at Capitol.  June 19.1996

 

 

with Sen. JohnMc Cain

 

with Congressman Bob Barr

with General John K Singlaub

CNBC .Fox .FoxAtl .. CFR. CBS .CNN .VTV.

.WhiteHouse .NationalArchives .FedReBank

.Fed Register .Congr Record .History .CBO

.US Gov .CongRecord .C-SPAN .CFR .RedState

.VideosLibrary .NationalPriProject .Verge .Fee

.JudicialWatch .FRUS .WorldTribune .Slate

.Conspiracy .GloPolicy .Energy .CDP .Archive

.AkdartvInvestors .DeepState .ScieceDirect

.NatReview .Hill .Dailly .StateNation .WND

-RealClearPolitics .Zegnet .LawNews .NYPost

.SourceIntel .Intelnews .QZ .NewAme

.GloSec .GloIntel .GloResearch .GloPolitics

.Infowar .TownHall .Commieblaster .EXAMINER

.MediaBFCheck .FactReport .PolitiFact .IDEAL

.MediaCheck .Fact .Snopes .MediaMatters

.Diplomat .NEWSLINK .Newsweek .Salon

.OpenSecret .Sunlight .Pol Critique .

.N.W.Order .Illuminatti News.GlobalElite

.NewMax .CNS .DailyStorm .F.Policy .Whale

.Observe .Ame Progress .Fai .City .BusInsider 

.Guardian .Political Insider .Law .Media .Above

.SourWatch .Wikileaks .Federalist .Ramussen

.Online Books .BREIBART.INTERCEIPT.PRWatch

.AmFreePress .Politico .Atlantic .PBS .WSWS

.NPRadio .ForeignTrade .Brookings .WTimes

.FAS .Millenium .Investors .ZeroHedge .DailySign

.Propublica .Inter Investigate .Intelligent Media  

.Russia News .Tass Defense .Russia Militaty

.Scien&Tech .ACLU .Veteran .Gateway. DeepState

.Open Culture .Syndicate .Capital .Commodity

.DeepStateJournal .Create .Research .XinHua

.Nghiên Cứu QT .NCBiển Đông .Triết Chính Trị

.TVQG1 .TVQG .TVPG .BKVN .TVHoa Sen

.Ca Dao .HVCông Dân .HVNG .DấuHiệuThờiĐại

.BảoTàngLS.NghiênCứuLS .Nhân Quyền.Sài G̣n Báo

.Thời Đại.Văn Hiến .Sách Hiếm.Hợp Lưu  

.Sức Khỏe .Vatican .Catholic .TS KhoaHọc

.KH.TV .Đại Kỷ Nguyên .Tinh Hoa .Danh Ngôn

.Viễn Đông .Người Việt.Việt Báo.Quán Văn

.TCCS .Việt Thức .Việt List .Việt Mỹ .Xây Dựng

.Phi Dũng .Hoa Vô Ưu.ChúngTa .Eurasia.

 CaliToday .NVR .Phê B́nh . TriThucVN

.Việt Luận .Nam Úc .Người Dân .Buddhism

.Tiền Phong .Xă Luận .VTV .HTV .Trí Thức

.Dân Trí .Tuổi Trẻ .Express .Tấm Gương

.Lao Động .Thanh Niên .Tiền Phong .MTG

.Echo .Sài G̣n .Luật Khoa .Văn Nghệ .SOTT

.ĐCS .Bắc Bộ Phủ .Ng.TDũng .Ba Sàm .CafeVN

.Văn Học .Điện Ảnh .VTC .Cục Lưu Trữ .SoHa

.ST/HTV .Thống Kê .Điều Ngự .VNM .B́nh Dân

.Đà Lạt * Vấn Đề * Kẻ Sĩ * Lịch Sử *.Trái Chiều

.Tác Phẩm * Khào  Cứu * Dịch Thuật * Tự Điển *

THÁNG 01-2023

 

US DEBT CLOCK . WORLDOMETERS .TRÍ TUỆ MỸ . SCHOLARSCIRCLE. CENSUS - SCIENTIFIC- COVERTACTION

EPOCH - ĐKN - REALVOICE - JUSTNEWS - NEWSMAX - BREIBART - WARROOM - REDSTATE - PJMEDIA - EPV - REUTERS - AP - NTD - REPUBLIC - VIỆT NAM - BBC - VOA - RFI - RFA - HOUSE - TỬ VI - VTV - HTV - PLUTO - BLAZE - INTERNET - SONY - CHINA - SINHUA - FOXNATION - FOXNEWS - NBC - ESPN - SPORT - ABC- LEARNING - IMEDIA - NEWSLINK - WHITEHOUSE- CONGRESS - FED REGISTER - OAN - DIỄN ĐÀN - UPI - IRAN - DUTCH - FRANCE 24 - MOSCOW - INDIA - NEWSNOW  NEEDTOKNOW - REDVOICE - NEWSPUNCH - CDC - WHO - BLOOMBERG - WORLDTRIBUNE - WND - MSNBC- REALCLEAR

POPULIST PRESS - PBS - SCIENCE - HUMAN EVENT - REPUBLIC BRIEF - AWAKENER - TABLET - AMAC - LAW - WSWS - INVESTOPIA -CONVERSATION - BALANCE - QUORA - FIREPOWER - GLOBAL- NDTV- ALJAZEERA- TASS- DAWN

 

   

NHẬN ĐỊNH - QUAN ĐIỂM

 

THÁNG 01-2023

TỪ THIỆN HAY B̀NH PHONG CHO

NHỮNG ÂM MƯU QUYỀN LỰC

CỦA CÁC TÀI PHIỆT

 

 

Thứ Bảy, 06/06/2020, 11:52

 

 

“Từ thiện” có lẽ là một trong những ví dụ điển h́nh của việc ngôn ngữ là lồng giam tư duy của chúng ta như thế nào. Ít nhất là trong ngôn ngữ tiếng Việt, trong “từ thiện” có “thiện”, nghĩa là tốt. “Từ thiện” v́ thế luôn được coi là một điều tốt. Tính trên b́nh diện cá nhân th́ có lẽ điều đó đúng. Một người chia sẻ một phần của cải của ḿnh cho người khác - đó là đạo lư được nhắc tới trong kinh lư của mọi tôn giáo.

