at Capitol.  June 19.1996

 

 

with Sen. JohnMc Cain

 

with Congressman Bob Barr

with General John K Singlaub

CNBC .Fox .FoxAtl .. CFR. CBS .CNN .VTV.

.WhiteHouse .NationalArchives .FedReBank

.Fed Register .Congr Record .History .CBO

.US Gov .CongRecord .C-SPAN .CFR .RedState

.VideosLibrary .NationalPriProject .Verge .Fee

.JudicialWatch .FRUS .WorldTribune .Slate

.Conspiracy .GloPolicy .Energy .CDP .Archive

.AkdartvInvestors .DeepState .ScieceDirect

.NatReview .Hill .Dailly .StateNation .WND

-RealClearPolitics .Zegnet .LawNews .NYPost

.SourceIntel .Intelnews .QZ .NewAme

.GloSec .GloIntel .GloResearch .GloPolitics

.Infowar .TownHall .Commieblaster .EXAMINER

.MediaBFCheck .FactReport .PolitiFact .IDEAL

.MediaCheck .Fact .Snopes .MediaMatters

.Diplomat .NEWSLINK .Newsweek .Salon

.OpenSecret .Sunlight .Pol Critique .

.N.W.Order .Illuminatti News.GlobalElite

.NewMax .CNS .DailyStorm .F.Policy .Whale

.Observe .Ame Progress .Fai .City .BusInsider 

.Guardian .Political Insider .Law .Media .Above

.SourWatch .Wikileaks .Federalist .Ramussen

.Online Books .BREIBART.INTERCEIPT.PRWatch

.AmFreePress .Politico .Atlantic .PBS .WSWS

.NPRadio .ForeignTrade .Brookings .WTimes

.FAS .Millenium .Investors .ZeroHedge .DailySign

.Propublica .Inter Investigate .Intelligent Media  

.Russia News .Tass Defense .Russia Militaty

.Scien&Tech .ACLU .Veteran .Gateway. DeepState

.Open Culture .Syndicate .Capital .Commodity

.DeepStateJournal .Create .Research .XinHua

.Nghiên Cứu QT .NCBiển Đông .Triết Chính Trị

.TVQG1 .TVQG .TVPG .BKVN .TVHoa Sen

.Ca Dao .HVCông Dân .HVNG .DấuHiệuThờiĐại

.BảoTàngLS.NghiênCứuLS .Nhân Quyền.Sài G̣n Báo

.Thời Đại.Văn Hiến .Sách Hiếm.Hợp Lưu  

.Sức Khỏe .Vatican .Catholic .TS KhoaHọc

.KH.TV .Đại Kỷ Nguyên .Tinh Hoa .Danh Ngôn

.Viễn Đông .Người Việt.Việt Báo.Quán Văn

.TCCS .Việt Thức .Việt List .Việt Mỹ .Xây Dựng

.Phi Dũng .Hoa Vô Ưu.ChúngTa .Eurasia.

 CaliToday .NVR .Phê B́nh . TriThucVN

.Việt Luận .Nam Úc .Người Dân .Buddhism

.Tiền Phong .Xă Luận .VTV .HTV .Trí Thức

.Dân Trí .Tuổi Trẻ .Express .Tấm Gương

.Lao Động .Thanh Niên .Tiền Phong .MTG

.Echo .Sài G̣n .Luật Khoa .Văn Nghệ .SOTT

.ĐCS .Bắc Bộ Phủ .Ng.TDũng .Ba Sàm .CafeVN

.Văn Học .Điện Ảnh .VTC .Cục Lưu Trữ .SoHa

.ST/HTV .Thống Kê .Điều Ngự .VNM .B́nh Dân

.Đà Lạt * Vấn Đề * Kẻ Sĩ * Lịch Sử *.Trái Chiều

.Tác Phẩm * Khào  Cứu * Dịch Thuật * Tự Điển *

THÁNG 01-2023

 

US DEBT CLOCK . WORLDOMETERS .TRÍ TUỆ MỸ . SCHOLARSCIRCLE. CENSUS - SCIENTIFIC- COVERTACTION

EPOCH - ĐKN - REALVOICE - JUSTNEWS - NEWSMAX - BREIBART - WARROOM - REDSTATE - PJMEDIA - EPV - REUTERS - AP - NTD - REPUBLIC - VIỆT NAM - BBC - VOA - RFI - RFA - HOUSE - TỬ VI - VTV - HTV - PLUTO - BLAZE - INTERNET - SONY - CHINA - SINHUA - FOXNATION - FOXNEWS - NBC - ESPN - SPORT - ABC- LEARNING - IMEDIA - NEWSLINK - WHITEHOUSE- CONGRESS - FED REGISTER - OAN - DIỄN ĐÀN - UPI - IRAN - DUTCH - FRANCE 24 - MOSCOW - INDIA - NEWSNOW  NEEDTOKNOW - REDVOICE - NEWSPUNCH - CDC - WHO - BLOOMBERG - WORLDTRIBUNE - WND - MSNBC- REALCLEAR

POPULIST PRESS - PBS - SCIENCE - HUMAN EVENT - REPUBLIC BRIEF - AWAKENER - TABLET - AMAC - LAW - WSWS - INVESTOPIA -CONVERSATION - BALANCE - QUORA - FIREPOWER - GLOBAL- NDTV- ALJAZEERA- TASS- DAWN

 

   

NHẬN ĐỊNH - QUAN ĐIỂM

 

THÁNG 01-2023

Chủ nghĩa dân túy của cánh tả có thể

sắp xếp lại nền chính trị Mỹ

JARED ABBOTT

Rơ ràng là GOP đang nắm bắt những bộ phận mới của tầng lớp lao động. Sẽ cần có những lời kêu gọi đáng tin cậy đối với sự thất vọng của người lao động và lợi ích kinh tế để giành lại họ.

 

 

Minh họa bởi An Chen

Giữa lúc những tiếng hô vang “Đi thôi, Brandon” không liên tục nổ ra tại một cuộc biểu t́nh của Donald Trump ở Conroe, Texas, vào tháng 1, ủy viên nông nghiệp bang Sid Miller đă tóm tắt tâm trạng của đảng ḿnh trước bầu cử giữa nhiệm kỳ: “Không c̣n là chuyện của Đảng Cộng ḥa và Đảng Dân chủ . Nó không c̣n là về những người bảo thủ và xă hội chủ nghĩa. Bạn biết những ǵ nó sôi xuống, folks? Đó là cuộc chạy đua giữa những người yêu nước và những kẻ phản bội. Nó đơn giản mà."

Được thúc đẩy bởi mức độ tin tưởng thấp trong lịch sử đối với các thể chế và sự phân cực ngoài bảng xếp hạng - chưa kể đến sự bất b́nh đẳng dai dẳng và ngày càng tăng - Đảng Cộng ḥa đă chấp nhận bóng ma xung đột dân sự và biến các cuộc bầu cử quốc gia thành cuộc trưng cầu dân ư về nền dân chủ Mỹ.

