TỔNG THỐNG DIỆM BỊ LẬT ĐỔ CHỈ BỞI L̉NG PHẢN PHÚC CỦA GIỚI TƯỚNG LĂNH!

 

 

ĐẶNG VĂN NHÂM

 

 

Hôm nay t́nh cờ đọc bài của Lữ Giang phê b́nh Nguyễn Mạnh Hùng, loan tải trên một vài diễn đàn, tôi không có ư kiến riêng ǵ về bài của 2 vị ấy. Nhưng tôi nghó nên mạn phép nhị vị và độc giả đồng bào được đóng góp thêm một số sự kiện then chốt với đầy đủ chi tiết tinh vi của người trong cuộc về vấn đề: "những yếu tố nào đă khiến chế độ Ngô Đ́nh Diệm đă bị lật đổ ", và những tướng nào chính là kẻ tội đồ của dân tộc, đă dâng trọn miền Nam với 25 triệu đồng bào đáng thưông vào bàn tay độc tài khát máu, tham nhũng , thối nát hê gớm…của quân CSBV ngay từ khi các tướng này mới nắm được chính quyền?

 

HỘI ĐỒNG TƯỚNG LĂNH NỐI GIÁO CHO GIẶC!

 

 Sau khi chế độ Ngô Đ́nh Diệm sụp đổ, tất cả những hành động ra mặt yểm trợ và bao bọc cán bộ CS nằm vùng của giới kiêu tăng trong tổ chức PG đấu tranh miền Trung, theo tôi, đều vẫn chưa đáng nói bằng vụ các tướng Minh, Khánh, Đôn, Xuân , Đính, Thiệu, Kỳ, Khiêm.. đă công khai dung dưỡng và ngang nhiên giải thoát một cán bộ t́nh báo chiến lược cao cấp nhất cuả CSBV vốn hoạt động từ lâu ở miền Nam là Mười Hương. Chính Mười Hương là người đă tổ chức cán bộ điệp báo nổi tiếng như: kư giả Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Huỳnh Văn Trọng, Lê Hữu Thuư... và xây dựng các cụm gián điệp H.10 và A. 22  v.v...( muốn biết rơ chi tiết xin đọc thêm bộ sách BÍ MẬT HẬU TRƯỜNG CHÍNH TRỊ MIỀN NAM, gồm 3 quyển tân biên với nhiều bổ túc giá trị mới tái bản ṭan bộ). 

Tuy nhiên, điều cần phải đặc biệt chú ư nhất và bắt buộc tôi phải nêu lên đây là tay trùm gián điệp Mười Hưông đă bị bắt giam từ năm 1958, dưới thời đệ nhất CH. Nhưng ngay sau khi vưà lật đổ chế độ Ngô Đ́nh Diệm, các tướng lănh VNCH đă họp nhau thành một cơ chế gọi là " Hội Đồng An Ninh Quốc Gia"( HĐANQG). Căn cứ trên danh xưng đáng lẽ tổ chức này có trách nhiệm phải bảo vệ nền an ninh quốc gia, tiễu trừ phiến loạn, giặc Cộng, và bạo động...Song các tướng đă hành động ngược lại, một mặt lo chụp mũ "cần lao ác ôn", mũ " kinh tài nhà Ngô" và năng nổ truy lùng những nhân vật liên hệ với chế độ cũ, bắt giam vô thời hạn, lưu đày Côn Đảo... để moi tiền, và trấn lột tài sản. Tức là những hành động tiêu diệt những ngưới QG đă có công bài trừ CS. Nạn nhân điển h́nh là BS Bùi Kiện Tín, ông Huỳnh Văn Lang cựu giám đốc Viện Hối Đoái, BS Trần Kim Tuyến, ông Cao Xuân Vỹ v.v...  

Ngoài Mười Hương, các tướng c̣n dùng chiêu bài HĐANQG để ngang nhiên " giải phóng " luôn cho những " đồng chí cán bộ điệp báo cao cấp" khác. Trong số đó, có vợ cuả Huỳnh Tấn Phát, vợ cuả Nguyễn Bửu Kiếm và Mă Thị Chu (vợ cuả Nguyễn Văn Hiếu) v.v...