 

Nhưng, từ thiện không chỉ là chuyện của một cá nhân kiểu như tiền tôi, tôi tiêu thế nào là quyền của tôi. Từ thiện, theo nhà chính trị học của Đại học Stanford, tác giả cuốn Cho đi: Tại sao từ thiện là sự dân chủ thất bại và làm thế nào để chúng trở nên tốt hơn?, nên được nghiên cứu trên cả b́nh diện xă hội và chính trị.

 

 

Vua thép Andrew Carnegie.

Cố Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt từng nói: “Không một khoản từ thiện nào trong việc tiêu tốn chừng ấy tài sản có thể bù đắp được những hành vi sai trái để tích lũy số tài sản ấy”. Và Roosevelt đă tuyên bố như thế để phản đối đề xuất về một quỹ từ thiện nhằm “tẩy trắng” của “vua dầu mỏ” John D. Rockefeller vào năm 1909.

Trước đó, Roosevelt cũng không mặn mà với quỹ từ thiện của “vua thép” Andrew Carnegie. Sau khi Carnegie bán lại doanh nghiệp của ḿnh cho J.P.Morgan, ông đă thảo một lá thư gửi tới Nhà Trắng, bày tỏ với tổng thống niềm mong mỏi được chia sẻ khối tài sản của ḿnh cho những công dân khác và sự nghiệp nghiên cứu khoa học của quốc gia thông qua Học viện Carnegie.

 

Roosevelt tuy phản hồi hết sức tích cực, vậy nhưng, trong một lá thư gửi cộng sự, tổng thống lại thú nhận rằng: “Tôi đă rất cố gắng để thích Carnegie nhưng quả rất khó. Không có loại người nào mà tôi cảm thấy kinh tởm khinh miệt hơn...”.

 

Ông mỉa mai cả những nỗ lực của Carnegie nhằm đóng góp cho nền ḥa b́nh thế giới: “Toàn bộ sự khốn khổ mà cuộc chiến tranh Tây Ban Nha gây ra chẳng thấm vào đâu so với những sự khốn khổ [...] của những người vận hành công việc ở doanh nghiệp thép Carnegie và của những chủ đầu tư nhỏ lẻ, trong khoảng thời gian Carnegie thu thập đống của cải của ḿnh. [...] Sự bất chính của chiến tranh là một tội ác xấu xa nhưng tôi không chắc lắm rằng nó xấu xa hơn sự bất chính trong kinh doanh”. Là một nhà tư bản độc quyền, Carnegie làm giàu bằng cách chèn ép người khác, cướp đoạt nguồn lực từ những người khác và ông có thể cho chỉ v́ trước đó ông đă lấy đủ nhiều.

 

1% số người giàu nhất thế giới nắm trong tay 44% của cải của thế giới này. Và từ thiện, với những người giàu, đôi khi chỉ là một tṛ chơi quyền lực. Nó không thay đổi ǵ trật tự thế giới, thậm chí, nó chỉ là một trong những công cụ để duy tŕ trật tự thế giới, duy tŕ thành tŕ bất khả xâm phạm với tầng lớp nắm vốn của xă hội. Thế giới khó mà tốt đẹp lên nhờ vào hoạt động từ thiện của những tỉ phú. Nếu chưa tin, hăy thử ngẫm nghĩ câu chuyện sau:

 

Phil Knight, một trong những nhà đồng sáng lập thương hiệu thời trang thể thao Nike từng nhận được sự hoan hô nhiệt liệt khi ông ủng hộ 12 triệu cổ phiếu với giá trị lên tới 990 triệu USD cho một tổ chức từ thiện. Ta sẽ cho rằng hành động của Phil Knight quá ư hào hiệp nếu như ta chưa từng xem những bộ phim tài liệu của BBC vào năm 2000 về cách mà Nike bóc lột sức lao động của những đứa trẻ và những người lao động ở thế giới thứ ba.

 

Những phóng viên của BBC đă khăn gói tới tận những nhà máy xập xệ ở Campuchia, nơi những đứa trẻ phải làm việc quần quật 7 ngày một tuần để làm ra những sản phẩm cho Nike hay Gap. Đó là lí do những người như Phil Knight có thể cho đi gần tỉ USD. Ông đă chiếm đủ nhiều và giờ đă đến lúc để tỏ ra ḿnh là một anh hùng.

 

Nike không phải thương hiệu duy nhất làm giàu nhờ bóc lột sức lao động của trẻ em. Những thương hiệu đắt giá nhất thế giới như Apple, Samsung, SONY đều từng vướng phải cáo buộc liên quan tới lao động trẻ em. Để sản xuất ra những món đồ điện tử, các hăng trên cần một lượng lớn cobalt - nguyên liệu chính để làm pin. Phần lớn lượng cobalt đều được nhập từ Cộng ḥa Dân chủ Congo và có khoảng 40.000 trẻ em phải làm việc trong những mỏ cobalt ở đất nước này. Khi bị buộc tội, họ đều tuyên bố họ chẳng biết ǵ về chuyện ấy và sẽ điều tra. Nhưng ai tin nổi họ không biết ǵ?

 

Và như thế, hoạt động từ thiện của những người giàu có nghĩa là giúp đỡ những người yếm thế bị chà đạp bởi hệ thống xă hội hiện hành nhưng hoàn toàn không đếm xỉa tới việc phải thay đổi hệ thống xă hội ấy. Nó tiếp tục củng cố hệ thống xă hội ấy. Nó tạo cho chúng ta cảm giác rằng, những người giàu chính là những người anh hùng cứu thế giới và những vấn đề phức tạp nhất của nhân loại như nghèo đói, chiến tranh, biến đổi khí hậu chỉ có thể được giải quyết nhờ những người giàu có và quyền lực. Trong khi, chính những người giàu có và quyền lực là tác nhân thúc đẩy những vấn đề đó.

 

Cũng phải nói công chúng nói chung mê đắm những h́nh tượng như thế. Vị siêu anh hùng nào được hâm mộ nhất trong biệt đội siêu anh hùng? Người Sắt. Người Sắt - một vị tỉ phú giàu lên nhờ sản xuất vũ khí phục vụ chiến tranh và rồi trong một lần sang chiến trường Afghanistan, anh ta bị một đám khủng bố sử dụng chính vũ khí của công ty anh để khống chế và bắt giam. Sau khi thoát ra và trở về nước Mỹ, anh ta tuyên bố sẽ không sản xuất vũ khí nữa. Thay v́ thế, anh sản xuất một bộ áo giáp đầy sức mạnh để chống lại những thế lực xấu xa. Một cốt truyện thực sự rất quen thuộc.

 

Tỉ phú Bill Gates.

Chúng ta cũng không thể biết chắc số tiền mà các nhà tỉ phú tuyên bố sẽ đóng góp làm từ thiện thực chất rơi vào túi ai. Bill Gates - một trong những trí tuệ đáng ngưỡng mộ nhất trong thời đại chúng ta, vị tỉ phú tóc hoa râm điềm đạm, giản dị, thông minh, hóm hỉnh, hiểu biết, nhân ái - vào năm 2010, đă cùng vợ và tỉ phú Warren Buffet khởi xướng chiến dịch The Giving Pledge, kêu gọi những người cực kỳ giàu có đóng góp phần lớn số tài sản của ḿnh. Bản thân vợ chồng Gates cam kết sẽ đóng góp 90 tỉ USD trong khối tài sản khổng lồ của ḿnh. 

Nhưng, sự độc đáo của Gates không chỉ nằm ở số tiền mà ông đóng góp, mà nằm ở cách thức đóng góp. Năm 2008, Bill Gates tuyên bố rời khỏi công việc điều hành tại Microsoft để tập trung làm từ thiện. Ông tạo nên một mô h́nh từ thiện mới, trong đó số tiền quyên góp sẽ được chuyển cho các doanh nghiệp để họ sản xuất những sản phẩm có ư nghĩa đối với tiến bộ xă hội. Gates gọi cách tiếp cận này là “tư bản sáng tạo” và ông muốn nâng tầm “tất cả những công cụ của  chủ nghĩa tư bản” để “kết nối tiềm năng của từ thiện và sức mạnh của doanh nghiệp tư nhân”.

 

Vậy nhưng, theo điều tra của tờ The Nation, một trong những tuần san lâu đời nhất ở Mỹ, từ hơn 19.000 khoản từ thiện trong 20 năm qua của Quỹ Gates, khoảng 2 tỉ USD được khấu trừ thuế để chuyển đến những doanh nghiệp tư nhân trong đó có những siêu tập đoàn như GlaxoSmithKline, Unilever, IBM hay NBC Universal Media để họ nghiên cứu thuốc mới, cải thiện vệ sinh ở các quốc gia kém phát triển, phát triển sản phẩm tài chính cho quốc gia Hồi giáo và truyền bá các thành tựu trên đến nhiều người. Hàng trăm triệu USD khác được Gates quyên góp cho các công ty mà ông có sở hữu cổ phiếu hay trái phiếu, như LG, Ericssons, Novartis, Philips,... Quỹ Gates cũng tiêu tốn khoảng 250 triệu USD cho các hoạt động truyền thông để quảng bá cho hoạt động từ thiện của ḿnh.

 

Câu hỏi đặt ra là, tại sao Gates phải góp 19 triệu USD cho Mastercard để họ giúp những người trưởng thành nghèo túng ở Kenya sử dụng các dịch vụ tài chính điện tử trong khi bản thân Mastercard có thể thu được lợi nhuận từ việc biến những người đó trở thành khách hàng của ḿnh? Và Mastercard lại là một doanh nghiệp rất rất lớn. Điều tưởng như khó hiểu ấy lại trở nên dễ hiểu khi ta biết Gates nắm cổ phần ở Berkshire Hathaway, một công ty đầu tư của Warren Buffet và công ty này lại có sở hữu một phần của Mastercard.

Và nữa, v́ 19 triệu USD này là tiền từ thiện nên vợ chồng Gates được miễn trừ thuế. Bill Gates vẫn là một người vĩ đại với những đóng góp to lớn nhưng ông chưa chắc đă là một anh hùng lư tưởng như ta vẫn nghĩ và ông vẫn là đại diện cho một trật tự thế giới được xây nên bởi thứ chủ nghĩa tư bản đang ḅn rút thế giới theo một cách tinh vi.

“Truyền cảm hứng để họ cho đi nhiều hơn nhưng không bao giờ nói với họ rằng hăy lấy ít đi”, Anand Giridharadas - một cây bút cũ của New York Times - viết trong cuốn Winner takes all (Người thắng chiếm đoạt tất cả). Đó có lẽ là câu nói thích hợp nhất để kết thúc lại bài viết này.

 

 

Mặt trái của từ thiện

 

Từ thiện vốn được coi là một hành động đẹp, một việc làm tử tế, thể hiện truyền thống nhân ái "lá lành đùm lá rách" của dân tộc ta. Hiện nay, từ thiện được thực hiện dưới nhiều h́nh thức, quy mô, ngày càng thu hút nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện và các tổ chức các cấp tham gia; đồng thời, mang lại những tác động tích cực cả về vật chất và tinh thần cho những đối tượng nhận hỗ trợ và cho cả cộng đồng xă hội.

Không ít trường hợp không may mắn, thật sự khó khăn đă nhận được hỗ trợ đúng lúc, giúp cải thiện chất lượng sống. Nhiều lớp học, nhà t́nh thương được dựng lên. Nhiều trẻ em được trả lại nụ cười và người bệnh giữ lại được mạng sống… Tuy nhiên, thực tiễn cũng cho thấy, làm từ thiện không dễ, thậm chí nếu làm không đúng cách c̣n có thể kéo theo những hệ lụy không mong muốn.

 

Nhàn cư vi bất thiện

 

Hoạt động từ thiện không chỉ đơn giản là rút tiền ra khỏi ví để cho người khác.

 

Để hiểu rơ hơn về hoạt động từ thiện, chúng ta phải trở về với lư thuyết kinh điển của Marcel Mauss (nhà triết học, nhân học nổi tiếng của Pháp) được đề cập trong cuốn sách "Luận về biếu tặng" (tựa gốc Essai sur le don).

 

Mauss cho rằng từ thiện là một hoạt động biếu tặng có từ thuở b́nh minh của loài người. Nó thể hiện văn hoá và dân tộc chí. Và có vẻ như xă hội càng lạc hậu th́ người ta càng coi trọng bố thí. Ông coi từ thiện là một diễn biến tâm lư phức tạp, nó dù ở h́nh thức nào đều không vô tư như người ta cố thể hiện, mà "về lư thuyết là tự nguyện, nhưng thực ra là bị bắt buộc phải làm và phải đáp tặng". Người giàu có phải bố thí, người nghèo khó phải đáp tặng trở lại. Và nếu, trái lại, người nghèo không có cái để đáp trả th́ bố thí sẽ trở thành một h́nh thức nô dịch.

 

 

Marcel Mauss trên Wikipedia.

 

Điều này lư giải, cách tốt nhất để sai khiến kẻ khác là sỉ nhục họ bằng các bữa ăn miễn phí mà chủ nhân của chúng không đ̣i hỏi hay chấp nhận sự đáp trả từ phía người nhận.

 

Mauss v́ thế đoạn tuyệt với từ thiện. Ông cho rằng chính cái cơ chế ban tặng - hồi đáp sẽ đưa xă hội đến chỗ bất ổn. Ở Bali, Indonesia, làn sóng khách du lịch tới thăm các trại trẻ mồ côi cho tiền hay nhận con nuôi khiến nhiều phụ huynh đẩy con ḿnh vào trại, biến gia đ́nh lành lặn thành gia đ́nh què quặt.

 

Kẻ giàu có sẽ trở thành chủ nô ở h́nh thức này hay h́nh thức khác, nhưng người nghèo chỉ có một h́nh thức đó là đi đến chỗ bần cùng khi họ, nếu không muốn điều sỉ nhục, buộc phải hồi đáp trở lại. Ấy thế, người lại coi cơ chế bố thí - hồi đáp này là sự chứng minh cho mối thâm t́nh dù ai trong thâm tâm cũng mệt mỏi v́ nó.

 

Nhưng nếu, bi kịch hơn, người nghèo không c̣n cảm thấy ngượng ngùng khi nhận bố thí nữa, th́ một số người có thể sẽ chẳng động chân, động tay ǵ nữa mà chỉ chực chờ bố thí (tức không thèm lao động - h́nh thức hồi đáp tối thiểu theo Mauss).

 

 

Từ thiện thế nào cho hợp lư?

 

Sự hào phóng, theo Mauss, dù ở văn minh nào cũng cần được khuyến khích nhưng nó chỉ thực sự hữu ích khi được thực hiện trong cơ chế "vô danh", tức không phải h́nh thức cá nhân tới cá nhân. Và để thực hiện, ông gợi ư tới các h́nh thức bảo hiểm lao động, các chương tŕnh phúc lợi xă hội, dạy nghề…

 

Ông bà ta đă dạy: "Tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống", đi cửa trước, ra cửa sau rồi tan biến hết. Tiếc rằng, chúng ta v́ sự hào nhoáng của hai chữ "từ thiện" mà bỏ qua. Chúng ta từ thiện bằng cách đem cho ai đó một chút tiền, rồi mặc kệ cuộc đời họ với số tiền đó, miễn ḿnh cảm thấy thoải mái là được. Đó là sự ích kỷ. Làm từ thiện là cả một quá tŕnh thể hiện sự cứu rỗi, không phải chỉ đơn giản là hành vi đem tiền đi cho.

 

Trong một xă hội hiện đại với tương quan phức tạp, trách nhiệm của công dân có ư thức không chỉ là lá lành đùm lá rách mà cần phải cố gắng hiểu những tương quan đó, tự hỏi ḿnh về trách nhiệm cá nhân cũng như đặt câu hỏi ḿnh có thể đóng góp được ǵ để thay đổi những nguyên nhân của vấn đề hoặc chí ít không làm vấn đề trầm trọng hơn.

 

 

5 LƯ DO TẠI SAO BẠN NÊN LÀM TỪ THIỆN

 

Ngày nay, các hoạt động từ thiện đang nhận được sự quan tâm và ủng hộ của rất nhiều nhà hảo tâm v́ đây là việc làm mang đậm tính nhân văn và thể hiện được truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam. Vậy có bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao nhiều người lại dành thời gian và tiền bạc cho những hoạt động này? Thật ra, ngoài việc giúp đỡ mọi người, có nhiều lư do khác giải thích cho việc làm từ thiện và một trong số đó có thể khiến cho bạn ngạc nhiên.

 

Mang lại niềm vui cho người khác

Đây chắc hẳn là lư do đầu tiên mà bất kỳ ai cũng nghĩ đến khi làm từ thiện. Hằng ngày, trên thế giới có rất nhiều người sống trong nghèo đói, hàng triệu trẻ em đang đối mặt với thiếu thốn, bệnh tật. Có thể bạn nghĩ rằng việc giúp đỡ tất cả những hoàn cảnh khó khăn dường như quá sức đối với mỗi chúng ta, tuy nhiên, mọi sự hỗ trợ dù là nhỏ nhất vẫn mang lại những hiệu quả nhất định. Ngay cả khi những đóng góp chỉ đủ để giúp một đứa trẻ no bụng hay thời gian để tham gia vào các hoạt động từ thiện chỉ là 1 ngày trong năm, bạn cũng đă và đang làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. 

 

Giúp đỡ cho chính ḿnh

Theo PSB – mạng truyền thông không lợi nhuận của Hoa Kỳ: những việc làm tốt thường mang lại lợi ích đối với người cho nhiều hơn là người nhận. Do đó, dù dưới h́nh thức nào (tặng tiền, quyên góp đồ hay tham gia t́nh nguyện), từ thiện cũng sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn. Cảm giác đó sẽ truyền từ người nhận sang người cho và lan tỏa khắp cộng đồng.

 

Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu của Paul J. Mill – Giáo sư y khoa của trường đại học California: hoạt động t́nh nguyện giúp cải thiện sức khỏe của bạn. Cụ thể, nó sẽ giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm, tăng cường thể lực và đồng thời, giảm 22% nguy cơ tử vong.

 

Góp phần tạo nên sức mạnh cộng đồng

Rất nhiều quỹ từ thiện cũng như những tổ chức phi lợi nhuận đang khan hiếm nguồn tài trợ và thậm chí không thể hoạt động. Trong khi đó, chỉ cần mỗi người đóng góp một số tiền rất nhỏ, khi tập hợp lại sẽ thành một nguồn quỹ lớn – đủ để khiến thế giới của chúng ta hạnh phúc và tốt đẹp hơn.

 

Mặt khác, các hoạt động t́nh nguyện nói riêng và từ thiện nói chung đều có sức lan tỏa rất lớn. Khi bạn đóng góp thời gian và tiền bạc của ḿnh để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, điều này có thể tạo nên hiệu ứng dây chuyền và khiến người khác cũng muốn làm những điều tương tự. Đặc biệt, với những người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn, hiệu ứng này diễn ra càng mạnh mẽ. Do đó, nếu chúng ta biết về những trường hợp thật sự cần được giúp đỡ, hăy chia sẻ nó trên các phương tiện truyền thông để tập hợp được sự hỗ trợ từ tất cả mọi người.

 

Trở thành tấm gương tốt cho con cái

Việc quyên góp tiền cho những tổ chức từ thiện là một cách tuyệt vời để dạy con cái chúng ta về ḷng tốt và t́nh yêu thương con người. Bạn có thể dẫn con theo trong những chuyến từ thiện hoặc để con tự lựa chọn nơi hay người mà chúng muốn giúp đỡ. Khi trực tiếp nh́n thấy những khó khăn của cuộc sống và cách chúng ta giúp đỡ những người kém may mắn, trẻ sẽ biết quư trọng những ǵ ḿnh đang có và biết yêu thương mọi người hơn.

 

Những lư do cá nhân khác

Ngoài những lư do trên, đối với một số người, việc làm từ thiện cũng bắt nguồn từ những nguyên nhân có phần ích kỷ và cá nhân hơn nhưng lại vô cùng thực tế. Trước tiên, hầu hết những khoản đóng góp từ thiện sẽ được khấu trừ thuế trừ khi bạn tặng tiền một cá nhân cụ thể hoặc quyên góp cho những tổ chức không đủ điều kiện theo quy định của cục thuế. Ngoài ra, một số công tác t́nh nguyện cũng được xem như một hoạt động của công ty. Khi đó, việc tham gia những hoạt động đó là cần thiết để tạo cơ hội gắn kết với đồng nghiệp và khẳng định những nỗ lực của bản thân.

 

Nhưng từ thiện cũng mang lại nhiều lợi ích khác cho những con người của thế giới ngầm. Chúng ta có thể thấy rơ điều này khi mà đại dịch COVID -19 đă - đang ngày càng tiếp tục hoành hành dữ dội trên toàn thế giới.

 

Bảo vệ địa bàn

 

Bảo vệ địa bàn hoạt động là một trong những nhiệm vụ cần phải có thường ngày của một băng đảng tội phạm. Họ có thể sử dụng vũ khí và vũ lực để làm điều đó. Nhưng c̣n một cách khác để bảo vệ lănh thổ, đó là làm…từ thiện. Đây không phải là một điều tréo ngoe như nhiều người mới nghe qua cảm thấy.  

 

Các hoạt động từ thiện tạo dựng một bộ mặt thân thiện mà tội phạm có tổ chức phô ra trước người dân địa phương nhằm lấy ḷng họ. Thế là những tên côn đồ, bảo kê, v.v…có thể hoạt động thoải mái mà không phải chịu bị người dân liên tục ḍ xét, phản đối. Thế nên chỉ đến khi bị các lực lượng thực thi pháp luật "sờ gáy" th́ kẻ tội phạm thậm chí c̣n có thể dựa vào sự che giấu của người dân. 

 

Người phụ nữ trao quà từ thiện là nhân viên công ty thời trang do con gái trùm ma tuư El Chapo khét tiếng sở hữu.

Những nhóm Yakuza đầu tiên h́nh thành sau cuộc Chiến tranh Thế giới thứ Hai như một cách để thế giới ngầm Nhật Bản kiểm soát thị trường chợ đen đang nuôi sống hàng triệu người Nhật đang trong thảm họa đói ăn, đói mặc khi ấy.

 

Được sinh ra giữa một cuộc khủng hoảng nhân đạo như thế, Yakuza là những kẻ đầu tiên hiểu ra giá trị của việc từ thiện. Thế là ngay lập tức mỗi khi thảm hoạ tự nhiên xảy ra ở Nhật, những nhóm Yakuza luôn có mặt đầu tiên tại hiện trường để phân phát thực phẩm, nước sạch, quần áo, v.v…cho các nạn nhân.

 

Hiện tượng nói trên đă xảy ra sau trận động đất tại Kobe vào năm 1995, sau thảm hoạ sóng thần năm 2011, và lại xảy ra giữa đại dịch COVID-19. Ngoài việc phát chẩn, những tên Yakuza c̣n tặng khẩu trang cho mọi người trong khi khẩu trang đang trong t́nh trạng "cháy hàng" trên toàn nước Nhật.

 

Thậm chí c̣n có cả một băng đảng Yakuza đề nghị gửi 600 thành viên lên tàu du lịch Diamond Princess để làm việc dọn dẹp, khử trùng. Tuy chính phủ Nhật Bản đă từ chối đề nghị này, nhưng nó giống như một sự tương phản đối với chính phản ứng có phần bất lực của chính phủ đối với tàu Diamond Princess. Rốt cuộc là, người dân nh́n vào đó mà gửi gắm  ḷng tin của ḿnh vào Yakuza hơn là đặt niềm tin vào các cấp chính quyền.

Tại những quốc gia mà chính phủ không bảo vệ hết được người dân khỏi đại dịch, thậm chí các tổ chức tội phạm c̣n đứng lên đảm nhận vai tṛ của chính quyền. Ví dụ như Brazil, nơi đang trong tâm dịch của thế giới. Chính quyền nhiều thành phố lớn đă không thể lo toan chu toàn việc chống dịch và chữa bệnh cho người dân, đặc biệt là những người dân nghèo nên họ tự đối phó với COVID-19. Thế là các băng đảng tội phạm đứng lên tự tổ chức hoạt động pḥng chống virus.

Khi đă "vào cuộc", các băng đảng tội phạm tức th́ thành lập ra các chốt kiểm soát để kiểm tra bất kỳ người nào ra vào những khu ổ chuột. Người dân nghèo không có việc làm th́ được phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí. Chỉ với vài động thái đơn giản như vậy thôi mà các băng đảng đă giúp kiểm soát đáng kể tốc độ lan truyền của bệnh dịch tại Brazil.

Đường phố các khu ổ chuột tại Sao Paulo trở nên vắng hơn hẳn sau khi các băng đảng ra lệnh giới nghiệm.

Trường hợp của Brazil (và khu vực Nam Mỹ nói chung) có một điểm đáng để chú ư. Tuy việc trộm cắp, bảo kê, bắt cóc và buôn bán ma tuư vẫn đem lại nguồn thu nhập chính cho các tổ chức tội phạm, những nhóm này đang t́m cách lập nên những doanh nghiệp hợp pháp.

 

Một mặt th́ các công ty này làm "b́nh phong" cho hoạt động phạm pháp, mặt khác th́ chúng cũng đem lại nguồn thu an toàn cho các băng đảng. Để có thể tạo dựng cho ḿnh danh tiếng tốt, các nhóm tội phạm lại "bổn cũ soạn lại" với h́nh thức làm từ thiện thông qua những doanh nghiệp nói trên.

 

Lấy ví dụ như Mexico. Trùm ma tuư Joaquín "El Chapo" Guzmán khét tiếng hiện đang chịu án phạt tù tại một trong những nhà tù nghiêm ngặt nhất nước Mỹ. Trong khi đó th́ tại Mexico, con gái của y, Alejandrina Guzman, Giám đốc thương hiệu thời trang "El Chapo 701", hiện đang phân phát những hộp quà từ thiện in h́nh cha ḿnh cho người dân nghèo trên toàn quốc.

 

Quả thật là khó có cách nào để vừa tạo danh tiếng cho công ty, vừa gây ấn tượng tốt trong dân về một tên tội phạm hơn thế. Thậm chí trên địa bàn của các băng đảng đối địch, nhân viên của công ty El Chapo 701 cũng được các ông trùm địa phương cho phép tự do làm từ thiện, trong khi trước đây chỉ cần lính dưới quyền El Chapo đặt một chân lên đất này là đă xảy ra bắn nhau.

 

 

Lại nói về Mexico. Từ nhiều năm qua chính phủ nước này đă phát động một cuộc chiến để loại trừ các băng đảng buôn ma tuư. Những thành công mà họ đạt được là rất hạn chế.

 

Đến tận năm 2019, sau hơn một thập kỷ các lực lượng cảnh sát Mexico bắt đầu mạnh tay trừ khử tội phạm buôn ma tuư, vẫn c̣n có đến tận 34.500 người chết v́ lư do liên quan đến thuốc phiện.

 

Thậm chí có ư kiến cho rằng, v́ nhà nước Mexico quá tập trung vào việc bỏ tù những tên tội phạm hiện tại mà quên mất cái việc làm sao để không h́nh thành những tên tội phạm mới.

 

Thành viên của hai băng đảng đối địch cùng đưa đồ ăn đến những hộ gia đ́nh nghèo ở Cape Town.

Mặc dù Tổng thống Andrés Manuel López Obrador là người có tầm nh́n xa trông rộng, ông đă nhận ra gốc gác thực sự của tội phạm chính là sự nghèo đói, nhưng các chiến dịch chống nghèo gần đây của ông vẫn không có nhiều hiệu quả, trong khi các băng đảng ma tuư vẫn đang tự khẳng định quyền lực của ḿnh.

 

Tại một số địa phương chúng có quyền lực đến mức đưa cả thành viên trong băng đảng tham dự vào các cuộc bầu cử để trở thành dân biểu, c̣n ở những nơi khác, bất kỳ tên tội phạm nào cũng được tự động giảm giá khi đi mua hàng, cắt tóc, v.v...

 

Đại dịch COVID-19 đang làm lộ ra những bất b́nh đẳng sẵn có trong xă hội. Ở Mỹ, đă có lúc các bộ xét nghiệm virus đều rơi vào tay những người giàu, trong khi các bệnh viện th́ không có đủ để phục vụ người bệnh. C̣n ở nước Anh, trong khi các ông chủ doanh nghiệp giàu có là những người đầu tiên nhận được trợ cấp của chính phủ, người lao động thất nghiệp lại bị đuổi ra ngoài v́ không có đủ tiền thuê nhà.

 

Người nghèo đang là nạn nhân chính của đại dịch này, nhưng COVID-19 không phải là mối nguy hiểm duy nhất mà họ phải đối mặt. Người nghèo đang sợ hăi và mất phương hướng. Họ sẵn sàng tin vào bất kỳ ai có thể giúp họ sống, kể cả khi tội phạm là người ch́a tay ra cứu rỗi họ.

 

Câu trả lời cho vấn đề pḥng chống tội phạm có tổ chức vẫn luôn là: Xoá bỏ nghèo đói và tái khẳng định quyền lực của cộng đồng trong việc quyết định số phận của chính họ. Chắc chắn sẽ có ít người phạm tội hơn nếu cuộc sống của họ không xoay quanh một cuộc chiến mà chiến thắng là sống thêm một ngày nữa, c̣n thua là chết đói. Hăy tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân với mức lương sống được. Đồng thời cho họ hưởng những chính sách an sinh xă hội như bảo hiểm xă hội và tiêm chủng toàn dân để khi thảm hoạ ập đến, người dân có thể có cơ hội sống qua cơn khủng hoảng được.

 

Đấy là "xoá bỏ nghèo đói", vậy c̣n "tái khẳng định quyền lực của cộng đồng" nghĩa là ǵ?! Trên một phương diện th́ đó là "dân làm chủ", là thực hiện dân chủ ở địa phương. Tiếng nói của người dân phải luôn được chính quyền lắng nghe, và sự hiện diện của người dân phải luôn có mặt trong mọi quyết định chính sách. Người dân chỉ tin vào luật pháp, vào chính quyền khi họ tin rằng luật pháp, chính quyền đang phục vụ quyền lợi của ḿnh.

 

Mặt khác th́ cần tạo điều kiện cho các tổ chức địa phương hoạt động. Ngoài việc trở thành phương tiện cho người dân tác động lên cộng đồng của ḿnh, các tổ chức từ thiện, hội nhóm đoàn thể, v.v… c̣n như "chất keo" kết dính xă hội lại.

 

Một xă hội mà mỗi người chỉ nghĩ cho ḿnh theo kiểu "đèn nhà ai nhà ấy rạng" sẽ là mảnh đất màu mỡ cho tội phạm nảy sinh. Trái lại, một người có tinh thần cộng đồng cao sẽ không làm ngơ trước nỗi khổ và hành vi sai trái của đồng loại ḿnh.

 

Chúng ta đă thấy các hội đoàn thể, nhóm t́nh nguyện nhanh chóng phản ứng trước đại dịch COVID-19 với những nghĩa cử cao đẹp như cây ATM gạo, đi chợ thay cho người già, phát khẩu trang miễn phí v.v… thời gian qua ở Việt Nam là một điểm sáng về ḷng nhân ái, sẻ chia và sự thanh b́nh của một đất nước giàu truyền thống nhân văn.

 

Một trường hợp vừa mới xảy ra tại thành phố Cape Town,  thuộc đất nước Nam Phi đang là ví dụ tiêu biểu trong việc pḥng chống tội phạm có tổ chức qua các tổ chức t́nh nguyện. Đă từ lâu các băng đảng côn đồ gây chiến với nhau tại khu ngoại ô Cape Flat. Thành viên của các băng nhóm này hầu hết là thanh thiếu niên xuất thân từ gia đ́nh lao động và không có cơ hội thoát nghèo v́ nạn phân biệt chủng tôc tràn lan tại Nam Phi. Thay v́ đến trường, các em đến với tội phạm có tổ chức để kiếm tiền qua ăn cắp và buôn bán ma tuư.

 

Cách đây hơn một năm, một nhà truyền giáo người Úc tên là Adam Steele-Smith đến với Cape Flat. Ngoài việc truyền đạo, ông mong muốn có thể phần nào giúp vơi đi nỗi khổ của người dân nghèo nơi đây. Khi đại dịch COVID - 19 xảy ra, Adam mới tập hợp lănh đạo các băng nhóm lại để cùng thành lập một nhóm từ thiện. Thật ngạc nhiên làm sao, chính những người mới ngày hôm qua c̣n cầm súng bắn nhau th́ nay lại cùng nhau bê những thùng đồ ăn đến phát cho từng gia đ́nh một.

 

Rồi nữa, những chàng thiếu niên du thủ du thực nhất lại vô cùng nhiệt t́nh trong việc từ thiện. Ai cũng có thể cảm nhận được rằng nếu có sự lựa chọn th́ các em chắc chắn sẽ lựa chọn làm con người chân chính. Adam Steele-Smith đang dự tính rằng sau đại dịch COVID - 19 này sẽ t́m cách mở một xưởng thủ công để vừa giáo dục, vừa tạo công ăn việc làm cho thành viên các băng đảng.

 

 

Vô Tổ Quốc Mất Danh Dự Vô Trách Nhiệm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 11

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

THÁNG 10

 

THÁNG 9/2020

 

VĂN HÓA - LỊCH SỬ

 

TỔNG HỢP BÀI VỞ CÁC DIỄN ĐÀN

 

The NewYorker .The NewYork Post .The Daily Caller .The Freedom Wire .The Total Conservative

 

VẤN ĐỀ TÔN GIÁO

 

 


Tặng Kim Âu


Chính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


VIETNAMESE COMMANDOS

 1. Một Trang Lịch Sử

 2. Viết Lại Lịch Sử  Video

 3. Secret Army Secret War Video

 4. Đứng Đầu Ngọn Gió Video

 5. Con Người Bất Khuất Video

 6. Dấu Chân Biệt Kích Video

 7. Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

 8. Huyền thoại về:"Những người lính một thời bị lăng quên" Kim Âu

 9. Phản Bội Kim Âu

 10. Tiếng Nói Công Lư Kim Âu

 11. Vietnam’s ‘Lost Commandos’ Gain Recognition in Senate

 12. President Unit Citation at Fort Bragg

 13. Vietnamese Commando never knew U.S. declared him dead

 14. Back from the dead

 15. Bill of Compensation

 16. Miami! Gian Hùng Lộ Mặt  Kim Âu 

 17. Honoring Vietnamese Commandos

 18. Honoring South Vietnamese Army

 19. Vietnamese Commandos Win Last Battle

 20. Uncommon Betrayal

 21. Go to congress

 22. Trong Gịng Lịch Sử Kim Âu

 23. Oplan 21 Kim Âu

 24. Biệt Kích Gỉa, Biệt Kích Thật Kim Âu

 25. Xuyên Tạc Lịch Sử Kim Âu

 26. Cảm Nghĩ Đầu Xuân (2011)

 27. Những Tên Miệng Hùm Gan Sứa Kim Âu

 28. Loretta Sanchez Không Hề Gian Dối Kim Âu

 29. Ăn Qủa Nhớ Kẻ Trồng Cây Kim Âu

 30. The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.

 31. Lá Thư Tự Thú

 32. Người Tù Kiệt Xuất

 33. Hồi Chuông Báo Tử I

 34. Hồi Chuông Báo Tử II

 35. Hồi Chuông Báo Tử III

 36. Hồi Chuông Báo Tử IV

 37. Thư Trả Lời Mai Nhuệ Anh

 38. Thánh Nhân Vô Phí Vật

 39. Đặc Biệt Cho Nhóm 10%

 40. Phân Định Chính Tà

 41. Phân Định Chính Tà 1

 42. Phân Định Chính Tà 2

 43. Phân Định Chính Tà 3

 44. Hư Danh - Hư Cấu

 45. Kim Âu Trả Lời Phỏng Vấn Hồng Phúc

 46. Hồng Phúc Phỏng Vấn Tourison. Lê Ngung

 47. Sư Thật Về Nguyễn Hữu Luyện

 48. Tri Nhân Tri Diện Bất Tri Tâm

 49. Nguyên Uỷ Một Vụ Kiện

 50. Trả Lời Câu Hỏi Của Một Vi Hữu


 

 

Binh Thư Yếu Lược Trần Quốc Tuấn * Một Trang Lịch Sử

Vietnamese Commandos' History * Vietnamese Commandos vs US Government * Lost Army Commandos

Bill of Compensation * Never forget * Viết Lại Lịch Sử  Video * Secret Army Secret War Video

Đứng Đầu Ngọn Gió Video * Con Người Bất Khuất Video * Dấu Chân Biệt Kích Video * Kiểm Lại Hồ Sơ Biệt Kích Video

The Secret war against Hanoi Richard H. Shultz Jr.* Gulf of Tonkin Incident * Pentagon Bạch Hóa * The heart of a boy

U.S Debt Clock * Wall Street and the Bolshevik Revolution Antony C. Sutton

Wall Street and the Rise of Hitler Antony C. Sutton * None Dare Call It Conspiracy Gary Allen

Chiến Tranh Tiền Tệ (Currency War) * Confessions of an Economic Hit Man John Perkins

The World Order Eustace Mullin * Trăm Việt trên vùng định mệnh * Chính Đề Việt Nam Tùng Phong (dịch)

OSS vào Việt Nam 1945 Dixee R. Bartholomew - Feis * Lyndon Baines Johnson Library Musuem

Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn * Nguồn Gốc Dân Tộc Việt Nam B́nh Nguyên Lộc

Nghi Thức Ngoại Giao * Lễ Nghi Quân Cách * Sắc lệnh Cờ Vàng * Quốc Tế Cộng Sản

How Does a Bill Become Law? * New World Order * Diplomacy Protocol. PDF

The World Order Eustace Mullin * Why Vietnam? Archimedes L. A. Patti

Vietnam War Document * American Policy in Vietnam

Foreign Relations Vietnam Volum-1 * The Pentagon Papers * Pentagon Papers Archives

Vietnam and Southeast Asia Doc * Vietnam War Bibliogaphy * Công Ước LHQ về Luật Biển

CIA and NGOs * CIA And The Generals * CIA And The House Of Ngo * Global Slavery

Politics of Southeast Asia * Bên Gịng Lịch Sử

Dấu Binh Lửa * Đại Hội Toàn Quân? Phùng Ngọc Sa

Bách Việt  * Lược Sử Thích Ca  * Chủ thuyết Dân Tộc Sinh Tồn

Silenced! The Unsolved Murders of Immigrant Journalists in the USA. Juan Gonzales

Society of Professional Journalists: Code of Ethics download

Douglas Mac Arthur 1962 * Douglas Mac Arthur 1951 * John Hanson, President of the Continental Congress

Phương Pháp Biện Luận * Build your knowledge

To be good writer * Ca Dao -Tục Ngữ * Chùa Bái Đính * Hán Việt

Top 10 Crime Rates  * Lever Act * Espionage Act 1917 * Indochina War * Postdam * Selective Service Act

War Labor Board * War of Industries * War Production Board * WWII Weapon * Supply Enemy * Wold War II * OSS

Richest of The World * Truman Committee   * World Population * World Debt * US Debt Clock *

An Sinh Xă Hội - Cách T́m IP Email * Public Holiday * Funny National Days

Oil Clock * GlobalResearch * Realworldorder * Thirdworldtraveler * Thrivemovement *Prisonplanet.com *Infowars

Rally protest *Sơ Lược VềThuyền Nhân  *The Vietnamese Population in USA *Lam vs Ngo

VietUni * Funny National Days  * 1DayNotes   

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

MINH THỊ

NGƯỜI  QUỐC  GIA ĐẶT QUYỀN LỢI CỦA TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC LÊN BẢN VỊ TỐI THƯỢNG. KHÔNG TRANH QUYỀN ĐOẠT LỢI CHO CÁ NHÂN, PHE NHÓM, ĐẢNG PHÁI HAY BẦY ĐÀN TÔN GIÁO CỦA M̀NH.

NGƯỜI QUỐC  GIA BẢO VỆ LĂNH THỔ CỦA TIỀN NHẦN, GIỮ G̀N DI SẢN VĂN HÓA DÂN TỘC, ĐĂI LỌC VÀ KẾT HỢP HÀI H̉A VỚI VĂN  MINH VĂN HÓA TOÀN CẦU ĐỂ XÂY DỰNG CON NGƯỜI, XĂ HỘI VÀ ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM CƯỜNG THỊNH PHÙ HỢP VỚI XU THẾ TIẾN BỘ CỦA NHÂN LOẠI.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu