy nó như vậy. V́ cái ưu điểm của đa nguyên mà trở thành ra sức mạnh của chúng ta bây giờ. Đa nguyên có cái hại là nó nát bét ra như thế. Nó có cái lợi là nó khó chết. Anh triệt cái đầu này th́ nó mọc cái đầu khác ra. Vấn đề bây giờ là gom lại và bảo nhau nếu không chính thức được th́ qua hệ thống thông tin liên lạc. chúng ta kết thành mạng lưới và chúng ta có một nơi thâu thập thông tin, lập ra cái nơi để trao đổi tin tức, có nơi để phối hợp hành động. Anh làm cái này, tôi làm cái kia. Không cần thống hợp kiểu giải tán hết gom vào một chổ, mọi người đi theo tôi là điều không cần làm. Chúng ta cứ phát huy sức mạnh của đa nguyên và chúng ta làm việc theo kiểu đa nguyên, theo kiểu tự do dân chủ rất là tốt.

Hồng Phúc: chúng tôi chân thành cảm ơn Luật sư Đinh Thạch Bích tại San Diego đă dành th́ giờ quư báo để trả lời cho cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Luật sư Đinh Thạch Bích: Cám ơn ông Hồng Phúc và kính chào quí thính giả của đài Việt Nam Hải Ngoại.

Chấm dứt cuộc phỏng vấn

* - Phần Phụ Chú: Theo một nguồn tin thân cận yêu cầu dấu tên từ văn pḥng điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) cho chúng tôi biết là: Cách đây vài năm cơ quan FBI có chính thức đưa ra một thông báo, yêu cầu các phần tử hoạt động cho Cộng sản tại Hoa Kỳ cũng như các tên hoạt động t́nh báo đă núp dưới nhiều tổ chức vô vụ lợi hay các tổ chức thiện nguyện phải ra đầu thú hay khai báo với cơ quan an ninh liên bang Hoa Kỳ và mọi tin tức cũng như tên họ đều được dấu kín. Từ đó đến nay Thông Báo của cơ quan FBI vẫn c̣n hiệu lực và cũng sẽ c̣n hiệu lực trong nhiều năm sau này nửa. Chúng tôi xin đăng lại nguyên bản thông báo, cũng như post lên đây địa chỉ (link) của bản thông báo để các bạn dễ dàng t́m đọc hay liên lạc với cơ quan FBI khi cần.

Cũng theo nguồn tin trên cho biết các thành viên Nha, Y, Dược sĩ trong các “Hội Chuyên Gia”, “Tuổi Trẻ Lên Đường”, “Phan Bội Châu” ..v..v...Cũng như các đoàn thể tổ chức ngoại vi của “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh và Đảng Việt Tân”, đă âm thầm rời bỏ các tổ chức này và họ cũng âm thầm khai báo với cơ quan an ninh liên bang về các hành vi lừa đảo và bịp bợm, tống tiền, rửa tiền của nhóm đầu nảo “Mặt Trân Hoàng Cơ Minh và Đảng Việt Tân” và dĩ nhiên cũng có các thành viên ở ngoài nước Mỹ cũng tỏ ra hợp tác với cơ quan an ninh liên bang Hoa Kỳ. Chúng tôi chắc rằng với luật pháp của Hoa Kỳ các thành viên chủ chốt của các tổ chức lừa đảo nói trên, phải được đưa ra trước vành móng ngựa để họ có thể trả lời về sự dối trá lường gạt của họ trong nhiều năm qua.

Dưới đây là nguyên văn bản tiếng Việt của tờ thông báo từ Cơ Quan Anh Ninh Liên Bang Hoa Kỳ (FBI - Federal Bureau of Investigation).