 

MƯỜI HƯƠNG LÀ AI ?

 

  Nếu cái tên Mười Hương đối với đa số quần chúng lao động lam lũ, và giới binh só  tầm thường ở VN không mang một  ư nghiă ǵ đáng kể; nhưng ngược lại đối với giới cầm quyền quân sự, an ninh, t́nh báo và chánh trị ở miền Nam, cái tên đó chính là một yếu tố then chốt quyết định sự thắng bại cuả miền Nam. Các tướng lănh miền Nam phóng thích Mười Hưông, sau khi lật đổ chế độ Ngô Đ́nh Diệm, năm 1963, chẳng khác nào " thả cọp về rừng". Ngay lúc bấy giờ, tôi và BS Trần Kim Tuyến đă có cùng một nhận định chung: các tướng thả Mười Hưông vào mật khu chẳng khác nào như một phát súng ân huệ mà các tướng đă bắn trên lưng hàng trăm ngàn chiến sĩ VNCH đang cầm súng ngoài tiền tuyến.  

Thuở sinh thời, BS Tuyến đă tâm sự và than thở với tôi rất nhiều về chuyện này.[ dĩ nhiên ngoá những chuyện tôi đă được nghe từ Dương Văn Hiếu, Nguyễn Tư Thái ( Thái Đen) và  Nguyễn Thiện Dzai (to cao, tóc quăn soắn, và màu da nâu đậm như lai Tây Đen)].  Một phần v́ nó nằm trong phạm trù nghiệp vụ cuả ông. Phần khác nó liên quan mật thiết đến sự sống c̣n cuả miền Nam.

Trong những giờ phút nằm khoèo tán gẫu với ông, từ hồi ở VN cho đến những ngày ở Cambridge, tôi c̣n đọc được tâm trạng chua cay thấm thiá cuả một tay trùm mật vụ đă thấy biết rất nhiều, nhưng v́ hoàn cảnh éo le trói buộc, đành khoanh tay nh́n bọn vơ biền dốt nát, một mặt hai ḷng, muá rối. Ông đau đớn nhất khi nghe tin Mười Hương, một đối thủ giá trị đă từng nằm trong ṿng tay kềm chế cuả ḿnh hàng bao nhiêu năm trời nay đă được phóng thích, sống nhởn nhơ ngoài ṿng pháp luật và tiếp tục hoạt động đánh phá miền Nam gần như công khai trước mũi ông.

Trong khi đó bản thân ông lại bị mất tự do và bị đối xử nghiệt ngă! Tôi rất thông cảm nỗi đau đớn thầm kín, sâu xa ấy cuả ông. Đồng thời, tôi biết ông cũng quan tâm đến sự an nguy cuả tôi, nên nhiều khi ông đă ân cần thủ thỉ dặn ḍ tôi: 

-  Về phần cậu, cậu phải thật cẩn thận và kín đáo.Ngay cả ở hải ngoại này cũng thế. Nên nhớ các cụ ta đă dạy:" Trong thời buổi loạn ly này, khôn cũng chết , dại cũng chết, chỉ có biết  là sống thôi... Biết đây tức là biết người và biết  cả ta nưă đó, Nhâm ạ!... 

Vậy, Mười Hương là ai đă khiến cho ông Trùm Mật Vụ cuả miền Nam phải nhức nhối khi nghe tin đă được tự do ?

Mười Hương tên thật là Trần Ngọc Ban, sinh quán ở Phủ Lư , Nam Định, con trai cuả nhà thầu khoán xây cất Trần Ngọc Tân. Thuở nhỏ Ban đă học cả chữ Nho và chữ quốc ngữ . Chữ Nho học với ông đồ Trần Đức Qùi ( sau làm thứ trưởng văn hoá cuả chánh phủ HCM). Chữ quốc ngữ học ở trường tiểu học Phủ Lư, rồi lên Hà Nội học tiếp ở trường Ḍng, và đổi tên là Hưông. Khoảng 15 , hay 16 tuổi Hưông đă bị Tây bắt v́ tội hoạt động bí mật cho CS, và bị giam chung với Nguyễn Thọ Trân ( chú cuả Đỗ Mười) và Lê Toàn Thư ( bí thư cuả Trường Chinh) . 

Sau khi được trả tự do, v́ tuổi vị thành niên, Hương liền được hướng dẫn luôn  theo CS, và được chuyển về " An Toàn Khu" ( gọi tắt là:ATK), và làm việc trong ban cán sự tỉnh Phúc Yên. Về sau Hương được Trường Chinh đem về làm thư kư riêng, và là một trong số những người đă có công trong việc tổ chức buổi ra mắt quốc dân cuả Hồ Chí Minh , ngày 2. 9. 45, tại quảng trường Ba Đ́nh ( Hà Nội).

 

QUÁ TR̀NH HOẠT ĐỘNG

 

Năm 1945, khi  phong trào toàn quốc kháng chiến phát khởi, chính phủ CS Hồ Chí Minh lập ra tổ chức gọi là " giao thông liên lạc an toàn khu", nắm giềng mối thông tin liên lạc từ trung ưông đến các chiến khu. Từ năm 1946 đến 1948 , Mười Hương làm việc trong cô quan này. Năm 1949, Mười Hương được chuyển sang hoạt động trong ngành an ninh t́nh báo. 

Sau hiệp định Genève 1954, Mười Hưông đă được Lê Đức Thọ tiến cử đặc biệt trước chánh trị bộ, lănh công tác  gián điệp địch hậu ở miền Nam. Chính các nhân vật chóp bu cuả miền Bắc, gồm cả Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng ...đều tán thành và trực tiếp gặp gỡ , ân cần trao phó công tác cho Mười Hưông trước khi lên đường vào Nam.

    Sau khi đă giả trang với lư lịch ngụy tạo, khoảng tháng 9.1954, Mười Hương đă được tháp tùng Lê Đức Thọ trong một chuyến bay quân sự cuả Pháp, cất cánh từ phi trường Gia Lâm vào Nam. Nôi đây, trong thời gian đầu, Mười Hương đă gặp lại các đồng chí quen biết cũ ngoài chiến khu BV là Phan Trọng Tuệ,  tư lệnh quân khu 9, và Lê Toàn Thư ( cựu bí thư cuả Trường Chinh, lúc này đang giữ chức Xứ Ủy Nam Kỳ) , và cộng tác với Mai Chí Thọ và Cao Đăng Chiếm trong lănh vực an ninh t́nh báo, mở các lớp đầu tiên huấn luyện cán bộ t́nh báo. Sau đó ít lâu, v́ nhu cầu  công tác , Mười Hương được chuyển qua ban " Địch t́nh xứ uỷ", tuy nhiên vẫn tiếp tục mở các lớp huấn luyện về t́nh báo cho các cán bộ được tuyển lưạ trong ngành công an. 

Trong thời gian này Mười Hương đă bắt được liên lạc trở lại với Vũ Ngọc Nhạ, vốn là cán bộ đă từng được Mười Hương xây dựng từ khi c̣n làm Thị Uỷ thị xă Thái B́nh. Kế đó, Mười Hương lại có thêm một cán bộ điệp báo quan trọng khác là Lê Hữu Thúy (tên khác là Lê Nguyên Vũ). Trong đường giây điệp báo cuả cụm A. 22 do Vũ Ngọc Nhạ cầm đầu, ngoài Lê Hữu Thúy, Vũ Xuân Hoè, Lê Hữu Ruật , c̣n có Huỳnh Văn Trọng ( lúc đó Trọng đang làm đổng lư văn pḥng bộ Nội Vụ, Lê Hữu Thúy làm công cán uỷ viên, thời ông Huỳnh Văn Nhiệm , đại diện cuả giáo phái Hoà Hảo , làm tổng trưởng) . Về sau, qua cầu Hoà Hảo, Lê Hữu Thúy c̣n được  các tướng Năm Lưả, Hai Ngoán tôn sùng như một thứ "quân sư quạt mo". Xem thế, ta mới biết, ngay cả trong các tổ chức giáo phái chống Cộng hung hăn nhất ở miền Nam , như  Hoà Hảo, Cao Đài, Thiên Chuá Giáo di cư...đều là hang ổ an toàn cuả bọn điệp viên CSBV cao cấp nhất !  

Bây giờ tôi xin trở lại chuyện Mười Hương. Ngay sau khi vào Nam , Mười Hương đă xây dựng được một cán bộ điệp báo xuất sắc, đă có công tạo được nhiều thành tích nằm vùng rất kín đáo trong giới báo chí Mỹ ở VN. Đó là kư giả Phạm Xuân Ẩn, bí danh là Hai Trung. Lúc đó Ẩn đang làm thơ kư cho một công sở , và thường làm thông dịch viên cho người Mỹ. Chính Mười Hưông đă hướng dẫn Phạm Xuân Ẩn trong việc đi Mỹ học về ngành báo chí. Sau khi tốt nghiệp, Ẩn trở về VN làm việc trong văn pḥng đại diện cuả tạp chí Time ở Sài G̣n.  

Với tư cách một kư giả, cộng tác trong một tạp chí lớn có uy tín cuả Mỹ, Phạm Xuân Ẩn đă tạo được một vỏ bọc rất kiên cố cho nghiệp vụ điệp báo cuả ḿnh. Trong thời gian làm báo ở quê nhà, đă có dịp quen biết khá thân với Phạm Xuân Ẩn  và một số đông tướng lănh trong quân đội VNCH, tôi có thể nói đại đa số các tướng lănh  VNCH đều  không có tật nọ cũng mắc bịnh kia, tức không trai gái, bê tha, cũng tham nhũng, ăn hối lộ, buôn lậu v.v...nên đă tỏ ra rất kiêng nể giới báo chí ngoại quốc.

Giới quân phiệt này có thể bịt mồm báo chí Việt Ngữ dễ dàng bằng nhiều biện pháp dă man, rừng rú, nhưng lại không dám và không thể động được đến một cọng lông chân cuả báo chí ngoại quốc. Do đó Phạm Xuân Ẩn cũng đă được các tướng nể sợ lây. Từ Ng. Văn Thiệu, Trần Thiện Khiêm, Nguyễn Cao Kỳ, Cao Văn Viên, đến Nguyễn Khắc B́nh v.v... đều muốn được ḷng Phạm Xuân Ẩn, hơn là Ẩn cần phải lấy ḷng mấy ông tướng đó để moi tin tức. V́ thế Phạm Xuân Ẩn đă có khả năng cung cấp rất nhiều tin tức quân sự vô cùng giá trị cho quân CSBV.

Đối với các điệp viên khác, thường phải có "hộp thơ ", có "giao liên bàn đạp" , để chuyển tin cách bí mật, lén lút vào mật khu. Nhưng riêng Phạm Xuân Ẩn, anh ta đă coi thường guồng máy an ninh t́nh báo cuả các tướng lănh VNCH đến mức không thèm xài " hộp thư", cũng chẳng cần đến " giao liên bàn đạp". Một tháng đôi ba lần , khi có tin tức quan trọng, nóng hổi cần cấp báo, Ẩn đă đi thẳng vào mật khu như ta đi du ngoạn, để báo cáo trực tiếp cho Mười Hương biết!...

 

[ * Ghi chú thêm: năm 2002, về VN, tôi đă có dịp gặp lại Phạm Xuân Ẩn tại tư gia của anh ở đường Yên Đỗ (nay gọi là Lư Chính Thắng). Được biết, sau ngày 30.4.75, anh đă được CSBV phong quân hàm cấp tướng, và nay th́ đă trở thành một viên tướng hồi hưu mà mồ đă xanh cỏ!...]

 

MƯỜI HƯƠNG ĐĂ BỊ VÂY BẮT NHƯ THẾ NÀO? TẠI SAO ĐƯỢC THẢ? 

Như trên tôi đă kể , Mười Hương vào Nam khoảng tháng 9.54 cùng một chuyến bay với Lê Đức Thọ để hoạt động điệp báo chiến lược do chính Hồ Chí Minh, Trường Chinh và Phạm Văn Đồng ủy thác. Nhưng chưa đầy bốn năm sau, khoảng tháng 6.1958, Mười Hương đă bị cơ quan Mật Vụ cuả BS Trần Kim Tuyến bố trí vây bắt được tại một điểm hẹn ở G̣ Vấp. 

Nên nhớ đưới thời đệ nhất CH, khả năng tiêu diệt cán bộ CS nằm vùng cuả cô quan Mật Vụ rất hiệu nghiệm. Một số cán bộ cao cấp, nếu không bị bắt,[ thí dụ như: các điệp viên Minh Văn, Hội, và điệp viên tên Hoàng, trưởng pḥng t́nh báo khu V], hay bị chiêu hồi, ra đầu thú, [thí dụ như các tên Lâm, Đạt, phó bí thư Thưà Thiên, Thưởng , tiểu đoàn trưởng, và tên Thống, trưởng ban kinh tài khu V], th́ cũng t́m mọi cách "chui thật sâu" để chờ đợi thời cô. 

Trường hợp con cá bự Mười Hương bị sa lưới chính v́ một đồng chí cuả ông ta đă bị cơ quan Mật Vụ Phủ Tổng Thống khống chế, rồi thả ra cho làm c̣ mồi để nhử bắt Mười Hương. Sơ lược cuộc bố trí vây bắt diễn tiến như sau:

Mười Hương đă được chánh trị bộ thả vào Nam làm gián điệp không bao lâu th́ đảng và nhà nước lại bí mật tăng phái thêm một điệp viên có tầm vóc nưă, tên Tam ( dĩ nhiên chỉ là ngoại danh như hầu hết các điệp viên CS ), vào Nam, với nhiệm vụ phụ tá xứ ủy đặc trách ngành t́nh báo, để phối hợp hoạt động trong mạng lưới t́nh báo chiến lược do Mười Hương lănh đạo. Nhưng không may cho Tam, khi mới xâm nhập vào tới Quảng Trị, đă bị Đoàn Công Tác Đặc Biệt Miền Trung do Dương Văn Hiếu và Thái Đen chỉ huy, dưới hệ thống cuả sở Mật Vụ Phủ Tổng Thống, bắt được. Điệp viên Tam bị khai thác mạnh, chịu không nổi, nên đă cung khai hết sự thật và chấp nhận hồi chánh.

Cơ quan Mật Vụ phủ Tổng Thống liền xếp đặt một kế hoạch thật tinh vi, bí mật đem Tam vào Sài G̣n, rồi thả ra cho làm " c̣ mồi" để nhử bắt các đồng chí cộng tác trong mạng lười gián điệp với đưông sự.

Sự bố trí cuả sở Mật Vụ khéo léo đến mức tất cả cán bộ cao cấp trong guồng máy gián điệp cuả CS ở miền Nam không một ai nghi ngờ ǵ về hành động cuả Tam. Riêng Mười Hương, là người phải phối hợp công tác chặt chẽ với Tam, sau nhiều lần gặp gỡ tại những điểm hẹn bí mật ở Phú Nhuận, với con mắt tinh ranh già dặn cuả một điệp viên thượng thặng cũng không phát hiện được một dấu hiệu phản bội nào trong các hành động , ngôn ngữ và cử chỉ cuả Tam. V́ thế, đến một cuộc hẹn bí mật quan trọng cuối cùng tại một cơ sở ở G̣ Vấp, Mười Hương đă bất ngờ bị nhân viên Mật Vụ PTT vây bắt tại trận. 

   Thoạt tiên, Mười Hương đă bị Mật Vụ đem về giam trong một nhà kho cũ cuả Bảy Viễn ở B́nh Xuyên. Cuộc thẩm vấn sơ khởi Mười Hương đă do Dương Văn Hiếu, giám đốc Cảnh Sát Đặc Biệt ( mới thăng chức) và TT Khanh, giám đốc sở Hoạt Vụ cuả tổng Nha Cảnh Sát QG đích thân khai thác. Sau đó ít lâu, Mười Hưông được đem ra Huế, giam tại nhà lao Toà Khâm... 

Sau ngày 1.11.63, sau khi đă thủ tiêu hai anh em ông Ngô Đ́nh Diệm và truy lùng bắt giam những người đă cộng tác mật thiết với chế độ cũ, dù là đă có công rất lớn trong việc tiểu trừ CS, các tướng làm " cách  mạng" như: Minh, Khánh, Đôn, Xuân, Kim, Khiêm, Có, Thiệu , Kỳ v.v... c̣n t́m cách  " giải phóng " luôn cho các cán bộ CS cao cấp nằm vùng ở miền Nam, trong số đó có Mười Hương. 

Theo tôi, việc các tướng thả Mười Hương ra ngay sau ngày 1.11.63 chẳng phải do dốt nát, nhầm lẫn vô t́nh, hay do sơ xuất trong cuộc điều nghiên, mà bởi do một chủ trưông đă được xếp đặt có bài bản lớp lang hẳn hoi cuả hai tướng Dưông Văn Minh ( quốc trưởng) và Nguyễn Khánh ( thủ tướng). 

Đây là những sự kiện cụ thể, xin bạn đọc hăy lấy trí thông minh cuả ḿnh mà phán đoán, chớ đừng vội  nghe theo tôi mà buộc tội các tướng này oan uổng! 

Lúc bấy giờ các tướng lănh Sài G̣n  cho phép dùng một chuyến xe lưả đặc biệt chở hết các tù nhân CS đang bị giam giữ trong các nhà giam ở Huế, như: Thừa Phủ, Toà Khâm, Chín Hầm, Mang Cá v.v...về Sài G̣n. Một số đem giam ở Chí Hoà, một số khác giam ở Tổng Nha Cảnh Sát QG, để lấy lại lời khai. Trong trường hợp này các cán bộ CS đều được phép đảo cung. Dĩ nhiên, lẫn lộn trong số đó gồm cả thảy 22 cán bộ CS nằm vùng cao cấp nhất, Mười Hưông cũng được bố trí cho phép đảo cung và kêu oan.  Mười Hương vẫn giữ nguyên danh tánh là Trần Ngọc Ban, nhưng thay đổi chút đỉnh về lư lịch,  nhận là một giáo viên dạy tư, không hề biết ǵ về chánh trị, con cuả bà Lê Thị Nhiễm [một cán bộ cô sở cuả CS] có chồng đă chết cũng họ Trần. Trước Hội Đồng An Ninh QG, Mười Hương cực lực phủ nhận tội trạng, cho rằng đă bị Mật Vụ cuả chế độ Ngô Đ́nh Diệm bắt oan và dùng biện pháp tra tấn cực h́nh cưỡng bách nhận tội... 

Chỉ cẩn đảo cung khơi khơi như thế là Mười Hương liền được các tướng ra lệnh trả tự do cho đưông sự và không quên dạy đưông sự bằng câu sáo rỗng phường tuồng:" sau khi về nhà rồi phải nhớ hết ḷng " phục vụ quốc gia" nghen!" 

Được các tướng ban ơn trả tự do, Mười Hương về ngụ tại nhà cuả bà Nhiễm ở quận 3, mỗi tháng ngoan ngoăn đến ty cảnh sát tŕnh diện một lần cho có lệ. Nhưng thực sự, sau khi được phóng thích Mười Hương chỉ đi tŕnh diện có một lần duy nhất.  

Đến tháng sau, khi cục R đă bố trí hoàn bị đường giây đưa Mười Hương vào mật khu ở Củ Chi, th́ Mười Hương không c̣n phải đi tŕnh diện cảnh sát nưă. Vào tới căn cứ Củ Chi, Mười Hưông đă được ngay các đồng chí cán bộ cao cấp ở miền Nam gồm: Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Văn Linh, Trần Văn Trà, và Trần Văn Danh...túc trực đón chào.  

Sau đó ít lâu, Mười Hương đă được chánh trị bộ rút về Hà Nội và đích thân Hồ Chí Minh đă cho phép Mười Hương đi  Âu Châu một chuyến để "bồi dưỡng" và đoàn tụ với vợ. Đến năm 1968 Mười Hương lại trở vào miền Nam hoạt động với công tác an ninh miền. Đến năm 1970, Mười Hương được chuyển qua thường vụ T, giữ nhiệm vụ trưởng ban an ninh T 4 với các công tác đặc biệt là: diệt ác ôn, đánh bại thế chánh trị cuả miền Nam,  tiến hành và phát triển hoạt động điệp báo ngay trong ḷng địch... 

Sau ngày 30.4.75, Mười Hương  được cử làm phó bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh, đặc trách an ninh. Không lâu sau, trong khoá 4,  Mười Hương được trở thành Uỷ viên trung ưông đảng , và lần lượt giữ các chức vụ: Phó bí thư thành uỷ TP Hà Nội, tổng cục trưởng Tổng Cục Du Lịch, phó ban Thanh tra Nhà Nước, trưởng ban Nội Chính Trung Ưông...

 

NHỮNG THÀNH QỦA CHIẾN LƯỢC DÂNG CHO CSBV

 

             Sau khi đă chiếm trọn miền Nam VN, theo tiết lộ của Nguyễn Huy Dân, ủy viên UBBĐV của TUCMN, trong cuộc đảo chánh thành công ngày 1. 11. 63, Dương Văn Minh đă tạo được những thành tích quan trọng , đáng dùng làm những món qùa tinh thần dâng lên cho Bác và đảng  như sau : 

            - Thành tích đặc biệt có lợi cho công cuộc trường kỳ kháng chiến của quân dân cả nước dưới chế độ xă hội chủ nghĩa là : Dưông Văn Minh đă can đảm ra lịnh hạ sát cả 2 anh em Diệm -Nhu , như chặt rắn mất đầu, để các lực lượng vơ trang ở miền Nam không c̣n một lănh tụ chánh trị nào xứng đáng nữa. 

            - Khi vừa lên giữ chức quốc trưởng, Dưông Văn Minh đă t́m cách phóng thích ngay Mười Hưông, vốn đă bị bắt giam từ thời đệ nhất CH, và trả tự do cho Tống Thị Lư, can tội giết chồng, chủ tiệm giày Nam Việt, sau dinh gia Long… 

          - Nhưng nghiêm trọng nhất là Dương Văn Minh đă hạ lịnh triệt tiêu 16.000 ấp chiến lược trên toàn thể lănh thổ miền Nam. Đây là một thành tích cực kỳ lớn lao, đă đóng góp đắc lực trong công cuộc tái sinh các kế hoạch du kích chiến của TUCMN.Từ đây, các lực lượng vũ trang nhân dân  của TUCMN đă có thể lần hồi khôi phục được sinh lực , sống với dân như cá với nước , khiến các mũi nhọn tiến công của Mỹ và Ngụy bị vô hiệu hóa đến 80 %. Về sau, để khắc phục sai lầm này, chế độ Thiệu-Kỳ mới đẻ ra " chiến dịch PHƯỢNG HOÀNG " do Williams E. Colby, nguyên giám đốc CIA chủ xướng.  Nhưng kết qủa vẫn không đáng cho các lực lượng vơ trang nhân dân của CS lo ngại. 

            - Về mặt chiến lược, khi bộ trưởng quốc pḥng Mỹ Mc. Namara đề nghị ném bom nổ chậm xuống đê sông Hồng , ở miền Bắc, để làm cho miền Bắc bị nạn lụt lội, bị mất mùa , dân chúng đói khổ, tinh thần chiến đấu của quân đội nhân dân miền Bắc bị suy giảm. Nhưng Dương Văn Minh đă cưông quyết lắc đầu, trả lời Mac Namara :" Tôi không muốn đồng bào miền Bắc bị đói !". 

Nhờ công trạng đó , mà cuộc chiến của quân đội nhân dân miền Bắc vẫn tiếp tục duy tŕ cường độ, áp lực Mỹ Ngụy phải bước đến bàn hội nghị.    

- Sau hơn 10 năm sống lưu vong ở Thái Lan, khi về nước Dương Văn Minh đă có công tập họp các lực lượng đấu tranh chống Mỹ và Ngụy  quyền ở Sài G̣n , và nhất là đă có công bảo vệ các cơ sở nội tuyến của cách mạng, để chờ thời cô hành sự.  

      KÉO BÈ KẾT CÁNH LẬP  THÀNH PHẦN THỨ 3 TOÀN LÀ CÁN BỘ CS NẰM VÙNG  NGƯỜI MIỀN NAM !

       Trong thời gian ông Minh bị 2 ông Thiệu- kỳ đày sang Thái Lan, tôi đă sang Thái nhiều lần, nhờ anh Nguyễn Văn Ứng , nhân viên của toà đại sứ VN tại Bangkok, đưa đến nhà ông Minh , để thăm ông. Dịp này ông Minh đă nói với tôi: 

      -" Em à, em về nói với 2 ông Thiệu- Kỳ cho qua về nước. Qua không làm chánh trị nữa đâu. Qua nhớ nhà.Qua về, chỉ lo vui tuổi ǵa với vườn Lan thôi !" 

      Chẳng bao lâu sau khi ông Minh về nước, tôi thấy trong nhà ông đă dập d́u tấp nập toàn những người miền Nam , như : Lư Quí Chung , Ngô Công Đức, Nguyễn Hữu Chung , Dưông Văn Ba, Hồ Ngọc Nhuận, Hồ Ngọc Cứ, Vơ Long Triều, Lư Chánh Trung, Trần Ngọc Liễng, Huỳnh Tấn Mẫm, nghị sĩ, cựu đại tá Hồng Sôn Đông, chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh,và Triệu Quốc Mạnh, phó biện lư toà sô thẩm Gia Định...Đám này đă họp thành một khối chánh trị mệnh danh " thành phần thứ 3 ", mang màu sắc trung lập, nhưng thực chất đều là bọn CS nằm vùng,hoặc thân cộng. 

[ghi chú: Măm 2004, Lư Qúi Chung, rất năng nổ và đắc lực nhất trong nhóm " thứ 3" của Dưông Văn Minh đă viết một quyển hồi kư. Nhưng vừa in xong liền bị chính quyền CS tịch thu hết. Tuy nhiên quyển sách này đă nằm trong tay tôi. Nay mai tôi sẽ lần lượt công bố trọn vẹn, để đồng bào có thêm dữ kiện phán xét về " thành phần thứ 3" của Dưông Văn Minh]… 

      Trong côn dầu sôi lửa bỏng ở Sài  g̣n , ông Minh đă vội vàng phong ngay cho chuẩn tướng  Nguyễn Hữu Hạnh, một sĩ quan đă giải ngũ, nằm vùng cho CS , đảm nhiệm chức vụ trọng yếu phụ tá tổng tham mưu trưởng , dưới quyền của Vĩnh Lộc. Đồng thời , ông c̣n phong cho Triệu Quốc Mạnh, một tên cán bộ CS , lănh chức giám đốc cảnh sát đô thành. Ngoài ra ông Minh c̣n liên lạc chặt chẽ với Lê Đức Thọ, Vơ Văn Kiệt...  qua trung gian của người em tên Dưông Văn Nhựt, bí danh Mười Ty. Việc này đă được ông Jen-Marie Mérillon cựu đại sứ Pháp ở miền Nam tiết lộ rồi….

 

 

ĐẶNG VĂN NHÂM