Ngay cả khi những cảnh báo tự do cực đoan nhất về một chế độ độc tài kiểu Trump đă bị thổi phồng quá mức, th́ sự thật vẫn là Đảng Cộng ḥa đă bị cực đoan hóa trong những năm gần đây đến mức đáng báo động. Thật vậy, 147 thành viên của Quốc hội đă bỏ phiếu không xác nhận cuộc bầu cử của Joe Biden. Và c̣n nhiều người trong số họ đang tiến hành - 60% người Mỹ vào mùa thu này sẽ có một cuộc bầu cử trong đó một trong những ứng cử viên trên lá phiếu của họ là người từ chối bầu cử rơ ràng. Tệ hơn nữa, hơn 80% đảng viên Cộng ḥa hiện tin rằng “đất nước chúng ta cần một nhà lănh đạo mạnh mẽ để tiêu diệt các trào lưu cực đoan và vô đạo đức đang thịnh hành trong xă hội ngày nay.” Không ai có thể nói chính xác điều ǵ sẽ xảy ra sau năm 2024 nếu bất kỳ yếu tố tương đối nhỏ nào đă cứu Biden vào năm 2020 đi theo hướng khác. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp tốt nhất,

Doanh thu so với thuyết phục

Có hai trường phái tư tưởng cơ bản về cách đảng viên Đảng Dân chủ có thể ngăn chặn cuộc tấn công của đảng Cộng ḥa vào nền dân chủ. Một phe của đảng cho rằng việc thu hút thêm nhiều cử tri từ cơ sở tiến bộ là ch́a khóa. Chẳng hạn, chiến lược gia chính trị tiến bộ Anat Shenker-Osorio đă giải thích trong một cuộc phỏng vấn trên Voltspodcast rằng “Biden đă giành được cử tri năm 2016 với tỷ lệ chênh lệch khoảng 1,5 đến 2%; anh ấy đă giành được 12 điểm cho những người bầu chọn lần đầu tiên vào năm 2020. Điều quan trọng là tạo ra những người mới.” Cô ấy tin rằng việc ngăn chặn Cánh hữu phụ thuộc vào việc đưa ra một tầm nh́n tự do táo bạo sẽ thúc đẩy lực lượng ủng hộ xuất hiện vào Ngày bầu cử - ngay cả khi tầm nh́n đó có thể khiến những người ở hàng rào xa lánh: “Thực tế của vấn đề là lực lượng Dân chủ ủng hộ phần lớn là người da màu, và nếu chúng ta không quan tâm đến các vấn đề về công bằng chủng tộc, khí hậu, quyền của phụ nữ, quyền của người nhập cư, v.v., th́ chúng ta gặp vấn đề về huy động. Chúng tôi có những người không xuất hiện.

Tuy nhiên, những người khác cho rằng số cử tri đi bỏ phiếu đơn giản là không đủ. Chẳng hạn, William Galston và Elaine Kamarck lưu ư rằng mặc dù tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu của đảng Dân chủ tăng lên thực sự là lịch sử vào năm 2020, nhưng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở phe Cộng ḥa cũng là một thiên văn tương tự — phe Trumpers cũng hăng hái như phe Kháng chiến. Kết quả là, “bởi v́ cử tri ở cả hai đảng đă tăng đến các cuộc thăm ḍ với số lượng kỷ lục, nên h́nh dạng của khu vực bầu cử chỉ thay đổi một chút. . . . Joe Biden đă giành chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2020 không phải bằng cách thay đổi h́nh dạng của khu vực bầu cử, mà là bằng cách cải thiện tỷ lệ phiếu bầu của ḿnh ở các bộ phận quan trọng của khu vực bầu cử.” Cụ thể, họ viết, tỷ lệ phiếu bầu của Biden ở nam giới đă tăng lên 48% so với 41% của Hillary Clinton, tỷ lệ phiếu bầu của anh ta đối với nam giới da trắng có tŕnh độ đại học tăng từ 3 lên 10 điểm,

Các con số quốc gia che khuất một lư do quan trọng khác khiến đảng Dân chủ cần bổ sung số cử tri đi bầu cơ bản bằng các nỗ lực thuyết phục. Ở bốn trong số năm bang mà Biden lật tẩy - Michigan, Pennsylvania, Wisconsin và Arizona - cử tri da trắng không có tŕnh độ đại học lớn hơn các cử tri da trắng có tŕnh độ đại học, da đen và gốc Tây Ban Nha cộng lại. Đảng Dân chủ không có cơ hội kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ nếu không thể hiện sức mạnh liên tục ở các bang này và điều đó không thể đạt được nếu không vươn ra ngoài cơ sở của Đảng Dân chủ.

Nói một cách đơn giản, không có cách nào để ngăn chặn cuộc đảo chính phản dân chủ mà không giành được thêm nhiều cử tri da trắng, không có tŕnh độ đại học, đồng thời ngăn chặn sự đổ máu giữa những người Latinh không có tŕnh độ đại học, những người mà tỷ lệ ủng hộ Trump đă tăng lên tới 16 điểm trong năm 2020 so với năm 2016. Bất kỳ ai nói với bạn khác đi đều đang sống trong một thế giới giả tưởng tiến bộ.

Từ vùng ngoại ô đến Blues của tầng lớp lao động

Vào năm 2020, Biden đă được cứu bởi những người ôn ḥa có học thức ở ngoại ô với đủ sự hối hận của người mua từ năm 2016 - đến mức họ thích bỏ phiếu cho một đảng viên Đảng Dân chủ hơn là đưa Trump trở lại Nhà Trắng. Tuy nhiên, nhiều người trong số những người này kể từ đó đă cho thấy rằng họ cảm thấy thoải mái hơn khi bỏ phiếu cho các ứng cử viên có chính trị phá hoại như Trump nhưng không vi phạm các chuẩn mực về sự đứng đắn của tầng lớp trung lưu. Thật vậy, trong khi Trump chỉ giành được 36% ở các vùng ngoại ô giàu có độc lập của Virginia vào năm 2020, th́ ứng cử viên thống đốc đảng Cộng ḥa Glenn Youngkin, người ăn mặc bảnh bao, lịch sự và được Trump tán thành, đă giành được 46% phiếu bầu ở vùng ngoại ô chỉ một năm sau đó.

Đảng Dân chủ có thể một lần nữa chuyển hướng thảm họa vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, nhờ vào một loạt các ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng ḥa tệ hại một cách bất thường như Herschel Walker và Tiến sĩ Oz, cộng với một món quà bầu cử chưa từng có từ Ṭa án Tối cao ( Tổ chức Y tế Phụ nữ Dobbs v. Jackson ) sa thải bất kỳ ai — trái, phải hoặc trung tâm - quan tâm đến quyền phá thai. Tất cả những điều đó một lần nữa có thể thúc đẩy các cử tri ngoại ô có học thức. Nhưng những người ủng hộ nền chính trị b́nh đẳng hơn không thể hy vọng thắng thế trong dài hạn bằng cách dựa vào những bước ngoặt kỳ quặc như một ứng cử viên tổng thống độc hại hoặc một quyết định mới có một không hai của Ṭa án Tối cao.

Ngay cả khi các đảng viên Đảng Dân chủ có thể chống lại sự tiếp quản của chính phủ Đảng Cộng ḥa trong thời gian ngắn, th́ họ cũng phải đối mặt với sự leo thang chậm chạp của điều mà nhà nhân chủng học Arjun Appadurai gọi là “sự mệt mỏi của nền dân chủ”. Những người Mỹ b́nh thường đang trải qua sự xa lánh chính trị ngày càng tăng, khiến họ mất niềm tin vào các thể chế chính phủ và chuyển sang các giải pháp thay thế phản dân chủ. Nếu các đảng viên Đảng Dân chủ không thể t́m ra cách đảo ngược xu hướng này, như người quản lư chiến dịch năm 2020 của Bernie Sanders, Faiz Shakir đă thẳng thừng tóm tắt trên podcast Wilderness , “mọi người sẽ chuyển sang ủng hộ những kẻ chuyên quyền độc đoán muốn phá vỡ [hệ thống] bởi v́ [họ nghĩ] toàn bộ chính phủ không có giá trị shit.

Nhà xă hội học Jennifer Silva nắm bắt một cách sinh động sự thất vọng của tầng lớp lao động Mỹ đối với t́nh trạng dân chủ của Mỹ khiến nhiều người đứng ngoài cuộc bầu cử hoàn toàn hoặc ủng hộ những người bên ngoài như Trump. Silva kể lại cuộc tṛ chuyện của cô với một công nhân xây dựng người Mỹ gốc Phi 24 tuổi tên là William ở Đông Bắc Pennsylvania trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. William nói rằng anh ấy “không có ư định bỏ phiếu. Tôi không thấy có điểm nào trong việc bỏ phiếu. . . . Tất cả mọi thứ chỉ là tất cả hơi say, bạn biết. . . . đất nước của chúng tôi được điều hành bởi chính phủ và doanh nghiệp lớn. Mà không lo lắng về anh chàng nhỏ bé.

Tuy nhiên, nếu William buộc phải chọn một ứng cử viên, th́ “Có lẽ cuối cùng đó sẽ là Trump.” Trump, người lao động trẻ tuổi nói với Silva, không có nền tảng để tham gia vào chính trị. “Anh ấy chỉ muốn hạ gục những người lớn hơn. Đúng vậy, tất cả các tổ chức lớn, anh ấy muốn chia nhỏ chúng. V́ họ loại bỏ tất cả những người nhỏ bé.

Tầng lớp lao động đào tẩu sang cực hữu hoặc bên lề chính trị Hoa Kỳ, kết hợp với bản chất của hệ thống chính trị Hoa Kỳ — đặc biệt là vị trí địa lư của Thượng viện mở rộng đáng kể ảnh hưởng của các cử tri Đảng Cộng ḥa — cho thấy rằng chúng ta nên t́m cách tốt hơn để tân trang những người cấp tiến ' thu hút các cử tri thuộc tầng lớp lao động có sức thuyết phục ở các quận then chốt — và t́m thấy họ nhanh chóng. Bởi v́ vấn đề không c̣n chỉ là Đảng Dân chủ cần thắng mà là họ cần thắng lớn.

Như nhà khoa học dữ liệu David Shor đă lập luận gần đây, ngay cả khi Đảng Dân chủ giành được 51% phiếu bầu vào năm 2024, Đảng Cộng ḥa vẫn “không chỉ giành được chức vụ tổng thống và cả hai viện của Quốc hội — họ có thể giành được 60 ghế Thượng viện”. Điều này sẽ mang lại cho một tổng thống Đảng Cộng ḥa, có thể là Trump, “nhiều quyền lực hơn bất kỳ ai trong lịch sử Hoa Kỳ kể từ FDR. Nó có thể làm cho cuộc Cách mạng Reagan giống như tṛ trẻ con.”

MAGA có thể được chia?

Nhưng ngay cả con số 51% đó cũng có thể là quá lạc quan. Các chính trị gia đảng Dân chủ đă phải đối mặt với một trận chiến khó khăn với những lời kêu gọi của họ đối với các cử tri ôn ḥa ở ngoại ô, vốn là khối bỏ phiếu của đảng Cộng ḥa. Giành được đa số lâu dài có nghĩa là chuyển cuộc chiến sang một địa h́nh thậm chí c̣n ít hiếu khách hơn, cụ thể là những cử tri không có tŕnh độ đại học hiện đang bị Donald Trump mê hoặc. Với mức độ thù địch giữa các đảng ở mức cao trong lịch sử, làm thế nào các ứng cử viên Đảng Dân chủ có thể khiến cử tri Trump lắng nghe họ?

Tất nhiên, nhiều hoặc thậm chí hầu hết cử tri Trump không có tŕnh độ đại học có thể chống lại, từ chối hoặc chế nhạo lời đề nghị của các ứng cử viên Đảng Dân chủ. Nhưng lợi ích của Biden trong nhóm này so với Clinton sẽ trấn an chúng ta rằng có cơ sở để hy vọng. Và ngay cả khi chúng tôi cho rằng nhiều người trong số những người tham gia đó đă khiến Biden trở thành một ứng cử viên “đáng tin cậy” hơn, th́ điều đó vẫn khiến nhiều phiếu bầu bị tranh giành. Có một nhóm đáng kể các cử tri của Trump, những người bị thúc đẩy, ít nhất một phần, bởi sự thất vọng với những lời hứa không thành của các chính trị gia và sự bất lực rơ ràng trong việc mang lại những lợi ích vật chất có ư nghĩa cho tầng lớp lao động. Đảng Dân chủ chỉ cần khai thác hiệu quả sự thất vọng này.

Tuy nhiên, học giả gần đây t́m thấy rất ít bằng chứng cho thấy sức hấp dẫn kinh tế dựa trên giai cấp đối với cử tri Trump có khả năng vượt qua quy mô. Nghiên cứu cẩn thận của Alan Abramowitz về khả năng của Đảng Dân chủ trong việc giành lại cử tri thuộc tầng lớp lao động da trắng nhận thấy rằng sự phân chia giai cấp giữa cử tri có tŕnh độ đại học và không có tŕnh độ đại học “dường như không liên quan ǵ đến lợi ích kinh tế và mọi việc phải làm”. với thái độ phân biệt chủng tộc của hai nhóm này. . . . Những nỗ lực của các nhà lănh đạo Đảng Dân chủ nhằm giành lại sự ủng hộ của các cử tri thuộc tầng lớp lao động da trắng đă bỏ phiếu cho các ứng cử viên Đảng Cộng ḥa trong những năm gần đây bằng cách kêu gọi lợi ích kinh tế của họ,” ông tuyên bố, “không có nhiều khả năng mang lại nhiều kết quả.”

Kết luận nghiêm túc của Abramowitz được hỗ trợ bởi tài liệu học thuật gần đây phát hiện ra rằng trong khi t́nh trạng bất ổn kinh tế có thể thúc đẩy hỗ trợ cho các nhà độc tài cánh hữu như Trump, th́ điều ngược lại dường như không đúng sự thật: hỗ trợ tái phân phối kinh tế của các đảng chính trị dường như tạo ra rất ít sự khác biệt trong vận may bầu cử của họ. V́ vậy, mặc dù thực tế là nhiều cuộc thăm ḍ đă phát hiện ra sự ủng hộ đối với các chính sách kinh tế tiến bộ trong cơ sở của Trump, nhưng điều đó không có nghĩa là nhiều cử tri trong số đó có thể bị thuyết phục để ủng hộ Đảng Dân chủ dựa trên thông điệp kinh tế tiến bộ.

Nhiều chuyên gia Đảng Dân chủ đồng ư, tuyên bố rằng đảng không nên lăng phí thời gian của ḿnh để lôi kéo những người “đáng trách” không có tŕnh độ đại học, những người bị thúc đẩy bởi sự oán giận về chủng tộc chứ không phải giai cấp. Joshua Holland, trong một cuộc khám nghiệm tử thi sau cuộc bầu cử năm 2016 cho Rolling Stone , kêu gọi chúng ta “ngừng ám ảnh về các cử tri thuộc tầng lớp lao động da trắng”: “Bất kỳ nỗ lực nào,” anh ấy nói, “để tán tỉnh những cử tri đang bị kích động bởi sự bất b́nh về chủng tộc sẽ không chỉ đáng ngờ về mặt đạo đức, nhưng cũng sẽ có nguy cơ khiến các nhóm phát triển nhanh nhất trong liên minh Dân chủ xa lánh. Những người da trắng không học đại học đại diện cho một nhóm nhân khẩu học đang suy giảm khi tỷ lệ tốt nghiệp đại học tăng lên và cử tri trở nên đa dạng hơn.”

Tương tự như vậy, nhà thăm ḍ ư kiến ​​​​của Đảng Dân chủ, Cornell Belcher, mô tả các cử tri da trắng không có tŕnh độ đại học là “một thị trường đang thu hẹp và ngày càng phản kháng” đối với Đảng Dân chủ - một thị trường mà việc cố gắng giành lại là vô nghĩa. Ông nói với tờ New York Times : “Chúng tôi đang dành tất cả các nguồn lực của ḿnh để phát sóng truyền h́nh theo đuổi cử tri đu dây màu trắng kỳ lân thần thoại này .

Tuy nhiên, như chúng ta biết, không chỉ các cử tri da trắng thuộc tầng lớp lao động đang từ bỏ Đảng Dân chủ mà c̣n cả các cử tri gốc Tây Ban Nha. Thực tế này nhấn mạnh một cái nh́n sâu sắc quan trọng mà các nhà b́nh luận đă bỏ qua, những người cho rằng cử tri da trắng thuộc tầng lớp lao động là một lư do thất bại đối với Đảng Dân chủ: tầng lớp lao động - bao gồm cả người da trắng thuộc tầng lớp lao động - là một nhóm cực kỳ đa dạng. Ví dụ, về tinh thần đảng phái, 44% người da trắng thuộc tầng lớp lao động là cử tri đáng tin cậy của Đảng Cộng ḥa, 33% là cử tri đáng tin cậy của Đảng Dân chủ và 24% là cử tri độc lập — một nửa trong số họ có thể được coi là cử tri dao động thực sự. Có thể không có con đường rộng răi dẫn đến trung tâm MAGA, nhưng có một con đường.

Công nhân của Amazon và McDonald's để giải cứu?

Để hiểu rơ hơn những người Mỹ thuộc tầng lớp lao động ṭ ṃ về Trump nào có thể sẵn sàng đón nhận những lời kêu gọi của đảng Dân chủ, cần xem xét kỹ hơn những khác biệt về nghề nghiệp giữa các cử tri thuộc tầng lớp lao động. Các nhà khoa học chính trị Peter Hall và Georgina Evans phát hiện ra rằng hai nhóm cử tri thuộc tầng lớp lao động ủng hộ Trump với số lượng đáng kể có quan điểm tiến bộ nhất về các vấn đề kinh tế: những người lao động chân tay (bao gồm công nhân nhà máy và kho hàng) và những người lao động trong các vai tṛ dịch vụ mà người sử dụng lao động coi là ít kỹ năng hơn. Nhóm thứ hai này, mà tôi sẽ đề cập đến, v́ thiếu một thuật ngữ tốt hơn, là “nhân viên dịch vụ có kỹ năng thấp”, bao gồm tài xế giao hàng, nhân viên pha chế, nhân viên thu ngân, nhân viên thu ngân và nhân viên tiếp thị qua điện thoại. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Trung tâm Chính trị Giai cấp Lao động(CWCP), "cử tri có sẵn" — được định nghĩa là những người không xác định là người ủng hộ mạnh mẽ của một trong hai đảng — từ các nhóm này đă ủng hộ Trump vào năm 2020 với tỷ lệ chênh lệch từ 53% đến 47%. Để so sánh, 56% cử tri có sẵn không có bằng đại học ủng hộ Trump và 44% ủng hộ Biden.

Có một số lư do tại sao những người lao động dịch vụ thủ công và có kỹ năng thấp lại nghiêng về bên tả về các vấn đề kinh tế — và tại sao họ ngày càng chuyển sang bên tả hơn trong vài thập kỷ qua. Về bản chất, họ rút ra một thực tế là những người lao động này có lợi ích vật chất đặc biệt mạnh mẽ trong việc khôi phục cơ hội kinh tế và an ninh cho những người Mỹ đang làm việc. Những người lao động thủ công có nhiều khả năng hơn những người Mỹ khác đă tự ḿnh cảm nhận tác động của việc mất một công việc tốt do tự động hóa hoặc gia công phần mềm, và phải t́m một công việc được trả lương thấp hơn, không có an ninh và ít hoặc không có lợi ích. Về phần ḿnh, những người lao động dịch vụ có tay nghề thấp là những người có nhiều khả năng nắm giữ những công việc bấp bênh, chất lượng thấp và không có triển vọng thăng tiến - những công việc mà hầu hết người Mỹ sẽ không bao giờ sẵn sàng nhận.

Mặc dù các cử tri khác có thể bày tỏ thái độ tích cực đối với các vấn đề kinh tế tiến bộ nói chung, nhưng trong hầu hết các trường hợp, cam kết của họ đối với các chính sách đó bị lấn át bởi các yếu tố khác — đảng phái, các vấn đề phi kinh tế, chất lượng ứng cử viên — vào Ngày bầu cử.

Liệu các đảng viên Đảng Dân chủ có thể kết nối với những người lao động chân tay và tay nghề thấp thông qua các cam kết chính sách kinh tế tiến bộ, ngay cả khi những lời kêu gọi này không phù hợp với những người Mỹ thuộc tầng lớp lao động khác? Nếu vậy, tác động bầu cử có thể là đáng kể, v́ những người lao động chân tay và có kỹ năng thấp chiếm khoảng 22% số cử tri có sẵn từ các bang chiến trường năm 2020 và v́ có tiềm năng thực sự để tăng tỷ lệ cử tri đi bầu trong số những cử tri này — đặc biệt là những người làm dịch vụ có tay nghề thấp sẵn có công nhân, có tỷ lệ bỏ phiếu trắng vào năm 2020 là 35%, cao hơn từ bốn đến năm lần so với cử tri thuộc tầng lớp trung lưu.

Và rơ ràng là những người lao động chân tay và kỹ năng thấp dễ tiếp thu cử tri đi bỏ phiếu hoặc kháng cáo thuyết phục: cuộc khảo sát của CWCP cho thấy 30% người lao động kỹ năng thấp hoặc đă chuyển từ không bỏ phiếu cho Đảng Cộng ḥa sang bỏ phiếu cho Đảng Cộng ḥa hoặc từ không bỏ phiếu để một đảng viên Đảng Dân chủ bỏ phiếu cho một đảng viên Đảng Dân chủ từ năm 2016 đến năm 2020 (không bỏ phiếu cho một đảng vào năm 2016 có thể có nghĩa là bỏ phiếu cho một đảng khác hoặc hoàn toàn không bỏ phiếu) — nhiều hơn bất kỳ nhóm nghề nghiệp nào khác.

Để kiểm tra xem liệu những người lao động chân tay và tay nghề thấp có thể có nhiều khả năng ủng hộ các đảng viên Đảng Dân chủ đưa ra những lời kêu gọi tiến bộ đối với lợi ích kinh tế của cử tri thuộc tầng lớp lao động hay không, cuộc khảo sát của CWCP đă tŕnh bày hàng ngh́n hồ sơ ứng cử viên Đảng Dân chủ giả định cho 1.650 cử tri, tất cả đều bao gồm một loạt các ưu tiên chiến dịch kinh tế liên quan đến việc làm, thuế và mức lương tối thiểu. V́ một ứng cử viên là Đảng viên Đảng Dân chủ hoặc Đảng Cộng ḥa là một yếu tố dự đoán mạnh mẽ về sự ủng hộ và v́ các chiến dịch không diễn ra trong khoảng trống truyền thông, nên tất cả các ứng cử viên giả định đều được xác định rơ ràng là Đảng viên Đảng Dân chủ và hồ sơ của họ được đặt trước một trong số các khung thông điệp đối lập khác nhau .

Cuộc khảo sát cho thấy việc sử dụng thông điệp chính sách kinh tế tiến bộ xung quanh việc làm có tác động lớn đối với những người lao động chân tay và dịch vụ có tay nghề thấp - ngay cả sau khi tính đến thông điệp đảng phái và phe đối lập. Những ứng cử viên này được đánh giá cao hơn tới 10 điểm phần trăm so với những người sử dụng kháng cáo thay thế.

Các chính sách cụ thể được những người lao động chân tay và tay nghề thấp ưa chuộng là mức lương tối thiểu 15 đô la và một đảm bảo việc làm đầy tham vọng của liên bang nhằm cung cấp cho tất cả người Mỹ một công việc ổn định với mức lương đủ sống. Những phát hiện này phù hợp với các cuộc khảo sát khác gần đây cho thấy việc tập trung vào những công việc tốt là một chiến lược giành chiến thắng cho Đảng Dân chủ trong số các cử tri thuộc tầng lớp lao động. Ngược lại, những lời kêu gọi kinh tế tiến bộ có tác động tối thiểu đối với những người trả lời không có tŕnh độ đại học nói chung.

Hơn nữa, trong khi các vấn đề thường được hiểu qua lăng kính văn hóa — như súng, phá thai và nhập cư — đă giúp định h́nh sở thích của ứng cử viên đối với lao động chân tay và dịch vụ tay nghề thấp, th́ những vấn đề này lại có ảnh hưởng lớn hơn nhiều đối với cử tri không có tŕnh độ đại học. như một tổng thể. Nói cách khác, có một nhóm đáng kể cử tri thuộc tầng lớp lao động nh́n chung ủng hộ Trump nhưng tỏ ra cởi mở hơn nhiều với những lời kêu gọi kinh tế tiến bộ và ít bị ảnh hưởng bởi những lời kêu gọi văn hóa cánh hữu hơn những cử tri Trump thuộc tầng lớp lao động khác.

Một chủ nghĩa dân túy khác là có thể

Ngày càng có nhiều chính trị gia và chiến lược gia trong Đảng Dân chủ bắt đầu kêu gọi các ứng cử viên vận động tranh cử theo chủ nghĩa dân túy rơ ràng hơn, thuật ngữ “chúng ta chống lại họ” nhằm đưa những người Mỹ b́nh thường chống lại giới tinh hoa kinh tế và chính trị. Chẳng hạn, nhà hoạt động và chiến lược cấp tiến Jonathan Smucker ủng hộ một phiên bản cánh tả của chủ nghĩa dân túy mà ông gọi là “chủ nghĩa dân túy bao gồm”.

Anh ấy giải thích với tôi rằng “phiên bản chủ nghĩa dân túy của anh ấy thực sự chỉ đích danh và tập trung vào những thủ phạm kinh tế: các tỷ phú, Phố Wall và các tập đoàn lớn đă thao túng hệ thống chính trị để phá bỏ lợi ích của người dân lao động.” Điều này có nghĩa là xúi giục một cuộc chiến vượt ra ngoài Đảng Cộng ḥa và bao gồm cả các đảng viên Đảng Dân chủ, những người “đă đấu thầu những thủ phạm kinh tế đó”. Mặt khác của sự phân cực, đối với Smucker, đang nói lên một “chúng ta là những người” bao gồm tất cả những người khác.

Những người ủng hộ cách tiếp cận này đă cùng nhau tham dự một hội nghị gần đây ở Washington, DC, để so sánh các ghi chú và làm việc trên một con đường chung phía trước. Là một trong những người tổ chức sự kiện, nhà văn chính trị Adam Jentleson, giải thích với tờ New York Times , “Các đảng viên Đảng Dân chủ phải t́m ra một cách hiệu quả hơn để gặp gỡ các cử tri thuộc tầng lớp lao động ở nơi họ đang sinh sống, và khơi dậy sự tức giận thực sự của họ — nếu không th́ đảng Cộng ḥa sẽ làm vậy.”

Được trang bị dữ liệu mới từ một cuộc khảo sát các cử tri thuộc tầng lớp lao động do nhóm vận động Chống lại sự độc quyền của các công ty ủy quyền - nhóm này cho thấy rằng các cử tri trên khắp các lĩnh vực chính trị lo ngại về ảnh hưởng quá lớn của các tập đoàn trong nền chính trị Hoa Kỳ và sẽ bị thuyết phục bỏ phiếu cho các ứng cử viên đă đề xuất các giải pháp để hạn chế quyền lực của công ty - Jentleson tuyên bố rằng “một thông điệp kinh tế dân túy có hiệu quả cao và thật điên rồ khi Dems chưa đi theo hướng này nhanh nhất có thể.”

Tuy nhiên, không phải tất cả các chiến lược gia cấp tiến đều đồng ư rằng hạ bệ giới tinh hoa kinh tế là một chiến lược thành công để tiếp cận các cử tri thuộc tầng lớp lao động. Một dự án nghiên cứu hợp tác kéo dài nhiều năm của một loạt các nhóm vận động tiến bộ đă phát hiện ra rằng nếu các đảng viên Đảng Dân chủ hy vọng tiếp cận được nhiều cử tri không có tŕnh độ đại học hơn, th́ họ chắc chắn không nên coi các tập đoàn là anh hùng — nhưng cũng không nên miêu tả tập đoàn đó là kẻ xấu rơ ràng. Báo cáo kết luận rằng “mọi người đẩy lùi các tuyên bố buộc tội rộng răi các tập đoàn hoặc người giàu, và họ phản đối bằng các ví dụ cụ thể về các tập đoàn và người giàu đang làm những điều tốt”.

Để hiểu rơ hơn về câu hỏi về chủ nghĩa dân túy kinh tế có thể diễn ra như thế nào giữa các nhóm khác nhau của tầng lớp lao động Hoa Kỳ, trong cùng một cuộc khảo sát đă đề cập trước đó, CWCP đă đưa ra những người trả lời các ứng cử viên giả định đă kết hợp một loạt các lời kêu gọi theo phong cách dân túy vào chiến dịch của họ nhắn tin để xem điều ǵ, nếu có, đă ảnh hưởng đến nhận thức của tầng lớp lao động Mỹ về các ứng cử viên Đảng Dân chủ.

Một số ứng cử viên nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm nhiều chính trị gia lắng nghe những người Mỹ b́nh thường hoặc lao động, và một số đưa ra sự tương phản rơ rệt giữa những người bị “bán đứng” và giới tinh hoa chính trị tham nhũng, trong khi những người khác đặt căng thẳng giữa người Mỹ lao động và giới tinh hoa kinh tế siêu giàu lên hàng đầu và trung tâm - tương tự như phong cách nhắn tin được Thượng nghị sĩ Bernie Sanders sử dụng trong các cuộc tranh cử tổng thống của ông.

Cuộc khảo sát cho thấy rằng mặc dù chủ nghĩa dân túy kinh tế theo phong cách Sanders nh́n chung được các cử tri có mặt đánh giá cao, nhưng nó không hoạt động tốt hơn việc nhắn tin chỉ tập trung vào nhu cầu của các chính trị gia lắng nghe nhiều hơn từ những người Mỹ b́nh thường.

Tuy nhiên, trong số các nhân khẩu học chính của lao động chân tay và dịch vụ có tay nghề thấp, chỉ những ứng cử viên sử dụng lời kêu gọi theo phong cách Sanders hoạt động tốt hơn những người tránh bất kỳ thông điệp theo phong cách dân túy nào, cho thấy cử tri trong các nhóm này thấy lời kêu gọi theo chủ nghĩa dân túy về kinh tế có sức thuyết phục đặc biệt. Điều này phù hợp với nghiên cứu trước đây đă chỉ ra rằng sự thất vọng đối với giới tinh hoa chính trị và kinh tế là động lực chính để các cử tri thuộc tầng lớp lao động ủng hộ các chính trị gia dân túy. Và những lời kêu gọi dân túy về kinh tế chỉ có tác dụng đối với những người lao động chân tay và tay nghề thấp, chứ không phải đối với tất cả những người được hỏi không có bằng đại học. Điều này có nghĩa là tầm quan trọng của chủ nghĩa dân túy kinh tế đối với các khu vực bầu cử chủ chốt của tầng lớp lao động sẽ bị che giấu nếu chúng ta chỉ xem xét các cử tri không có tŕnh độ đại học.

Tương tự như vậy, trong khi giai cấp của các ứng cử viên có ảnh hưởng tối thiểu đến quan điểm của những người trả lời không có tŕnh độ đại học đối với họ, th́ các ứng cử viên có xuất thân không thuộc tầng lớp ưu tú lại phổ biến hơn nhiều so với các ứng cử viên thuộc tầng lớp thượng lưu trong số những người lao động dịch vụ chân tay và tay nghề thấp. Chẳng hạn, việc chuyển từ một ứng cử viên thuộc tầng lớp thượng lưu sang một ứng cử viên thuộc tầng lớp lao động chân tay như giáo viên hoặc y tá đă dẫn đến tỷ lệ ủng hộ của những cử tri này tăng 8,4 điểm phần trăm. 

Kết hợp tất cả các yếu tố lại với nhau, cuộc khảo sát của CWCP cho thấy có thể tiếp cận một nhóm cử tri quan trọng thuộc tầng lớp lao động ṭ ṃ về Trump nếu Đảng Dân chủ tập trung vào các vấn đề kinh tế tiến bộ liên quan đến việc làm, sử dụng thông điệp dân túy kinh tế khiến người dân b́nh thường chống lại giới tinh hoa kinh tế và tranh cử ứng cử viên xuất thân không ưu tú.

Lời kêu gọi rộng răi của chủ nghĩa dân túy cánh tả

Những người lao động chân tay và tay nghề thấp có thể nằm trong số những nhóm hứa hẹn nhất mà Đảng Dân chủ có thể tiếp cận bằng cách tiếp cận dân túy cánh tả, nhưng họ không phải là những nhóm duy nhất. Nghiên cứu tương tự cho thấy các ứng cử viên áp dụng cách tiếp cận này cũng đang thu hút các nhóm chủ chốt trong liên minh Dân chủ, bao gồm cả người Mỹ gốc Phi và cử tri nông thôn.

Trong số những người trả lời là người da đen, những ứng viên tranh cử được đảm bảo việc làm phổ biến hơn tất cả các ứng viên khác. Ví dụ, các ứng cử viên tranh cử nhờ bảo đảm việc làm được người da đen trả lời ủng hộ trong 58% số cuộc tranh cử, trong khi các ứng cử viên chạy theo một đợt tăng thuế nhỏ dành cho người giàu chỉ được ưa chuộng trong 46% số cuộc tranh cử. Về phần ḿnh, những người được hỏi ở nông thôn có khuynh hướng ủng hộ những người theo chủ nghĩa dân túy kinh tế hơn là những người không theo chủ nghĩa dân túy và ưu tiên những ứng cử viên có cơ hội việc làm được đảm bảo hơn tất cả các ứng cử viên khác.

Cũng có rất ít lư do để kỳ vọng rằng chủ nghĩa dân túy cánh tả sẽ khiến các khu vực bầu cử quan trọng khác trong liên minh Dân chủ xa lánh. Ví dụ, những người trả lời có tŕnh độ đại học và chuyên nghiệp (chẳng hạn như bác sĩ, luật sư và giáo sư) cũng cởi mở với việc nhắn tin theo chủ nghĩa dân túy về kinh tế và các ứng cử viên không ưu tú như họ đối với các phong cách nhắn tin và ứng cử viên khác - mặc dù họ ít có xu hướng ủng hộ hơn đối với một đảm bảo việc làm. Những người theo chủ nghĩa tự do tự nhận ḿnh cũng có quan điểm tích cực về các ứng cử viên sử dụng thông điệp dân túy về kinh tế và họ có nhiều khả năng tán thành các ứng cử viên thuộc mọi thành phần giai cấp hơn là các ứng cử viên thuộc tầng lớp thượng lưu.

Cuối cùng, cuộc khảo sát của CWCP đă kiểm tra tác động của việc các ứng cử viên sử dụng thông điệp theo phong cách dân túy chống lại chính Đảng Dân chủ và nhận thấy rằng hầu như tất cả các nhóm đều đánh giá cao các ứng cử viên chỉ trích Đảng Dân chủ v́ đă xa rời nhu cầu của tầng lớp lao động và trung lưu Mỹ. - thậm chí cả những người tự nhận ḿnh là đảng viên Đảng Dân chủ.

Chủ nghĩa dân túy cánh tả cung cấp cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ quyền tiếp cận một loạt các khu vực bầu cử quan trọng mà không tạo ra bất kỳ nghĩa vụ bầu cử rơ ràng nào cho đảng. Họ nên thử.

Nhưng c̣n vấn đề văn hóa th́ sao?

Thu hút lợi ích kinh tế của người lao động là điều tốt và tốt, nhưng những nỗ lực đó sẽ không bị hủy hoại nếu Đảng Dân chủ tập trung vào các vấn đề có khả năng gây chia rẽ thường được gọi là “các vấn đề văn hóa” có thể khiến nhiều cử tri thuộc tầng lớp lao động có xu hướng tiến bộ xa lánh về các vấn đề kinh tế nhưng ít hơn về các vấn đề văn hóa?

Đầu tiên, các đảng viên Đảng Dân chủ không thể tránh nói về các vấn đề văn hóa. Như Shenker-Osorio đă giải thích, khi thảo luận về trường hợp chính sách chủng tộc, im lặng về những vấn đề này “không có nghĩa là những cuộc tṛ chuyện đó sẽ biến mất. Điều đó có nghĩa là điều duy nhất mà các cử tri của chúng tôi nghe thấy là sự lôi kéo chạy đua không ngừng của phía bên kia, điều đó có nghĩa là những lời hứa kinh tế của chúng tôi không thể thực hiện được.”

Tương tự, cuộc khảo sát gần đây của CWCP cho thấy các ứng cử viên không nói về các vấn đề văn hóa — bao gồm súng, phá thai và nhập cư — nằm trong số những ứng cử viên có thành tích yếu nhất được kiểm tra, cho thấy rằng khi các ứng cử viên giữ im lặng về những chủ đề này, cử tri chỉ cần điền vào chỗ trống với một bức tranh biếm họa ồn ào và háo hức do Quyền cung cấp.

Điều đó nói rằng, ma quỷ là trong các chi tiết. Những vấn đề văn hóa nào mà các đảng viên Đảng Dân chủ nói đến và cách họ nói về những vấn đề đó rất quan trọng.

Mặc dù việc đưa ra quan điểm tiến bộ về các vấn đề văn hóa không giúp ích ǵ cho các ứng cử viên trong cuộc khảo sát của CWCP, nhưng mức độ mà nó gây tổn hại cho họ rất khác nhau. Trong một số trường hợp, việc các ứng cử viên chọn lập trường trung dung hay cấp tiến không quan trọng. Các cử tri có mặt ít nhiều có khả năng ủng hộ các ứng cử viên có quan điểm trung dung về phá thai (chẳng hạn như ủng hộ phá thai hợp pháp cho đến tam cá nguyệt thứ hai) hoặc lập trường tiến bộ (ủng hộ phá thai hợp pháp trong tất cả hoặc hầu hết các trường hợp).

Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, chẳng hạn như nhập cư, thông điệp lũy tiến là một trách nhiệm lớn. Các ứng cử viên chạy theo "cải cách nhập cư hợp lư" được ưa chuộng trong 58,4% số cuộc tranh cử, trong khi những người ủng hộ "phi tội phạm hóa nhập cư" chỉ được ưa chuộng 42%.

Tuy nhiên, điều thú vị là, trong số những người lao động dịch vụ thủ công và có tay nghề thấp, khoảng cách về mức độ ủng hộ giữa các ứng cử viên tranh cử vào các vị trí trung tâm so với các vị trí nhập cư cấp tiến nhỏ hơn đáng kể so với những người không có tŕnh độ đại học nói chung - có sự khác biệt 10,4 điểm phần trăm giữa những người làm công việc thủ công và những người làm dịch vụ tŕnh độ thấp. công nhân dịch vụ lành nghề và chênh lệch 17,6 điểm phần trăm giữa những người trả lời không có tŕnh độ đại học - một lần nữa cho thấy rằng những người lao động chân tay và tay nghề thấp có thể là nhóm mục tiêu thuộc tầng lớp lao động lư tưởng cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ.

Không dễ dàng như nó có vẻ

Thông điệp dân túy cánh tả không giống như thuốc chữa bách bệnh cho những tai ương của Đảng Dân chủ. Chỉ có một quá tŕnh lâu dài nhằm xây dựng lại niềm tin giữa các cử tri thuộc tầng lớp lao động và đảng — có thể thông qua các thành tựu chính sách bền vững có tác động có ư nghĩa đến cuộc sống của những người Mỹ đang đi làm — mới có thể tạo ra kiểu tái tổ chức của tầng lớp lao động mà chúng ta cần để loại bỏ bản thân chúng ta về Chủ nghĩa Trump một lần và măi măi. Và điều đó, ngoài việc nhắn tin hiệu quả hơn, sẽ đ̣i hỏi một mức độ năng lực tổ chức và đ̣n bẩy chính trị ở Cánh tả - đặc biệt là trong hàng ngũ các công đoàn khu vực tư nhân đang bị bao vây - mà ngày nay, thật đáng buồn, dường như vẫn chưa thể xảy ra.

Tuy nhiên, các đảng viên Đảng Dân chủ cần phải làm điều ǵ đó để vượt ra khỏi cơ sở tiến bộ của họ. Nếu không, cùng lắm là họ sẽ không thể thực hiện những cải cách để cải thiện cuộc sống của tầng lớp lao động Mỹ; tệ nhất, đảng Cộng ḥa sẽ củng cố một liên minh của tầng lớp lao động để trao cho họ ch́a khóa của chính phủ trong nhiều thập kỷ tới. Chủ nghĩa dân túy cánh tả không phải là một sự đánh cược chắc chắn, nhưng nó mang lại cho Đảng Dân chủ cơ hội tốt nhất để tiếp cận những cử tri thuộc tầng lớp lao động dễ thuyết phục mà họ cần phải giành được.

Và không phải đảng viên Đảng Dân chủ luôn phản đối chủ nghĩa dân túy cánh tả. Thật vậy, chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2012 của Barack Obama chủ yếu dựa vào cách tiếp cận tương tự. Như nhà văn John Stoehr giải thích, Obama “đă làm việc cật lực để giành được sự ủng hộ của cử tri ở các bang công nghiệp đang rỉ sét như Wisconsin và Michigan, cử Joe Biden, ḍng dơi của Scranton cổ cồn xanh, kích động đám đông trước khi tham gia vào cuộc tấn công Mitt Romney , kẻ cướp công ty muốn phá hủy nền kinh tế, khi hắn ta phá hủy các nhà máy và công việc tốt.

Tuy nhiên, với một vài ngoại lệ, trong những năm gần đây, các ứng cử viên Đảng Dân chủ đă tránh xa loại h́nh chính trị này. Kết quả là, theo cách nói của nhà sử học Michael Kazin, các đảng viên Đảng Dân chủ đă “gặp khó khăn trong việc tŕnh bày một cách mạnh mẽ và rơ ràng về loại h́nh kinh tế mà họ tin tưởng và nó sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho hầu hết những người làm việc cho người khác”.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đă phải vật lộn để giải quyết sự phẫn nộ dựa trên giai cấp mà Trump đă rất thành công trong việc giải tỏa. Như Shakir mô tả, Trump “đă nói về các tập đoàn, đặt tên cho họ, chỉ trích họ trên Twitter, chỉ trích họ trong các bài phát biểu trước công chúng nhiều hơn bất kỳ tổng thống hiện đại nào trong lịch sử”. Các đảng viên Đảng Dân chủ sẽ được phục vụ tốt khi đi theo sự dẫn dắt của Trump về mặt này - nếu không phải ở bất kỳ khía cạnh nào khác.

Cuối cùng, mặc dù chúng ta có bằng chứng rơ ràng rằng các cử tri thuộc tầng lớp lao động thích các ứng cử viên không ưu tú hơn các ứng cử viên giàu có, có uy tín cao, nhưng chỉ có khoảng 2% thành viên Quốc hội là công nhân và đại đa số các ứng cử viên quốc hội của đảng Dân chủ có hồ sơ giáo dục không phù hợp với ư kiến ​​của hầu hết cử tri.

Đối với những người cấp tiến để xoa dịu thùng bột độc đoán của cánh hữu, tất cả điều này cần phải thay đổi.

 

Vô Tổ Quốc Mất Danh Dự Vô Trách Nhiệm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 11

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 10

 

THÁNG 9/2020

 

VĂN HÓA - LỊCH SỬ

 

TỔNG HỢP BÀI VỞ CÁC DIỄN ĐÀN

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

VẤN ĐỀ TÔN GIÁO

 

 


Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


VIETNAMESE COMMANDOS

 1. Một Trang Lịch Sử

 2. Viết Lại Lịch Sử  Video

 3. Secret Army Secret War Video

 4. Đứng Đầu Ngọn Gió Video

 5. Con Người Bất Khuất Video

 6. Dấu Chân Biệt Kích Video

 7. Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

 8. Huyền thoại về:"Những người lính một thời bị lăng quên" Kim Âu

 9. Phản Bội Kim Âu

 10. Tiếng Nói Công Lư Kim Âu

 11. Vietnam’s ‘Lost Commandos’ Gain Recognition in Senate

 12. President Unit Citation at Fort Bragg

 13. Vietnamese Commando never knew U.S. declared him dead

 14. Back from the dead

 15. Bill of Compensation

 16. Miami! Gian Hùng Lộ Mặt  Kim Âu 

 17. Honoring Vietnamese Commandos

 18. Honoring South Vietnamese Army

 19. Vietnamese Commandos Win Last Battle

 20. Uncommon Betrayal

 21. Go to congress

 22. Trong Gịng Lịch Sử Kim Âu

 23. Oplan 21 Kim Âu

 24. Biệt Kích Gỉa, Biệt Kích Thật Kim Âu

 25. Xuyên Tạc Lịch Sử Kim Âu

 26. Cảm Nghĩ Đầu Xuân (2011)

 27. Những Tên Miệng Hùm Gan Sứa Kim Âu

 28. Loretta Sanchez Không Hề Gian Dối Kim Âu

 29. Ăn Qủa Nhớ Kẻ Trồng Cây Kim Âu

 30. The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.

 31. Lá Thư Tự Thú

 32. Người Tù Kiệt Xuất

 33. Hồi Chuông Báo Tử I

 34. Hồi Chuông Báo Tử II

 35. Hồi Chuông Báo Tử III

 36. Hồi Chuông Báo Tử IV

 37. Thư Trả Lời Mai Nhuệ Anh

 38. Thánh Nhân Vô Phí Vật

 39. Đặc Biệt Cho Nhóm 10%

 40. Phân Định Chính Tà

 41. Phân Định Chính Tà 1

 42. Phân Định Chính Tà 2

 43. Phân Định Chính Tà 3

 44. Hư Danh - Hư Cấu

 45. Kim Âu Trả Lời Phỏng Vấn Hồng Phúc

 46. Hồng Phúc Phỏng Vấn Tourison. Lê Ngung

 47. Sư Thật Về Nguyễn Hữu Luyện

 48. Tri Nhân Tri Diện Bất Tri Tâm

 49. Nguyên Uỷ Một Vụ Kiện

 50. Trả Lời Câu Hỏi Của Một Vi Hữu


 

 

Binh Thư Yếu Lược Trần Quốc Tuấn * Một Trang Lịch Sử

Vietnamese Commandos' History * Vietnamese Commandos vs US Government * Lost Army Commandos

Bill of Compensation * Never forget * Viết Lại Lịch Sử  Video * Secret Army Secret War Video

Đứng Đầu Ngọn Gió Video * Con Người Bất Khuất Video * Dấu Chân Biệt Kích Video * Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.* Gulf of Tonkin Incident * Pentagon Bạch Hóa * The heart of a boy

U.S Debt Clock * Wall Street and the Bolshevik Revolution Antony C. Sutton

Wall Street and the Rise of Hitler Antony C. Sutton * None Dare Call It Conspiracy Gary Allen

Chiến Tranh Tiền Tệ (Currency War) * Confessions of an Economic Hit Man John Perkins

The World Order Eustace Mullin * Trăm Việt trên vùng định mệnh * Chính Đề Việt Nam Tùng Phong (dịch)

OSS vào Việt Nam 1945 Dixee R. Bartholomew - Feis * Lyndon Baines Johnson Library Musuem

Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn * Nguồn Gốc Dân Tộc Việt Nam B́nh Nguyên Lộc

Nghi Thức Ngoại Giao * Lễ Nghi Quân Cách * Sắc lệnh Cờ Vàng * Quốc Tế Cộng Sản

How Does a Bill Become Law? * New World Order * Diplomacy Protocol. PDF

The World Order Eustace Mullin * Why Vietnam? Archimedes L. A. Patti

Vietnam War Document * American Policy in Vietnam

Foreign Relations Vietnam Volum-1 * The Pentagon Papers * Pentagon Papers Archives

Vietnam and Southeast Asia Doc * Vietnam War Bibliogaphy * Công Ước LHQ về Luật Biển

CIA and NGOs * CIA And The Generals * CIA And The House Of Ngo * Global Slavery

Politics of Southeast Asia * Bên Gịng Lịch Sử

Dấu Binh Lửa * Đại Hội Toàn Quân? Phùng Ngọc Sa

Bách Việt  * Lược Sử Thích Ca  * Chủ thuyết Dân Tộc Sinh Tồn

Silenced! The Unsolved Murders of Immigrant Journalists in the USA. Juan Gonzales

Society of Professional Journalists: Code of Ethics download

Douglas Mac Arthur 1962 * Douglas Mac Arthur 1951 * John Hanson, President of the Continental Congress

Phương Pháp Biện Luận * Build your knowledge

To be good writer * Ca Dao -Tục Ngữ * Chùa Bái Đính * Hán Việt

Top 10 Crime Rates  * Lever Act * Espionage Act 1917 * Indochina War * Postdam * Selective Service Act

War Labor Board * War of Industries * War Production Board * WWII Weapon * Supply Enemy * Wold War II * OSS

Richest of The World * Truman Committee   * World Population * World Debt * US Debt Clock *

An Sinh Xă Hội - Cách T́m IP Email * Public Holiday * Funny National Days

Oil Clock * GlobalResearch * Realworldorder * Thirdworldtraveler * Thrivemovement *Prisonplanet.com *Infowars

Rally protest *Sơ Lược VềThuyền Nhân  *The Vietnamese Population in USA *Lam vs Ngo

VietUni * Funny National Days  * 1DayNotes   

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

MINH THỊ

NGƯỜI  QUỐC  GIA ĐẶT QUYỀN LỢI CỦA TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC LÊN BẢN VỊ TỐI THƯỢNG. KHÔNG TRANH QUYỀN ĐOẠT LỢI CHO CÁ NHÂN, PHE NHÓM, ĐẢNG PHÁI HAY BẦY ĐÀN TÔN GIÁO CỦA M̀NH.

NGƯỜI QUỐC  GIA BẢO VỆ LĂNH THỔ CỦA TIỀN NHẦN, GIỮ G̀N DI SẢN VĂN HÓA DÂN TỘC, ĐĂI LỌC VÀ KẾT HỢP HÀI H̉A VỚI VĂN  MINH VĂN HÓA TOÀN CẦU ĐỂ XÂY DỰNG CON NGƯỜI, XĂ HỘI VÀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM CƯỜNG THỊNH PHÙ HỢP VỚI XU THẾ TIẾN BỘ CỦA NHÂN LOẠI.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu